มั่นคง munkonggadget

รีวิว : แอพพลิเคชั่น B&O เวอร์ชั่นใหม่ไฉไลกว่าเดิม

 

 

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้ง กับ อู๋ มั่นคงแก็ดเจ็ท สาขาปิ่นเกล้า ครับผม


ในปัจจุบัน หูฟังนั้นก็ได้มีการพัฒนามาจากรุ่นเดิมจนเริ่มจะคล้ายกับอยู่ในภาพยนตร์ SCI-FI เข้าไปทุกทีนะครับ แล้วหูฟังตัวไหนกันที่เหมือนกับ ภาพยนตร์ที่ผมว่า ก็หูฟัง TRUE WIRELESS ทั้งหลายไงล่ะครับ เพราะเวลานี้ก็เป็นหูฟังแห่งอนาคตที่มีคนนิยมกันมากขึ้นในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน เพราะความคล่องตัวสูงมากขึ้น สำหรับคนรักสุขภาพจะออกกำลังกาย ใส่ทำงานต่างๆ หรือจะฟังระหว่างอ่านหนังสือ ก็ย่อมทำได้ แม้ว่าระยะเวลาการใช้งานอาจจะไม่ได้สูงมากนัก แต่ก็ชดเชยมาด้วยตัวเคสเก็บหูฟังยที่ทำหน้าที่เป็น POWER BANK  อีกด้วย เราจึงสามารถใช้งานตัวหูฟังได้นานอีกยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่ประเด็นสำคัญนั้นแค่หูฟังยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานครับ หูฟังบางแบรนด์นั้นก็จะมีในส่วนของ APPLICATION  ที่จะมาเป็นส่วนเสริมประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานหูฟัง บางตัวก็จะเป็นการปรับแต่งเสียง ดูสถานะแบตเตอรี่ หรือจะเป็นการตั้งชื่ออุปกรณ์ ล่าสุด APPLICATION ของทางค่าย B&O ก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นเครื่องมือควบคุมอุปกรณ์ของทางค่ายนั่นเองครับ หน้าตาเป็นยังไงเราไปดูกันครับผม 

 


ก่อนอื่นเราไปดาวน์โหลด ตัว APPLICATION กันก่อนดีกว่าครับ ดาวน์โหลดได้ทั้ง GOOGLE PLAY และ APP STORE

 


 

หลังจากที่เราดาวน์โหลด APPLICATION เสร็จแล้ว เราก็ต้องทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของเราก่อน (ผ่าน BLUETOOTH)

 

 


มาดูที่ตัว APPLICATION ก็จะเป็นการให้เราลงทะเบียน ผ่าน GOOGLE ID , FACEBOOK หรือสะดวกเป็น EMAIL ก็ได้ครับ 


ต่อมาก็จะเป็น หน้าต่างต้อนรับ และไปสู่ขั้นตอนการเพิ่มผลิตภัณฑ์ครับ

 

 


 

APPLICATION ต้องการให้เราเปิดใช้งาน GPS (GLOBAL POSITIONING SYSTEM)  เพื่อทำการ ค้นหา และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์

 

 

 

 


หลังจากเราได้กดยอมรับให้ใช้ GPS ถัดมาจะเป็นการให้เลือกผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์ที่ผมจะมาสาธิตให้ดูจะเป็น B&O E8 นะครับ


หลังจากนั้น ระบบจะให้เลือกสีของอุปกรณ์ รวมถึงตั้งชื่ออุปกรณ์

 

 

 

 

หลังจากเชื่อมต่อสำเร็จแล้วก็มาเป็น หน้าต่าง INTERFACE สำหรับควบคุมอุปกรณ์เพิ่มเติมนัjนเองครับ เราไปเจาะลึกกันเลยดีกว่าว่า ตัว APPLICATION นี้ พิเศษอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง

 

 

 

SOUND - จะเป็นฟังก์ชั่นสำหรับปรับโทนเสียง ปรับ  PRESET ที่ทาง APPILCATION  SET ไว้ให้แล้วครับ หรือจะปรับทาง TONETOUCH

 

 

 

 


TEANSPARENCY - จะเป็นฟังก์ชั่นที่เราสามารถฟังเสียงจากภายนอกในขณะที่ฟังเพลงได้ด้วย ซึ่งเป็นจุดเด่นของ E8 แต่ถ้าเราใข้ 100 % เสียงเพลงที่ฟังจะถูกปิดนะครับ


PRODUCT INFORMATION จะเป็นการเช็ค FIRMWARE เปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ รวมถึงเปลี่ยนสี ผลิตภัณฑ์ ในกรณีที่เราเลือกผิดในขั้นตอนแรกครับ

 


 

ตัว APPLICATION นี้ ยังสามารถควบคุมอุปกรณ์อื่นๆของทางค่าย B&O ผมจะมาให้ดูหน้าตาเวลาที่เชื่อมต่อกับลำโพงกันบ้างดีกว่าครับ ไปเริ่มกันเลย ลำโพงที่ผมจะนำมาทดสอบ นั้นก็คือ B&O A1 ครับผม

 

 

 

ตัวหน้าตา INTERFACE ก็จะคล้ายๆกับหูฟัง แค่เปลี่ยนรูปผลิตภัณฑ์ 

 

 

 

 

ในส่วนของเรื่อง SOUND ก็สามารถปรับแต่งได้เหมือนกับหูฟังเลยนะครับผม รวมถึง TONETOUCH ก็ทำได้เช่นกันครับผม

 

 

 

 

 

ที่จะเพิ่มเข้ามาก็จะเป็นในส่วนของ ONETOUCH ซึ่งจะเป็นในส่วนของ การเลือกฟังก์ชั่นเสริมที่เราจะกำหนดครับ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเป็นปุ่ม REMOTE ,TONETOUCH , LAST PLAYED SONG , VOICE และ NONE

 

 

 

STEREO PAIRING จะเป็นฟังก์ชั่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับ Speaker เช่นกันครับ โดยเราสามารถเชื่อม ลำโพง 2 ตัวให้เป็น STEREO MODE หรือจะ AMBIENT ก็ได้เช่นกันครับผม (ต้องเพิ่มอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นก่อนถึงจะใช้งานได้)  
 

 

 

นอกจากนั้น ฟังก์ชั่นเดิมที่เชื่อมต่อกับหูฟัง อย่าง PRODUCT INFORMATION ก็ยังสามารถทำได้ไม่ต่างจากหูฟังตามที่ผมได้เขียนไว้ข้างต้นครับ แน่นอนว่า เป็นแอพพลิเคชั่นที่ทางแบรนด์เขียนขึ้นมา ดังนั้น จึงคิดมาเพื่อความสะดวกในการใช้งานครอบคลุมผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์นั่นเองครับ

 


 


เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ APPILCATION โฉมใหม่ ช่วยให้ควบคุมทุกอุปกรณ์ใน APP เดียวครับ บอกเลยว่า ครบครันครับ  นี่อาจจะเป็นตัวช่วยเพิ่มคุณสมบัติ และประสิทธิภาพของหูฟังและลำโพงให้สัมผัสกับความทันสมัย อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกขึ้นไปอีกระดับ  สำหรับท่านใดที่มีอุปกรณ์ของ B&O ก็ลองโหลด APPICATION มาลองใช้งานดูนะครับ  บทความหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรนั้น รอติดตามได้ที่นี่เลยครับผม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  อู๋ สาขา ปิ่นเกล้า  เขียนเมื่อ : 21 พ.ค. 2562