มั่นคง munkonggadget

รีวิว : ลำโพงบลูทูธ Fender Newport

 


 

สวัสดีครับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน พบกับผมนายพูน (พอล) จากมั่นคงแก็ดเจ็ทสาขาสยามพารากอนกันอีกแล้วนะครับ วันนี้ผมก็มีเพื่อนใหม่สัญชาติเมริกามาแนะนำให้ทุก ๆ ท่านได้รู้จักกันอีกแล้วครับ เพื่อนใหม่ของผมตัวนี้ ไม่ได้เป็นหูฟัง ไม่ได้เป็น Dac / Amp แต่เป็นลำโพงบลูทูธสุดเท่นั่นเอง ! เจ้าลำโพงตัวนี้เป็นเพื่อนใหม่อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ลำโพงตัวอื่น ๆ เลยครับ แถมมาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกซะด้วย เอาล่ะครับ อย่ารีรอกันเลย เราไปพบกับเพื่อนใหม่ของผมตัวนี้กันเลยครับ !

 


เจ้าลำโพง Fender Newport เป็นลำโพงบลูทูธขนาดพกพากระทัดรัดครับ น้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม ความสูง 13 เซนติเมตร เหมาะทั้งสำหรับตั้งในบ้าน และทั้งพกพาไปในที่ต่าง ๆ ครับ การดีไซน์ของเจ้า Newport นั้น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นแอมป์
กี
ต้าร์กลิ่นอาย Fender เลยครับ สัมผัสได้ถึงความคลาสสิคกันเลยทีเดียว


 


เมื่อมาดูที่ด้านบนของเจ้า Fender Newport เราจะพบกับปุ่มควบคุมและปุ่มหมุนสำหรับปรับโทนเสียงย่านเบสและเสียงแหลมอยู่ครับ เราสามารถที่จะปรับจูนเสียงต่าง ๆ ให้เป็นไปในแบบที่เราชอบได้อีกด้วย ซึ่งก็ถูกออกแบบมาให้เหมือนเรากำลังนั่งปรับจูนแอมป์อยู่เลยครับ ปุ่มหมุนทั้งหมดจะมี 3 ปุ่มนั่นก็คือ Volume , Treble , Bass ครับ สามารถหมุนปรับจูนได้ทั้งหมด 10 ระดับ ตามความชอบของเราเลยครับ นอกจากจะมีปุ่มที่อเนกประสงค์แล้ว ยังมีปุ่มสำหรับเปิด Paring Mode และปุ่ม Talk ที่เอาไว้สำหรับรับสายโทรศัพท์ด้อีกด้วย เมื่อเรากดแล้ว สามารถพูดใส่เจ้า Newport ได้เลยนะครับ เจ้า Newport มีไมโครโฟนแบบ Echo Canceling อยู่ในตัวที่จะช่วยให้เสียงพูดองเราและคู่สายไม่สะท้อนกลั
เข้าไปในตัวไมค์อีกด้วยครับ เสียงแจ่มชัดแจ๋วเลยทีเดียว

มาดูกันที่ด้านหลังของเจ้า Fender Newport กันบ้างครับ ด้านหลังเราจะสังเกตุเห็นว่ามีช่องอยู่สามช่องครับ ช่องแรกด้านซ้ายสุดคือช่องสำหรับชาร์จเจ้าลำโพงของเรานั่นเอง โดยที่เราสามารถใช้อแดปเตอร์ชาร์จที่แถมมาให้กับลำโพงเติมพลังให้กับเจ้า Newport ของเราได้เลย ข้างๆกันจะมีไฟแสดงผลการชาร์จอยู่ด้วย เราสามารถเช็คสถานะการชาร์จแบตได้จากไฟดวงนี้เลยครับ ช่องต่อมาคือช่องสำหรับต่อสาย AUX เข้ากับลำโพงขนาด 3.5mm ครับ ซึ่งถ้าหากเราอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาต่อสาย AUX ก็สามารถทำได้เช่นกัน และช่องสุดท้ายคือช่องสำหรับชาร์จแบตเครื่องเล่นหรือมือถือของเรานั่นเอง


 


ต่อมาขอพูดเรื่องกำลังและแบตเตอรี่กันบ้างดีกว่าครับ เจ้า Fender Newport มีกำล้งวัตต์อยู่ที่ 30 วัตต์ ซึ่งลำโพงตัวนี้จะประกอบไปด้วย Tweeter 1 ตัว และ Woofer อีก 2 ตัวครับ และยังสามารถใช้ฟังเพลงได้นานสูงสุดถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ ( ขึ้นอยู่กับความดังที่เราใช้ฟัด้วยนะครับ )อธิบายเรื่องภายนอกกันมามากแล้ว มาดูกันในเรื่องของเสียงกันบ้างดีกว่าครับ เจ้าลำโพง Fender Newport รองรับการฟังทั้งแบบ aptX และ ACC Codec เลย ซึ่งรับรองได้ว่าเสียงที่ออกมานั้นมีคุณภาพและแจ่มแจ้งแน่นอนครับ หลังจากที่ผมได้ลองทดสอบเสียงจากเพลงที่ผมใช้ฟังประจำแล้ว นับว่าเป็นอีกหนึ่งลำโพงบลูทูธที่ฟังสนุกเลยครับ เสียงจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยครับ

 


Last Christmas - Carly Rae Jepsen
 

มาเริ่มกันที่เพลงที่เข้ากับเทศกาลกันหน่อยดีกว่าครับ เนื่องจากช่วงที่ผมเขียนรีวิวนั้นก็ใกล้เทศกาลคริสต์มาสแล้ว คงหนีไม่พ้นเพลงนี้จริง ๆ ครับ เพลง Last Christmas เวอร์ชั่นของ Carly Rae Jepsen นั่นเอง เสียงที่ออกมาจากเจ้าลำโพง Newport นับว่าฟังสนุกเลยทีเดียวครับ เสียงเบสมีน้ำมีนวล มีมวลขนาดกำลังดี มีอิมแพคที่พอเหมาะครับ ไม่มีอาการบวม เป็นมวลเบสที่พุ่ง แต่กระชับ เสียงร้องอยู่แนวเดียวกับเสียงดนตรี คำร้องชัด แอบมีความคมอยู่ในตัวด้วยครับ การเก็บรายละเอียดของเพลงทำได้ดีเช่นกัน แบ่งแยกชิ้นดนตรีต่าง ๆ ได้ดีครับ เสียงย่านแหลม พวกเครื่องเป่าต่าง ๆ ก็ดูมีเรี่ยวมีแรงอีกด้วย ปลายแหลมทอดตัวออกไปได้ปานกลาง ไม่ถึงกับแหบแห้งจนเสียดหูครับ


Perhaps Love - Eric Nam , CHEEZE
 

มาถึงอีกหนึ่งเพลงอคูสติกป๊อบที่หลาย ๆ ท่านคุ้นเคยกันดีครับ แค่ชื่อเพลงก็อาจจะทำให้ใครหลาย ๆ คน ร้องอ๋อกันเลยทีเดียว เสียงที่ออกมาจากเจ้า Newport ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกันครับ เสียงร้องของทั้งสองคนมีความโดดเด่นในตัว ไม่ถูกกลืนโดยเสียงดนตรี เสียงเครื่องสายต่าง ๆ มีความชัดเจน มวลเบสนั้นมาเป็นลูก กระชับ ม้วนเก็บตัวไวพอสมควร เสียงแหลมนั้นดูคมชัดเช่นกันครั

 

 

 


คนที่คุณก็รู้ว่าใคร - แสตมป์
 

มีฟังเพลงของพี่แสตมป์กันบ้างดีกว่าครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่มีเนื้อหาที่สดใส ประกอบกับดนตรีที่มีความลงตัวกับเนื้อเพลง ฟัง ๆ ไปแล้วอาจะเผลอยิ้มตามได้เลยครับ ในส่วนของเสียงที่ออกมานั้น ขอพูดถึงการเก็บรายละเอียดชิ้นดนตรีกันก่อนดีกว่า การแจกแจงรายละเอียดของชิ้นดนตรีต่าง ๆ ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นกันครับ เสียงของไลน์กีตาร์นั้นลื่นไหล ประกอบกับความแน่นของเสียงกลองได้อย่างพอดิบพอดี เสียงแหลมต่าง ๆ ในเพลงก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ทอดตัวออกมาได้แบบกำลังดีเลยครับ ไม่แหลมคมจนบาดหูมากเกินไป เสียงร้องก็ดูอุ่น ๆ มีความเสนาะหูในตัวเองเช่นกันครับ


Treasure - Bruno Mars
 

มาฟังเพลงจังหวะสนุก ๆ กันบ้างครับ เจ้าของเพลงแนวนี้คงไม่พ้น Bruno Mars จริง ๆ พูดเรื่องเสียงเบสกันก่อนดีกว่า เสียงเบสนั้นมีแรงปะทะที่ดีครับ สปีดไวพอสมควร เก็บตัวได้ไว เสียงร้องและเสียงแหลมมีการแบ่แยกได้ดี เสียงกีตาร์มีความชัด ประกอบกับเสียงเครื่องดนตรีชิ้เล็ก ๆ ยิ่งทำให้เพลงมีรสชาติและฟังสนุกขึ้นไปอีกด้วยนะครับ

 

สรุป


เป็นลำโพงอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดนะครับ นอกจากจะมีแบตเตอรี่ในตัว สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้แล้ว ยังสามารถปรับจูนเสียงให้เป็นไปตามที่เราชอบได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้งานได้เพลิดเพลินกับเจ้า Newport มากขึ้นด้วย การออกแบบมีความคลาสสิคและดูดีนตัวเองเช่นกันครับ สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Bluetooth รวมไปถึงถ้าหากอยากต่อสาย AUX ก็ทำได้เช่นกันครับ แบตเตอรี่สามารถใช้งานติดต่อกัได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมงเลยครับ จะพกพาไปออก
ทริปกับเพื่อน ๆ บอกได้เลยว่าเปิดเพลงฟังกันได้
บบยาว ๆ เลยทีเดียวครับ


 
สำหรับใครที่สนใจอยากทดลองฟังเจ้า Fender Newport สามารถเข้ามาทดลองฟังกันได้เลยครับที่ร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ททุกสาขาเลยนะครับ เป็นอีกหนึ่งตัวที่ไม่อยากให้พลาดจริง ๆ ครับ ในวันนี้ก็หมดเวลาของผมแล้ว ไว้พบกันที่ร้านหูฟังมั่นคง
แก็
เจ็ทนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับทุก ๆ ท่าน :)


 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  พูน / Siam Paragon  เขียนเมื่อ :  18 ม.ค. 2561 สินค้าที่เกี่ยวข้อง