มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง True Wireless Jabees Beeing

 


สวัสดีครับ ในครั้งนี้กลับมาพบกันกับหูฟังประเภท TRUE WIRELESS กันอีกครั้ง กับผม มาร์ช พารากอน นะครับ โดยในบทความนี้ผมจะขอเสนอหูฟังรุ่นใหม่ ที่ทางร้านมั่นคงแก็ดเจ็ท ได้นำเข้ามาให้ทุก ๆ ท่านได้ทดลอง  และใช้งานในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แต่เปี่ยมไปด้วยฟังก์ชั่นที่เพียบพร้อมต่อการควบคุมอันเต็มประสิทธิภาพ เฉกเช่นหูฟังเรือธง TRUEWIRELESS  ถึงแม้เจ้าหูฟังตัวนี้จะไม่มีระบบแอพเพื่อควบคุมสั่งการแต่จัดได้ว่าพร้อมต่อการใช้งานกับ SMARTPHONE ของทุก ๆ ท่านได้เลยครับ

 

 

มาถึงตอนนี้ผมก็ขอแนะนำตัวให้ทุกท่านได้รู้จักกับหูฟังรุ่นนี้เลยครับ นั่นก็คือ "JABEES BEEING" ล่ะครับ หลังจากที่เปิดตัว เจ้าหิ่งห้อยน้อย ไร้สาย ( JABEES FIREFLY ) จากบทความที่พี่เปา พารากอน ได้เขียนไว้  ในคราวนี้ก็มาถึง เจ้าผึ้งน้อย ( BEEING ) เพราะในความรู้สึกของผม รูปทรงตัวหูฟัง จะดูเจ้าผึ้งน้อยตัวเล็ก ๆ ล่ะครับ

 

 

 

ก่อนอื่นก็เอากล่องสินค้ามาโชว์ตัวกันก่อนเลยครับด้านหน้า โชว์ตัวหูฟัง และ เคสชาร์จ มาในรูปลักษณ์กล่องสีขาวเด่นเป็นสง่าครับ
 


 

ด้านข้างซ้ายของกล่อง ซึ่งก็จะมีบอกในส่วนของระบบการใช้งานต่าง ๆ ครับ อาทิ เช่น รองรับระบบ BLUETOOTH VERSION 5.0  /  AUTOPOWER ON,OFF / VOUME ADJUSTMENT / CHANGE TRACK / MULTI POINT / GRAPHENE-ENHANCED SOUND / MUSIC TALK TIME UP TO 4 HOURS / STANDBY TIME UP TO 100 HOURS โอ้โห อะไรจะขนาดนั้น!!!

 

 

 


ด้านหลัง เป็นคำอธิบายคล้าย ๆ คู่มือฉบับย่อ ๆ ให้ทราบคร่าวๆ ถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ครับ

คราวนี้พอเปิดกล่องออกมา ก็จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ในกล่องดังนี้ครับ

 

 

 

ตัวเคสชาร์จและตัวหูฟังจะอยู่ในกล่องนี้นะครับ
 

 


 

ACCESSORIE ที่จัดมาให้แบบครบถ้วน
 

 

 

โดยในกล่อง ACCESSORIE  เพียบพร้อมไปด้วย

-  คู่มือการใช้งาน

-  สายชาร์จแบตเตอรี่ แบบ MICRO USB TYPE C

-  จุกซิลิโคน สำรองทั้ง 3 SIZE S , M และ L ที่ให้มาหลากหลาย เพื่อตรงกับรูปหูของทุก ๆ ท่าน และ จุกสำหรับใช้ในการออกกำลังกาย อีกทั้งจุกทรงหัวกระสุน และ จุกทรงชาม ก็มีมาพร้อมในกล่องเลยครับ 

 

 

 

 

 


คราวนี้มาต่อชมเคสชาร์จตัวจริงจากเดโมที่เพิ่งจะ UNBOX มาสด ๆ ร้อน ๆ กันเลยครับ
 


ตัวเคสชาร์จ ขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่ ไม่เล็กจนเกินไปครับ พกพาได้สะดวกล่ะครับ และภายในก็มีปุ่ม POWER เพื่อเช็คสถานะของ ประจุแบตเตอรี่ในตัวเคสชาร์จว่ายังคงเหลือปริมาณอยู่เท่าไหร่ ซึ่งไฟจะโชว์สถานะคงเหลือที่ด้านฝั่งซ้าย และเวลาที่ชาร์จไฟตัวเคสชาร์จไฟด้านขวา จะเป็นสีแดงกระพริบครับ
 

 

 

 

 

มาที่เจ้าผึ้งน้อยกันบ้างครับ กับบอดี้ที่เป็นสีดำกึ่งเงา ดูสวยงามและกะทัดรัด ไม่เทอะทะจนเกินไป
 


 

มาดูต่อกันที่สเปคของตัวหูฟัง JABEES BEEING กันบ้างนะครับ 

 

โดยหูฟัง JABEES BEEING เจ้าผึ้งน้อยตัวนี้ มาพร้อมกับบอดี้พลาสติกที่คุณภาพดี งานประกอบดูแข็งแรง ทนทาน แถมมีน้ำหนักที่เบาเพียง 8 กรัม และยังมาพร้อมกับ BUETOOTH VERSION 5.0 ที่ใช้เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว และ ให้ความเสถียรของสัญญาณอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และ สัญญาณเกิดการดีเลย์ที่น้อยกว่า BLUETOOTH เวอร์ชั่น 4 ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการวางผังของวงจร และ การเขียนระบบของตัวหูฟังด้วย เพราะปัจจุบันก็คาดเดาได้ยากเพราะหูฟังในบางรุ่นนั้น เป็น BLUETOOTH VERSION 4.2 แต่ก็สามารถคงความเสถียรของสัญญาณได้ดี ถ้าหากไม่โดนสัญญาณมารบกวนมากเกินไป

 

เพราะต้องขออนุญาตเรียนทุก ๆ ท่านไว้ก่อนครับ ว่าหูฟังประเภท TRUEWIRELESS  นั้น โดยธรรมชาติด้วยขนาดตัวรับสัญญาณที่ค่อนข้างจะมีขนาดที่เล็ก จึงอาจจะมีโอกาสที่จะเกิดอาการเสียงที่หูฟังด้านใดด้านหนึ่ง มีอาการกระตุกหรือติด ๆ ดับ ๆ ได้นะครับ จึงอยากให้ทุก ๆ ท่านมาเทสก่อนที่จะเลือกซื้อหูฟัง TRUEWIRELESS ในทุก ๆ รุ่น ด้วยจะดีที่สุดครับ 


 

กลับมาต่อกันที่การรับสัญญาณกันบ้างครับ ซึ่ง JABEES BEEING  นั้นทางบริษัทได้เคลมมาว่า สามารถที่จะใช้งานในที่โล่ง ได้ถึง 10 เมตรกันเลยทีเดียวครับ

 

มาดูที่ประสิทธิภาพการกันน้ำกันฝุ่นกันบ้างนะครับ รุ่นนี้มาพร้อมกับการรับรอง ค่าการป้องกัน “IPX4"  ซึ่งสามารถใช้ออกกำลังกายได้ครับ ถ้าหากท่านเป็นคนที่มีเหงื่อออกค่อนข้างเยอะ แบบตัวผมแล้วนั้น จะแนะนำว่าหลังจากใช้งานตัวหูฟังเสร็จ ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง ก่อนที่จะเก็บลงเคสชาร์จ จะทำให้ประสิทธิภาพการชาร์จไฟของตัวหูฟังไม่เสื่อมสภาพอีกด้วยครับ เหตุผลก็เพราะว่า ขั้วทองแดงที่เชื่อมต่อระบบชาร์จไฟระหว่างตัวหูฟังกับเคสชาร์จเป็นขั้วทองแดง ซึ่งสามารถเกิดคราบจากการที่น้ำหรือความชื้น เช่น เหงื่อ ไปผสมกับ ออกซิเจนก็จะเกิดเป็นคราบ ซึ่งจะส่งผลต่อการชาร์จหูฟังในระยะยาวได้ครับ

 

 

โดยเคสชาร์จเมื่อนำหูฟัง วางลงไปชาร์จจะมีแม่เหล็กที่ทำให้ตัวหูฟังติดกับล็อคชาร์จได้อย่างง่ายดาย และ ใช้งานได้ง่ายเมื่อหยิบหูฟังออกจากเคสชาร์จมา ก็จะเชื่อมต่อกับ SMARTPHONE ได้ทันทีหากเคยเชื่อมต่อไว้ก่อนครับ เรียกได้ว่าว่องไว ทันใจต่อการใช้งาน และ ใช้งานต่อเนื่องนานสูงสุดได้ถึง "4 ชั่วโมง" ใช้สนทนาโทรศัพท์ต่อเนื่องได้ "4 ชั่วโมง" เช่นกัน แถมยังอยู่ในโหมด STANDBY ได้ถึง "100 ชั่วโมง" และ ชาร์จน้อยกว่า "2 ชั่วโมง" ขนาดจิ๋วแต่สเปคจี๊ดจริง ๆ ครับ

 

ในส่วนของเคสชาร์จนั้น สามารถสำรองพลังงานให้เจ้าผึ้งน้อยได้อีก 12 ชั่วโมง + 4 ชั่วโมงกับแบตเตอรี่ในตัวของเจ้าผึ้งน้อยครับ การชาร์จจะชาร์จผ่าน MICRO USB TYPE C ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานใหม่ที่สามารถจ่ายไฟแบบชาร์จไวให้กับเคสชาร์จได้อย่างดีเยี่ยม และยังมีระบบชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับตัวเคสชาร์จมาอีกด้วยครับ 

 

 

 

การชาร์จแบบไร้สายจ้า ไม่ง้อสายก็ยังทำได้ เจ๋งมาก ๆ
 


 

คราวนี้ผมจะลองใส่จุกซิลิโคนให้ทุก ๆ ท่าน ได้เห็นรูปทรงคร่าว ๆ ในการใส่ในใบหูแบบชัดเจนนะครับ ซึ่งในภาพพี่เปาจะเป็นนายแบบใส่จุกซิลิโคนแบบมี EARWING ซึ่งจะให้ความรู้สึกในการสวมใส่ที่กระชับมาก ๆ ครับ

 

 

 


ซึ่งทุก ๆ ท่าน สามารถเลือกจุกซิลิโคนแบบต่าง ๆ ให้เหมาะกับรูปทรงหูของท่านได้ตามที่ชอบเลยจ้า

ตัวท่อนำเสียงของเจ้าผึ้งน้อยนั้น จะเป็นพลาสติกที่มีขั้วล็อคเอาไว้ให้ใส่จุกซิลิโคนได้อย่างแน่น และ ไม่หลุดออกมาจากแกนท่อนำเสียงง่าย ๆ แน่นอนครับ

 

 

หลังจากเจ้าผึ้งน้อยได้อวดรูปร่างให้ทุก ๆ ท่านชมไปพอมควรแล้ว คราวนี้มาถึงเรื่องที่สำคัญกันบ้างครับ นั่นก็คือเรื่องของเสียงจากเจ้าผึ้งน้อย JABEES BEEING นั่นเอง

 

มิติเวทีเสียง

เวทีเสียงของเจ้าผึ้งน้อยน้อยตัวนี้ จากที่ได้ทดลองฟังแล้ว พบว่าเวทีเสียงไม่ถือว่ากว้างมากครับ แต่จะเด่นไปทางด้านหน้าเวทีมากกว่า เหมือนเรากำลังไปนั่งฟังวงดนตรีเล่นดนตรีอยู่ด้านหน้าของเวที มิติด้านลึกทำได้ดีพอสมควรครับ ไม่ถือว่าต้องเพ่งชิ้นดนตรีมากนักแต่ก็เรียกว่าถ้ามีชิ้นดนตรีเยอะ ๆ ชิ้น อาจจะมีชิ้นดนตรีไปอยู่ในตำแหน่งชิดกันนิด ๆ แต่ก็ไม่ถือว่าน่าเกลียด เพราะหูฟัง TRUEWIRELESS ส่วนใหญ่ถ้าชิ้นดนตรีมากเกินไปก็อาจจะผสมกันจนบางทีฟังไม่ออกว่าเป็นเครื่องดนตรีอะไร แต่เจ้าผึ้งน้อยยังจับชิ้นดนตรีได้ดีอยู่ครับ
เสียงปลายแหลม

เสียงสูงถือว่าเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่ง ของเจ้าผึ้งน้อยตัวนี้เลยครับ มีปลายเสียงที่เรียกว่าทอดได้ไกลพอสมควร ถือว่าทำได้ดีเลยครับ แต่จะไม่ใช่เสียงแหลมที่บาดหูครับ เป็นเสียงแหลมที่มีจังหวะ และ ฟังสนุกเลยทีเดียวครับ 

 

 

 

เสียงนักร้อง

เสียงกลางให้โทนที่สามารถฟังเสียงนักร้องโทนคีย์เสียงต่ำ อย่าง นักร้อง เจา เผิง ได้ดีโดยเพลงที่ผมทดสอบเป็นเพลงที่เน้นไป ทางโทนคีย์ต่ำ เพื่อให้รู้ว่าสามารถลงได้ลึกแค่ไหน จากที่สัมผัสเสียงลงต่ำได้ดี ยังคงมีความชัดถ้อยชัดคำ แต่กลับได้ความกระชับ เก็บตัวได้ดี ไม่ไวไม่ช้าจนเกินไปครับ 
เสียงเบส

เสียงเบสให้แรงปะทะที่ดีครับ เก็บแรงปะทะได้ไว ไม่ทิ้งตัวนาน สมส่วน แต่จะไม่รุนแรง เป็นเบสที่ลูกปานกลางแต่กระชับ ฟังเพลงป็อปทั่ว ๆ ไปถือว่าดีเลยครับ เพลงร็อคก็ทำได้โอเคมาก ไม่มีอาการเสียงเบสไปปนกับเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ และเสียงของนักร้องครับ

 

 

 

สรุป  แนวเสียงของเจ้าผึ้งน้อยสามารถที่จะฟังเพลงแนวป็อป เพลงทั่วไป ที่ไม่เน้นไปทางเพลงที่ช้ามากนักครับ เพราะการเก็บตัวของเสียงในทุก ๆ ย่านเสียงค่อนข้างไวจ้า

 

ในส่วนของการดู YOUTUBE นั้นไม่มีการดีเลย์จริง ๆ ครับ สามารถทำได้ทั้งเสียงและปากของนักร้องตรงกันเป๊ะ SMARTPHONE ที่ผมใช้งานในการรีวิวคือ SAMSUNG S10+  ซึ่งเป็นการส่งสัญาณ BLUETOOTH VERSION 5.0 ด้วยครับ ซึ่งถ้าหากท่านใช้ SMARTPHONE ที่เป็น BLUETOOTH VERSION 4.2 อยู่ อยากให้ท่านมาลองเทสสินค้าดูก่อนนะครับ เพราะผมเคยเจอเคสที่ลูกค้านำไปใช้แล้ว เสียงกับปากไม่ตรงกันเวลาดู YOUTUBE แต่พอมาเทสกับเครื่องของผม อาการ ก็หายเป็นปกติ จึงอาจสรุปได้ว่า BLUETOOTH VERSION อาจจะไม่ตรงกันจึงเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นได้ครับ 

 

ต่อจากเรื่องของเสียงมาดูระบบการควบคุมของเจ้าผึ้งน้อย JABEES BEEING กันเลยครับ

 

 

ตัวหูฟังด้านซ้าย

- กด 1 ครั้ง จะสามารถสั่งการ เล่นเพลง และหยุดเพลงได้ครับ

- กด 2 ครั้ง จะสามารถเลื่อนเปลี่ยนเพลงถัดไป หรือจะสั่งการ SIRI , GOOGLE ASSISTANT ในกรณีที่ท่านไม่ได้เล่นเพลงได้ด้วยครับ

- กด ค้าง เพื่อลดระดับเสียงลงครับ

 

 

ตัวหูฟังด้านขวา

- กด 1 ครั้ง จะสามารถสั่งการ เล่นเพลง และหยุดเพลงได้เช่นกันครับ

- กด 2 ครั้ง จะสามารถย้อนกลับไปเพลงที่เล่นมาก่อนหน้านี้ครับ

- กด ค้าง เพื่อเพิ่มระดับเสียงขึ้นครับ

 

 

และการทดลองใช้งานเพียงข้างเดียวก็สามารถใช้งานได้ครับ แต่จะต้องใช้งานหูฟังด้านซ้าย เพราะหูฟังด้านซ้าย เป็นตัวส่งสัญญาณ และ รับสัญญาณหลักครับ ถ้าหากท่านต้องการจะฟังเป็น STEREO ก็ง่ายดายมาก ๆ ครับ เพียงหยิบหูฟังด้านขวา ออกมาจากเคสชาร์จ ระบบของหูฟังก็จะเชื่อมต่อกันเองโดยจะมีเสียงบอกสถานะการเชื่อมต่อ หลังจากนั้นก็ฟังเพลงต่อได้เลยครับ สะดวกมาก ๆ ครับ


 

 

นอกจากนั้นก็ยังสามารถรองรับการใช้งานกับมือถือได้ถึง 2 เครื่องนะครับสำหรับเจ้าผึ้งน้อย JABEES BEEING

 

สำหรับการสนทนาโทรศัพท์นั้นต้องบอกเลยว่า เจ้าผึ้งน้อย มาพร้อมกับระบบ STEREO ในการฟังเสียงคู่สนทนา นั่นก็แปลว่าสามารถมีเสียงที่ออกทั้งฝั่งซ้าย และ ขวา ได้แล้วนั่นเองครับ ส่วนคุณภาพ MICROPHONE จากเจ้าผึ้งน้อยนั้น เรียกได้ว่าไม่ถึงกับดีมาก แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายครับ เพราะถ้าหากท่านจำเป็นต้องรับสายสนทนา ก็ขอแนะนำว่าให้เพิ่มเสียงของท่านในการสนทนาอีกสักประมาณ 20% ครับ เพราะไม่เช่นนั้น เสียงจากบรรยากาศภายนอกจะเข้ามารบกวนเสียงในคู่สายได้จ้า ซึ่งต้องบอกก่อนว่าหูฟังที่ทางร้านนำมานำเสนอในทุก ๆ รุ่น ของ TRUE WIRELESS นั้น จะเป็นลักษณะนี้ทุกรุ่นครับ เนื่องจากเน้นไปทางคุณภาพ และ สุนทรียภาพในการดื่มด่ำกับเสียงดนตรีแบบไร้สายมากกว่าครับ

 

นอกจากนี้เจ้าผึ้งน้อยยังสามารถที่จะอัพเกรด จุกซิลิโคนเพื่อความสบายในการสวมใส่ จากทางแบรนด์ SPINFIT ได้อีกด้วยครับ ซึ่งเจ้าผึ้งน้อยจะสามารถใช้งานได้พอดีกับจุกซิลิโคน SPINFIT รุ่น CP360 นั่นเอง
 

 

 

ในส่วนของสินค้าจะมีเข้ามาจำหน่ายครบทั้ง 2 สีเลยนะครับ มีสีขาว และ สีดำ ครับ


สำหรับท่านใดที่กำลังจะเล็งหรือมองหาหูฟัง TRUEWIRELESS ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นดี ๆ ครบ ๆ ใช้งานได้ไม่ยาก และ ยังมีน้ำหนักที่เบา ขนาดบอดี้ที่ไม่เทอะทะ ผมอยากให้ทุกท่านได้มาลองเทสเจ้าผึ้งน้อย JABEES BEEING ดูก่อนนะครับ กับราคาสบายกระเป๋าน่ารัก ๆ ทีไม่แพงจนท่านต้องตะลึง เพียงแค่ 2,190.- เรียกว่า คุ้มค่ามากเลยทีเดียว แต่จะขาดฟังก์ชั่น "AMBIENT SOUND" ที่ต่างจากรุ่น FIREFLY เท่านั้นเองครับ สำหรับการทดลองฟังสามารถเข้ามาทดลองฟังได้ที่ร้าน MUNKONGGADGET สาขาใกล้บ้านท่าน ที่ท่านสะดวกได้เลยนะครับ


 

สำหรับวันนี้ผม มาร์ช พารากอน คงต้องขอตัวลาไปก่อนพบกันใหม่บทความหน้า รับรองว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำให้ทุก ๆ ท่านได้ชมอีกแน่นอนครับ สวัสดีครับ

 

 


 

 

 

 

  เขียนโดย : มาร์ช สยามพารากอน เขียนเมื่อ : 28 พ.ค. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง