มั่นคง munkonggadget

บทความ : ใส่หูฟังอย่างไรให้ถูกข้าง?

 

บทความ : ใส่หูฟังอย่างไรให้ถูกข้าง?

หนึ่งในสิ่งที่พลาดกันง่าย แถมผิดกันบ่อยๆ ก็คือการใส่หูฟังสลับข้างนั่นเองครับ เนื่องจากหูฟัง in ear หรือหูฟัง full size บางรุ่นนั้นออกแบบให้มีรูปทรงสมมาตรกัน เมื่อหยิบมาใส่บางครั้งเราก็เผลอใส่สลับข้างนั่นเอง

โดยการใส่สลับข้างนั้นก็จะส่งผลต่อประสบการณ์การฟังเพลงนั่นเองครับ โดยจะทำให้มิติเสียงที่ได้นั้นผิดเพี้ยนไป หรือถ้าใส่ดูหนัง ภาพกับเสียงที่ได้ก็จะไม่สอดคล้องกันครับ เช่นในภาพนั้นกระสุนปืนวิ่งจากซ้ายไปขวา แต่เสียงนั้นมาจากขวาไปซ้ายนั่นเอง

ซึ่งหูฟังทุกตัวจะมีการระบุข้างเอาไว้อยู่แล้วครับ วันนี้จะมาแนะนำวิธีสังเกตข้างของหูฟัง เพื่อที่เวลาใช้งานจะได้ไม่ใส่สลับข้างนั่นเองครับ


1. L และ R

อันนี้จะเป็นอะไรที่เบสิคที่สุดเลยครับ โดยส่วนมากผู้ผลิตหูฟังจะมีการพิมพ์ตัวหนังสือ L (Left) และ R (Right) สำหรับบอกข้างซ้ายและขวา โดยมักจะอยู่ที่บริเวณโคนของบอดี้หูฟังสำหรับหูฟัง in ear และอยู่เหนือ ear cup สำหรับหูฟัง full size นั่นเองครับ โดยอาจจะอยู่ตำแหน่งอื่นได้แต่ก็จะหาไม่ยากนัก


2. แถบสีน้ำเงิน และ สีแดง

สำหรับหูฟังบางรุ่นจะไม่ได้ใช้การระบุข้างซ้าย-ขวาด้วยตัวอักษรครับ แต่จะมาในรูปแบบของแถบสีแทน ซึ่งมักจะพบได้บ่อยในหูฟังแบบ in ear โดยมาตรฐานที่นิยมใช้กันก็คือ สีน้ำเงิน = ข้างซ้าย, สีแดง = ข้างขวานั่นเอง โดยมักจะแต้มมาเป็นจุดบริเวณขั้วเชื่อมต่อครับ


3. ปุ่มนูน

ในหูฟังบางรุ่นจะมาพร้อมกับปุ่มที่มีลักษณะนูนบริเวณโคนบอดี้หูฟัง หรือแถวๆ ear cup ครับ ซึ่งปุ่มนี้จะช่วยให้เราสามารถแยกข้างซ้าย-ขวาได้โดยการสัมผัส มีประโยชน์เวลาใช้งานในที่แสงน้อยซึ่งอาจจะมองเห็นได้ไม่ชัด แต่ถ้ามีเจ้าปุ่มนี้ แค่แตะก็รู้ทันทีว่าข้างไหนครับ

แต่อย่างไรก็ตามเจ้าปุ่มที่ว่านี้อาจจะอยู่ได้ทั้งข้างซ้ายและขวาครับ บางครั้งมีทั้งสองข้าง แต่จำนวนปุ่มจะต่างกัน ขึ้นอยู่ที่การออกแบบของผู้ผลิต ตรงจุดนี้ผู้ใช้งานจะต้องจำเอาเองครับว่าข้างที่มีปุ่มนั้นคือข้างไหน


4. ลายพิมพ์บนก้านคาดหัว

แถมพิเศษให้สำหรับผู้ใช้งานหูฟังแบบ full size ครับ โดยในบางรุ่นนั้นจะมีการพิมพ์ชื่อยี่ห้อเอาไว้ที่บริเวณก้านคาดหัว ตรงจุดนี้ก็สามารถระบุข้างได้เช่นเดียวกัน

โดยเมื่อเราถือหูฟังด้วยมือทั้งสองข้าง จะต้องสามารถอ่านชื่อแบรนด์นั้นๆได้ เช่นแบรนด์ audio-technica ถ้าหากที่เราถืออยู่นั้นเขียนว่า ɐɔᴉuɥɔǝʇ-oᴉpnɐ ก็แปลว่าเราถือกลับข้างแล้วครับ

หมายเหตุ : โดยสำหรับข้อนี้จะมีบางแบรนด์ที่ไม่ได้พิมพ์ชื่อยี่ห้อไปด้านเดียวเสมอไปครับ มีโอกาสเจอบางแบรนด์ที่พิมพ์ไปอีกด้านหนึ่งได้เช่นเดียวกัน


และนี่ก็เป็นวิธีการสังเกตง่ายๆนั่นเองครับ นอกจากจะได้มิติเสียงที่ถูกต้อง ไม่ผิดเพี้ยนแล้ว ยังสวมใส่ได้อย่างสบาย ไม่รู้สึกติดขัดหรือเจ็บอีกด้วยครับ

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 23 พ.ย. 2561