มั่นคง munkonggadget

รีวิว : DAC/AMP FIIO Q5 DAC/AMP คุณภาพตัวเดียวจบทุกการใช้งาน และ ฟังเพลง

 


สวัสดีครับ มาเจอกันอีกครั้งกับผม เจตน์ ...งามวงศ์วาน ก่อนหน้านี้ได้เคยกล่าวถึงแอมป์สามพี่น้องสุดคุ้ม FiiO A1, A3 และ A5 กันไปแล้ว ซึ่งใครที่เคยใช้ FiiO มาจุดเด่นอยู่ที่คุณภาพเสียงที่ให้มาเกินราคาที่จ่ายไปกันเลยทีเดียว มาคราวนี้ทาง FiiO ได้ออก DAC/AMP รุ่นเรือธงมา คือ FiiO Q5 ต้องไม่ธรรมดาแน่นอนครับ


 

FiiO Q5 สัมผัสแรกเวลาหยิบจับต้องบอกว่ารับรู้ได้ถึงการผลิตที่พิถีพิถันกันเลยครับ วัสดุอลูมิเนียมประกอบได้อย่างแน่นหนาและด้านหลังบุด้วยหนังเทียม ทำให้จับถือได้แน่นกระชับมือมาก ๆ ครับ คุณภาพการผลิตระดับพรีเมียมกันเลยครับ ในการฟังเพลงนั้นหลายคนบางทีก็ฟังกับมือถือบ้าง บางเวลาก็ฟังกับคอมบ้าง และอยากให้คุณภาพเสียงดีกว่าเดิม จะหาตัวช่วยตัวไหนดี วันนี้ผมเลยขอนำเสนอ FiiO Q5 DAC/AMP ที่ช่วยยกระดับคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้นครับ โดยใช้ชิพ XMOS ในการควบคุมการทำงานผ่านช่อง USB ให้รองรับ Native DSD 256 ไฟล์ 32bit/384kHz และ ใช้ชิพ DAC AK4490EN สองตัว เป็นชิพเสียงระดับสูง ถอดรหัส ให้คุณภาพเสียงระดับไฮเรส เรียกได้ว่า FiiO Q5 อัดสเปคจัดเต็มกันเลยครับ และรองรับการใช้งานได้หลากหลายมากๆ เรามาดูกันว่าใช้ทำอะไรได้มั่งครับ

 

 


ใช้ภาค DAC/AMP ได้โดยต่อผ่านช่อง micro usb ด้านล่างตัวเครื่อง


1. ใช้กับมือถือ iOS หรือ Android ได้ โดย iOS ใช้สาย lightning to micro usb ที่แถมมาให้ และ Android ต้องหาสายมาเพิ่มคือ OTG USB type C หรือ OTG Micro USB (ขึ้นอยุ่กับมือถือของแต่ละรุ่น) ต่อกับสาย Micro USB ที่แถมมาให้ ก็สามารถใช้งาน FiiO Q5 DAC/AMP ได้แล้วครับ


2. ใช้กับคอมพิวเตอร์ได้ โดยใข้สาย USB ที่แถมมาให้ได้เลยครับ


3. ใครที่มีเครื่องเล่น Sony walkman อยู่แล้ว ก็สามารถต่อกับ FiiO Q5 โดยใช้สาย FiiO L27 ได้ครับ

 

 

สามารถใช้เป็นภาค DAC อย่างเดียวก็ได้
 

โดยเจ้า Fiio Q5 จะมีช่อง Line Out 3.5 ทำมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะครับ ซึ่งใช้ในกรณีที่เราใช้เจ้า Fiio Q5 เป็นภาค DAC อย่างเดียว

 

1. ต่อผ่านช่อง USB ทาง คอม มือถือ เครื่องเล่น ที่กล่าวไปข้างต้นครับ ใช้ช่อง line out ต่อผ่านแอมป์ขับหูฟังอีกที


2. ต่อผ่านบลูทูธ แล้วใช้ช่อง Line Out 3.5 ไปต่อกับลำโพงแบบแอคทีฟได้อีกด้วยทำให้ลำโพงตัวโปรดของเราเป็นลำโพงไร้สายและให้คุณภาพเสียงที่ดีอีกด้วยครับ ถ้าใช้เป็นภาค DAC/AMP หรือ DAC ไฟสถานะตัวเครื่องจะเป็นสีขาว และถ้าต่อแบบบลูทูธ ไฟสถานะจะเป็นสีน้ำเงินครับ

 


 

ใช้เป็นภาค AMP อย่างเดียวก็ได้

โดยด้านบนตัวเครื่องก็จะมีสวิทช์ปรับกำลังขับ Low High และสวิทช์ปรับเบส ถัดมาเป็นช่องรองรับ Input แบบ AUX 3.5, Optical และ Coaxial เรากดสลับอินพุทได้โดยใช้ปุ่มด้านข้างขวาของตัวเครื่องล่างสุดที่เป็นรูปลูกศรหมุนวนเป็นวงกลม กดปุ่มค้างไว้ 2 วิ ไฟแสดงสถานะ input จะเรียงลำดับสีตามนี้เลยครับ
 

1. ไฟเขียว = Line in 
2. ไฟเหลือง = Optical 
3. ไฟม่วง = Coaxial 

เราสามารถใช้เจ้า Fiio Q5 เป็นภาคแอมป์เพียวๆ ขับหูฟังได้เลย สะดวกทีเดียวครับ

 

 

 

และด้านข้างขวาของตัวเครื่องก็จะเป็นปุ่มควบคุมเวลาเล่นเพลง ซึ่งประกอบไปด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มหยุดเพลงและแพริ่ง(เป็นปุ่มเดียวกันครับ) ปุ่มฟอร์เวิร์ดเพลงและสวิทช์เลือกอินพุท(อยู่ในปุ่มเดียวกัน) ช่องรูเล็กๆไว้จิ้มเพื่อ reset เครื่อง ถัดจากปุ่มควบคุมก็จะเป็นช่อง USB ไว้ชาร์จครับ ด้านข้างซ้ายของตัวเครื่องปุ่ม Volume ควบคุมเสียงแบบหมุน ปุ่มพาวเวอร์ และถัดมาเป็นช่องไฟสถานะ DSD ถ้าเราเล่นไฟล์ DSD ไฟจะเป็นสีเขียวครับ

 

 

มาดูเรื่องกำลังขับ

ตรงฐานตัวเครื่องออกแบบให้สามารถถอดเปลี่ยนโมดูล หรือแอมป์ได้ครับ รุ่นที่ติดมากับตัวเครื่องเป็นรุ่น AM3A รองรับช่อง phone (3.5) ให้กำลังขับที่ 150mW [32ohm ] และช่อง Balance (2.5) ให้กำลังขับที่ 400mW [32ohm ] ซึ่งถ้าต่อช่องบาลานซ์ สัญญาณรบกวนจะน้อยลง ให้กำลังขับที่เพิ่มมากขึ้น ฟังเพลงได้เนื้อเสียงที่อิ่มหนาขึ้น คุณภาพเสียงเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นเลยครับ

 

 

 

มาลองเทสแบบต่อตรง
 ต่อตรงผ่านคอม ผมได้ทำการเทสกับหูฟัง Sennheiser HD660S (ความต้านทาน 150 Ohms) โวลุ่มที่ PC ปรับ 100% และตัว Q5 ได้ปรับเป็น high gain เปิดที่ 60% ก็เพียงพอ ขับได้อย่างสบายๆครับ


มาลองเทสต่อแบบ Bluetooth (v4.2) aptx ซึ่ง FiiO Q5 ใช้ชิพบลูทูธคุณภาพสูง Qualcomm CSR8670 ทำให้เชื่อมต่อไร้สายได้อย่างเสถียร ไม่ต้องกลัวว่าสัญญาณจะหลุดขาดหายให้รำคาญใจเลยครับ เทสกับหูฟัง Sennheiser HD660s และพอต่อด้วยบลูทูธผ่านคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ปรับ high gain เปิดที่ 60% เท่านั้นก็ขับเจ้า HD660S ได้อย่างสบายครับ ซึ่งด้านข้างของ FiiO Q5 มีปุ่มควบคุม กดหยุด/เล่น กดเลื่อนเพลง กดย้อนเพลงก่อนหน้านี้ ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากๆครับ (เวลาต่อบลูทูธกดตรงปุ่ม PAIR ด้านข้างฝั่งซ้าย 3 วิ ไฟจะกะพริบเป็นสี แดงสลับน้ำเงิน และพอเชื่อมต่อได้แล้วไฟสถานะจะเป็นสีน้ำเงินครับ)

 

 


มาว่ากันเรื่องคุณภาพเสียงบ้างครับ FiiO Q5 ใช้ชิพแดค AK4490EN สองตัวด้วยกัน โดยใหัคุณภาพเสียงในแต่ละย่านดังนี้ครับ
 

เบส : ลูกใหญ่กำลังพอดี มีมวลที่อิ่ม อิ่มแพคแรงปะทะแน่น กระชับเก็บตัวดี ลงได้ลึก เป็นเบสคุณภาพคุมจังหวะได้อย่างดีเลยครับ และยังมีปุ่มปรับเลื่อนเบส สำหรับคนที่ชอบฟังเบสเป็นหลักให้เบสที่มีขนาดใหญ่โตขึ้น ถูกใจคอเบสแน่นอนครับ

ย่านกลาง : อิ่มหนาอิมเมจเสียงร้องและชิ้นดนตรีต่างๆชัดเจน ให้ความสมจริง เสียงนักร้องที่ฟังแล้วสัมผัสถึงพลังเสียงร้องที่ออกมาจากลำคอกันเลยครับ สำเนียงการร้องของนักร้องคนไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นทั้งเสียงทุ้มนุ่มฟังสบาย หรือเสียงโทนใสที่โดดเด่น FiiO Q5 ถ่ายทอดได้อย่างชัดเจนฟังได้เต็มอารมณ์มากๆ

กลางแหลม : เคลียร์ทอดไกลถึงปลายเสียงแหลม ให้ความเนียนใสเคลียร์ ฟังได้ไหลลื่น ไม่มีกระด้างหรือบาดหูแต่อย่างใด เสียงกีตาร์แยกได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะกีตาร์อคูสติก หรือ กีตาร์ไฟฟ้า ฟังแล้วเห็นความต่างอย่างชัดเจน

มิติเสียง : โปร่ง กว้าง การแจกแจงแยกเสียงชิ้นดนตรีต่างๆทำได้อย่างจะแจ้ง จับตำแหน่งของชิ้นดนตรีต่างๆ จะอยู่ซ้ายขวา หรือ ตรงกลาง ทำได้อย่างแม่นยำเลยครับ เวลาฟังเสียงโซโล หรือจังหวะที่เครื่องดนตรีชิ้นไหนควรจะเด่นชัด ชิ้นไหนควรเบา
เจ้า FiiO Q5 ถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

 

 

 

สรุป


FiiO Q5 เป็น DAC/AMP ที่ครบเครื่องทีเดียวครับ ด้วยงานวัสดุอลูมิเนียมอัลลอย ประกอบแน่นหนา คุณภาพระดับไฮเอนด์ แข็งแรง ไว้ใจเรื่องความทนทานได้เลยครับ รองรับไฟล์เพลงระดับไฮเรส และการใช้งานที่ครบๆ ทั้งต่อตรง หรือ เชื่อมต่อไร้สาย กับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ ios หรือ android, คอมพิวเตอร์ หรือจะใช้เป็นแอมป์อย่างเดียวโดยมี input เป็น AUS, Optical หรือ COAX ก็ยังได้ และด้วยแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 3800 mah ถ้าใช้เป็น DAC/AMP แบบต่อตรงหรือต่อแบบไร้สายโดยใช้เวลาในการชาร์จเพียง 4 ชม. แต่ใช้ได้นานถึง 10 ชม. และถ้าใช้ทางช่อง AUX in จะอยู่ได้นานมากถึง 25 ชม. ทำให้ใช้ได้นานไม่ต้องมาชาร์จบ่อยๆครับ และด้วยขนาดที่เหมาะมือ พกพาได้สะดวกไปได้ทุกที่ เรียกได้ว่า FiiO Q5 นี่แหละตัวจบ พกพาง่าย ใช้งานได้สะดวก บวกกับให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม ฟังเพลงได้อย่างเต็มอารมณ์กันเลยครับผม

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ :  16  ส.ค. 2561

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง