มั่นคง munkonggadget

รีวิว : ลำโพง DEVIALET PHANTOM

 


 

Devialet เป็นบริษัทสัญชาติฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2007 โดย Pierre-Emmanuel Calmel, Mathias Moronvalle, Emmanuel Nardin, Quentin Sannié ซึ่งแต่ละคนนั้นต่างก็มีความสามารถที่โดดเด่น โดยสินค้าที่เป็นจุดเด่นของบริษัทได้แก่ amplifier ซีรีย์  Expert Pro  และลำโพง Phantom ซึ่งปัจจุบันผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Devialet ก็คือ Bernard Arnault CEO  ของ  Louis Vuitton  นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผู้ถือหุ้นรายอื่นที่มาจากบริษัทชั้นนำอีกมากมาย อาทิเช่น Naver Coporation ผู้นำด้าน internet content ของประเทศเกาหลี หรือจะเป็น Sharp Corporation  ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ รวมไปถึง Foxconn Technology Group บริษัทที่ทาง Apple ให้ความไว้วางใจในการผลิต iPhone เป็นต้น 

 

 

 

ประวัติความเป็นมาของ DEVIALET


 

 

ในช่วงปี 2000 Pierre-Emmanuel Calmel ในขณะนั้นได้ทำงานอยู่ที่ศูนย์วิจัยของ Nortel เขาได้ใช้เวลาว่างในการสร้างแอมป์ที่ผสมผสานระหว่างแอมป์ชนิดดิจิตอลและอนาล็อกเพื่อที่จะชดเชยข้อเสียของทั้งสองประเภท โดยแอมป์ชนิดอนาล็อกนั้นให้เสียงที่เที่ยงตรง แต่ก็ใช้พลังงานเยอะ ส่วนแอมป์ชนิดดิจิตอลก็มีขนาดเล็ก แต่คุณภาพเสียงไม่ค่อยดี

 ต่อมาในปี 2004 Pierre-Emmanuel Calmel ก็ได้คิดค้นเทคโนโลยีต้นแบบที่ทำให้ตัวแอมป์นั้นสามารถทำงานได้แบบไฮบริด โดยประกอบไปด้วยโมดูลอนาล็อกที่ทำหน้าที่ขยายสัญญาณที่เที่ยงตรง และโมดูลดิจิตอลที่ให้กำลังขับที่สูง เทคโนโลยีนี้เป็นการรวมข้อดีของทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกัน และให้ประสิทธิภาพด้านเสียงและการใช้พลังงานที่เยี่ยมยอด ตัวเขาได้ลาออกจากบริษัทในปีเดียวกัน และได้ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ จากนั้นเขาก็ได้เข้าร่วมทีมกับ Mathias Moronvalle ตำแหน่งวิศวกร, Emmanuel Nardin นักออกแบบ, Quentin Sannié นักลงทุน, และ Manuel De La Fuente นักการตลาด เพื่อพัฒนาสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีที่ตัวเขาคิดค้นขึ้น

 
โดยแอมป์ตัวต้นแบบนั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2006 และบริษัท Devialet ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปีต่อมา ต่อมาในปี 2010 บริษัทได้เปิดตัวแอมป์ตัวแรกของทางแบรนด์ D-Premier ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี ADH (Analog Digital Hybrid) Intelligence® และผลิตในฝรั่งเศสทุกขั้นตอน ซึ่ง D-Premier นั้นก็ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นอย่างดี และต่อมาในปี 2013 นั้นทางบริษัทก็ได้เปิดตัว ซีรีย์ Expert ที่เป็นแอมป์ระดับไฮเอนด์ และยังเป็นรุ่นที่ยังวางจำหน่ายมาจนถึงทุกวันนี้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่

ตั้งแต่ปี 2012 ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Devialet ก็คือ Bernard Arnault CEO ของบริษัท LVMH ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ไฮเอนด์หลายแบรนด์อย่าง Louis Vuitton, Marc Jacobs, Fendi, Kenzo เป็นต้น ร่วมด้วยผู้ถือหุ้นจากบริษัทอื่นๆเช่น Marc Simoncini CEO ของบริษัท Jaïna Capital, Xavier Niel รองประธานบริษัท Iliad Group, และ Jacques-Antoine Granjon CEO ของบริษัท vente-privee บริษัท e-commerce ชั้นแนวหน้าของฝรั่งเศสนอกจากนี้ยังมีบริษัทอื่นๆร่วมถือหุ้นเช่น Sharp Corporation, Renault, Roc Nation, Playground Global, Foxconn Technology Group, Bpifrance, Korelya Capital, Naver อีกด้วย ซึ่งนักลงทุนเหล่านี้ต่างมองเห็นวิสัยทรรศ์และจุดเด่นทั้งในด้านการออกแบบและเทคโนโลยีของทาง Devialet รวมไปถึงการเติบโตของบริษัทอย่างก้าวกระโดด ปัจจุบันบริษัทมีอัตราการเจริญเติบโตนับจากเริ่มแรกสูงถึง 97% เลยทีเดียว


 

ลำโพง Phantom 

โปรเจค Phantom นั้นมีจุดเริ่มต้นจากการที่ทางบริษัทต้องการสร้างลำโพงที่มีขนาดกะทัดรัด แต่มีคุณภาพเสียงที่ไม่ต่างกับลำโพงตั้งพื้น ซึ่งบริษัทได้เสนอโปรเจคนี้ให้แก่นักลงทุนหลายรายอย่าง Bernard Arnault , Jacques-Antoine Granjon , Xavier Niel และ Marc Simoncini ซึ่งสามารถระดมทุนได้สูงถึง 15 ล้านยูโร

 

ลำโพง Phantom นั้นใช้เวลาในการคิดค้นและพัฒนานานถึง 3 ปี โดยภายในนั้นประกอบไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่ทาง Devialet ค้นค้นและจดสิทธิบัตรเอาไว้ถึง 88 รายการ เทคโนโลยี ADH (Analog Digital Hybrid) Intelligence® นั้นถูกบรรจุลงไปในชิปขนาด 1 ตารางเซนติเมตรเท่านั้น และลำโพง Phantom ก็ได้เปิดตัวแบบ press release เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2014 


ต่อมาในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ทาง Devialet ได้จัดงานเปิดตัวลำโพง Phantom พร้อมกันสองที่ คือที่ห้าง Colette ที่ปารีส และที่ห้าง Harrods ที่ลอนดอน และไม่กี่เดือนต่อมาทางบริษัทก่อได้เข้าสู่ช่วงการขยายตลาดไปต่างประเทศ ทาง Devialet ได้รับเงินลงทุนเพิ่มอีก 25 ล้านยูโรจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมในปี 2015 โดยในการลงทุนครั้งนี้จะเน้นไปในการสร้างเครือข่ายผู้นำเข้าและการเปิดโชว์รูมทั่วโลก โดยเน้นที่  New York , London , Shanghai , Paris , Hong Kong , Singapore และ Berlin และในเดือนพฤศจิกายน 2016 บริษัทได้รับเงินลงทุนเพิ่มอีก 100 ล้านยูโรจากบริษัทลงทุน Bpifrance

 

 

ลำโพง Devialet Phantom นั้นเป็นลำโพงไร้สายที่เชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth และ Wi-Fi ซึ่งทาง Devialet วางตำแหน่งลำโพงเอาไว้บนสุด ลำโพง Phantom นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งแบบเดี่ยว แบบคู่ หรือแบบ multi-room โดยใช้การเชื่อมต่อเข้าด้วยกันผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อ Dialog ที่สามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกันได้สูงสุด 24 เครื่อง โดยลำโพง Phantom ได้เป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องเสียงจากนิตยสารและเว็บไซต์หลายเจ้าว่าเป็นลำโพงไร้สายที่ดีที่สุดและมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุด

 

 

 

ตัวลำโพง Devialet Phantom นั้นได้ทำการออกแบบตัวลำโพงออกมาทั้งหมด "3 รุ่น" ได้แก่ White Phantom, Silver Phantom ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 และ ตามมาด้วย Gold Phantom ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2016 นั่นเอง โดยตัวลำโพงนั้นได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงาม ในรูปทรงเหมือนแคปซูลที่ดูล้ำสมัย วัสดุที่นำมาใช้นั้นเป็นเกรดพรีเมี่ยมทั้งหมด ซึ่งพื้นผิวสัมผัสภายนอกนั้นใช้เป็น ABS (ACRYLONITRILE BUTADIENE STYRENE) และภายในนั้นจะเสริมด้วย Polycarbonate กับ แกนกลางแบบ Stainless Steel ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวลำโพง PHANTOM ทั้ง 3 รุ่นครับ ซึ่งตัวลำโพงนั้นจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 12 กิโลกรัม ซึ่งทำให้เวลาฟังเพลงที่มีเบสที่กระแทกกระทั้นนั้นตัวลำโพงก็จะไม่สั่นไหวไปตามแรงปะทะให้เกิดเสียงที่ผิดเพี้ยนแม้แต่น้อย

  

เทคโนโลยีภายในลำโพง Phantom

HBI - Heart Bass Implosion เทคโนโลยีที่ช่วยให้เบสที่ส่งออกมาจากลำโพง Phantom นั้นลงได้ลึกสุดๆ ด้วยเทคนิคการผลักดันอากาศที่สามารถทำได้มหาศาล Woofer แต่ละตัวนั้นรองรับมวลได้สูงสุด 30 กิโลกรัม ให้ความถี่ย่านต่ำได้ลึกถึง 14 Hz ต่ำกว่าที่มนุษย์จะสามารถได้ยิน

 

ACE - Active Cospherical Engine การออกแบบตัวลำโพงให้มีความสมมาตร เพื่อให้การกระจายคลื่นเสียงออกมาได้อย่างรอบทิศทางและมีความสมดุล

 

SAM - Speaker Active Matching เทคโนโลยีที่ทำให้ลำโพง Phantom สามารถให้เสียงที่ตรงกับต้นฉบับ โดยทำการวิเคราะห์ลักษณะเสียงต้นฉบับและทำการเลียนแบบการเคลื่อนที่ของอากาศขณะบันทึกเสียง ทำให้เสียงที่ได้นั้นใกล้เคียงกับต้นฉบับ


 

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อของลำโพงนั้นสามารถทำได้ทั้งแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth และ Wi-Fi หรือจะเสียบสาย optical ก็ได้ โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆเช่น Spotify, Tidal, Apple Music, Deezer, SoundCloud, Qobuz, Youtube ได้


 

Devialet White Phantom, Silver Phantom, Gold Phantom

สำหรับลำโพงในรุ่น White, Silver และ Gold นั้นจะมีความแตกต่างตรงที่กำลังขับ โดยสำหรับรุ่น White นั้นจะมีกำลังขับอยู่ที่ 750 W Peak, Silver จะมีกำลังขับอยู่ที่ 3,000 W Peak, และ Gold จะมีกำลังขับอยู่ที่ 4,000 W Peak และในรุ่น Gold Phantom นั้นจะใช้ Grade 1 Titanium Tweeter driver แทนที่ Aluminum Tweeter driver ที่ใช้ในรุ่น White Phantom และ Silver Phantom เดิม

 

อุปกรณ์เสริม

ลำโพง Devialet นั้นจะมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมมากมายให้เลือกใช้ตามความชอบ มีตั้งแต่ขาตั้ง, รีโมทปรับเสียง, ขาลำโพงติดผนัง, เคสสำหรับพกพา, และ wireless hub ซึ่งอุปกรณ์เสริมแต่ละชิ้นก็ใช้หลักการออกแบบแบบเดียวกันกับตัวลำโพง Phantom ซึ่งประณีตในทุกขั้นตอน ทั้งการออกแบบ การผลิต รวมไปถึงการใช้งานได้จริง


 

Treepod
 


ขาตั้งชนิด 3 ขา ออกแบบมาสำหรับใช้คู่กับลำโพง Devialet โดยเฉพาะ ใช้วัสดุทำจากไม้ที่มาจากป่าไม้ที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน มีขนาด 424 mm x 345 mm x 370 mm ผลิตในประเทศฝรั่งเศส

Tree Smart Stand
 

ขาตั้งอีกหนึ่งรุ่นสำหรับใช้คู่กับ Phantom ตัวขาตั้งจะมาพร้อมกับชุดสายไฟสำหรับต่อให้ออกทางด้านล่างของขาตั้งเพื่อความสวยงาม มีความสูงมากกว่ารุ่น Treepod ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมหุ้มด้วยไม้ veneer โดยในกล่องจะมีสาย optical และ RJ 45 มาให้อย่างละหนึ่งเส้น มีขนาด 340 mm x 660 mm 

 


 

Remote
 


รีโมทสำหรับลำโพง Phantom ตัวรีโมทเลือกใช้วัสดุแบบเดียวกับตัวลำโพง ออกแบบมาสำหรับใช้ปรับระดับเสียงของลำโพงได้อย่างแม่นยำ การจับคู่ลำโพงนั้นแค่เพียงนำตัวรีโมทมาสัมผัสกับตัวลำโพงค้างเอาไว้สักครู่ก็ใช้งานได้ทันที ลำโพงหนึ่งตัวสามารถจับคู่รีโมทได้หลายตัวครับ

Gecko
 


ชุดติดตั้งลำโพง Phantom เข้ากับกำแพง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่

 

 

Dialog
 


Wireless Hub สำหรับใช้ในการจับคู่ลำโพง Phantom หลายๆตัวเข้าด้วยกัน โดยสามารถสั่งให้ลำโพงทำงานในรูปแบบ strereo หรือว่าจะทำงานแบบ multi room ก็ได้ โดยสามารถจับคู่ลำโพงเข้าด้วยกันสูงสุด 25 ตัว นอกจากนี้ Dialog ยังทำให้ลำโพง Phantom รุ่นเล็กสุดสามารถใช้งาน AirPlay ได้อีกด้วย 

Cocoon
 


เคสสำหรับลำโพง Phantom เหมาะสำหรับคนที่ต้องการขนย้ายลำโพงอย่างปลอดภัย ภายในบุช่องเอาไว้สำหรับลำโพง Phantom ไว้อย่างพอดี มีหูหิ้วและสายสะพายมาให้ด้วย

 

 

Devialet Care
 

ประกันเสริมสำหรับลำโพง Devialet โดยจะเพิ่มระยะเวลาการรับประกันเป็น 3 ปี โดยจะครอบคลุมถึงอุบัติเหตุต่างๆ จำนวน 2 ครั้ง ผู้ซื้อจะต้องทำการซื้อ Devialet Care ภายใน 30 วันหลังจากซื้อลำโพง

 

 


Flagship Store และ Immersive room
 

ปัจจุบัน Devialet มีโชว์รูมสำหรับจัดแสดงสินค้าของทางแบรนด์เองอยู่ที่ Paris, New York, London, Hong Kong โดยที่ Flagship Store นั้นจะเปิดให้ผู้ที่สนใจได้ทดดลองฟังลำโพง Devialet แบบเต็มรูปแบบ ทั้งแบบเดี่ยวๆ และแบบหลายๆเครื่องพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีชุดแอมป์ The Expert เอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองฟังอีกด้วย 

ในส่วนของ Immersive room นั้นจะเป็น popup shop โดยจะจัดในสถานที่ต่างๆทั่วโลก รูปแบบจะเป็นห้องขนาดเล็กที่จะเน้นจัดแสดงเทคโนโลยีของ Devialet รวมไปถึงเปิดให้ทดลองฟังลำโพง Devialet Phantom อีกด้วย

 

สรุป

นับตั้งแต่เริ่มแรกมาจนถึงตอนนี้ Devialet ก็ได้ก่อตั้งมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทางแบรนด์ก็ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาทั้งในส่วนของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ฉีกไปจากเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมที่หลายๆแบรนด์ใช้ รวมถึงการออกแบบที่ล้ำสมัยกว่าคู่แข่งรายอื่น ทำให้ตอนนี้ลำโพง Devialet Phantom ได้รับการยอมรับว่าเป็นลำโพงไร้สายที่ดีที่สุดในตอนนี้

แน่นอนครับว่าทางร้านมั่นคงภูมิใจนำเสนอมากๆ เพราะลำโพง Devialet Phantom และอุปกรณ์เสริมต่างๆ มีวางจำหน่ายที่ร้าน HEAR สยามพารากอนครับ สำหรับท่านที่สนใจก็สามารถเข้าไปทดลองฟัง หรือสัมผัสประสบการณ์ระดับพรีเมี่ยมแบบนี้ที่ร้าน หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็สามารถทำได้เช่นกันจ้าๆๆ

 

 


 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 10 ต.ค. 2560

 
 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง