มั่นคง munkonggadget

รีวิวจากลูกค้า : หูฟัง GRADO iGe โดยคุณ หูทองเหลือง

 

 


วัสดีครับพี่ๆน้องๆชาวบอร์ดมั่นคงทุกท่าน  หลังจากที่ทางร้านมั่นคงได้นำหูฟังตัวใหม่มาจำหน่าย (แต่เปิดตัวที่เมืองนอกมานานแล้ว) นั่นก็คือ Grado iGe  ซึ่งเป็นหูฟังแบบ in-ear รุ่นน้องเล็กที่สุดของ Grado  และทางร้านมั่นคงก็ได้ตั้งสมญาให้ว่า "พระกาฬจิ๋วจี๊ด" (ฟังแล้วเข็ดฟันชอบกล)  ผมซึ่งเป็นแฟนหูฟัง Grado คนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เคยมีหูฟัง in-ear ยี่ห้อนี้เลยซักตัว ก็เลยไปถอยมาแล้วเรียบร้อยโรงเรียน Grado ครับ  ผมเลยจะมาแกะกล่องให้ดูกันเล่นๆ เผื่อบางท่านที่สนใจรุ่นนี้อยู่แต่ยังไม่มีโอกาสไปดูไปลองตัวจริงที่ร้าน ก็มาดูแกะกล่องของผมเล่นๆเพลินๆไปก่อนแล้วกันนะคร้าบ..

 

แรกสุดเลย iGe นั้นมาในกล่องสีน้ำตาลทอง มียี่ห้อ GRADO สีเงินอยู่ด้านหน้า และเจาะช่องกลมๆไว้โชว์ให้เห็นตัวหูฟังข้างนึง แต่กล่องนี้จะใส่มาในกล่องพลาสติกใสอีกชั้นนึง ซึ่งความสำคัญของกล่องชั้นนอกนี้คือ ด้านหลังจะติดสติกเกอร์บาร์โค้ดและ serial number ของร้านมั่นคงเอาไว้ ดังนั้นจึงควรเก็บเอาไว้ให้ดี อย่าทิ้งนะครับ


 


พอแกะกล่องพลาสติกใสชั้นนอกออก ก็จะเป็นกล่องตัวจริงชั้นในทำจากกระดาษแข็งหุ้มด้วยกระดาษสีน้ำตาลทอง ก็ดูสวยดีนะครับ

ก้มดูด้านล่าง จะเห็นชื่อบริษัท Grado Labs USA ชื่อรุ่น iGe และที่สำคัญ Made in China ชัดเจนมาก 555


 

พลิกดูด้านหลัง จะเห็นกรอบคำว่า Made for ...(เครื่องตระกูล i ต่างๆของ Apple) ตรงนี้มีเรื่องเล่าครับ คือ Grado iGe นี้ เป็นหูฟังตัวแรกและตัวเดียวของแบรนด์(ในตอนนี้)ที่ใส่ปุ่ม control talk ให้ใช้กับเครื่องเล่นตระกูล i ของ Apple ได้แต่ก็โดนแซวว่า กว่า iGe จะออกมาก็ปี 2016 ซึ่ง Apple ก็ได้ออก iPhone 7 พอดี และก็ตัดช่องเสียบหูฟังออกไปซะแล้ว.. 


 พลิกกลับมาด้านหน้า แล้วเปิดฝาออก จะพบกับตัวหูฟังที่ใส่จุกมาแล้ว และจุกหูฟังที่แถมมาให้อีก 3 คู่ 3 แบบ และมีแผ่นพลาสติกใสปิดทับมาอีกชั้นกันกระจาย และก็คือแค่นี้แหละครับ ไม่มีเคสหรือซองใส่หูฟังใดๆแถมมาให้เลยนาจา...


 


ถ้าเอาพวกหูฟังและจุกออก ด้านในกล่องจะมีคู่มือการใช้งานขนาด 4 หน้ามาให้ หน้าแรกจะบรรยายสรรพคุณและ spec. ของหูฟัง  (สังเกตุว่า iGe นี้มี impedance 24 Ohms ครับ) หน้า 2-3 จะบอกการใช้งาน control talk และหน้าสุดท้ายจะบอกวิธีทำความสะอาดหูฟังครับ 

พอแกะตัวหูฟังออกมาก็เป็นแบบนี้ครับ ตัวหูฟังสีดำ สายสีดำถ้าคลี่ออกมาจะยาว 120 ซ.ม. มี control talk ที่สายหูฟังข้างขวา หัวแจ็คไม่ได้งอตั้งฉากเป๊ะๆ แต่จะมีมุมเฉียงขึ้นเล็กน้อยพองาม


 


เข้ามาดูใกล้ๆ ทรงหูฟังแบบนี้ดูคุ้นๆนะครับ.. จุกหูฟังที่ใส่มาให้เป็นแบบยางสองชั้น ที่ตัวหูฟังด้านนี้จะสกรีนตัวอักษร L R บอกข้างซ้ายขวามาให้ ด้านท้ายของหูฟังจะเป็นยางซึ่งจะหุ้มยาวลงไปถึงก้านที่ให้สายหูฟังลอดออกมา

ลองพลิกหูฟังดูอีกด้านนึง ที่ก้านหูฟังจะมียี่ห้อ GRADO ทั้งสองข้าง สังเกตุที่ตัวหูฟังจะมีรูเล็กๆเป็นช่องระบายอากาศด้วยครับ เวลาเราใส่หูฟังด้านนี้จะหันออกข้างหน้านะครับ
ทีนี้ลองมาดูจุกหูฟังที่แถมมาให้กันบ้างครับ เรียงจากซ้ายไปขวา หน้าไปหลังคู่แรกคือจุกโฟมสีดำ คู่ที่สองคือจุกยางแบบชั้นเดียวสีดำ และคู่ที่สามคือจุกยางแบบสองชั้นสีขาวซึ่งมีขนาดและรูปทรงเหมือนกับจุกคู่ที่ใส่มากับหูฟัง แต่คาดว่าจะทำมาจากเนื้อยางที่แตกต่างกัน
ครับก็แกะกล่องเสร็จไปแล้ว ถ้าไม่พูดถึงเรื่องเสียง ผมคงจะถูกหลายๆท่านรุมด่าแน่นอน..
 

จากที่ได้ลองฟังในชั่วโมงแรกๆที่แกะกล่อง ลองฟังง่ายๆกับ iPhone 6 กับจุกท่ีใส่มาให้ พอจะเล่าคร่าวๆได้ว่า เป็นหูฟังที่ให้เสียงโทนสว่าง ไม่มีขุ่นมัว เสียงกลางชัดเจน เวทีเสียงค่อนข้างกว้างไม่อึดอัด จุดเด่นที่สุดคือเสียงแหลมครับ ไปได้ไกลไม่มีกุด เสียงพวกฉาบแฉมาครบๆ ไปในแนวเดียวกับหูฟัง Grado รุ่นพี่ๆเค้าจริงๆ ส่วนเสียงทุ้มไม่ได้ใหญ่โต มีมาแบบพอดีๆ ฟังแล้วไม่ใช่หูฟังสายเบส แต่ทั้งนี้ต้องรอให้เบิร์นไปอีกสักระยะ และลองเปลี่ยนจุกดู เสียงอาจจะเปลี่ยนไปได้อีกครับ :-)อ้อ ล่าสุดคุณแพะก็ได้ทำคลิปรีวิวหูฟังตัวนี้แล้วครับ ลองไปชมการรีวิวของมืออาชีพกันได้ครับ และที่สำคัญ ทางร้านมั่นคงได้ตั้งชือใหม่ให้กับเจ้า iGe แล้วว่า "พระกาฬร็อคสตาร์" ครับ 555


 


 

สามารถ อ่านหรือแสดงความคิดเห็นได้ตามช่องทางนี้เลยจ้า :

 

 

 

 

    บทความโดย :  หูทองเหลือง  เขียนเมื่อ : 11 พ.ย. 2560

 

 

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง