มั่นคง munkonggadget

รีวิวหูฟัง iBasso IT01 (พระกาฬแรงสูง)

 


วัสดีครับทุกๆ ท่านกระผมนาย เปา พารากอน  จะมารีวิวหูฟังให้ทุกท่านได้อ่านกันอีกเช่นเคยครับ  ซึ่งในวันนี้นั้น  ผมมาพร้อมกับหูฟังรุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้ามากันแบบสด ๆ ร้อน ๆ กันเลยครับ ซึ่งก็คือหูฟังจากแบรนด์ดังอย่าง "iBasso" นั่นเองครับ
 


โดยหูฟังจากทาง iBasso นั้น ในช่วงก่อนหน้านี้ก็ได้สร้างกระแสฮือฮาด้วยการเปิดตัวหูฟังระบบ  Hybrid  ราคามิตรภาพอย่าง "IT03" มาให้นักฟังทั่วโลกได้จับจองเป็นเจ้าของสุดยอดหูฟัง Hybrid ราคาต่ำหมื่นกันไปแล้ว โดยการกลับมาครั้งนี้นั้น ก็มา      พร้อม กับหูฟังรุ่นใหม่ในราคาที่น่ารัก ๆ อย่างรุ่น "IT01" (พระกาฬแรงสูง) ซึ่งมีราคาเปิดตัวเพียง "3,990 บาท" เท่านั้นครับ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงราคาที่นักฟังหน้าใหม่ และ เก่านั้นต่างก็ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากครับ นอกจากนี้ยังได้คะแนนจาก Editor's Reviews จาก www.munkonggadget.com สูงถึง 8.4 คะแนนเลยทีเดียวครับหากพูดถึงหูฟังในช่วงราคา 4,000 บาท แล้วก็มีตัวเลือกอยู่มากมายในท้องตลาดครับซึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงอยู่ในพิกัดราคานี้ก็หนีไม่พ้นหูฟังจากแบรนด์อย่าง "Kinera รุ่น H3"  และ  "Ostry KC09"  ซึ่งถือว่าเป็นหูฟังที่ร้อนแรงอย่างมากในช่วงราคานี้เลยครับ
 

Kinera H3
ราคา 3,690 บาท

Ostry KC09
ราคา 3,690 บาท

 

ซึ่งการมาของ iBasso IT01 นี้ถือว่าเป็นการลงมาเล่นกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ iBasso เองก็ไม่เคยทำมาก่อนสำหรับตลาดหูฟัง In-Ear เช่นนี้ครับ แต่ไม่ใช่ว่าทาง iBasso เองจะไม่มีประสบการณ์กับการทำราคาตลาดแบบนี้มาก่อน ถ้าใครจำได้ทาง iBasso นั้นได้ทำ DAC / AMP รุ่นยอดนิยมอย่าง iBasso D-Zero และ D-Zero MKII มาก่อนหน้านี้แล้วซึ่งราคานั้น  ก็จัดอยู่ในกลุ่มเป้าหมายเดียว กันทั้งหมดครับ และต้องบอกว่าเจ้า D-Zero และ D-Zero MKII นั้นต่างก็ประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ นักฟังทั่วโลกเป็นอย่างมากทำให้ทาง iBasso นั้นมีประสบการณ์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าคุ้มราคาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งการปล่อยหูฟังตัวที่สองของค่ายออกมาในราคา 3,990 บาท นั้นรับรองได้เลยว่าจะให้ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่ทุก ๆ ท่านเสียไปอย่างแน่นอนครับ

 

 

 

ร่ายยาวกันมาพักใหญ่แล้ว  ผมก็จะจูงมือพาทุก ๆ ท่านเข้าสู่รีวิวของเราในวันนี้กันเลยครับกับหูฟัง In-Ear จาก iBasso รุ่น IT01 ครับ  เริ่มต้นกันที่ตัวกล่องของ  IT01 กันก่อนเลยครับทาง  iBasso นั้นได้ออกแบบตัวกล่องให้มาในโทนสีขาวดูสะอาดตาและที่ด้านหน้าของตัวกล่องนั้นจะมีโลโก้ของทางแบรนด์ประทับอยู่ด้านบนพร้อมกับชื่อรุ่น และ ชื่อแบรนด์อย่างเห็นได้ชัดถือว่าเป็นการออกแบบที่ดูเรียบง่ายแต่ได้ใจความครบทีเดียวครับ

 


ที่ด้านข้างของตัวกล่องนั้นก็จะมีสีเพื่อบ่งบอกเอาไว้ว่ากล่องนี้เป็นสีไหนซึ่งจะมีทั้งภาษาอังกฤษ และ จีน ให้ได้อ่านกันครับ ในส่วนนี้ต้องบอกเลยครับว่าที่ต้องระบุสีเอาไว้ก็เพราะว่าในรุ่น IT01 นี้ทาง iBasso นั้นได้ทำสีออกมาให้เลือกกันทั้งหมด "2 สี" ได้แก่ Black และ Red & Blue ครับ ซึ่งก็จะแบ่งเป็นข้างขวา สีแดง ข้างซ้าย สีน้ำเงินครับ ทำให้สามารถหยิบขึ้นมาสวมหูได้เลยโดยที่ไม่ต้องมาคอยมองว่าอันไหนเป็นข้างไหนป้องกันการหยิบผิดข้างโดยไม่ตั้งใจนั่นเองครับ

 

 

 


เมื่อพลิกมาที่ด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็จะพบกับสเป็คคร่าวๆ ของตัว  IT01  กับข้อมูลจุดเด่นของตัวหูฟังรุ่นนี้ครับ ซึ่งจากภาพจะเห็นรูปที่เป็นเหมือนไดนามิคไดรเวอร์ที่ขยับอยู่นั้นทาง iBasso นั้นได้แนะนำว่าในรุ่น IT01 นั้นทาง iBasso ได้เลือกใช้เป็นไดรเวอร์แบบไดนามิค 1 ตัว ขนาด 10 mm ที่ใช้เทคโนโลยี "Graphene Diaphragm" ซึ่งเป็นสารที่มีความทนทานและช่วยให้การตอบสนองต่อเสียงในย่านต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังใช้ Resonator แบบ Dual Helmholtz ที่จะเข้ามาช่วยให้การสะท้อนของเสียงนั้น  มีคุณภาพที่สูงขึ้นโดยที่มีการสูญเสียและสัญญาณรบกวนที่ต่ำมาก ๆ ครับทำให้ได้น้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้ Resonator แบบปกติทั่ว ๆ ไปครับ นอกจากนี้ตัวสายของรุ่น IT01 นั้นยังสามารถถอดเปลี่ยนได้ตามสมัยนิยมเช่นกันครับ  โดนจะใช้เป็นขั้วแบบ MMCX เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง IT03 เลยล่ะครับ

 

 


เมื่อเริ่มปลอกเปลือกนอก เอ๊ย!! แกะกล่องชั้นนอกที่เป็นสีขาว ออกแล้วก็จะพบกับกล่องโทนสีน้ำเงินที่ดูสวยงามมากๆ ซ่อนอยู่ภายในครับ ผิวของตัวกล่องนั้นจะทำเป็นลายไม้ที่ดูสวยงามทีเดียวและมาพร้อมกับโลโก้ของ iBasso ที่เด่นหราอยู่ตรงกลาง

เมื่อเปิดฝากล่องขึ้นมาแล้วเราก็จะพบกับตัวหูฟัง iBasso IT01  พร้อมกับเคสเก็บหูฟังสีเขียวสวย ๆ ที่นอนรอพร้อมให้เรานำมาใช้งานอยู่แล้วครับ

 

 

หยิบขึ้นมาดูกันเลยดีกว่าครับเพราะไม่อยากรอช้าที่จะได้ฟังเจ้า IT01  ตัวนี้ครับ และ เมื่อได้หยิบขึ้นมาดูตัวหูฟังแบบใกล้ชิดแล้วก็พบว่าตัวหูฟังนั้นมีขนาดเล็กไม่เทอะทะเลยแม้แต่น้อยแถมยังให้ผิวสัมผัสที่ดี  ตัวเนื้ออครีลิคนั้นเป็นโทนสีดำแต่ก็ยังแอบใสให้พอมองเห็นระบบภายในได้เมื่อส่องกับไฟครับส่วนที่ตัวบอดี้นั้นมีสกรีนคำว่า  "iBasso Audio IT01"  สีขาวเอาไว้ก็ทำให้ตัวหูฟังนั้นดูเด่นขึ้นไม่ราบเรียบจนเกินไปครับ

 

ในส่วนของขั้วนั้นตัว IT01 จะไม่ได้อยู่ลึกลงไปมากสามารถใช้งาน ร่วมกับสายอัพเกรดหลาย ๆ ยี่ห้อได้แบบสบายๆ เลยครับ

 

 


รูปอีกมุมนึงเพื่อให้เห็นขนาดของท่อนำเสียงแบบชัด ๆ ครับ

ท่อนำเสียงของ IT01 นั้นจะมีขนาดที่ถือว่าใหญ่พอสมควรครับมีฟิลเตอร์สำหรับป้องกันเศษฝุ่นหรือขี้หูหลุดเข้าไปในท่อเอาไว้ให้อย่างแน่นหนาทีเดียวครับ

 


 


ตัวสายของ IT01 นั้นทาง iBasso นั้นได้ใส่ให้เป็นสายอัพเกรดติดตัวมาให้เลยครับโดยตัวสายนั้นจะเป็นงาน Handmade โดยภายในนั้นจะเป็นสายทองแดง OFC คุณภาพสูงแบบถัก 4 เส้นครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นสายที่ให้เสียงได้แมทชิ่งกับตัวหูฟังเอามาก ๆ ทีเดียวครับแถมทำให้ดูเท่เพิ่มขึ้นอีกมากโขทีเดียวครับ ฮ่าๆๆ


 

ตัวสายนั้นจะมี  Y-Splitter  ที่เป็นอลูมิเนียมสีเงินสวยงามสามารถเลื่อนขึ้นลงสำหรับปรับความกระชับได้ตามความต้อง  การเลยครับ

 

 

ขั้วสายของรุ่น IT01 นั้นยังคงใช้เป็นขั้วแบบ MMCX ซึ่งทาง iBasso นั้นได้ทำจุดสังเกตุเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับว่าข้างขวานั้นจะใช้จุดสีแดงนะข้างซ้อยก็จะเป็นจุดสีน้ำเงินนะ เพื่อป้องกันการใส่สลับนั่นเองครับ


 


สำหรับหัวแจ็คนั้นจะมาเป็นขนาดมาตรฐานที่  3.5 mm  สามารถใส่ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน หรือ เครื่องเล่นเพลงได้พอดีๆ ครับ

มาดูที่ตัวกล่องเก็บหูฟังที่ทาง iBasso นั้นใส่เข้ามาให้ใช้งานกันครับตัวกล่องนั้นมาในโทนสีเขียวสวยงามขนาดพอเหมาะมือไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปทำให้พกพาไปใช้งานได้สะดวกตัววัสดุนั้นทำมาได้อย่างแน่นหนาดูแข็งแรงพอที่จะปกป้องตัวหูฟังของเราเอาไว้ได้ดีในระดับนึงเลยครับ


 


เมื่อเปิดฝากล่องเก็บหูฟังออกมาก็จะพบกับพื้นที่ภายในที่บุผ้าที่มีความนุ่มเอาไว้ช่วยป้องกันไม่ให้ตัวหูฟังไปขูดกับผิวของเคสจนเกิดเป็นรอยนั่นเองครั

ภาพตอนเก็บหูฟังเข้าไปในเคสครับดูพอดีไม่แน่นจนเกินไปครับ

 

 

มาพร้อมกับคู่มือเช่นเคยครับ
 


 

นอกจากนี้ทาง iBasso นั้นยังได้ให้จุกยางสำหรับเปลี่ยนใช้งานมาให้เลือกใช้อย่างมากมายเช่นเคยครับมีทั้งจุกแบบซิลิโคน และ จุกโฟมเลยครับอันนี้สามารถเลือกใช้งานได้ตามความชอบเลยครับผม


เอาล่ะครับหลังจากที่พาทุกๆ ท่านดูสิ่งต่างๆ ที่ทาง iBasso นั้นได้ให้มาเมื่อท่านชำระเงิน 3,990 บาท แล้วว่าท่านจะได้อะไรบ้าง  ผมจะขอพาท่านไปอ่านรีวิวในส่วนของโทนเสียงกันต่อเลยครับผม

 

 


โทนเสียงของ iBasso IT01 นั้นให้น้ำเสียงที่เพียงแค่ฟังแปปเดียวก็รู้สึกได้เลยว่า เออ...นี่แหละ iBasso ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทางที่สูงมีสเหน่ห์แบบที่ iBasso ทำมาตั้งแต่สมัยเป็น DAC/AMP รุ่น D-Zero นั่นก็คือน้ำเสียงที่ให้ความเป็นธรรมชาติมีความเป็นดนตรีสูงมากกว่าจะเป็นหูฟังที่เน้นฟังสนุกเอามันส์เพียงอย่างเดียว ย่านเสียงต่ำของรุ่น IT01 นั้นจะให้ตัวเบสที่มาเป็นลูก ๆ สวย ๆ ให้แรงปะทะที่หนักแน่นทรงพลังแต่เป็นเบสที่มีคุณภาพที่ไม่ได้มาแบบเบสท่วม ๆ ล้น ๆ บวม ๆ ครับ ด้วยตัวเบสของ iBasso IT01 นั้นจะเด่นในย่าน Upper และ Middle มาก ๆ ซึ่งเจ้าเบสในย่าน Upper และ  Middle นั้นจะทำให้การฟัง      เพลงนั้นหลากหลายฟังได้ทั้งช้า และ เร็วเป็นเบสในฝันของใครหลาย ๆ คน และ มักจะหาเบสแบบนี้จากหูฟังประเภท Balance Armature ได้ยากครับ ตัวเบสของ IT01 นั้นยังสามารถตอบสนองต่อเบสประเภท  Electronic ได้ดีเช่นกันซึ่งหากใครที่ชอบฟังเพลงสไตล์ EDM ที่ให้เบสลึก ๆ เก็บตัวช้าที่แสดงให้เห็นถึงมวลเบสอยู่ลงไปลึกๆ นั้นเบสของเจ้า iBasso IT01 นั้นก็สามารถแจกแจงออกมาให้ได้ฟังกันแบบไม่ขาดตกบกพร่องครับ

 

 


ย่านเสียงกลางนั้นมาพร้อมกับโทนที่เปิดโล่งให้น้ำเสียงแบบ iBasso แท้ ๆ ที่หลายคนยังติดอกติดใจในน้ำเสียงแบบนี้อยู่ ด้วยย่านเสียงกลางของรุ่น IT01 นั้นมีน้ำเสียงที่สะอาดให้เสียงที่ชัดเจนจนไม่มีความขุ่นมัวมาให้ได้ยินแม้แต่น้อยครับ  ตำแหน่งของเสียงกลางนั้นจะขยับมาด้านหน้าหนึ่งสเต็ปทำให้จังหวะของเพลงที่ฟังนั้นดูคึกคักกระฉับกระเฉง อีกทั้งยังให้เสียงของนักร้องที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างตรงไปตรงมาหากใครที่ชอบฟังเพลงที่เน้นเสียงร้องที่ให้ความสมจริงไม่หวานหรือดุดันจนรู้สึกว่ามันไม่เป็นธรรมชาตินั้นจะต้องหลงรักในเสียงนักร้องของ IT01 อย่างแน่นอนครับ ด้วยความเป็นธรรมชาติของเนื้อเสียงบวกกับตำแหน่งของเสียงที่ไม่ถูกเสียงดนตรีกลบกลืนหายไปทำให้เวลาที่ฟังเพลงที่ต้องเค้นเสียงร้องเยอะ ๆ นั้นจะยังสามารถรับรู้ได้ถึงความสมจริงของเสียงร้องแบบที่หาตัวจับได้ยากในพิกัดราคาเดียวกันนี้ครับ

 

 

 

อีกจุดนึงที่ไม่พูดถึงเลยก็คงไม่ได้เพราะทำออกมาได้ดีจนน่าตกใจสำหรับหูฟังในราคาไม่เกินสี่พันบาทแบบนี้ นั่นก็คือเรื่องของการแยกแยะเสียงต่าง ๆ ที่ทำให้เวลาฟังแล้วสัมผัสได้เลยว่า เห้ย...นี่หูฟังราคาเท่านี้จริง ๆ หรือเปล่า ปกติแล้วการแยกแยะเสียงเครื่องดนตรีของหูฟังราคาแบบนี้มักจะทำได้ดีแค่ในระดับราคาของมันเอง  แต่ไม่ใช่กับ iBasso เลยครับ ด้วยการแบ่งเลเยอร์ของเสียงย่าน ต่ำ กลาง สูง นั้นทำออกมาได้ดีทั้งการเว้นช่องไฟของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นที่มีพื้นที่ของตัวเองมากพอที่จะแสดงประสิทธิภาพของเครื่องดนตรีนั้น ๆ ออกมาได้อย่างโดดเด่นอีกทั้งยังมีอิมเมจของเสียงที่ใหญ่โตเกินตัวไปมากครับ ด้วยเหตุนี้เวลาที่เราฟังเสียงเพลงจาก IT01 นั้นจะทำให้เราสัมผัสได้ถึงความ Real ของบทเพลงนั้น ๆ ครับ
 

 

ย่านเสียงสูงของ IT01 นั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างครบถ้วนตามแบบฉบับของ  iBasso  ในทุกรายละเอียดของเสียงสูง  ที่เราได้ยินจากหูฟังตัวนี้นั้นเรียกได้ว่าเพียงพอสำหรับการฟังเพลงในทุก ๆ แนวเพลงในตลาดแล้วครับ ด้วยลักษณะของเสียงที่เปิดเผย ให้ความชัดเจนสูง  ขอบเสียงไม่คมจนบาดหู และ ให้ปลายเสียงที่ทิ้งตัวได้ดี  พร้อมทั้งเก็บตัวได้เร็ว  ทำให้ตัวมันไม่ลอยฟุ้งเวลาที่เจอเข้ากับเพลงที่มีเสียงกลางแหลมเยอะ ๆ ครับ แต่หากใครที่ฟังแล้วยังรู้สึกว่าเจ้าเสียงกลางแหลมของ IT01 นั้นยังเยอะไปก็สามารถเปลี่ยนไปใช้งานเป็นจุกโฟมที่แถมมาให้ในกล่องได้ครับ หรือ อยากให้เสียงกลางแหลมมันลดลงแต่ไม่ถนัดใช้งานจุกโฟมก็สามารถซื้อจุกหูฟัง Spinfit CP100 ไปใช้แทนได้ครับผม

 


สำหรับสเป็คทั้งหมดของตัวหูฟังก็จะเป็นไปตามนี้เลยครับ

 

Driver:10.0mm Dynamic driver

Multi layered graphene, which is Ultra-light and stiff.

Frequency response:   10Hz-42kHz

Sensitivity:  108+/-2dB

Impedance:  16 Ohm

Noise Attenuation: -26dB

Rated power:  10mW

T.H.D.:  <1% (at 1kHz/1mW)

Plug size: 3.5 TRS gold plated

Cable length:  1.2m

Connection:  MMCX

Weight: 8.0g without cable

 


 

สรุป

สรุปโดยรวมของหูฟัง iBasso IT01 นั้นถือว่าเป็นหูฟังในราคาระดับกลางที่มีคุณภาพของตัวหูฟัง และ โทนเสียงที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ ด้วยตัวหูฟังที่สวยงามมาพร้อมกับสายอัพเกรดคุณภาพเยี่ยมจากทาง iBasso  และ  ให้น้ำเสียงที่ตอบสนองการฟังเพลงต่าง  ๆ ได้อย่างครบถ้วน และ มีรายละเอียดของเสียงที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงแบบจริงจัง หรือ เริ่มจะจริงจังครับ สำหรับรีวิวของ iBasso IT01 นั้นก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านนี้  แล้วพบกันใหม่สำหรับรีวิวตัวต่อไป  หากใครที่อยากลองฟังตัวสินค้านั้น  ก็สามารถแวะเข้ามาลองฟังกันก่อนได้ที่ร้าน "มั่นคงแก็ดเจ็ท" ทุกสาขาเลยครับผม หรือ จะสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นเดียวกันจ้าาาา

 


 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  Pao / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 21 ธ.ค. 2560 สินค้าที่เกี่ยวข้อง