มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง IN-EAR Final Audio E1000 น้องเล็กแต่คุณภาพโต

 


สวัสดีครับ มาพบกันอีกครั้งกับผม เจตน์...งามวงศ์วาน มาคราวนี้มีหูฟังอินเอียร์มานำเสนอครับ หูฟังอินเอียร์จากแดนปลาดิบแบรนด์ Final Audio นั่นเอง ก่อนหน้านี้ได้ออกหูฟังระดับไฮเอนด์มาหลายรุ่นเช่น F7200 ,F4100 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนตอนนี้ได้ออกหูฟังระดับบัดเจ็ทที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ครับ นั่นก็คือรุ่น Final Audio E1000 มาแกะกล่องกันเลยครับ

 

 

แพคเกจจิ้งเป็นกล่องสี่เหลี่ยมดูเรียบ แต่มาสะดุดตาตรงมุมขวาล่างนี่แหละครับ ติดไว้ว่า Hi-Res Audio  ซึ่งผมว่าหลายคนรวมทั้งผมต้องคิดว่า หูฟังระดับบัดเจ็ทรุ่นน้องเล็กแต่มาติดโลโก้รับประกันคุณภาพเสียงไฮเรสแบบนี้ ต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาแน่ ๆ ครับ เรามาดูอุปกรณ์ข้างในกันก่อนครับ

 

 

 

 

 

พอแกะกล่องออกมาด้านในจัดวางอุปกรณ์อย่างเป็นระเบียบ ทั้งหูฟัง และ ตัวจุก ที่ช่องใส่จุกได้ทำเป็นปุ่มนูนออกมาครับ เก็บจุกได้แน่น ซึ่งถ้าเราคว่ำ หรือ เผลอทำหล่นจุกก็ยังอยู่ที่เดิมไม่หล่นหาย ต้องบอกว่าดูใส่ใจในการออกแบบมาก ๆ ครับ

 

 


 

 

วัสดุผลิตด้วยพลาสติกคุณภาพ ทรงกระบอกขนาดกระทัดรัด ผิวบอดี้สลักคำว่า Final ดูเรียบสวยทีเดียว และ ผิวบอดี้ด้านในมีคำว่า E1000 และตัวอักษร L กับ R นูนชัดเจน ทำให้ดูได้สะดวกว่าข้างไหนซ้ายหรือขวาครับ

 

 

 

ส่วนด้านหลังของบอดี้ก็จะมีสัญลักษณ์รูป หกเหลี่ยมสามอันเรียงกัน เป็นโลโก้ของแบรนด์ Final Audio นั่นเอง สายเป็นแบบกลมหุ้มหนายาว 1.2 เมตร มีกระเปาะรวมสายและตัวรูดเก็บสายเวลาใส่พกพาให้ความคล่องตัว เพื่อให้สายไม่แกว่งไปมาในตอนที่เคลื่อนไหหวครับ มาถึงตรงหัวแจ็คเป็นแบบงอ ตัว L ช่วงหักมุมหุ้มปลอกพลาสติกได้อย่างแน่นหนาแข็งแรง ป้องกันสายขาดในได้เป็นอย่างดี และ หัวแจ็คชุบทองออกแบบให้ยาวกำลังพอเหมาะสามารถเสียบมือถือที่ใส่เคสได้อย่างสบายเลยครับ

 

 

 

 

ส่วนด้านหลังของบอดี้ก็จะมีสัญลักษณ์รูป หกเหลี่ยมสามอันเรียงกัน เป็นโลโก้ของแบรน์ Final Audio นั่นเอง สายเป็นแบบกลมหุ้มหนายาว 1.2 เมตร มีกระเปาะรวมสายและตัวรูดเก็บสายเวลาใส่พกพาให้ความคล่องตัวสายไม่แกว่งไปมาครับมาถึงตรงหัวแจ็คเป็นแบบงอ ตัว L ช่วงหักมุมหุ้มปลอกพลาสติกได้อย่างแน่นหนาแข็งแรง ป้องกันสายขาดในได้เป็นอย่างดี และ หัวแจ็คชุบทองออกแบบให้ยาวกำลังพอเหมาะสามารถเสียบมือถือที่ใส่เคสได้อย่างสบายเลยครับ

 

 

แนวเสียง

 

 

คราวนี้มาถึงจุดสำคัญคือเรื่องเสียง ว่าระดับน้องเล็ก E1000 จะทำได้ดีไหม โดยได้ใช้ไดรเวอร์แบบ ไดนามิก ความต้านทาน 16 โอห์ม สามารถต่อตรงกับมือถือ หรือเครื่องเล่นได้เลยครับ

 


เบส : เบสขนาดปานกลาง กระชับเก็บตัวดี เด่นที่ upper bass หัวโน๊ตชัดเจนคุมจังหวะได้เป็นอย่างดีครับ
 

เสียงกลาง : ให้เสียงร้องที่ชัดเจน มีเนื้อเสียงหนาพอดิบพอดี ให้โทนเนียนฟังง่าย ไม่รุกเร้าเกินไป

กลางแหลม : ย่านกลางแหลมเคลียร์ออกโทนสะอาด ไม่ถึงกับใสกรุ๊งกริ๊ง ผมได้ลองเทสกับเพลงที่มีเสียงกีตาร์เกา กีตาร์โซโล่ ให้ความใสที่พอดีไม่กุดด้วนเลยครับ
 

เวทีเสียง : ให้เวทีเสียงโปร่งปานกลาง การแยกเสียงการโฟกัสตำแหน่งเสียงชิ้นดนตรีต่าง ๆ ทำได้ดี ฟังแล้วรู้ว่าชิ้นไหนอยู่ด้านซ้าย ด้านขวา

 

 

โดยรวม ให้โทนเสียงที่ฟังง่าย กลมกล่อม การลงน้ำหนักชิ้นดนตรีต่างๆได้บาลานด์พอดี ไม่เบาหรือหนักเกินไป ฟังเพลงแนว POP POPROCK ได้เพลิดเพลิน ฟังได้นานๆไม่ล้าหูเลยครับ

 

 

 

สรุป

 Final Audio E1000 เป็นหูฟังไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้น หรือ นักเล่น ถ้าได้มาลองแล้วต้องบอกว่าให้คุณภาพเสียงคุ้มค่าเกินราคากันเลยทีเดียวครับ และ ถึงจะเป็นรุ่นน้องเล็กแต่ตัวงานผลิตก็ทำได้ดี เต็มคุณภาพ การประกอบที่แน่นหนาแข็งแรง ทั้งบอดี้ ตัวสาย จนถึงหัวแจ็คกันเลย และจุกที่แถมมาให้นั้นยังมีเนื้อซิลิโคนที่นุ่มปรับเข้ากับช่องหูได้อย่างพอดี เรียกได้ว่าเป็นหูฟังระดับบัดเจ็ท ที่สุดคุ้มอีกตัว จนขนาดปลัดยังต้องบอกต่อกันเลยทีเดียวครับ 555 ท่านใดสนใจมาทดลองฟังเสียงก่อนได้ที่ร้านมั่นคงเลยครับ

 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ :   20  มี.ค. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง