มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังไร้สาย xFyro ARIA อีกหนึ่งน้องใหม่ ควบคุมการงานได้ครบครัน

 


 

สวัสดีครับทุกท่านเข้าสู่ช่วงต้นฤดูฝนแบบนี้ทางMunkonggadget ของเราก็ไม่หยุดที่จะค้นหาโปรดักส์ใหม่ ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพมาแนะนำให้ทุกท่านได้เลือกใช้งานกันอีกแล้วครับโดยในครั้งนี้ผมมาพร้อมกับแบรนด์น้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเข้ามาในร้านสด ๆ ร้อน ๆ กับหูฟังแบรนด์ "xFyro” (อ่านว่า"ครอสไฟโร่”) รุ่น “ARIA" ครับ


 

 

หูฟังแบรนด์ xFyro นั้นถือว่าเป็นน้องใหม่แห่งวงการหูฟัง True Wireless จากการออกแบบที่มีประสิทธิภาพเนื่องจากมีการระดมทุนเพื่อการวิจัยผลิตภัณฑ์ตัวนี้โดยเฉพาะจากเว็บไซต์ Indiegogo ในประเทศสหรัฐอเมริกาดยที่ผู้ก่อตั้งโปรเจ็คต้องการที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์หูฟังคุณภาพเสียงที่ดีและราคาไม่แพงจนเกินไปครับนอกจากนี้ยังมีทีมงานวิศวกรที่เชี่ยวชาญทางด้านเสียงดนตรีจำนนวนมากเข้ามาร่วมออกแบบและปรับจูนเสียงออกมาเป็น ARIA  ชิ้นนี้ครับ 

 

 

 

 

มาชมตัวแพคเกจภายนอกกันก่อนเลยครับตัวแพคเกจของเจ้า ARIA นั้นจะมาในกล่องสีเทาอ่อนและโชว์โปรดักส์ให้เห็นกันเต็ม ๆ ไปเลยครับและที่หน้ากล่องนั้นก็จะมีบอกถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่เป็นจุดเด่นของหูฟัง xFyro ARIA  อาทิเช่น Bluetooth 5.0, IP67 Waterproofing, Handsfree Microphone และยังรองรับคำสั่งเสียงผ่าน Google Assitant และ Siri อีกด้วยล่ะครับ

 

 

 

 

 

 

 

มา Unbox ดูภายในกันเลยดีกว่าว่าทาง xFyro นั้นมีอุปกรณ์อะไรมาให้เราใช้งานกันบ้างครับซึ่งหลังจากที่แกะกล่องออกมาแล้วนั้นก็จะพบกับตัวหูฟังพระเอกมาดเข้มของเราอย่างเจ้า ARIA อยู่ข้างในครับ 

 

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้แบบครบครันจนแทบไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มเติมให้วุ่นวายเลยครับโดยจะมีทั้งสายชาร์จแบบ USB Micro B, จุกซิลิโคนมาตรฐาน 3 Size ขนาด S, M, L และEarhook มาให้พร้อมหยิบไปใช้งานได้ทันทีเลย โดยจุกไซส์ นั้นจะติดมากับตัวหูฟังให้อยู่แล้วครับ 

 

 

 

 

 

และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “คู่มือการใช้งาน” นั่นเองครับผมเนื่องจากคู่มือแผ่นนี้จะมีบอกคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับหูฟังที่เราซื้อระบุไว้ให้ได้อ่านกันอย่างครบถ้วนเลยล่ะครับ ซึ่งเมื่ออ่านคู่มือจบแล้วก็จะทำให้เราสามารถใช้งานตัวหูฟังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและขข้อข้องใจต่าง ๆ ให้เราได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 


มาดูกันที่เคสชาร์จของ ARIA กันต่อเลยครับซึ่งตัวเคสนั้นจะมาในโทนสีดำสนิทแบบผิวด้านไม่มีลวดลายมาทำให้รู้สึกว่าเยอะจนเกินไปโดยใช้โลโก้ของแบรนด์เพียงอย่างเดียวก็ดูเท่ห์สุด ๆ ไปเลยครับ 


ในส่วนของฝาเคสนั้นทาง xFyro นั้นใช้เป็นแม่เหล็กแรงสูงที่คอยปกป้องไม่ให้ฝานั้นเปิดออกมาโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจจนทำให้หูฟังหลุดหรือหล่นหายได้ง่าย ๆ ครับซึ่งผมได้ทำการทดลองเขย่าแรง ๆ ตัวเคสก็ไม่มีการเปิดออกมาจนกว่าผู้ใช้จะออกแรงตั้งใจเปิดฝาจริง ๆ เท่านั้นครับ 

 

 

 

 

 

 

และเมื่อเปิดเคสชาร์จออกมานั้นายในก็จะพบกับตัวหูฟัง ARIA ที่ Standby รอให้เราหยิบมาใช้งานได้ทันทีครับและถ้าสังเกตุดูดี ๆ ก็จะเห็นว่ามีปุ่ม Power สำหรับ เปิด /  ปิด การจ่ายไฟเพื่อชาร์จตัวหูฟังอยู่ด้วยครับนอกจากนี้ยังมีไฟ LED บอกสถานะปริมาณของแบตเตอรี่ที่ตัวเคสชาร์จได้เก็บประจุไฟไว้ครับโดยไฟแสดงสถานะนั้นจะมีทั้งหมด ดวงแบ่งเป็นดวงละ 25% ของแบตเตอรี่ครับผม

 

 

 

 

 

 

 


ในส่วนของการชาร์จไฟเข้าที่เคสนั้นสามารถเสียบสาย USB Micro B เพื่อใช้งานได้อย่างง่ายดายเลยครับโดยตัวเคสนั้นเมื่อชาร์จไฟเต็มแล้วไฟ LED แสดงสถานะจะติดครบทั้ง ดวง ครับผม


มาดูที่ตัวหูฟังกันบ้างครับตัวหูฟัง ARIA นั้นได้รับการออกแบบมาอย่างเรียบง่าย แต่สามารถสวมใส่ได้อย่างกระชับและห้ความสบายในการสวมใส่ที่ดี แต่ถึงกระนั้นผมก็อยากให้ทุกท่านมาทดลองสวมใส่ด้วยตัวเองดูก่อนนะครับ "เพราะสภาพของใบหูของแต่ละบุคคลนั้นมีขนาดที่แตกต่างกัน จึงควรมาลองตัวจริงก่อนด้วยครับ"

 

 

 

 

 

ท่อเสียงของ ARIA นั้นจะมีขนาดมาตรฐานเลยครับสามารถหาจุกมาใช้งานร่วมกันได้ง่ายแต่ต้องตรวจสอบดูว่าสามารถใช้งานร่วมกับตัวเคสชาร์จได้หรือไม่เพราะจากที่ได้ทดลองจุกหลายรุ่นสามารถนำมาใส่ที่ตัวหูฟังได้จริงแต่ไม่สามารถใส่ลงไปในเคสได้เนื่องจากตัวหูฟังจะถูกไม่ชาร์จไฟเพราะตัวจุกมันดันขั้วชาร์จขึ้นมานั่นเองครับแต่ทุกท่านไม่ต้องกังวลไปครับเพราะว่าสามารถใช้งานร่วมกับจุก Spinfit รุ่น CP360 ได้แบบไร้ปัญหาเลยครับผม 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนสเปคของ xFyro ARIA นั้นจัดได้ว่าดีเกินราคาเลยครับเพราะให้แบตเตอรี่มาเต็มเปี่ยมต่อการใช้งานหูฟังในครั้งของการชาร์จตัวหูฟังจนเต็มจะใช้ต่อเนื่องได้ถึง "8 ชั่วโมงกันเลยทีเดียวและตัวเคสสามารถชาร์จตัวหูฟังซ้ำได้ถึง "3 รอบ รวมแล้วเพิ่มมาอีก 24 ชั่วโมง"  ทำให้จำนวนชั่วโมงการใช้งานโดยรวมแล้วทำได้ถึง "32 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับไม่เพียงเท่านั้นตัวหูฟังยังมีระบบชาร์จเร็วเพียงชาร์จไว้ในเคสแค่ " 15 นาที จะสามารถเล่นเพลงต่อเนื่องได้  "3 ชั่วโมงครับ (ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับระดับของเสียงเพลงที่เราเปิดด้วยนะครับถ้าหากเปิดเสียงในระดับที่ 80% ก็จะทำให้ชั่วโมงการใช้งานลดลงมาบ้างครับ)

 

 

ARIA นั้นมาพร้อมกับคุณสมบัติในการกันน้ำกันฝุ่นได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับ IP67 เลยครั ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้เวลาฝนตกหนักหรือผู้ที่ออกกำลังกายแล้วมีเหงื่อค่อนข้างมาก IP67 ของหูฟังรุ่นนี้เรียกว่าหายห่วงได้เลยครับเพราะสามารถที่จะกันน้ำในกรณีที่เผลอทำตกน้ำได้เลยเนื่องจากตัวหูฟังมีความทนทานแรงดันน้ำได้พอสมควรที่ความลึก 1.5 เมตร และ แช่อยู่ในน้ำได้นานถึง 30 นาที เลยล่ะครับแต่ไม่ควรนำไปใส่ขณะว่ายน้ำนะครับ แต่ก็ไม่แนะนำให้สวมใส่ขณะว่ายน้ำนะครับ เพราะในสระน้ำจะมีแรงดันที่มากกว่าในระดับที่ทดสอบในห้องแล็บ ซึ่งอาจทำให้หูฟังเสียหายได้ครับ (การกันน้ำจะป้องกันเฉพาะตัวหูฟังเท่านั้นครับไม่รวมเคสชาร์จนะครับ

 

 


 

 

 

 

 


ระบบการป้องกันเสียงภายนอกถือว่าทำได้ดีถึงขั้นดีมากเลยครับเพราะมาพร้อมกับการออกแบบของชุดจุกซิลิโคนที่กันเสียงรบกวนได้ดีมาก ๆ ครับแทบจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอกแทรกเข้ามาเลยล่ะครับ


ในส่วนของการ Pairing เพื่อเชื่อมต่อกับ Smartphone นั้นก็สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มที่บอดี้หูฟังด้านขวาค้างไว้จนไฟสถานะโชว์ขึ้นเป็นสีน้ำเงินสลับสีแดงก็สามารถใช้งานได้ทันทีครับ โดยจะแสดงใน Smartphone ชื่อว่า"xFyro ARIA-R" โดยที่หูฟังข้างที่เป็นตัวรับสัญญาณหลักคืตัวหูฟังด้านขวานั่นเองครับ

 

 

 

 

 

 

และถ้าหากต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์เชื่อมต่อก็ทำได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มที่หูฟังด้านขวาค้างไว้รอจนไฟสถานะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินลับกับสีแดงอีกครั้งก็จะสามารถเชื่อมต่อกับมือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้เลยนอกเหนือจากนั้น ARIA ยังสามารถที่จะใช้งานหูฟังเพียง ข้าง ได้ด้วยเช่นกันครับโดยการกด Pairing ที่ตัวหูฟังข้างใดก็ได้ตามความสะดวกของผู้ใช้ครับ


 

 

 

 

 

 

และเราสามารถทำให้ตัวหูฟังเชื่อมต่อกันได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มที่ตัวหูฟังด้านซ้ายจนมีเสียงแจ้งว่า Connected ก็จะเป็นระบบสเตอริโอโดยทันทีครับ  สำหรับ ARIA นั้นเป็นหูฟังที่มาพร้อมกับ Bluetooth Version 5 ตามสมัยนิยมและเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่คุ้มเกินราคาจริง ๆ ครับ 

 

 

ทดสอบคุณภาพเสียง

 

 

หลังจากที่เกริ่นมาพอสมควรแล้วราวนี้มาลองทดสอบคุณภาพเสียงของหูฟังรุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับ

 

 

เวทีเสียง : เวทีเสียงของ ARIA นั้นจากที่ผมได้ทดลองแล้วจะไม่กว้างเท่าใดนักแต่เน้นความครบถ้วนคมชัดองชิ้นดนตรีได้พอสมควรและด้วยการที่เวทีเสียงไม่ใหญ่มากนั้จึงทำให้ไม่รู้สึกว่าเครื่องดนตรีห่างเหินจากตัวผู้ฟังมากเกินไปครับ 

เสียงสูง : เสียงสูงหรือเสียงย่านแหลมนั้ตัวนี้ให้เสียงแหลมที่มาในปริมาณที่พอดี ๆ ไม่คมหรือบาดและรู้สึกฟังไปนานแล้วแสบหูเลยครับเป็นปริมาณที่กำลังดีเลยออกจะมีความละมุนของเสียงซะด้วยครับ 

 

 

 

 

เสียงกลาง : เสียงกลางจะอยู่ในตำแหน่งที่มาทางด้านหน้าเล็กน้อยนำชิ้นดนตรีขึ้นมาจึงทำให้เสียงของนักร้องในแต่ละเพลงที่ฟังจะเหมือนนักร้องยืนร้องอยู่ด้านหน้าของเวทีเลยครับ 

เสียงต่ำ : เสียงต่ำของ ARIA นี่ผมยกให้เป็นเสียงที่เด่นที่สุดของเขาเลยครับเพราะเป็นย่านต่ำรวมถึง Deep Bass ที่มีมวลอิมแพคปานกลางแต่มีการทิ้งตัวที่สมส่วนไม่ช้าไม่เร็วจนเกินไปเรียกว่าถ้าฟังเพลงและชอบเน้นไปทางเสียง Bass ก็ทำได้ดีมาก ๆ เลยครับสำหรับคนที่ชอบเสียง Deep Bass แน่น ๆ ต้องไม่ควรพลาดที่จะมาลอง ARIA เลยล่ะครับ

 

 

 

 

 

 

 

::: การควบคุมระบบต่างของหูฟังxFyro ARIA :::
 

 

กด ครั้ง ที่หูฟังด้านขวาจะเป็นการเล่นเพลง หยุดเพลงครับ

 

กด ครั้ง ที่หูฟังด้านขวาจะเป็นการเพิ่มระดับเสียงครับ

 

กด ครั้ง ที่หูฟังด้านซ้ายจะเป็นการลดระดับเสียงครับ

 

กด ครั้ง ที่หูฟังด้านซ้ายจะสามารถเรียก Siri / Google Assistant ขึ้นมาใช้งานได้ครับ

 

กดค้างไว้ ที่หูฟังด้านขวาจะเป็นการเลื่อนเพลงไปด้านหน้า

 

กดค้างไว้ ที่หูฟังด้านซ้ายจะเป็นการเลื่อนย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้าครับ 

 

 

โดยในระบบการกดเลื่อนเพลงตัวหูฟังจะมีเสียงเพื่อให้เตือนให้เราทราบด้วยนะครับและที่สำคัญการควบคุมจะไม่ใช่ระบบทัชสกรีนซึ่งสำหรับตัวผมเองนั้นจะชอบแบบนี้มากกว่าการสั่งงานแบบทัชสกรีนเนื่องจากระบบทัชสกรีนนั้นถ้าหากมือเราเปียกการทัชสกรีนมักจะไม่สามารถสั่งการได้จากการเทสในหลาย ๆ รุ่นต่ก็ไม่ได้เกิดอาการกับหูฟังทุกรุ่นนะครับ^^

 

 

และผมขออนุญาตแจ้งไว้เป็นข้อสังเกตเกี่ยวกับหูฟังประเภท True Wireless สักนิดนะครับเนื่องจากหูฟังประเภทนี้เป็นหูฟังที่จำเป็นจะต้องมีการรับสัญญาณจากหูฟังข้างที่เป็นตัวหลักส่งสัญญาณไปที่ด้านเสริมของหูฟังอีกข้างจึงทำให้การรับสัญญาณ  บางสถานที่ที่มีสัญญาณรบกวนค่อนข้างเยอะก็อาจจะทำให้คุณภาพของสัญญาณลดลงบ้างนะครับ

 

 

**แต่จากที่ผมได้ทดลองหูฟัง ARIA ยังไม่ทำให้ผมหงุดหงิดหรือรำคาญในเรื่องของสัญญาณแต่อย่างใดถือว่าเป็นหูฟังที่ทำได้น่าพอใจ ถึงระดับที่ดีมากเลยล่ะครับ**
 


 

 

 

มาต่อกันในเรื่องของการรับสายเพื่อการสนทนากันบ้างนะครับจากที่ผมได้ทดลองใช้คุยโทรศัพท์นั้นถือได้ว่าคุณภาพไม่ได้โดดเด่นแต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดแย่นะครับเพราะต้องขอแจ้งไว้ก่อนว่หูฟัง True Wireless ทุกรุ่นนั้นอาจจะไม่ได้เน้นในเรื่องของตัวไมโครโฟนที่ติดตั้งภายในตัวหูฟังมากนักหากต้องการรับสายเรียกเข้าเพื่อสนทนาก็แนะนำว่าให้เพิ่มเสียงในการพูดคุยอีกจากปกติสักหน่อยนะครับคู่สายถึงจะได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้โดยหูฟัง xFyro นั้นเสียงสนทนาของคู่สายโทรศัพท์ออกมาเป็นระบบสเตริโอทั้ง ข้าง ครับแถมมาด้วยกับไมโครโฟนที่ให้มาครบทั้ง ข้างของหูฟังเลยครับ (เพียงแต่ว่าฟังก์ชั่นการใช้งานหูฟังเพียง ข้าง อาจจะไม่สามารถใช้การควบคุมได้เต็มประสิทธิภาพเท่านั้นครับ)

 

 

"สุดท้ายก่อนจะจากลากันไปผมขอแนะนำวิธีการรีเซ็ตตัวหูฟังให้ผู้ที่นำหูฟัง xFyro ไปใช้งานในกรณีที่บางครั้งอาจจะไปทำให้หูฟังมีอาการที่ผิดแปลกไปจากปกติจนไม่สามารถเชื่อมต่อให้เป็นระบบสเตอริโอได้ซึ่งการรีเซ็ตหูฟังรุ่นนี้ก็ง่ายมากครับเพียงแค่กดปุ่มที่ตัวหูฟังทั้งด้านค้างไว้ประมาณ 10 วินาที นะครับจนมีไฟสถานะสีม่วงแสดงผลขึ้นมาหลังจากนั้นก็จะสามารถเข้าสู่โหมด Pairing ได้ตามปกติแล้วล่ะครับ” และที่สำคัญหูฟัง "xFyro ARIA" นั้นมาในราคาที่ทุกท่านชื่นชอบแน่นอนครับ โดยทางร้าน Munkonggadget เปิดตัวด้วยราคาเพียง 3,990.- เท่านั้น แวะมาทดลองคุณภาพหรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์กันได้เลยนะคร้าบบ!

 

 

 

 

 

  เขียนโดย : มาร์ช สยามพารากอน เขียนเมื่อ : 20 มิ.ย. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง