มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังอินเอียร์ TANCHJIM OXYGEN

 

 

ในปัจจุบันหูฟังแบบ IEM อินเอียร์มอนิเตอร์ กำลังเป็นที่นิยมกันมากด้วยคุณภาพเสียงและการสวม ใส่ที่เป็นเอกลักษณ์ พกพาสะดวก วันนี้ผม เจตน์ งามวงศ์วาน มี IEM รุ่นใหม่จาก Tanchjim ซึ่งชื่อแบรนด์อาจจะอ่านยากสักหน่อย ซึ่งเป็นบริษัทจากแดนมังกร และหูฟังรุ่นที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ นั่นก็คือ

 

 

 

Tanchjim รุ่น Oxygen มาเริ่มที่กล่องบรรจุภัณฑ์กันเลยครับ เป็นกล่องสี่เหลี่ยม มีคำว่า Feel more, Hear more เป็นสโลแกนอยู่ใต้ตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่มุมซ้ายล่างของทางแบรนด์นั่นเองครับ

 

 


เปิดออกมาตรงฝากล่องจะมีโลโก Tanchjim 2015 อีกด้านเป็น O2 (ซึ่งก็คือสูตรโมเลกุลของ Oxygen นั่นเอง)

ด้านในจัดวางตัวหูฟังในช่องแผ่นโฟมไว้อย่างดี เป็นระเบียบ ดูพิถีพิถันในการออกแบบดีทีเดียวครับ

 

 

 

 ในกล่องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้ ทั้งตัวจุก 2 แบบ และ ตัวสาย ครับ


1. จุกแบบกลมไซส์ M ที่ติดมากับหูฟัง 1 คู่ และ ในแพคอีก 3 คู่ ไซส์ S, M และ L

2. จุกแบบเรียวในแพคอีก 3 คู่ ไซส์ S, M และ L

รวมเป็น 7 คู่ ซึ่งจุกแบบกลมจะเด่นที่ให้เสียงเบสที่แน่นกระชับ ส่วนจุกแบบเรียวจะให้เสียงร้องที่ชัดเจน กลางแหลมเปิดขึ้นครับ

ตัวสายแบบขั้ว 2 พิน ให้มาสองเส้น แบบมีไมค์เส้นสีดำ ทำจากทองแดง และ แบบฟังเพลง เส้นสีเงิน ทำจากทองแดงชุบเงินแบบถัก4เส้นเข้าด้วยกัน และตัวสายตรงขั้วก็จะมีจุดให้สังเกต โดย จุดสีแดงข้างขวา จุดสีน้ำเงินข้างซ้าย ทำให้เปลี่ยนใส่ได้อย่างสะดวก ตรงหัวเจ็คชุบทองหุ้มสองชั้นด้วยปลอกซิลิโคนและปลอกโลหะ ให้ความทนทานเป็นอย่างดี

 

 

 

 

แถมเคสแบบซิปหนาแข็งแรงทนทาน ซึ่งด้านในก็มีช่องไว้เก็บจุกแยกไว้ให้ และแผ่นโลหะพื้นดำตัดโลโกสีทองให้ด้วยครับ

 

 

คราวนี้มาดูที่ตัวหูฟังพระเอกของงานนี้เลยครับ

 


ตัวบอดี้ทำจากสแตนเลสสตีล 304 คุณภาพสูงให้พื้นผิวที่เรียบเงาดูสวยงาม หรูหรา และ ให้ความทนทานกันรอยขีดข่วนขนแมวได้เป็นอย่างดีครับ ซึ่งด้านซ้ายสลักชื่อรุ่น Oxygen ด้านขวาสลักโลโก้แบรนด์ Tanchjim รูปนางฟ้า

 

 

ด้านหลังบอดี้มีสลักชื่อแบรนด์และรุ่น และข้างขวา R  ซ้าย L ไว้อย่างชัดเจน สะดวกต่อการหยิบใช้งานดี

 

 

 

 

 

วงจรภายในตัวบอดี้นั้นใช้สายไฟที่มีส่วนประกอบของทองคำและเงิน ทำให้การส่งสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้ เราสามารถฟังเสียงได้เต็มคุณภาพจากต้นทางนั่นเองครับ และ มีการใช้เทคโนโลยีชุบเคลือบบอดี้แบบสูญญากาศ nano-grade silver ion vacuum plating technology, the 02 cavity สามารถต้านแบคทีเรียได้ถึง 99% ทำให้เรามั่นใจเรื่องความสะอาดในการสวมใส่หูฟังได้เลย และบอดี้ทั้งสองข้างจะมีรูเป็นจุดเล็ก ๆ ให้อากาศเข้าออก ซึ่งมีผลเรื่องเสียงที่ได้ไม่ว่าจะเป็น เบสที่ให้ความกระชับ และมิติเสียงที่โปร่งนั่นเองครับ

 

 

ขั้วสายเป็นแบบ 2 pin 0.78 mm ตรงขั้วชุบด้วยทองแน่นหนา ซึ่งจากกระบวนการต่างๆกว่าจะมาเป็นหูฟังตัวนี้นี่ ใส่ใจทุกๆรายละเอียดจริง ๆ ครับ ใช้วัสดุระดับพรีเมี่ยมในการผลิต และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เรียกได้ว่า Tanchjim Oxygen เป็นหูฟัง IEM ระดับพรีเมี่ยมเลยครับ

 

 

 

 

มาถึงจุดสำคัญนั่นก็คือเรื่องเสียงนั่นเอง

 

 

แนวเสียง
 

Oxygen ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิก 9.2 mm และใช้ไดอะแฟรมแบบ Carbon Nanotube โดยภายในใช้เทคโนโลยี Dual-chamber dual brake dynamic เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงเฉพาะตัว มีความต้านทาน 32 โอห์ม สามารถต่อตรงขับได้สบาย ๆ ขนาดบอดี้กระทัดรัดสวมใส่ได้ง่าย และน้ำหนักเบาใส่ฟังได้นาน ๆ ได้สบายครับ เรามาลองฟังกันเลยครับ

 

เบส : เบสขนาดปานกลาง มีมวลที่พอเหมาะ เด่นช่วง Middle – Upper เป็นเบสที่มาไวไปไว กระชับ เพลงจังหวะเร็ว ๆ แบบ ร็อค ฮิปฮอป ฟังไลน์เบสได้อย่างต่อเนื่อง คุมจังหวะได้ดีทีเดียว
เสียงกลาง : เสียงร้องมีความอิ่มหนาเปิดเผย เวลาฟังเสียงร้องผู้หญิงโน้ตสูง ๆ ไปได้สุดเนียนใสทีเดียวครับ ฟังได้ลื่นหูไม่แผดบาดหู และตำแหน่งนักร้องจะอยู่ด้านหน้าเครื่องดนตรี ได้อารมณ์ของนักร้องเต็ม ๆ กันเลย

 

 

กลางแหลม : แหลมคลียร์ โทนสะอาด ละเอียด และเป็นกลางแหลมที่ใสกำลังดี ไม่ถึงกับจัดจ้านเกินไป เวลาฟังกีตาร์ เครื่องสาย โฟกัสได้ชัดเจนฟังได้ลื่นไหลดีครับ
เวทีเสียง : ให้เวทีเสียงโปร่งกว้าง ทำให้ฟังแล้วสัมผัสถึงช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรี และโฟกัสไดนามิกหนักเบาของเครื่องดนตรีได้ชัดเจน โฟกัสเสียงกลองได้มีน้ำหนักเก็บรายละเอียดเวลาฟังลูกส่งกลองได้อย่างชัดเจน สามารถฟังเน้นรายละเอียดชิ้นดนตรีต่างๆจริงจังได้เลย

 

 

 

 


สรุป : Tanchjim Oxygen เป็นหูฟัง IEM ที่โอเวอร์ออลฟังเพลงได้หลากหลายแนวมาก ๆ ครับ ให้รายละเอียดแยกชิ้นดนตรีชัดเจนแบบมอนิเตอร์ และโทนเสียงที่ไม่แฟลตจนเกินไป จูนเสียงให้มีสีสันกำลังกลมกล่อมน่าฟังมาก ๆ โดยใครชอบเสียงร้องเป็นหลักนี่ไม่ควรพลาดครับ และที่สำคัญการออกแบบวัสดุคุณภาพทนทาน เวลาเราหยิบใช้งานสัมผัสรู้สึกถึงความหรูหราสวยงาม ระดับพรีเมี่ยมมากๆ รวมถึงขนาดบอดี้ที่เล็กเพรียวน้ำหนักเบาสวมใส่ง่าย ทำให้น่าใช้งานเป็นหูฟังคู่ใจอีกตัวเลยทีเดียวครับ เช่นเคยสามารถมาทดลองฟังเสียงกันก่อนได้ที่ร้านมั่นคงเลยครับผม

 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ :   9  พ.ค. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง