มั่นคง munkonggadget

บทความ : ร็อคชนร็อค Fender Monterey กับ Marshall Stanmore

 


สำหรับใครที่ชอบเล่นกีตาร์ต้องเคยเห็นลำโพงสองแบรนด์นี้ผ่านตามาอย่างแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นงานคอนเสิร์ต ร้านอาหารที่มีการแสดงดนตรี  หรือห้องซ้อมดนตรีที่มีแอมป์ fender แบรนด์อเมริกา  และ marshall แบรนด์อังกฤษตั้งไว้  พอเราหยิบกีตาร์นำสายแจ็คมาเสียบลำโพงมันได้อารมณ์ร็อค สุดคลาสสิคมาก ๆ  และคราวนี้ได้มาทำลำโพงสำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะ  คนที่รักในเสียงเพลงนี่พลาดไม่ได้เลยครับ 


 

เรามาเริ่มที่ลำโพง  Fender Monterey กันเลยครับ  รูปทรงเท่  คลาสสิค สวยงามสะดุดตาทีเดียว
 

 

เบส : เบสมีมวลหนา  แรงปะทะแน่น  ลงได้ลึก  


เสียงกลาง : เสียงร้องมีความอิ่มหนา อิมเมจเสียงนักร้องใหญ่โตชัดเจน  เป็นธรรมชาติมากๆ เสียงร้องจะออกไปทางโทนไบร์ท สว่าง สัมผัสถึงความใสในน้ำเสียงของนักร้องกันเลยครับ   


กลางแหลม : กลางแหลมโปร่ง เคลียร์ใส ซึ่งใครที่เคยฟังเสียงกีตาร์fender จะให้เสียงแหลมแบบ ทแวง (Twang)  ให้ความใสสะอาด ละเอียดไปได้สุดปลายเสียงแหลม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเลยครับ    


มิติเสียง :  ใช้ไดรเวอร์ Tweeter 2  woofer 2 ทำให้มิติเสียงโปร่งกว้าง  มิติด้านลึกก็ทำได้ดีครับ 
 


ด้านหลังยังมีปุ่ม shape ซี่งถ้าเลื่อนสวิตซ์แล้วจะให้เสียงเบสที่แรง ลูกโตขึ้น เสียงหนาขึ้น  ปรับได้ตามชอบกันเลยครับผม  

 


 

 

ต่อมาก็เป็นลำโพง  Marshall Stanmore  ที่ดูมาดเข้ม ดุดันไม่แพ้กัน


 

เบส : ลูกโต  ลงได้ลึก  เบสออกแนวแน่นกระชับเก็บตัวไว  


เสียงกลาง : เสียงร้องมีความอิ่มหนา  อิมเมจนักร้องชัดเจน เสียงร้องจะออกโทนทุ้มหนา ฟังแล้วเหมือนมายืนร้องอยู่หน้าเราเลยครับ  


กลางแหลม : กลางแหลมออกสด  คมชัด   ให้เสียงกีตาร์พุ่งมีพลังใสกังวาล 

 

มิติเสียง : ใช้ไดรเวอร์ Tweeter 2  woofer 1  ทำให้มิติเสียงโปร่งกว้าง  แยกชิ้นดนตรีได้อย่างชัดเจนกันเลยครับ

 

 

สรุป


ทั้งสองรุ่นนี้ให้เสียงเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้กันเลยครับ โดยให้โทนเสียงที่หนักแน่น จะแจ้ง  ไดนามิกการลงน้ำหนักชิ้นดนตรีต่าง ๆ แยกเสียงหนัก เบา ได้ชัดเจน  ให้เสียงดนตรีที่สมจริง ทำให้เหมาะกับการฟังเพลงแนวไลฟ์  คอนเสิร์ตต่างๆไม่ว่าจะเป็นแนวร็อค, แจ๊ส หรือคลาสสิค  ถ่ายทอดได้เต็มอารมณ์มาก ๆ ครับ และด้านบนก็มีปุ่มหมุนปรับสียงย่าน เบส  และ แหลมทำให้สามารถฟังเพลงได้หลากหลายแนวเลยครับ โดยมีข้อแตกต่างกันตรงความโดดเด่นของโทนเสียงโดยรวมครับ

 

Fender  Monterey  จะออกโทนสว่าง ใสเคลียร์  เสียงกีตาร์จะให้โทนแบบกีตาร์เฟนเดอร์ที่เรียกว่า TWANG   ที่ให้ความใส ละเอียด กรุ๊งกริ๊ง  เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆครับ

 

Marshall Stanmore จะออกไปทางโทนอิ่มหนา ให้เสียงเบสที่ทุ้มลึกโดดเด่น  ไดนามิกชิ้นดนตรีให้ความหนักแน่นไม่แพ้ใคร  สมกับที่พอนึกถึง marshall ต้องนึกถึงความหนักแน่น ดุดันแบบชาวร็อคกันเลยครับ 

 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ : 13  มี.ค. 2561

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง