มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังอินเอียร์ IKKO OH1 หูฟังอินแพ็คเบสแน่น พร้อมกับ ไดร์เวอร์ไฮบริด

 

 


สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ "เปา พารากอน" นั้นกลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้งสำหรับการแนะนำสินค้าใหม่อย่าง "IKKO" รุ่น "OH1" ครับ โดยเจ้า OH1 นั้นถูกออกแบบมาเป็นทรงแบบ IEM (In-Ear Monitor) ที่เป็นการสวมใส่แบบคล้องหูครับ ซึ่งระบบภายในนั้นมาพร้อมกับการผสมผสานระหว่างไดรเวอร์แบบ "Dynamic ขนาด 10 mm" และ "Knowles 33518 Balanced Armature" ซึ่ง BA รุ่นนี้ช่วยเสริมให้ย่านเสียง Upper-Mid และ High นั้นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ ส่วนตัวสายนั้นเป็น 2 Pin แบบ Copper-Plated 5n Silver-Plated คุณภาพเยี่ยม 4 เส้นถักเป็นเกลียว เมื่อดูจากสเป็คนั้นถือว่าเป็นหูฟังที่ไม่ธรรมดาเลยครับ แถมยังทำราคามาได้น่าซื้อมาก ๆ สนนราคาของเจ้า IKKO รุ่น OH1 นั้นจะอยู่ที่ 4,990 บาท เพียงเท่านั้นครับ เป็นอย่างไรกันบ้างครับราคาไม่แรงเลยใช่ไหมล่ะ หากใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเกิดเริ่มให้ความสนในตัวของเจ้า IKKO OH1 ล่ะก็ เดี๋ยวผมจะพาไปดูกันเลยครับว่าหน้าตาของ OH1 นั้นดูหล่อเท่ห์สมราคาคุยหรือไม่ ไปดูกันเลยจ้าาาา ~~

 

 

 

เริ่มต้นด้วยตัวแพ็กเกจของแบรนด์นี้ถือว่าดีไซน์ออกมาได้ดีทีเดียวครับ ด้วยตัวกล่องที่มาในโทนสีดำทะมึนแบบไม่มีอะไรให้ดูเลยนอกจากโลโก้ของทางแบรนด์ IKKO และ ถูกหุ้มซีลมาอย่างเรียบร้อย 

 

 

 

 

 


พอพลิกมาดูที่ด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็จะพบกับข้อมูลคร่าว ๆ ของตัว OH1 ครับ เมื่อดูแล้วก็จะพบว่ามีค่า Sensitivity อยู่ที่ 106 db และ มีค่า Impedance แค่ 16 Ohms เท่านั้นครับ ซึ่งนั่นหมายความเป็นหูฟังที่กินกำลังขับน้อยมาก ๆ สามารถนำไปเสียบฟังกับสมาร์ทโฟน หรือ เครื่องเล่นที่กำลังขับต่ำ ๆ ได้แบบสบายครับ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเหมาะกับคนยุคนี้เป็นอย่างยิ่ง ด้วยความที่เป็นยุคแห่งสมาร์ทโฟนครองเมือง ทำให้การฟังเพลงของคนส่วนใหญ่นั้นจะฟังจากสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แน่ใจได้เลยว่าถ้าซื้อไปก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นครับ

 

 

 

ปรับระดับสายตาจากสเป็คของเจ้า OH1 ลงมาด้านล่างสักเล็กน้อยก็จะพบกับข้อมูลของทางแบรนด์ว่ามีบริษัทนั้นตั้งอยู่ที่ไหนอย่างไร และ มีเว็บไซท์ระบุเอาไว้ให้เข้าไปดูของมูลของตัวสินค้าครับ  http://www.ikkoaudio.com/

 

 

 

 


เมื่อนำตัวหูฟังของเราออกมาจากกล่องบรรจุแล้วนั้นจะเห็นได้เลยครับว่าเข้า OH1 มีตัว Housing สีน้ำเงินที่ดูสวยงามมาก ๆ และ ยังได้ออกแบบตัว Faceplate แบบมีลวดลายที่ดูเก๋ไก๋มาก ๆ อีกทั้งยังดูแข็งแรงทนทานโดยมีน้ำหนักที่เบาเพียงข้างละ "6 กรัม" แค่นั้นเองครับ อีกจุดนึงที่ทำให้ผมชอบตัว Housing ของเค้ามาก ๆ นั่นก็คือมันเป็นเนื้อ Matte ทำให้เวลาที่เราสัมผัสตัวหูฟังนั้นจะไม่เก็บรอยนิ้วมือของเรา ทำให้ตัวหูฟังนั้นดูสวยงามอยู่ตลอดแบบไม่เลอะคราบจากนิ้วมือแม้แต่น้อยครับ 

 

 


ภายในกล่องนั้นเมื่อแกะออกมาแล้วก็จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้แบบพร้อมใช้งานเลยครับ ทั้งกระเป๋าเก็บหูฟังที่เป็นผ้าที่นิ่มมาก ๆ และ ตัวจุกหลากหลายไซส์ครับ

ตัวสายนั้นมาเป็นสีดำที่ถักมาอย่างเป็นระเบียบสวยงาม ไม่มีอาการหลวม ซึ่งขั้วของเค้านั้นจะเป็น 2 Pin ที่สามารถหาสายอัพเกรดมาใช้ร่วมกันได้ครับ 

 

 

 

 


ตัวสายนั้นมีระบุเอาไว้เลยครับว่าสีแดงนั้นเป็น Right และ น้ำเงินนั้นจะเป็น Left เพื่อป้องกันการใส่สลับข้างกันครับ 

สายของ OH1 นั้นจะแบ่งเป็นสองส่วนครับ ส่วนด้านบนที่สูงจาก Y-Splitter ขึ้นมานั้นจะแยกออกเป็นข้างละ 2 เส้น ส่วนที่ต่ำลงไปจาก Y-Splitter นั้นจะเป็นถัก 4 ที่แน่นหนามาก ๆ ครับ

 

 

 

 

 

ภาพของ Y-Splitter แบบชัด ๆ จ้า

 

 

 

 

 


หัวแจ็คมาในขนาด 3.5mm สามารถใช้ได้ทั้ง Smartphone , Laptop และ Tablet เลยครับ แถมยังมาเป็นแบบ L-Type ที่ช่วยป้องกันการหักงอได้ดีในระดับนึงเลยครับ 

ช่องเสียบสายแบบ 2 Pin ของเจ้า OH1 ครับ ซึ่งจากรูปนี้จะเห็นได้เลยครับว่าฐานสีขาวของช่อง 2 Pin นั้นยกสูงขึ้นมาจากตัวหูฟังอยู่นิดหน่อยครับ ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้เราสามารถใช้งานสายอัพเกรดได้หลากหลายรุ่นในท้องตลาดโดยที่ไม่ต้องกังวัลว่าจะไปชนกับขั้วสายแล้วใช้งานร่วมกันไม่ได้ครับ 

 

 

 

 

 


ที่ด้านท้ายของตัว Housing นั้นมีโลโก้ของทางแบรนด์ IKKO ประดับเอาไว้เพิ่มความสวยงามให้กับตัวหูฟังได้ดีทีเดียวครับ 

ที่ตัวหูฟังนั้นจะมีรูเล็ก ๆ อยู่จุดนึงตรงบริเวณกลางตัวหูฟังตรงนั้นจะเป็นช่องลมที่หูฟังที่ใช้ไดรเวอร์แบบ Dynamic จำเป็นจะต้องมีอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าทางแบรนด์เจาะรูมาผิดแต่ประการใดครับไม่ต้องกังวล ฮ่า ๆ ๆ 

 

 


 


ท่อนำเสียงของรุ่น OH1 นั้นจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนักสามารถใช้งานร่วมกับจุกหูฟัง Spinfit ได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นรุ่น CP100, CP100Z และ CP145 ครับ

 


 

โทนเสียงของ IKKO รุ่น OH1 มาว่ากันในส่วนของโทนเสียงของ IKKO รุ่น OH1 กันบ้างครับ น้ำเสียงของรุ่นนี้เมื่อได้ฟังนั้นต้องบอกเลยว่ามีความประทับใจเกิดขึ้นในทันที ด้วยความที่มันเป็นหูฟังระบบ Hybrid ระหว่าง Dynamic + BA จึงทำให้โทนเสียงนั้นมีความบาลานซ์มาก ๆ ย่านเสียงต่ำนั้นตอบสนองออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวเบสนั้นมีแรงปะทะที่ดีเก็บตัวได้เร็ว ไม่ยืดยาน แถมตัวเบสนั้นยังดูมีน้ำหนัก มวลเสียงนั้นลอยมาให้ได้ยินกันแบบตรง ๆ และ หายไปทันทีที่ปะทะ จุดนี้ถือว่าดีมาก ๆ เพราะเวลาฟังเพลงที่มีจังหวะเร็ว ๆ นั้นตัวเบสจะตอบสนองได้อย่างทันท่วงทีแบบไม่มีดีเลย์ 

 

 

ย่านเสียงกลางนั้นมีเนื้อเสียงที่จัดว่าพอดีสุด ๆ ครับ เพราะไม่ได้มาแบบหนาเตอะ และ ไม่ได้บางจนละเอียดขนาดนั้น แต่ฟังแล้วมันเข้ากับโทนเสียงโดยรวมมาก ๆ โดยเฉพาะเสียงของนักร้องที่มีการโฟกัสที่ดี ไม่ถูกเสียงเครื่องดนตรีรอบข้างดูดหายไปด้านหลัง ซึ่งทำให้เราสามารถได้ยินคำร้องที่ถูกเปล่งออกมาได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ ควบคู่ไปกับเสียงดนตรีที่ถูกแยกออกจากกันได้อย่างกับหูฟังมอนิเตอร์แท้ ๆ เลยครับ ตำแหน่งของกีตาร์ในไลน์ 1 และ 2 นั้นมีความโดดเด่นทั้งคู่ สามารถฟังได้ว่าเค้ากำลังเล่นอะไรได้แบบไม่ต้องเพ่งมากมายครับ และ ด้วยการแยกแยะเสียงต่าง ๆ ได้ดีแล้ว ทำให้เวทีเสียงของ OH1 นั้นดูไม่คับแคบแต่อย่างใดครับ 

 

 

มาถึงในย่านเสียงสูงกันบ้างครับ ย่านเสียงสูงนั้นถือว่ามีการปรับจูนออกมาได้อย่างลงตัวที่สุด ลักษณะของเสียงนั้นจะมีความคมชัดสูงปลายเสียงนั้นทิ้งตัวได้ดี ไม่ฟุ้ง ไม่บาด ทำให้โทนเสียงโดยรวมนั้นมีความเป็นดนตรีสูง ไม่ว่าจะฟังดนตรีประเภทไหนก็รู้สึกว่ามันเข้ากันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Acoustic, Pop, Rock, Metal เลยไปถึง EDM ครับ 

 

 


หากใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกอยากลองฟังขึ้นมาล่ะก็สามารถแวะเข้ามาลองฟังกันได้ที่สาขาสยามพารากอนได้ทุกวันเลยครับ สรุปของหูฟัง IKKO รุ่น OH1 นั้นบอกได้เลยครับว่าเป็นหูฟังอีกรุ่นที่ทางร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทภูมิใจอยากนำเสนอให้กับทุกท่านได้มาทดลองฟังกันสักครั้ง ด้วยราคาในงบ 5,000 บาท นั้นถือว่าเป็นหูฟังที่ให้น้ำเสียงที่ไม่เป็นสองรองใคร ฟังเพลงได้หลากหลายอย่างแท้จริง และ มีความคุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ อีกรุ่นนึงในท้องตลาดเลยครับ และ สำหรับวันนี้ "เปา พารากอน" ก็ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ 

 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  Pao / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 20 ธ.ค. 2561

 

  

สินค้าที่เกี่ยวข้อง