มั่นคง munkonggadget

รีวิว : AKG N30 พระกาฬออสเตรีย

 

 

 

AKG N30 


สวัสดีครับพบกันอีกแล้วหลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน  วันนี้ผมมีรีวิวหูฟังจากแบรนด์ AKG พระกาฬออสเตรีย  มาให้อ่านกันเพลินๆครับ โดยรุ่นที่จะมาเขียนให้อ่านกันในวันนี้ก็คือรุ่น  N30  ครับ โดยรุ่น  N30  นั้นจะมีราคาอยู่ที่  12,000  บาท และ ถูกจัดอยู่ใน N-Series ของทาง AKG  ซึ่งรุ่น  N30  นั้นจะเป็นหูฟังแบบยัดใส่หู หรือที่เรียกกันแบบเท่ ๆ ว่า IEM (In-Ear Monitor)

 ในส่วนของแพคเกจนั้น เป็นกล่องขนาดไม่ใหญ่มากนักครับ ด้านหน้ากล่องจะมีรูปหูฟัง AKG N30 มีโลโก้แบรนด์ที่มุมขวาบน และมุมขวาล่าง จะมีเครื่องหมาย Hires Audio และเครื่องหมาย N-SERIES หลบมุมอยู่ใกล้ๆกันครับผม 


ด้านข้างกล่องจะบอกการใช้งาน  Control Talk  สามารถเพิ่มลดเสียง Play Pause เพลง รับสายโทรศัพท์ และ ยังสามารถที่จะ  Swict  ระบบปฎิการตาม Os ที่เราใช้ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะท่านจะใช้  iOS  หรือ  Android  ก็สามารถใช้ Control Talk ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพล่ะครับผม

ที่ด้านล่างกล่องมีเครื่องหมาย Made For iPhone และ  Designed For android

 


ด้านหลังกล่อง   จะบอกสเปคคร่าว ๆ  และ  มีช่องว่างไว้โชว์  Housing ของ N30 ครับ โดยที่มุม ซ้ายล่าง จะบอกท่านว่ามีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้างที่อยู่ในกล่อง
 

ทีนี้เรามาดูในกล่องกันบ้างครับ  เมื่อเลื่อนกล่องชั้นนอกออก  เราจะเจอกับกล่องอีกชั้นนึง เป็นกล่องหีบสีน้ำตาล ด้านหน้าจะติดชื่อรุ่น "N30" ไว้ครับ 

 


เปิดกล่องออกมา ทางด้านขวาจะเห็นแผ่นฟิลเตอร์ว่างไว้ด้านบน และ แจ๊ค อแดปเตอร์ สำหรับใช้บนเครืองบิน


ด้านซ้ายจะมีเคส(ที่มีสายบรรจุอยู่ด้านในจุก และตัวทำความสะอาดท่อเสียงครับ


 

หันมาดูทางด้านขวาอีกทีนึง หยิบกล่องด้านบนขึ้นมาแล้ว    พลิกกลับหลังจะเจอตัวบอดี้ของ N30 ติดอยู่ครับ

 


มาพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอก และลักษณะการสวมใส่กันก่อนเลยครับ ตัว N30 นั้น จะมีลักษณะหน้าตาคล้ายคลึงกับตัวพี่ N40 ครับ คือ เป็นหูฟังแบบอินเอียร์ที่มีการสวมใส่แบบคล้องสายหลังใบหูเหมือนกัน และ Housing มีลักษณะ สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ขอบมีลักษณะโค้งมน มีขนาดของบอดี้ไม่ใหญ่มากนัก ทำให้การสวมใส่นั้นทำได้โดยง่าย รวมถึง วัสดุของ Housing นั้นยังเป็นอลูมีเนียมที่มีน้ำหนักเบาทำให้ระหว่างใส่ฟังเพลงนานๆนั้นไม่ทำให้เกิดอาการล้ารูหู หรือ รู้สึกหนักแต่ประการใดครับผม 

ในส่วนของสเปคคร่าวๆนั้นตัว N30 นั้นจะมาพร้อมกับไดร์เวอร์แบบ Dynamic ใช้เล่นเสียงย่านต่ำ และ Balance Armature สำหรับ เล่นเสียงย่านกลางและย่านสูงครั

 


ในส่วนของสายของตัว N30 นั้น จะแบ่งเป็นสองพาร์ทครับ ในส่วนของสายด้านล่างนั้นจะมีลักษณะเป็นสายถัก ส่วนสายด้านบนจะเป็นฉนวนหุ้มสายแบบ  PU(polyurethane)  และเป็นสายแบบถอดเปลี่ยนได้ โดยใช้ขั้วแบบ MMCX ครับ
 


 


Contorl Talk จะอยู่ที่ด้านซ้ายของตัวสายครับ

สวิสต์ที่เอาไว้ใช้สลับ ระบบปฎิบัติการของสมาร์ทโฟนครับผม

 

 

 


"ต่อไปมาว่ากันที่ประเด็นสำคัญที่สุดครับ นั่นคือเรื่องของเสียงนั่นเองครับผม"

 

 

มาเริ่มต้นที่เสียงร้องกันก่อนครับ ผู้เขียนขอเริ่มจากฟิลเตอร์ Reference ก่อนครับ

 

เสียงร้องหรือเสียงกลางของ N30 เป็นเสียงกลางที่ให้บรรยากาศที่สะอาดสะอ้าน เสียงร้องนั้นอิ่มฉ่ำมีพลัง และถ่ายทอดเสียงร้องออกมาได้อย่างชัดถ้อยชัดคำเนื้อเสียงมีความต่อเนื่องอย่างเป็นธรรมชาติ ตำแหน่งของเสียงร้องจะเขยิบมาอยู่ด้านหน้า แต่ไม่ได้ล้ำมาด้านหน้าขนาดไลน์แมนต้องยกนกหวีดขึ้นมาเป่าล่ะครับผม แต่เป็นขยับมาด้านหน้าในจุดที่เกือบๆจะล้ำหน้านั่นเอง ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งที่ผู้ฟังไม่รู้สึกว่าโดนยัดเยียดมากเกินไปนั่นเองครับผม ในส่วนของเสียงเครื่องสาย อย่างเช่นเสียงกีตาร์นั้น เรียกได้ว่าใสกิ๊ง ไม่มีการมัว เบลอ แม้แต่น้อยครับผม

 

 

เสียงย่านสูงเป็นเสียงย่านสูงที่ เคลียร์ใสคมชัด มีประกายระยิบระยับ ให้บรรยากาศที่โปร่ง สะอาด และไม่มีอาการบาดหูเลยแม้แต่น้อยครับ และยังสามารถถ่ายทอดแรงปะทะของเสียงเครื่องเคาะ ต่างๆออกมาได้เป็นอย่างดี

 

เสียงย่านเบสนั้นให้เบสที่มีขอบชัดมากๆ เบสมีลักษณะเป็นลูกกลมสวย มีมวลแน่น เก็บตัวเร็ว และลงได้ค่อนข้างลึกครับ น้ำหนักของแรงปะทะนั้น ถือว่าหนัก แต่ไม่ถึงกับหนักหน่วงรุนแรงจนรู้สึกปวดหัวล่ะครับผม

 

 

 

สำหรับ Filter Reference จะเหมาะกับแนวเพลง Rock, Numetal, Alternative Rock, และ Heavy Metal


 

 


ต่อไปเป็นเสียงของ ฟิลเตอร์ Bass Boost ครับ ในส่วนของ Filter Bass Boost ฟิลเตอร์ตัวนี้จะทำให้โทนเสียงวอร์มลงเล็กน้อยครับผม มวลของเสียงจะเพิ่มขนาดขึ้น สปีดไทม์มิ่งจะช้าลงครึ่งสเตป สัมผัสมวลเบสได้ชัดเจนมากขึ้น ปลายแหลมลดความจัดลงเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับด้วนกุดและมืดหม่นไปครับผม ซึงฟิลเตอร์ตัวนี้จะเหมาะกับแนวเพลงที่ต้องการความนุ่มของเสียงและเนื้อเสียงร้องที่หนาขึ้นล่ะครับ อย่างเช่นแนวเพลง  Jazz, Vocal, Pop, และ Bossa ครับผม


 

ก็จบลงไปแล้วนะครับ สำหรับรีวิว หูฟัง AKG N30 กระผมผู้เขียนขอลาไปก่อนนะครับ  สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

 เขียนโดย : ภู สยามพารากอน เขียนเมื่อ : 7 พ.ย. 2560

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง