มั่นคง munkonggadget

รีวิว : APP มือถือ JABRA SOUND

 

 

สวัสดีครับผม กลับมาพบกันอีกครั้งกับผมอู๋ มั่นคงแก็ดเจ็ท ปิ่นเกล้า ช่วงนี้ สิ่งที่ผมสังเกตเห็นในชีวิตประจำวัน ทั้งการเดินทาง หรือระหว่างทำงาน ก็จะพบเห็นคนใช้งานหูฟังประเภท TRUE WIRELEESS กันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนทำงานแล้ววัยรุ่น คนรักสุขภาพ โดยหูฟัง TRUE WIRELESS นั้นมีขนาดที่เล็กใส่กับหูแล้วเกิดความคล่องตัวที่สูงมากกว่า หูฟัง BLUETOOTTH ทั่วๆไป ที่ถ้าไม่ใช่หูฟังใหญ่ครอบหูที่อาจจะใหญ่เกินไปสำหรับบางท่าน ก็อาจจะเป็นหูฟัง In-ear Bluetooth แบบที่มีสายห้อยคอที่บางครั้ง การมีสายแค่เส้นเล็ก ๆ ไว้ห้อยคอ ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานในบางอิริยาบถสำหรับบางท่าน TRUE WIRELESS จึงได้รับความนิยมสูงขึ้นในช่วงหลัง ๆ และแม้ว่าอาจจะใช้งานได้ไม่นานนัก แต่ในรุ่นปัจจุบัน ก็มีความจุที่มากขึ้น และยังสามารถเติมได้ด้วย Powerbank ที่มาในรูปของเคสใส่หูฟังนั่นเองครับ

 

 และด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลายของ หูฟัง True Wireless เหล่านี้นี่เองครับ ที่ทำให้การใช้งานต่าง ๆ ที่ถูกใส่เข้ามา ไม่สามารถควบคุมได้หมดด้วยปุ่มเพียงสองปุ่มที่อยู่ในตัวหูฟัง ท่าค่ายต่าง ๆ จึงได้พัฒนา application ที่ใช้ในการควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ตามที่ผมได้เคยเขียนไปในบทความก่อน ๆ เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ นั่นเองครับ

 

โดยวันนี้ ผมจะมาแนะนำ APPILCATION ของทางค่าย JABRA หูฟังออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยม

 

ก่อนอื่นครับก็ต้องโหลดตัว APP  กันก่อนครับ โหลด ได้ทั้ง APPLE STORE และ GOOGLE PLAY  ครับผม APP นี้จะเป็นตัวเพิ่มลูกเล่นและประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ทั้งช่วยเรื่องการปรับแต่งเสียง , ค้นหาหูฟัง , คู่มือการใช้งาน เป็นต้น เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

 

 

My Moment

 

หน้าต่างแรกของ APP  หลังจากที่เราได้ลงทะเบียนหูฟังแล้วนะครับ ก็จะเป็นหน้า PROFILE ที่ชื่อว่า MY MOMENT จะเป็นการตั้งค่าไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปรับแต่งเสียง (EQ) หรือจะเป็นการฟังเสียงจากภายนอก (AMBIENT SOUND) 

 

 

 

 

ซึ่งในเมนูนี้เรายังสามารถ EDIT MY MOMENT ได้อีกด้วยครับ เพิ่มหรือลบ WIDGET ได้ ถ้าเรียกง่ายก็ PROFILE  ที่เราสามารถกำหนดการใช้งานได้เลย

 

ไม่ว่าจะเป็นการปรับตั้งค่า เป็น PROFILE สำหรับการเดินทาง , นั่งทำงาน , ออกกำลังกาย ก็สามารถปรับตามการใช้งานของแต่ละบุคคลได้เลยครับผมนอกจากนั้น ในแต่ละโหมด จะมีฟังก์ชั่นที่ต่างกันออกไปอีกด้วย เช่น เดินทาง จะเป็นโหมดเปิดเสียงรอบๆให้เป็นต้น

 

 

 

 

 

จะเห็นได้ว่า มี Preset ให้เราเลือกมากมาย รวมถึงสามารถปรับแต่งสภาพเสียงให้เป็นไปตามที่เราต้องการเพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของเราในขณะนั้น ๆ ทั้งโหมดออกกำลังกาย โหมดขับถ โหมดทำงาน เป็นต้นครับ

 

User manual
นอกจากนั้นในตัว APP จะมี MANUAL GUIDE เพิ่มความสะดวกสำหรับการใช้งานอีกด้วยครับ
Discover
ในส่วนของ DISCOVER จะเป็นการบอก รูปแบบการใช้งาน ปุ่มต่างๆอย่างละเอียด สำหรับท่านใดที่ยังจำไม่ได้ว่าปุ่มไหนสามารถทำอะไรได้ ก็ลองเลีอกมาที่ DISCOVER ได้เลยครับ

 

 

 

 

Edit Active
เรามาดูต่อในส่วนของตั้งค่าเพิ่มเติมของหูฟังกันบ้างนะครับผม ตั้งค่านี้สามารถปรับตั้งค่าเสียงปรับคุณภาพการสนทนา หยุดเพลงในขนะที่หยิบหูฟังข้างใดข้างนึงออก ปรับในส่วนของเสียงผู้ช่วยในหูฟังที่ติดมากับระบบมือถือ


Surrounding audio
จะเป็นโหมดสำหรับเปิดเพื่อดูดเสียงภายนอกเข้ามาที่หูฟังครับ ระบบก็จะคล้ายๆกับ ANBIENT SOUND นั้นล่ะครับ

 

 

 

 


Audio experience
เป็นการตั้งค่าสำหรับเปิดใช้งานการหยุดเพลงอัตโนมัติ ในขณะที่เราหยิบหูฟังออกจากหู เมื่อใส่หูฟังเพลงก็จะเล่นต่อครับ เป็นระบบที่สะดวกทีเดียว

Call experience
จะเป็นฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียงในขณะที่สนธนาครับ เช่นปรับให้ได้ยินเสียงสนทนาของตัวเองให้ดัง หรือค่อย เพื่อให้เราได้ยินเสียงของตัวเองในขณะที่พูดไปด้วย และยังสามารถปรับเสียงของคู่สนธนาให้ทุ้มลง หรือแหลมขึ้นได้ด้วยครับ เรียกว่า เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับการใช้คุยโทรศัพท์มาก ๆ

 

 

 

 


Music equalizer
เรียกว่าแทบจะเป็นฟังก์ชั่นภาคบังคับสำหรับอุปกรณ์เสียงไปแล้วครับ ที่จะสามารถปรับในส่วนของย่านเสียงต่างๆ หรือจะใช้ในส่วนที่เป็น PRESET มาให้แล้วก็ได้เช่นกันครับ

Find my Jabra
ฟีเจอร์สำหรับการค้นหาตัวหูฟัง เผื่อวางไว้ตรงไหนแล้วหาไม่เจอ หรือเกิดหล่นอยู่ซึ่งสามารถสั่งให้หูฟังเราส่งเสียงบอกตำแหน่งออกมาได้ เนื่องจากหูฟังมีขนาดเล็กมากครับ (หูฟังต้องอยุ่ในสถานะเปิดเครื่องด้วย จึงจะค้นหาหูฟังได้นะครับ)

 

 

 

Headset firmware แน่นอนว่าหูฟัง True wireless ต้องสามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์เพื่อให้การใช้งานดีชึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต และ Application ของแต่ละค่าย ก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อประการฉะนี้ครับ เมื่อไหร่ที่มี Notification แจ้งว่ามี Firmware ใหม่ก็สามารถ กดอัพเดทได้เลยครับ

 


Headset assistant จะเป็นการปรับตั้งค่าคำสั่งเสียงในขณะที่เราเชื่อมต่อหูฟัง หรือเสียงตอบรับตอนเปิดเครื่อง และปรับเลือกผู้ช่วยจากค่าดั้งเดิมของสมาร์ทโฟน อย่าง Siri , Google Assistant หรือจะปรับเป็น Amazon Alexa ก็ยังได้(ติดมากับตัวหูฟัง และจำเป็นต้องใช้บัญชีของ Amazon นะครับ)

 

 

และนี่ก็คือฟังก์ชั่นทั้งหมดของ Application นี้ซึ่งสำหรับผู้ใช้หูฟัง Jabra ก็ควรจะต้องดาวน์โหลดมาเพื่อความสะดวกในการใช้งานครับ โดยเฉพาะฟังก์ชั่นในการปรับแต่งโหมดการใช้งาน การปรับแต่งเสียงทั้งเสียงเพลง เสียงสนทนา ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ไม่สามารถปรับได้จากปุ่มในหูฟัง และเท่าที่ผมได้ลองใช้งาน พบว่า Jabra ทำ application นี้ออกมาได้ดีมาก ๆ ครับ

 

นอกจากนั้นตัว APP ยังสามารถ ตามหาหูฟัง เช็คอัพเดทล่าสุดของหูฟังได้ และยัง อัพเดท เฟิร์มแวร์รุ่นใหม่ๆได้อีกด้วยนะครับ อีกทั้งยังสามารถ เลือกผู้ช่วยส่วนตัวของเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ช่วยที่มากับสมาร์ทโฟน อย่าง Siri, Google assistant หรือ AMAZON ALEXA ก็ยังได้ 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ APP ที่มาช่วยเพิ่มเติมความสามารถของการใช้งานหูฟังได้ดียิ่งขึ้น สำหรับท่านใดที่ซื้อหูฟังมาใช้งานบ้างแล้วก็อย่าลืม โหลด APP มาลองใช้งานดูนะครับ รับรองว่าช่วยได้เยอะเลย ทั้งฟังก์ชั่นที่ครบกันกับการใช้งาน ถึงจะไม่มี APP มาใช้งานแต่ ก็ด้วยคุณสมบัติ ของตัวหูฟังนั้นก็ใช้งานได้ครบถ้วน และยังใช้งานง่ายอีกด้วยครับ

 

บทความหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้ ผมต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  อู๋ สาขา ปิ่นเกล้า  เขียนเมื่อ : 6  มิ.ย. 2562