มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง ATH - WS990BT หูฟังไร้สายเบสหนักแน่นสะใจ

 

 

สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน ผม เปา พารากอน กลับมาพบกับทุก ๆ ท่านอีกครั้งครับกับการหยิบหูฟังรุ่นต่าง ๆ มารีวิวให้ได้อ่านกันครับ สำหรับใครที่ชอบอ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะซื้อหูฟังสักตัวนึง หรือ อ่านเพื่อความบันเทิงเอาเพลินยามว่างนั้น ผมจะเขียนให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกันครับ ซึ่งในวันนี้ผมมาพร้อมกับหูฟังจากแดนปลาดิบที่เพียงแค่เอ่ยชื่อขึ้นมาใคร ๆ ก็ต้องรู้จักครับ โดยเฉพาะกลุ่มนักเล่นหูฟังอย่างเรา ๆ เพราะหากไม่รู้จักแบรนด์นี้แล้วถือว่าผิดแบบไม่มีข้อแก้ตัวจริง ๆ ครับ แบรนด์ที่ว่านี้ก็คือ "Audio Technica" นั่นเองครับ

 

 

 

สำหรับรุ่นที่ผมหยิบยกมาเขียนรีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกันในวันนี้นั้นเป็นรุ่นล่าสุดจากทาง Audio Technica ที่ทางร้านหูฟังระดับพระกาฬ "มั่นคงแก็ดเจ็ท" นำเข้ามาจำหน่ายให้ทุกท่านได้เสียเงินกันอีกแล้วครับ ฮ่า ๆ ๆ ซึ่งรุ่นนี้ก็คือ "ATH-WS990 BT" ครับ โดยในรุ่นนี้จะมีราคาค่างวดอยู่ที่ "9,900 บาท" หรือ หมื่นนึงทอนร้อยบาทนั่นล่ะครับ เอาเป็นว่าผมขอนำทุกท่านเข้าสู่รีวิวกันเลยดีกว่าครับ ก่อนที่จะเสียเวลาไปมากกว่านี้แบบไม่เกิดประโยชน์ จากรูปนี้เราจะเห็นว่าหน้ากล่องนั้นก็จะมีตัวหนังสือภาษาอังกฤษบอกเอาไว้เด่นหราเลยครับว่า "SOLID BASS" และ มีโลโก้ของ Hi-Res Audio ที่ชัดเจนมาก ๆ ครับ แสดงว่ารุ่นนี้จะต้องให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมแน่นอน

 

 

 


ที่ด้านข้างของตัวกล่องนั้นก็จะมีบอกว่าจุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้เอาไว้ให้อ่านกันคร่าว ๆ ตามนี้เลยครับ และ จะเห็นได้ว่าภายในกล่องนั้นจะมีอุปกรณ์อย่าง ถุงผ้า สายชาร์จ และ สาย AUX มาให้พร้อมใช้งานได้ทันทีครับ

 

 

 

มาดูกันในส่วนของสเป็คกันต่อเลยครับว่าน่าสนใจขนาดไหน
 

 
จุดที่น่าสนใจจะอยู่ตรงที่เป็น Closed-Back ที่ใช้ไดรเวอร์ขนาด 53 mm ตามเทคโนโลยี Deep Motion ของทาง Audio Technica ที่ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 5 - 40,000Hz ครับ
 
มาพร้อม Bluetooth 4.1 ที่รองรับ Qualcomm apt-X Audio SBC, AAC   (ข้อมูลจาก : http://sea.audio-technica.com)

 

 

เมื่อดูจากสเป็คของรุ่นนี้แล้วถือว่าน่าสนใจมาก ๆ ทีเดียวครับสำหรับหูฟังราคาไม่เกินหมื่นบาทอย่าง ATH-WS990 BT ตัวนี้ และ มาพร้อมกับสีให้เลือกทั้งหมด "2 สี" ได้แก่ BLACK และ RED ครับ ในส่วนของตัวหูฟังนั้นมาในขนาดที่พอเหมาะ ไม่ใหญ่เทอะทะ สามารถพกพาไปใช้งานได้อยู่ครับ ซึ่งตัวหูฟังนั้นยังคงมีงานประกอบที่ดีตามมาตรฐานของ ATH อยู่เช่นเคยครับ เรียกได้ว่าไม่เคยทำให้ผิดหวังกันเลยดีกว่าสำหรับงานประกอบจากค่ายนี้ครับ ในลำดับถัดไปนั้นผมจะพาทุกท่านไปดูในส่วนต่าง ๆ ของตัวหูฟังกันครับ ซึ่งผมจะค่อย ๆ แนะนำไปทีละส่วนเพื่อให้ได้เห็นกันแบบทุกซอกทุกมุมแบบไม่มีกั๊กเลยครับ

 

 

 

 


เริ่มแรกก็จะเป็นในส่วนของความรู้สึกเมื่อแรกสัมผัสของหูฟังรุ่น ATH-WS990 BT ครับ ซึ่งสิ่งแรกที่รู้สึกได้เลยก็คือ น้ำหนักที่ดูเบากว่าที่ตาเห็น ซึ่งหมายถึงตอนมองด้วยสายตาเปล่า ๆ นั้นผมรู้สึกอยู่ในใจเลยครับว่ามันจะต้องหนักแน่นอน แต่พอลองหยิบขึ้นมาปรากฏว่าผิดคาดครับ น้ำหนักเบากว่าที่คิดไว้พอควรเลย ซึ่งน้ำหนักของรุ่นนี้จะอยู่ที่ 300 กรัมเท่านั้นครับ ทางด้านตัว Headband หรือ ก้านคาดหัวนั้นเสริมโครงเหล็กไว้ภายในให้มีความแข็งแรง แต่ก็มีความยืดหยุ่นที่ดีเยี่ยม ตัว Housing นั้นใช้เป็น Aluminium ที่ช่วยเรื่องของความแข็งแรง สวยงาม และ ยังช่วยกรองเสียงที่ไม่ไม่พึงประสงค์ภายในอีกด้วยครับ

 

 

 


การหุ้มตัว Headband มาเป็นอย่างดี บวกกับความหนานุ่มทำให้ไม่รู้สึกกดทับจนเกินไปเวลาใส่ฟังต่อเนื่องนาน ๆ ครับ

นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับของตัว Earcup ได้หลายระดับจึงทำให้สามารถสวมใส่ได้กับทุกสรีระศีรษะเลยครับ และ ในส่วนของข้อต่อด้านในนั้นก็จะมีบอกตำแหน่งของหูฟังให้เห็นชัดเจนไปเลยครับว่าข้างไหน R ข้างไหน L หรือ ถ้าจะจำง่าย ๆ เลยก็คือ ปุ่มกดต่าง ๆ ของรุ่นนี้จะอยู่ทางด้านซ้ายของหูฟังเสมอครับ 

 

 

 

 

 


และอีกจุดนึงที่ทำให้ผมรู้สึกแฮปปี้มาก ๆ เลยก็คือตัวฟองน้ำหูฟังรุ่นนี้ครับ ทาง Audio Technica นั้นได้ดีไซน์ตัวครอบหูออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจึงทำให้การสวมใส่นั้นไม่รู้สึกปวดหู สามารถสวมใส่ได้นานกว่าหูฟังรุ่นอื่น ๆ เนื่องจากตัวแพดนั้นภายในจะใช้เป็น "Memory Foam" แบบ "Dual Layer" ที่ให้ความนุ่มสุด ๆ และ ขอบของตัวแพดนั้นจะโค้งทำมุมเล็กน้อยเพื่อให้มีจุดกดทับไปที่รอบใบหูน้อยที่สุด จะได้ไม่รู้สึกอับทึบ และ ทำให้สวมใส่ได้นานยิ่งขึ้นนั่นเองครับ 

ส่วนที่ด้านซ้ายก็จะมีบอกว่าเป็นงาน "Made In China" ที่ระบุบเอาไว้ชัดเจนครับ แต่ถึงจะเป็นงาน Made In China ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของคุณภาพเลยครับ เพราะทาง Audio Technica นั้นมีการควบคุมการผลิตที่เข้มงวดมาก ๆ ทีเดียว จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดครับ

 

 

 

 

 


ลำดับถัดมานั้นจะเป็นในส่วนของปุ่มสำหรับควบคุมการใช้งานต่าง ๆ บนตัวหูฟังครับ ซึ่งจะอยู่ทางด้านซ้ายในตำแหน่งที่สามารถกดได้อย่างแม่นยำครับ จะเห็นว่ามีปุ่ม On/Off, USB Micro For Charging, AUX-IN, Jog Switch และ Touch Sensor ครับ ซึ่งผมจะอธิบายในส่วนของ Jog Switch ก่อนครับเพราะน่าจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ท่านสนใจมากกว่าว่ามันทำอะไรได้บ้างครับ
 
 
 
การใช้งาน Jog Switch นั้นสามารถใช้งานในการควบคุมต่าง ๆ ได้เยอะทีเดียวครับ เริ่มจากการกด ลงไป 1 ครั้ง จะเป็นการ เล่นเพลง / หยุดเพลง หรือ รับสาย / วางสายครับ แล้วถ้าหากต้องการที่จะตัดสายทิ้งไปเลยก็ให้กดปุ่มค้างเอาไว้ครับ แต่หากเลื่อนขึ้น 1 ครั้งจะเป็นการเพิ่มระดับเสียง 1 ระดับ และ เลื่อนลง 1 ครั้งจะเป็นการลดเสียง 1 ระดับครับ แต่ถ้าหากต้องการข้ามเพลงล่ะทำยังไง คำตอบก็ง่าย ๆ เลยครับ ถ้าหากต้องการข้ามเพลงไปด้านหน้าให้เลื่อน Jog Switch นี้ขึ้นค้างไว้เท่านั้นเองครับ ส่วนจะย้อนเพลงกลับก็ทำตรงข้ามกันได้เลยนั่นคือเลื่อนลงค้างเอาไว้ครับ 
 
 
 
 
 
ต่อมานั้นจะเป็น Touch Sensor ครับ ซึ่งปุ่มนี้จะไม่สามารถกดลงไปได้ด้วยแรงมือ แต่จะใช้เป็นการสัมผัสแทน ซึ่งสามารถใช้เปิด-ปิด Active Noise Cancelling ได้ ดังนี้ครับ ถ้าเรา Double Tab ลงไปจะเป็นการเปิด หรือ ปิด ระบบ Noise Cancelling ซึ่งหากเปิดอยู่ไฟจะเป็นสีเขียวครับ กลับกันถ้าระบบตัดเสียงรบกวนปิดอยู่ไฟก็จะไม่ติดนั่นเอง และ ถ้าเกิดเราอยากจะใช้งานโหมด Hear-Through ที่ดึงเสียงจากภายนอกเข้ามาภายในให้เราได้ยิน เวลาที่เราต้องการฟังเสียงจากภายนอกแบบไม่อยากถอดหูฟังออกก็ให้แตะที่ Touch Sensor ค้างเอาไว้ครับ ซึ่งไฟสถานะจะเป็นสีเขียวกระพริบช้า ๆ ครับ 

 

 

 

 

 


ช่องชาร์จไฟนั้นสามารถใช้งานร่วมกับสาย Micro USB ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด หรือ จะใช้ของที่แถมมาในกล่องก็ได้เช่นกันครับ  ซึ่งการชาร์จไฟนั้นใช้เวลาในการชาร์จจาก 0%-100% ประมาณ "5 ชั่วโมง" ซึ่งสามารถสแตนด์บายได้นานถึง "1,000 ชั่วโมง" เลยทีเดียว และ ถ้าหากใช้งานผ่าน Bluetooth ร่วมกับ Noise Cancelling นั้นจะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ "25 ชั่วโมง" ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับระดับเสียงที่เราเปิดฟังด้วยครับว่าเปิดดังมากน้อยขนาดไหน แต่โดยรวมแล้วก็จะอยู่ราว ๆ 20 ชั่วโมง ได้สบาย ๆ ครับ

 

 

 

โทนเสียงของรุ่น ATH-WS990BT นั้นต้องบอกเลยครับว่าผิดความคาดหมายของผมไปไกลมากทีเดียว ทีแรกผมคิดว่าน่าจะเป็นหูฟังที่เน้นการฟังเพลงที่สนุกมากกว่าจะเน้นดีเทลต่าง ๆ แต่กลายเป็นว่าพอฟังแล้วกลับได้ทั้งสองอย่างไปพร้อม ๆ กันอย่างไม่น่าเชื่อครับ โทนเสียงโดยรวมนั้นมีการแยกแยะที่จัดอยู่ในระดับยอดเยี่ยมแบบที่ต้องยกนิ้วโป้งให้สองข้างเลยทีเดียวครับ ตัวหูฟังสามารถแบ่งชั้นของเสียงย่านต่ำ กลาง และ สูงออกจากกันได้อย่างเด็ดขาด โดยที่มีการโฟกัสตำแหน่งของเสียงที่แม่นยำคอยกำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง จึงทำให้เวลาที่เราฟังเพลงนั้นจะรู้สึกเหมือนกับเราฟังเพลงอยู่กับวงที่เล่นอยู่ตรงนั้นจริง ๆ สมกับเป็นหูฟังไร้สายระดับ Hi-Res แบบไม่มีการโฆษณาเกินจริงเลยแม้แต่น้อยครับ 

 

 


 

 

ย่านเสียงต่ำ  ของรุ่นนี้จะให้ตัวเบสที่ตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าเราจะฟังเพลงช้า หรือ เร็ว ก็สามารถให้เบสที่ยอดเยี่ยมเหมาะสมกับจังหวะของเพลงที่เราฟังอยู่ในขณะนั้นเลยครับ เบสของรุ่น ATH-WS990 BT นั้นมีตำแหน่งของเสียงที่อยู่ลึกลงไปในลำคอ ให้หัวโน๊ตของเบสได้อย่างชัดเจนมาก ๆ ตัวเบสนั้นมีมวลเสียงที่จับต้องได้จริง ๆ  พร้อมทั้งมีแรงปะทะที่ถือว่ากำลังฟังสนุกเลยครับ ไม่แน่นตุ้บตั้บจนเกินไป แต่ก็ไม่รู้สึกว่ามันขาดแรงปะทะไปจนฟังแล้วเสียอารมณ์แม้แต่น้อยแถมยังให้หางเสียงของเบสที่ชัดไม่ขาดไม่หายอีกด้วยครับ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นเบสที่มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ครับ 
 
 
ย่านเสียงกลาง  ของรุ่น ATH-WS990 BT นั้นถือว่ามีน้ำเสียงที่ชัดเจนเปิดเผยมากกว่าจะมาโทนอึมครึมครับ การให้รายละเอียดของเสียงกลางที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นดูมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทาง Audio Technica แท้ ๆ เลยครับ โดยเฉพาะกับเสียงของนักร้องที่ให้น้ำเสียงที่อ่อนหวานชวนเคลิ้ม มีอิมเมจของเสียงที่ใหญ่ ลอยออกมาให้ได้ยินกันแบบจะ ๆ โดยที่ไม่รู้สึกว่าเสียงของนักร้องนั้นกดดันคนฟังครับ นอกจากนี้ยังให้เสียงของเครื่องดนตรีประเภท Percussions ที่อยู่ไกล ๆ ได้อย่างชัดเจนแบบมีตัวตน และ อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ทำให้การฟังเพลงที่มีเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถูกซ่อนอยู่ในบทเพลงนั้นสามารถดึงออกมาให้เราได้ยินกันแบบไม่มีกั๊กเลยครับ 
 
 
ย่านเสียงกลางแหลม  นั้นให้น้ำเสียงที่คมชัดมีประกายของเสียงที่ละเอียด ขอบเสียงที่คมจนจิกหู ทิ้งตัวได้อย่างน่าฟัง ไม่ลอยฟุ้ง ละ เก็บตัวได้ดีทีเดียวครับ หากใครที่เป็นแฟนของ Audio Technica อยู่แล้วนั้นน่าจะทราบดีว่าย่านเสียงสูงของแบรนด์นี้นั้นจัดว่ามีดีเทลที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วครับเพราะฉะนั้นหากใครที่กังวลว่ารุ่น Solid Bass แบบนี้จะให้ย่านกลางแหลมที่กุดห้วนรึเปล่านั้นสบายใจได้ครับ เรียกได้ว่าเป็นหูฟังที่ให้เสียงที่ขึ้นสุด ลงสุดตัวนึงเลยครับ 
 
 
โดยรวมแล้วผมยกให้หูฟัง "Audio Technica" รุ่น "ATH-WS990 BT" นั้นเป็นหูฟังแบบไร้สายที่ให้คุณภาพของเสียงจัดอยู่ในประเภท Hi-Res ได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยครับ ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์สามารถฟังเพลงได้ทั้งช้า และ เร็ว แบบไม่ติดขัด ซึ่งแนวเพลงที่ผมฟังนั้นยังคงใช้เพลงเทสเดิม ๆ ที่เคยเขียนเอาไว้เมื่อปีที่แล้วตามนี้ทั้งหมดครับ  คลิก  เพราะถือว่าเป็นเพลงที่คุ้นหูผมอยู่แล้ว หรือ จะเรียกว่าเพลงหากินเลยก็ว่าได้ครับ ฮ่า ๆ ๆ  
 
 
 
 
นอกจากนี้ผมยังได้นำไปทดสอบการดูซีรีส์ใน Netflix ซึ่งผลที่ได้คือเสียงนั้นตรงกับปากแบบไม่มีการดีเลย์ โดยผมเทสกับ iPhone 7, Mac mini และ Surface 3 ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาครับ เสียงที่ได้นั้นผมพอใจมากทีเดียวทั้งมิติของเสียงที่ได้ และ ย่านเสียงต่าง ๆ ที่ตอบสนองได้ดีไม่ว่าจะเป็นการโฟกัสไปที่เสียงพูด หรือ เสียงเบสที่ดังดึ่ม ๆ เวลามีดนตรีประกอบฉากที่กำลังลุ้นระทึกนี่เบสมันลึกดีจริง ๆ ครับ ทำให้เวลาดูซีรีย์นั้นสนุกขึ้นมากทีเดียว
 
 
 
เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังมองหาหูฟัง Bluetooth คุณภาพเยี่ยม ให้การสวมใส่สบาย โทนเสียงฟังเพลงได้สนุก และ มีรายละเอียดของเสียงที่ครบถ้วนระดับ Hi-Res โดยที่สามารถนำไปดูหนัง หรือ ซีรีส์ได้ในราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ผมขอแนะนำ Audio Technica รุ่น ATH-WS990 BT ตัวนี้เลยครับ หากใครที่สนใจก็สามารถแวะเข้ามาลองฟังกันก่อนได้ที่ "มั่นคงแก็ดเจ็ท" ทุกสาขาเลยครับผม หรือ จะสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านก็ได้เช่นเดียวกันครับผม วันนี้ เปา พารากอนขอตัวลาไปก่อน แล้วในรอบหน้าผมจะหาสินค้าที่น่าสนใจมารีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกันเพิ่มเติมนะครับ สวัสดีครับ ^___^ 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

บทความโดย :  Pao / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 18 มิ.ย. 2561 สินค้าที่เกี่ยวข้อง