มั่นคง munkonggadget

หูฟังเสียงเนียนๆที่ไม่ค่อยมีเสียง Sibilance และให้เสียงแหลมที่นุ่มนวลฟังสบายหูครับ

 


ในการฟังดนตรี  แต่ละคนก็มีย่านเสียงที่ชอบหรือไม่ชอบต่างกัน  วันนี้เราจะมาดูถึงเสียงที่ไม่ค่อยมีคนชอบกันดีกว่า  อ้าววว...  แต่จริงๆแล้วมันคือเสียงที่ต้องมีอยู่บ้างในเพลงไม่มากก็น้อยครับ  แต่หูฟังบางตัวจะทำให้เราได้ยินมันน้อยลงหรือแทบจะไม่ได้ยิน  

 

เสียง Sibilance หรือเสียงเสียดแทรก มาจากลมที่มีความเข้มข้น แทรกออกมาด้วยความเร็วสูง  จำพวกเสียงรอดไรฟัน  อย่างเสียง ส , ซ ,s , z  เป็นเสียงแหลมที่สูงจนขึ้นขอบ จริงๆแล้วก็เป็นเสียงปกติที่เกิดขึ้นได้จากการอัด  แม้แต่การพูดแบบปกติเราก็ยังได้ยินเสียงแบบนี้ครับ  นอกจากเสียงร้องแล้ว  ก็จะมาพร้อมกับเสียงสูงที่เสียดหูบ้างในบางที  แต่ในบางอารมณ์ที่เราต้องการฟังเพลงแบบผ่อนคลาย  บางทีเสียงพวกนี้ก็อาจจะรบกวน ทำให้อารมณ์สะดุดได้เหมือนกัน  สำหรับบางคนที่เซ้นซิทีฟกับเสียงแบบนี้  ก็อาจจะเลือกหูฟังที่ไม่ค่อยมีเสียงพวกนี้ออกมาครับ
 


วันนี้เรามาดูกันว่าหูฟังที่ให้เสียงเนียนๆ  ฟังแล้วรื่นหูจะมีตัวไหนกันบ้าง  ซึ่งโดยส่วนใหญ่  มักจะเป็นหูฟังที่มีโทนเสียงอุ่น หรือไม่ก็ดาร์คไปเลยครับ  ว่าตัวที่เด่นๆและได้รับความนิยม  มีตัวไหนกันบ้าง
 

Sennheiser HD650

หูฟัง Full - size ยอดฮิตอมตะนิรันดร์กาลอีกรุ่นที่ถึงแม้ออกมานานหลายปีแล้ว  แต่ยังคงเสน่ห์ไว้ไม่เสื่อมคลาย  ด้วยเสียงร้องที่อวบอิ่ม  เบสนุ่มและลึก ในส่วนของเสียงแหลมนั้นจะออกโทนมืด หรือดาร์ค  ปลายเสียงละเอียดกลมมนจึงแทบไม่มีเสียงเสียดหูให้ได้ยินเลยครับ  ใครชอบเสียงนุ่มๆต้องลองเลยล่ะจ้
Audeze LCD2 และ LCD3 

หูฟังตระกูล Audeze อย่าง LCD2 และ LCD3  จริงๆแล้วรุ่นอื่นของค่ายก็ถือว่าให้เสียง Sibilance ที่ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับค่ายอื่นครับ  ด้วยตัวไดร์เวอร์แบบ Planar Magenetic ที่ให้เสียงที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ไม่พุ่งแยงหู  อิมเมจชิ้นดนตรีใหญ่โต  เนื้อเสียงฉ่ำมีน้ำหนัก และเป็นแบรนด์ที่ให้เบสช่วงต่ำที่ได้ลึกและอย่างหาตัวจับยากครับ  

 

 

 

Astell&Kern T8ie MKII

หูฟังอินเอียร์ที่ใช้ไดร์เวอร์แบบไดนามิค  กับเสียงที่ออกไปทางอนาล็อก  เสียงแต่ละย่านมีความเชื่อมต่อกันอย่างกลม กล่อมลงตัว  เนื้อเสียงละเอียดละเมียดละไม  เวทีเสียงมีความเป็นสามมิติสูง  นอกจากเสียงที่อบอุ่นนุ่มนวลแล้ว  ยังใส่สบายสุดๆอีกด้วยครับ
Astell&Kern Layla 2

หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงที่ถือเป็นตัว End Game ของหลายๆคน  นอกจากจะให้เสียงที่สมู้ทน่าฟัง  รวมถึงรายละเอียดกับการแจกแจงชิ้นดนตรีระดับสุดยอดแล้ว  ยังให้เสียงแหลมที่ละมุนละไม  ชัดเจนแต่ไม่จัดจ้าน  ถือเป็นรุ่นท็อปที่ฟังสบายหูระดับสุดทางเลยครับ

 

 


จริงๆแล้วก็ยังมีอีกหลายรุ่นเช่นกันครับ นอกจากข้างต้นที่ยกมา ไม่ว่าจะเป็น Cypher Labs C6iem , Westone W60 , Hifiman RE400 , Zero Audio DX210 Basso และอีกหลายๆตัวครับ

 


สุดท้ายแล้วผมมองว่าความชอบของแต่ละคน  รวมถึงประสาทสัมผัสของการได้ยินที่มีแตกต่างกัน  จึงไม่จำเป็นว่าหูฟังแนวนี้จะดีที่สุด แต่อาจจะเหมาะกับเรา หรือบางแนวเพลง ซึ่งในความเป็นจริงแต่ละตัวก็อาจจะให้อารมณ์ที่เฉพาะตัวแตกต่างออกไป  อย่างเช่นบางเสียงแหลมที่จี๊ดจ๊าดสักหน่อย  ก็ให้อรรถรสการฟังที่สนุกสนาน ครึกครื้น หูฟังเสียงนุ่มหน่อยก็ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายๆครับ

 

"ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงทุกท่านนะคร้าบบ"

 

 

 

 เขียนโดย : ตั้ม เรือธง      เขียนเมื่อ : 29 ส.ค. 2560


 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง