มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังอินเอียร์ KINERA ODIN หูฟังรุ่น Flagship พร้อมกับ 8BA DRIVER

 

 


Kinera นั้นจัดว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้นหูกับนักฟังเป็นอย่างดีเพราะในตลาดหูฟัง Budget นั้นหลายๆท่านต้องผ่านตัว BD005 หูฟัง in ear monitor ราคาสุดคุ้มกันมาพอสมควร  และนอกจากนี้ยังออกมาอีกหลายรุ่นไม่ว่าเป็น Seed , H3 , IDUN เป็นต้น ซึ่งก็จะมี spec และแนวเสียงที่แตกต่างกันออกไปครับ

 


 

จนมาถึง Project Odin ที่ตอนแรกนึกว่าเป็นแค่ข่าวลือเพราะตัวหูฟังนั้นมีสเป็คที่แตกต่างจากรุ่นที่เคยทำมาก่อนหน้านี้อยู่มากและสุดท้ายรายละเอียดก็ถูกอัพเดทจาก FB ของ Kinera เองเพื่อยืนยันว่า Odin นั้นเป็นรุ่นที่ทำออกมาขายจริงๆซึ่งก็ต้องรออยู่ครึ่งปีจนได้ทดลองฟังตัวจริงเสียที โดยเบื้องต้นนั้นจะมีสเป็คดังนี้ครับ

- Driver: 8BA (4xKnowles,4xSonions)
- lows:Sonionx2(33AJ007i9)
- lower Mids:Sonionx2(33AJ007i9)
- Upper Mids:Knowlesx2(29689)
- Highs:Knowlesx2(31736)
- 4 way crossover
- Impedance: 24 ohm
- Sensitivity: 106 dB mW
- Frequency response: 20Hz一20 kHz
- Connectors: 2-pin 0.78mm
- Cable length: 1.2m 6N OCC + silver-plated braided
- Plug : 3.5mm

 


 

 ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นสเป็ค Hardware ระดับสูง โดยจะใช้ 8 Balanced Amature driver ต่อข้างจาก 2 ผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Knowles และ Sonions ซึ่งหูฟังชั้นนำหลายๆแบรนด์ก็เลือกใช้บริการจากสองเจ้านี้อยู่เช่นกันครับ  และ Odin นั้นจะมาพร้อมกับ Crossover แบบ 4 ทางซึ่งจะช่วยในเรื่องการตอบสนองในแต่ละย่านเสียงได้แม่นยำและเที่ยงตรงยิ่งขึ้น พร้อมกับ 3 Channels ปลายท่อแบบแยก 3 ทางตามแบบฉบับหูฟังคุณภาพสูงครับ

 


 
ตัวชิ้นงานนั้นใช้วัสดุเป็น Acrylic สีม่วงตัดกับทอง 24K Gold สวยงามและลงตัวมากๆครับ รูปทรงจะคล้ายกับหูฟังคัสต้อมที่จะทำส่วนโค้งเว้าส่วนข้างในทำให้ใส่ได้กระชับและพอดีหูมากๆครับอีกทั้งตัวบอดี้เองนั้นก็เป็นไซส์กลางๆ ทำให้สวมใส่ได้ง่ายและใช้งานได้สะดวกทีเดียวครับ ขั้วหูฟังนั้นเป็นแบบ 2 pin มาตรฐานและมาพร้อมกับสายอัพเกรดแบบพรีเมี่ยมถัก 8 เส้นให้ตั้งแต่แรกโดยจะเป็นสาย 6N OCC ซึ่งจะเป็นสายที่ให้บาลานซ์เสียงดีมากๆ น้ำเสียงเป็นกลาง ให้ปลายแหลมที่มีประกายโดดเด่นและเวทีเสียงกว้างขวางซึ่งคุณภาพเสียงนั้นไม่แพ้สายที่แยกขายราคาหลายๆพันเลยครับ

 

 

โดยในแพ็คเกจนั้นจะมาพร้อมกับเคสกันกระแทกอย่างดี และจุกซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยมจากค่าย Final Audio ที่ให้คุณภาพเสียงและความกระชับในการใส่ดีกว่าจุกซิลิโคนทั่วไป รวมไปถึงจุกโฟมก็มีให้เลือกใช้เช่นกันครับ ส่วนอื่นๆก็จะมี อแดปเตอร์แปลงแจ็ค 3.5 เป็น 6.3 mm. , ไม้ทำความสะอาดปลายท่อหูฟัง

 
 ในส่วนของเรื่องเสียงนั้นต้องบอกไว้เลยครบว่ามีความแตกต่างจาก Kinera รุ่นทั่วไปอยู่มากครับเพราะรุ่นนี้ทาง Kinera เองนั้นตั้งใจจูนเสียงออกมาให้ออกแนว Reference เลยครับและฟังแค่แว้บเดียวก็รู้เลยครับว่าเป็นเสียงที่ได้จากหูฟังระดับ High Performance

 

Sound signature : ของรุ่นนี้ยังคงมีความเป็น Kinera โดดเด่นในเรื่อง Clairity ให้เสียงที่กระจ่างสะอาด น้ำเสียงเปิดไร้ม่านหมอกใดๆทั้งสิ้น โฟกัสตำแหน่งและรายละเอียดชิ้นดนตรีได้อย่างแม่นยำและเที่ยงตรง ให้บาลานซ์เสียงโดยรวมที่ยอดเยี่ยมทีเดียวครับสำหรับรุ่นนี้เสียงสูง : ของรุ่นนี้นั้นถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยน้ำเสียงที่กระจ่างและสะอาดจึงส่งผลให้การตอบสนองเสียงในย่านนี้นั้นโดดเด่นขึ้นมากว่าย่านอื่น สามารถตอบสนองต่อความถี่สูงได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ ถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้อย่างสมจริง ให้ปลายเสียงที่กังวานและทอดตัวได้ยาวอย่างเป็นธรรมชาติ  พวกเครื่องสายนี่หายห่วงเลยครับแยกออกมาแบบเส้นต่อเส้นให้เห็นแบบชัดๆเลยครับ ใครที่ชอบแนวบรรเลงหรือเน้นรายละเอียดชิ้นดนตรีนั้นน่าจะถูกใจในจุดนี้มากๆครับ 

เสียงกลาง : ของ Odin นั้นจะถูกจูนออกมาให้มีความเป็นกลาง ตำแหน่งอยู่ตรงกลางพอดี น้ำเสียงจะค่อนไปทางสมูทเล็กน้อย เนื้อเสียงปานกลางไม่หนาหรือว่าบางจนเกินไป ออกไปทางกลมกล่อมและเข้ากันกับองค์ประกอบอื่นๆของเพลงได้เป็นอย่างดีครับ เสียงต่ำ : เบสของ Odin นั้นให้แรงกระแทกจากหัวโน็ตแรกที่ยอดเยี่ยม มีน้ำหนักทีดี รู้สึกได้ถึงแรงปะทะที่มีพละกำลัง เบสมีปริมาณปานกลางแต่มีเนื้อที่แน่น เป็นเบสที่เรียกได้ว่าจูนออกมาได้ลงตัวมากๆ เพราะสามารถตอบสนองได้ตั้งแต่เพลงทั่วไปจนถึงจังหวะสนุกๆที่ต้องการ impact แรงๆ ซึ่ง Odin นั้นสามารถตอบสนองในส่วนนี้ได้ดีทีเดียวครับ

 

สรุปแล้ว ODIN นั้นเป็นหูฟัง inear ที่มี 8 driver ต่อข้างจึงเป็นหูฟังที่ให้รายละเอียดยอดเยี่ยมและลงลึกไปถึง micro detail เล็กๆ น้อยๆ ได้อย่างน่าประทับใจ อีกทั้งยังให้เสียงที่กระจ่างและเป็นกลางสามารถฟังเพลงบรรเลงที่มีชิ้นดนตรีหลายชิ้นได้เป็นอย่างดีทั้ง Classic และ Jazz หรือพวก Acoustic ที่โดดเด่นสุดๆ อีกเช่นกันครับ  ในส่วนของเพลงทั่วไปอย่าง Pop , Poprock , R&B หรือเพลง Top chart ก็สามารถทำได้ดีเช่นกันครับ ด้วย impact ที่มีจึงสามารถฟังเพลงหลากหลายแนวที่กล่าวมานี้ได้สบายๆ เลยครับสนนราคาของ Odin นั้นอยู่ที่ 31,900 บาทครับ ซึ่งถ้ารวมกับ Accessory ต่างๆรวมไปถึงสายหูฟังที่ให้มานั้นถือว่าเป็นหูฟังที่ซื้อแล้วจบและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปที่สุดอีกหนึ่งรุ่นในช่วงราคา 30K นี้ครับ
 

 

 

สามารถรับชม VDO รีวิวจากทางร้านเพิ่มเติมได้ตามลิงค์เลยครับ


 

 

 

 


        

 

 

 

เขียนโดย : หลุยส์ มั่นคงแก็ดเจ็ท เขียนเมื่อ 13 ธ.ค. 2561

 

 

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง