มั่นคง munkonggadget

รีวิว หูฟังไร้สาย SONY WI-1000X

 


สวัสดีครับทุกท่าน  กลับมาพบกับผมอีกครั้งนะครับกับบทความรีวิวหูฟังในครั้งนี้  ผมอาจจะไม่ได้มากับหูฟัง Gaming Headset เหมือนอย่างทุกครั้งนะครับ  แต่รับรองว่าในครั้งนี้ผมได้นำหูฟังระดับพระกาฬมาฝากทุกท่านอย่างแน่นอนครับ


 


เนื่องจากในช่วงนี้กระแสของหูฟังไร้สายนั้นมาแรงเป็นอย่างมาก   เพราะฉะนั้น  ผมจึงไม่รอช้าที่จะขอเกาะกระแสไปโดยในทันที  โดยหูฟังไร้สายที่ผมนำมาในครั้งนี้เชื่อว่าหลายท่านอาจจะได้เห็นหน้าตากันไปบ้างแล้ว หรือบางท่านอาจจะมีไว้ครอบครองกันแล้วก็ได้ครับ ซึ่งหูฟังตัวนั้น นั่นก็คือ “SONY รุ่น WI-1000X”


SONY รุ่น WI-1000X นั่นเป็นหูฟังไร้สายอินเอียร์ตัว Top จากทางแบรนด์ SONY ที่มีจุดเด่นและฟังก์ชั่นมากมายเลยละครับ โดยคอนเซ็ปในการดีไซน์ที่เราเห็นได้ชัดเลย ก็คือการใช้งานที่ง่าย และคล่องตัว เหมาะกับการเดินทางในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดย รถโดยสารประจำทาง, รถไฟ, รถยนต์ส่วนตัว, เครื่องบิน, หรือแม้แต่การเดิน และในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า WI-1000X ตัวนี้กันครับ

 

เรามาเริ่มกันที่สเป็คโดยคร่าวๆกันก่อนละกันนะครับ
 

Driver – เป็นแบบ Hybrid Driver

Responsibility – 3 Hz – 40000 Hz(การเชื่อมต่อผ่านสาย)

20 Hz – 20000 Hz(Bluetooth)

20 Hz – 40000 Hz(LDAC)

S-Master HX – สามารถใช้ได้

DSEE HX – สามารถใช้ได้

Input – Micro USB

NFC – สามารถใช้ได้

Digital Noise Canceling – สามารถใช้ได้

Ambient Sound – สามารถใช้ได้

 


อุปกรณ์ภายในกล่อง

- กระเป๋าผ้า สำหรับเก็บหูฟังเพื่อป้องกันจากรอยขีดข่วน

- จุกยางไซส์ต่างๆ S, M, L 

- สายชาร์จ


พอได้เห็นสเป็คคร่าวๆของเจ้า WI-1000X จะเห็นได้ว่ามีจุดเด่น และจุดน่าสนใจหลายอย่างทั้ง Noise Canceling, Ambient Sound และไหนจะ Hybrid Driver ที่เป็นเหมือนขุมกำลังที่เป็นเหมือนกับตัวที่ทำให้ WI-1000X นั้นแตกต่างจากหูฟังไร้สายของค่ายอื่นออกไปอีกครับ
 


วัสดุภายนอกของ WI-1000X นั้นทำจากยางที่มีผิวสัมผัสที่นุ่ม มีแผ่นเหล็กบาง น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ดีระดับหนึ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับ WI-1000X ไม่ว่าเราจะใส่เข้าไปในกระเป๋าเดินทางแล้วมีสิ่งของภายในกระเป๋ากดทับเจ้า WI-1000X ก็ไม่ต้องกลัวว่าตัวก้านจะหัก หรืองอ

 

ในส่วนของการใช้งานประจำวันนั้นต้องบอกว่าดีเลยทีเดียวครับ การเชื่อมต่อที่ง่าย เพียงแค่กดปุ่ม Power On/Off ค้างไว้ ประมาณ 5-7 วินาที เพื่อทำการ Pairing

 

 

 

 

หลังจากที่เราทำการเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ตำแหน่งของปุ่มกดพวก เพิ่มเสียง ลดเสียง ผมยอมรับตามตรงนะครับว่าแรกๆ แอบสับสนเรื่องของตำแหน่งปุ่มกดในช่วงๆแรก อาจเป็นเพราะว่าตัวปุ่มทำออกมาในลักษณะตัวนูน จึงทำให้หาตำแหน่งหรือกดยากในช่วงแรก ๆ แต่ขอดีของมันก็คือ ตัดปัญหาเรื่องปุ่มแข็งที่จะไปขูดบริเวณต้นคอของเราได้ครับ แต่หลังจากที่คุ้นเคยก็ใช้งานได้คล่องตัวขึ้น เรื่องน้ำหนักของตัวก้านก็ถือว่าเบาครับ มองแต่เพียงภายนอกอาจจะรู้สึกว่าจะต้องหนักแน่ๆ แต่ที่จริงแล้วคือเบากว่าที่เห็นครับ ถือว่าทาง SONY ใส่ใจทั้งในตัวผลิตภัณฑ์ แล้วก็ผู้บริโภคเป็นอย่างดีจริงๆครับ เรื่องระยะเวลาการใช้งานบอกกับนักฟังทุกท่านตรงนี้เลยนะครับว่า เพียงพอครับ ไม่ต้องมาชาร์จไฟบ่อย ๆ ให้เสียอารมณ์  แล้วก็เวลา  ลืมแจ้งไปครับว่า  ในการเทสนี้ผมเปิดที่ระดับเสียง ถ้าเต็ม 10 ผมเปิดที่ประมาณ 8 ครับ เปิดใช้งาน Noise-Canceling  ตลอดเวลาครับ  ช่วงเวลาที่ผมใช้จะเป็นช่วงตอนเช้าที่เดินทางไปทำงานกับตอนเดินทางกลับบ้านครับ  และก็จะเป็นช่วงก่อนนอนที่ใช้ดูหนัง ฟังเพลงทั่วไป ตัวแบตเตอรี่ก็ยังคงเหลือเพียงพอสำหรับใช้งานอีกวันครับ  


การใช้งานเพื่อพูดคุยโทรศัพท์ และ การแจ้งเตือน

 

ในขณะที่เราทำการฟังเพลงอยู่ แล้วมีสายโทรศัพท์เข้ามาที่ตัวโทรศัพท์มือถือของเรา ที่บริเวณก้านที่คล้องคอเราอยู่จะทำการสั่นเพื่อแจ้งเตือนเราว่ามีสายโทรศัพท์เข้าครับ ในส่วนของเสียงปลายสายที่เราได้ทำการพูดคุยนั้นได้ยินชัดแจ๋วครบถ้วนทุกคำครับ

 

 

Application

SONY l Headphone Connect
 

เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ทำให้ WI-1000X นั้นโดดเด่นมากยิ่งขึ้นครับ และโดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบ Application นี้ เพราะเราสามารถปรับแต่ง Equalizer ได้ตามใจอยาก นอกจากนี้เจ้า Application นี้ยังฉลาดมาก ๆ อีกด้วย  นั่นก็คือมันสามารถรับรู้ได้ว่าเรานั้นกำลัง  เดินทางโดยรถโดยสาร กำลังเดินไปยังจุดหมาย  หรือแม้แต่เรากำลังนั่งรอ  ซึ่งข้อดีในส่วนนี้นั้นจะช่วยปรับระดับการได้ยินเสียง  Ambient  ตามสถานการณ์ที่ผมได้กล่าวไป  โดยฟังก์ชั่นนี้สำหรับผมแล้วนั้นถือว่าใช้ได้ดีทีเดียวครับ ช่วยให้เราไม่พลาดสถานีรถไฟฟ้าที่จะลง  ช่วยให้เราได้ยินประกาศสำคัญๆที่ทางห้างกำลังประกาศ  ในขณะที่เรากำลังนั่งฟังเพลงอยู่  หรือจะช่วยให้เราได้ยินเสียงรถตอนที่เรากำลังเดินพิมพ์  Line  อยู่ครับ

 


โทนเสียง

เสียงต่ำ – ตัวเบสมีคาแรคเตอร์ที่ฟังแล้วสามารถไปได้หลากหลายแนวเพลงไม่ว่าจะเพลงช้า หรือเพลงเร็ว มีขนาดของมวลปานกลาง ลงได้ลึก


เสียงกลาง – เสียงร้องมีเนื้อเสียงที่อิ่มหนา อยู่ข้างหน้าเครื่องดนตรี รายละเอียดของเครื่องดนตรีๆต่างๆทำออกมาได้ดี แยกชิ้นดนตรีชัดเจน


เสียงแหลม – เป็นเสียงแหลมที่น่าฟัง คมชัด ใสเคลียร์ ไม่บาดหู


เวทีเสียง – มีเวทีเสียงที่กว้าง มิติด้านลึก ด้านกว้างทำได้ดี รู้สึกเหมือนถูกโอบล้อม การวางตำแหน่งชิ้นดนตรีก็ทำได้ดี
 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหูฟังที่มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์ในทุกด้านของหูฟังไร้สาย และตอบโจทย์ในยุคสมัยนี้ น้ำหนักที่เบา ความแข็งแรง การใช้งานที่ง่ายและคล่องตัว การพกพาไปไหนมาไหนไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ และยังเป็นหูฟังที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ เรียกได้ว่า “ครบเครื่องเรื่องของหูฟังไร้สายจริงๆครับ”

 

 

 

 

 

    บทความโดย :  Big / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 9 ม.ค. 2561

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง