มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง IN EAR Campfire Polaris ver. 2019

 

 

ตอนนี้ในตลาดหูฟังมีหูฟังออกมาให้เลือกหลายรุ่นมากๆ ซึ่งบางรุ่นก็ค่อยๆเงียบหายไป  และบางรุ่นก็ได้ผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง หรือจะเรียกว่า หูฟังมีคุณภาพตอบโจทย์นักฟังเพลง แล้ว คุณได้ไปต่อก็ได้ครับ ^^ วันนี้ผม เจตน์ ...งามวงศ์วาน  ขอนำเสนอหูฟัง IEM แบรนด์ CAMPFIRE โดยค่าย ALO จากอเมริกาให้ได้ชมกันครับ ซึ่งได้ผลิตแดคแอมป์  หูฟัง สายหูฟัง คุณภาพสูงมาหลายรุ่นมากๆและเมื่อปลายปี  2017  ได้ออกหูฟังระดับ  MID-RANGE  รุ่นแรกมาใช้ชื่อว่า Campfire Polaris  ได้รับการตอบรับจากนักฟังดีทีเดียวครับและมาปีนี้ได้ต่อยอดออกรุ่นใหม่มาชื่อว่า  Campfire Audio Polaris Ver. 2019  เรามาดูกันเลยครับ

 

 
 

 

 

 
ดูจากบรรจุภัณฑ์ที่กล่องสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน  ด้านในเป็นกล่องมีรูป ภูเขาต้นไม้ และ ท้องฟ้ามีดาวระยิบระยับ  ก็สื่อถึงแบรนด์  Campfire  เวลาเราเข้าไปตั้งแคมป์ในป่านั่นเองครับ
 
 
 
 

 

 

เปิดมาข้างในเห็นเคสซิปสีน้ำเงินโดดเด่น   และตัวหูฟังจะอยู่ในเคสครับ    มีอะไรแถมให้มาบ้างมาดูกัน ต้องบอกว่าจัดมาให้เพียบครับ มีถุงผ้าเล็กๆมาให้ถึง 3 ถุง ซึ่งแต่ละถุงมีช่องด้านใน 2 ช่อง  คงสงสัยกันให้มาทำไมเยอะแยะ  เอามาใส่จุกนั่นเองครับ 
 
 
 
 
ต้องบอกว่าจุกที่ให้มาจะเยอะไปไหน ^^
โดยจุกที่ให้มามีทั้งหมด 3  แบบและนี่ยังไม่พูดถึงขนาดนะครับ 
 
 

 

 

1. จุกโฟมมี 3 คู่  (s/m/l)  ให้โทนเสียงนุ่ม ใส่สบาย อายุการใช้งานน้อยกว่าจุกซิลิโคน
2. จุกของทาง Camfire  3 คู่ (s/m/l)  ให้โทนเสียงเด่นย่านกลางแหลมเปิดเคลียร์
3. จุกของ Final Audio 5 คู่ (xs/s/m/l/xl)  ให้โทนเสียงเด่นย่านต่ำและเสียงร้องที่อิ่มหนา 

ดังนั้นแล้วไม่น่าแปลกใจที่จะให้ถุงสำหรับใส่หูฟังมาขนาดนั้น เพราะแค่ที่แถมมาให้ก็เยอะจนไม่รู้จะไปเก็บที่ไหนแล้วครับ เรียกว่า ใส่ใจมาก ๆ เลยทีเดียว
 
 
 
 
 
ซึ่งถ้ารวมจุกทั้งหมดเป็น 11 คู่ครับ สามารถแบ่งใส่แยกสำรองไว้ในเคสผ้าที่มี 2 ช่อง ตามสะดวกได้เลย  และมีเข็มกลัดกลมสลัก Logo เงินตัดดำ ดูสวยงามทีเดียว รวมถึงแปรงสำหรับทำความสะอาดให้อีกด้วย
 
 
 
 

 

 

เคสหนังระดับพรีเมี่ยม ดูหรูหรา  ตรงหูซิปมีตัวเกี่ยวทรงกลมห้อยไว้จับเปิดปิดเคสได้อย่างสะดวก ส่วนด้านในมีซับผ้าขนสัตว์หนานุ่มไว้รองรับตัวหูฟังไม่ให้เกิดรอย  ตัวเคสได้ผลิตในโปรตุเกสซึ่งขึ้นชื่อเรื่องผลิตกระเป๋าที่มีคุณภาพไว้วางใจได้เลยครับ
 
 
 
 
เวลาเก็บหูฟัง สามารถทำได้สองแบบครับ 
 

 

 

1. ใส่บอดี้หูฟังในเคสผ้าเล็กที่มีช่องแยกไว้ก่อน  ม้วนสาย แล้วเก็บใส่เคสหนัง

2. ม้วนสายเก็บใส่เคสหนังเลย 
 
 
ซึ่งวิธีแรก ป้องกันหูฟังได้ถึงสองชั้นเลย แต่ส่วนตัวผมชอบเก็บวิธีที่สอง ได้ความรวดเร็วสะดวกดี แล้วแต่ถนัดเลยครับ  ต้องบอกว่าทาง Campfire เอาใจใส่จุดเล็กๆน้อยๆ ไว้ให้ผู้ใช้งานได้ดีทีเดียว
 
 
 
 
คราวนี้มาถึงพระเอกของเรากันแล้ว
 
 

 

 

POLARIS V.2019  บอดี้เป็นโลหะอลูมิเนียมคุณภาพสูง และเคลือบผิวด้วยวิธีการ  Anodizing  สีน้ำเงินทั้งตัวผิวด้าน ( CERULEAN BLUE ) ให้ความทนทานต่อการกัดกร่อนและยังให้การยึดติดของสีได้เป็นอย่างดี    พูดง่ายๆก็คือสีน้ำเงินของตัวบอดี้ จะไม่ลอกให้ความสวยงามยาวนานนั่นเองครับ  
 
 
 
 
 
 
ตัวท่อไดรเวอร์เป็นสแตนเลสสตีลสีดำ ทำมุมเอียงขึ้น 45 องศา ทำให้สวมใส่ได้ง่ายมากๆครับเพราะท่อไดรเวอร์จะเอียงเข้าช่องหูเราพอดี   และได้ใช้สกรูสีดำ 3 ตัวยึดบอดี้ไว้อย่างแน่นหนา  ซึ่งทาง CAMPFIRE ได้บอกว่าเป็นงานประกอบด้วยมือทำในอเมริกาอย่างพิถีพิถัน ดูสวยงามเนียนตาทีเดียว  (ซึ่งรุ่นแรกจะเป็นบอดี้น้ำเงินตัดดำครับ) 
 
 
 
 
 
BERYLLIUM COPPER MMCX มีการใช้ธาตุ เบริลเลียม   ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องบิน เป็นส่วนผสมกับทองแดงทำเป็นขั้ว MMCX แบบใหม่ ที่ให้ความทนทานและนำสัญญาณได้ดีอีกด้วยครับ 
 
 
 
 
 

 

 

สายที่ให้มาไม่ใช่แบบธรรมดาแบบรุ่นแรกครับ  เป็นสายทองแดงชุบเงินคุณภาพ ( Silver Plated Copper Litz Wire In Medical Grade PVC Jacket )  ตัวสายหุ้มฉนวนสีเทาขุ่นดูเข้มสวยงาม  ส่วนตรงขั้วสายได้มีการหุ้มอีกชั้นหนึ่งมีการมาร์คจุดสีแดงข้างขวา  สีน้ำเงินข้างซ้าย และทำการเข้ารูปทรงโค้งแบบตะขอเกี่ยวหูให้เรียบร้อยแล้วครับ  ให้ความทนทานและยังสวมใส่ได้สะดวกยิ่งขึ้น  และหัวแจ็คเป็นแบบตัว L  หุ้มปลอกหนาแข็งแรง หมดห่วงเรื่องหัวแจ็คหักได้เลย   เรียกได้ว่าตัวสายที่ให้มาคุณภาพคับแก้วทีเดียวครับ  

 
 
 
 
 

 

สามารถต่อตรงกับมือถือหรือเครื่องเล่นเพลงโดยตรง ก็ขับได้สบายเลยครับ  ตัวบอดี้มีน้ำหนักเบาขนาดกำลังพอเหมาะไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป เวลาหยิบจับสวมใส่ได้ง่ายมากๆ ไม่อึดอัดเลยครับ   คราวนี้มาถึงจุดสำคัญก็คือเรื่องเสียงว่าจะต่างจากรุ่นแรกที่ออกปี 2017 อย่างไรบ้าง   

 
 
 
 
แนวเสียง Polaris 2019 ได้ใช้ไดรเวอร์แบบไฮบริด
 
 
 
 
1. ไดรเวอร์แบบไดนามิก 9.2mm ใช้เทคโนโลยี Polarity Tuned Chamber  ตอบสนองย่านต่ำ และ ย่านกลาง 
 
2. ไดรเวอร์แบบ BA Balance Armature  โดยใช้เทคโนโลยีในการจูนเสียงแบบ T.A.E.C (Tuned Acoustic Expansion Chamber) ทำให้ตอบสนองย่านความถี่สูงได้ดีขึ้นครับ

 
เบส: เบสลูกโตขึ้น อิมแพคแน่น  ดีพเบสลึกขึ้น  ฟังแล้วได้ยินแรงปะทะของเบสได้ดี และเก็บตัวได้ไว  เวลาฟังเพลงจังหวะเร็วๆ ฟังเสียงเบสได้เพลินกันเลยครับ
 
 
เสียงกลาง: เสียงร้องที่ยังคงความอิ่มหนา อิมเมจนักร้องใหญ่โตสมจริง  แต่เพิ่มให้เนื้อเสียงมีความใสสว่างขึ้น  ลองเทสกับเพลงร้องของนักร้องหญิง ฟังแล้วสัมผัสสำเนียงการร้องได้เต็มอารมณ์มากๆครับ 
 
 
กลางแหลม:  เสียงเคลียร์ใส สะอาด  ทอดไปได้ไกลพอตัว   ช่วงปลายเสียงแหลมจูนได้ดีไม่แผดจัดจ้านให้บาดหู 
 
 
เวทีเสียง:  ด้วยการจูนไดรเวอร์แบบเฉพาะตัว  ทำให้ได้เวทีเสียงโปร่งกว้าง สามารถโฟกัสชิ้นดนตรีได้อย่างแม่นยำ  ฟังแล้วรู้ว่าชิ้นดนตรีไหนอยู่ใกล้อยู่ไกลได้เลยครับ  และผมได้ลองไปใช้ดูหนังแอคชั่น ที่เอฟเฟคเยอะๆ Polaris v.2019 แยกตำแหน่งเอฟเฟคต่างๆไม่ว่าจะเป็น ปืน  ระเบิด  แยกซ้ายไปขวาได้แม่นยำดีมากครับ  
 
 
โดยรวม ให้โทนเสียงที่ฟังสนุก หลากหลายแนวทั้งเพลงเร็ว  POP  ROCK HIPHOP  หรือจะเพลงช้าเน้นเสียงร้องแบบ ACOUSTIC  VOCAL-JAZZ  ก็ทำได้ดีด้วย เบสมีมวลชัดเจนสัมผัสได้ง่าย  เสียงร้องอิ่มฟังเพลิน ให้เวทีเสียงที่กว้างขวาง ซึ่งในระดับอินเอียร์น้อยรุ่นที่จะทำเวทีเสียงแบบนี้ได้ครับ  พื้นหลังนิ่งสงัด ให้รายละเอียดชิ้นดนตรีต่างๆแยกกันได้ดีเยี่ยม และคุมโทนเสียงทั้งนักร้องและเครื่องดนตรีได้ลงตัว คุมไดนามิกได้ดี ผมลองใส่ฟังนานๆ ได้สบายๆ ไม่มีอาการล้าหูเลยครับ
 
 
 
 
สรุป
 
Campfire Audio Polaris ver.2019  มีงานผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูงและใช้เทคโนโลยีการจูนเสียงแบบไฮบริดไดรเวอร์ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของทาง Campfire ได้อย่างลงตัว ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม  พร้อมอุปกรณ์ที่ให้มาแบบอัพเกรดทั้งเคส  สาย  จุก แล้วมีการปรับราคาจากรุ่นก่อนหน้านี้อีกด้วย  ทำให้ POLARIS  เป็นหูฟังระดับพรีเมี่ยมที่น่าเล่นมากๆเลยครับ   เช่นเคย ท่านใดสนใจสามารถมาทดลองฟังเสียงกันก่อนได้ที่ร้านมั่นคงเลยครับผม
 
 
 
 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ :   11  ก.ค. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง