มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง IN EAR Campfire IO รุ่นเล็กน้องใหม่ล่าสุด จาก Campfire Audio

 

 

เปิดตัวรุ่นใหม่กับแบรนด์สุดฮ็อตชั่วโมงนี้กับ Campfire Audio ที่เปลี่ยนจากผู้ผลิตแอมป์พกพาและสายสัญญาณระดับพรีเมี่ยม (A.L.O. Audio) มาเป็นหูฟังแบบพรีเมี่ยมแทนและดูเหมือนว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอีกด้วยครับ ซึ่งแบรนด์อย่าง Campfire Audio เองนั้นถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีหลายๆส่วนที่คิดค้นขึ้นมาเองจากมันสมองของ Mr. Ken Ball และตัวหูฟังเองนั้นไม่ได้ถูก OEM หรือจ้างผลิตจากหูฟังสำเร็จรูป  แต่ผลิตและประกอบอยู่ใน Oregon U.S.A.เกือบทุกรุ่นเลยทีเดียวครับ

 

 

 

โดยแต่ละรุ่นนั้นจะถูกจำแนกด้วยสีที่แตกต่างกันและจะมีองค์ประกอบทั้งภายนอกและภายในที่ต่างกันออกไปแล้วแต่ประสิทธิภาพที่ขยับสูงขึ้นไปครับ โดยรุ่นที่จะกล่าวถึงก็คือ IO นั่นเองครับ
 
IO นั้นถูกออกแบบและวางจำหน่ายแทนที่ Orion โดยมีราคาตั้งที่ถูกกว่าอยู่ที่เพียง 13,900 บาท เพียงเท่านั้นแต่กลับมาพร้อมกับองค์กระกอบที่จัดว่าดูดีกว่าหลายจุดเลยทีเดียวครับ

 

 
 

 
 

IO นั้นยังคงมาพร้อมกับโครงสร้างที่แข็งแกร่งด้วย Machined Aluminum Body อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยจะใช้เป็นสี ‘Garnet’ Red พร้อมกับ Anodized Finish เคลือบทับชั้นผิวภายนอกเพื่อความสวยงาม และยังเลือกใช้น็อตเป็น 24K Gold Plated น็อตชุบทองสีสวยโดดเด่นตัดกับบอดี้สีแดง ถือว่าเป็นรุ่นที่สวยเกินหน้าตารุ่นพี่หลายๆรุ่นเลยครับ
 
 
 

โดยที่ตรง Grill ปลายท่อนั้นก็ยังคงเป็นตระแกรงเหล็กนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยในเรื่องของ Acoustic เสียงอีกด้วยครับ และที่สำคัญขั้วหูฟังนั้นเป็นขั้ว MMCX  ที่ใช้ beryllium / copper  ซึ่งทาง Campfire Audio นั้นเคลมว่าเป็นขั้ว MMCX ที่ดีที่สุดในท้องตลาด และถูกประกอบด้วยมือทุกขั้นตอนใน Portland U.S.A.

 

ในขณะที่โครงสร้างภายในนั้นจะประกอบไปด้วย 2 unit Balaced Amature Driver หรือ 2 ตัวต่อข้าง ที่มาพร้อมกับ Tuned Acoustic Expansion Chamber (T.A.E.C.™) ระบบ Acoustic พิเศษที่ช่วยในการนำสัญญาณเสียงของ BA Driver ให้มีคุณภาพที่ดีกว่าการใช้ท่อแบบปกติ และเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่อยู่ในรุ่นสูงของค่ายครับ

 

 

 
 
 
 
 

ในส่วนของ Accessory  นั้นเรียกได้ว่าทาง Campfire Audio นั้นให้มาแบบจัดเต็มเช่นเคยครับนอกจากแพ็คเกจภายนอกจะสวยงามแล้วข้างในกล่องยังมีของให้แบบล้นๆดังนี้ครับ
 
 
 
 
1. Premium Campfire Audio Leather Earphone Case. Made in Portugal. เคสหนังแท้พรีเมี่ยมที่ผลิตในประเทศโปรตุเกส และภายในมีวัสดุที่อ่อนนุ่มช่วยลดแรงกระแทกและปกป้องหูฟังไว้ได้เป็นอย่างดีครับ

 

 

 
 
 
 
 
2. Final Audio Tips (xs/s/m/l/xl)  จุกซิลิโคนพรีเมี่ยมจากค่าย Final หลากหลายไซส์ที่แถมมาให้ตั้งแต่แรกเลยครับ และเป็นอีกหนึ่งค่ายที่ทำจุกซิลิโคนออกมาดีมากครับ เนื้อซิลิโคนหนาและมีแกนกลางที่แน่นสวมใส่ได้สะดวกไม่มีหลุดครับ
3. Campfire Audio Marshmallow Tips (s/m/l)  จุกโฟมของ  Campfire ที่มีความพิเศษตรงที่เนื้อโฟมเหนียวกว่าปกติ มีอายุการใช้งานที่นาน และให้เสียงที่หนานุ่ม

 

 

 
4.  Silicon Earphone Tips (s/m/l)  จุกซิลิโคนของ Campfire จะให้เสียงที่แตกต่างจากของ Final Audio เอาไว้สำหรับคนที่เบื่อเสียงเดิม ๆ

 

 

 

 

 


5. Campfire Audio Lapel Pin   เข็มกลัดจาก Campfire เอาไว้ติดเพื่อแสดงตนว่าเป็นหนึ่งในสมาชิก ของ Campfire Audio

6. Cleaning Tool  เป็นอุปกรณ์เอาไว้ทำความสะอาดปลายท่อหูฟังเผื่อมีพวกเศษฝุ่นหรือ Wax ติดตรงปลายท่อหูฟัง 

 

 

 
 
 
 

 
ในส่วนของสายหูฟังที่แถมมาให้ด้วยความที่ Campfire Audio นั้นพื้นฐานเดิมเป็นแบรนด์ที่ทำสายหูฟังขายอยู่แล้ว จึงให้เป็นสายพรีเมี่ยมที่ดีกว่าสายถักสีดำทั่วไปในท้องตลาดโดยรุ่นนี้จะได้เป็นสาย Campfire Audio Smoky Jacket Litz Cable  – Silver Plated Copper  สายทองแดงเคลือบเงินคุณภาพสูง ที่มาพร้อมกับฉนวนที่อ่อนนุ่ม ให้เสียงที่เที่ยงตรงและมีแรงปะทะดี สามารถขับเอารายละเอียดจากหูฟังออกมาได้ดีกว่าสายพื้นฐานทั่วไป
 
 
 
 
ในส่วนของคาแรคเตอร์เสียงของ IO นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่มีความพิเศษมากๆ ครับ เพราะจะจูนออกมาให้โทนเสียงนั้นสว่างนิดๆ ให้เสียงที่เปิด เสียงแหลมนั้นพุ่งและมีความสด ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงหลักออกมาได้อย่างจะแจ้ง แต่ยังคงให้น้ำหนักเสียงและแรงปะทะที่ดีตามสใตล์ Campfire Audio ถึงแม้รุ่นนี้เบสอาจจะไม่ถึงขั้นหนักหน่วงตามแบบรุ่นพี่ แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการฟังเพลงทั่วไปได้แบบสบายๆ ไม่ว่าจะจังหวะช้าหรือเร็วก็ฟังได้อย่างดีเยี่ยมครับ

 

 

 
 
 

เสียงร้องของ IO นั้นจะพุ่งมาทางด้านหน้าเวทีเล็กน้อย ให้เสียงที่กระจ่าง เนื้อเสียงปานกลาง ใครที่ชอบเสียงร้องแบบพุ่งๆ น้ำเสียงไม่อับทึบน่าจะชอบรุ่นนี้ได้ไม่ยากเลยครับ

เสียงแหลม ของรุ่นนี้จะถูกจูนให้ให้เป็นจุดเด่นเลยครับ ด้วยความที่ให้โทนเสียงที่เคลียร์ จึงให้รายละเอียดเสียงต่างๆที่จะแจ้ง และให้บาลานซ์เสียงภาพรวมที่ดีมากทีเดียวครับ 

 

 

 

 
 
 
เบสของ IO นั้นจะเด่นเรื่อง impact แรกที่กระแทกกระทั้น ปริมาณปานกลาง เก็บตัวได้รวดเร็ว เรียกได้ว่าให้น้ำหนักที่ดีแต่กระชับ ฟังเพลงที่เน้นจังหวะเร็วๆได้สบายๆเลยครับ และเบสนั้นไม่ไปกวนเสียงย่านอื่นเลยแม้แต่น้อยครับ
 
 
 
 
 
โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหูที่ฟังสนุก บาลานซ์เสียงดี ตอบสนองได้ครบทุกย่านอย่างทั่วถึง และเป็นมิตรกับเครื่องเล่นทุกประเภทเพราะไม่ต้องการต่อแอมป์เพิ่มเลยแม้แต่น้อยครับ โดยจากที่ทดลองฟังกับกับโทรศัพท์มือถือแค่เร่งเสียง 80% ก็ฟังได้แบบสบายๆแล้วครับ และด้วยราคาเพียง 13,900 บาท นี่ก็นับว่า เป็นราคาที่จับต้องได้ ทุกท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการฟังเพลงที่หลากหลายแนวกับ IO ได้โดยมาทดลองฟังที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทสาขาเรือธง อัมรินทร์พลาซ่า และ HEAR by munkong สยามพารากอนได้ หรือจะสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ก็ทำได้เช่นกันครับ
 
 
 

 

 

 

 


 

 

 

เขียนโดย : หลุยส์ มั่นคงแก็ดเจ็ท เขียนเมื่อ 2 ก.ค. 2562

 

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง