มั่นคง munkonggadget

รีวิว : สายอัพเกรด Effect Audio Ares II 8 Wire

 หลังจากห่างหายกันไปนานก็กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับทุก ๆ ท่าน กับกระผมนายพอลที่จะมาพร้อมกับการรีวิวที่จัดเต็มให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกันอย่างจุใจเช่นเคยครับ ในรอบนี้ผมได้อุปกรณ์เสริมสำหรับหูฟัง CIEM ตัวเก่งของผมมาครับ นั่นก็คือเจ้าสายอัพเกรดคุณภาพสูงจากาแบรนด์ Effect Audio นั่นเองครับ

 

 

ในปัจจุบันนั้นนักฟังมากมายหลายท่านที่ชื่นชอบในการฟังเพลงระดับคุณภาพสูงมักจะตามหาตัวเลือกเสริมไม่ว่าจะเป็น DAC / AMP พกพา , เครื่องเล่นเพลง ( DAP ) เพื่อที่จะพกพาเสียงคุณภาพดีติดตัวไปฟังในที่ต่าง ๆ อย่างเต็มอรรถรส อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้เจ้า DAC / AMP หรือ เครื่องเล่นเพลง ก็คือเจ้าสายอัพเกรดนั่นเองครับ ซึ่งสายของแบรนด์ Effect Audio นั้นก็มีให้เราได้เลือกใช้งานกันอย่างมากมายหลากหลายรูปแบบ โดยในวัสดุแต่ละชนิดก็ให้เสียงที่แตกต่างกันอีกด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น ทองแดง หรือ เงิน ต่างก็มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจและช่วยเสริมรายละเอียดต่าง ๆ ให้กับเสียงดนตรีที่เราได้ยินที่มากขึ้นไปในแนวทางที่แตกต่างกันครับ

 

 

 

 

ซึ่งไม่นามานี้ทาง Effect Audio ได้ทำการเปิดตัวสายอัพเกรดซีรี่ย์ใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ย์ Bespoke ครับ ซีรี่ย์ Bespoke นั้นเป็นซีรี่ย์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบสายอัพเกรดตามแบบสไตล์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นถัก 4 เส้น หรือถัก 8 เส้น วัสดุทองแดง , ทองแดงชุบเงิน หรือจะเป็นเงินล้วน ก็สามารถสั่งทำได้ตามแบบที่เราชอบเลยล่ะครับผม ซึ่งซีรี่ย์ใหม่ของเขาก็คือเจ้า Ares II 8 Wire , Eros II 8 Wire และ Thor Silver II 8 Wire ซึ่งเป็นการนำสายสามรุ่นยอดนิยมของแบรนด์ Effect Audio มาทำเป็นเวอร์ชั่นถัก 8 เส้นนั่นเองครับผม

 

 

 

 

แต่ทว่าหนึ่งในสามเส้นนี้มีอยู่เส้นหนึ่งที่เมื่อนำมาลองฟังแล้วเตะหูผมมาก ๆ เลยล่ะครับ ก็คือเจ้า Effect Audio Ares II 8 Wire นั่นเองครับผม ผมจึงไม่รอช้าที่จะรับมาเป็นเจ้าของในทันที ซึ่งขอเกริ่นไว้ก่อนเลยว่า หากเทียบกับเจ้า Ares II ในเวอร์ชั่นธรรมดาแล้ว เจ้า Ares II 8 Wire นั้นสร้างความประทับใจให้ผมตั้งแต่แรกที่ได้ลองฟัง และยังได้มีการพัฒนาวัสดุในแต่ละจุดให้มีคุณภาพที่สูงขึ้นอีกด้วยนะครับผม เพราะฉะนั้น ในวันนี้ผมเลยขอนำเจ้าสาย Ares II 8 Wire เส้นนี้มาแนะนำให้ทุก ๆ ท่านได้รู้จักกันครับผม

 

 

 

สายอัพเกรด Effect Ares II 8 Wire เป็นสายอัพเกรดรุ่นใหม่ที่จัดอยู่ในซีรี่ย์ Bespoke ครับ อย่างที่กล่าวไว้ในช่วงแรกของบทความ เจ้า Ares II 8 Wire มีพี่น้องอยู่สองเส้นนั่นก็คือ Eros II 8 Wire และ Thor Silver 8 Wire ซึ่งทั้งสามรุ่นนี้ก็คือการพัฒนาเพิ่มขึ้นจากเวอร์ชั่นเดิมที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในวงการการฟังเพลงครับ

 

 

 

กล่องของเจ้าสาย Ares II 8 Wire นั้นจะมาในแพคเกจสีดำสนิท หน้ากล่องจะมีตัวอักษรเขียนว่า “ Bespoke “ ส่วนด้านหลังของตัวกล่องก็จะเป็นรายละเอียดของเจ้าตัวสายเส้นนี้ มีชื่อสายรวมถึงรายละเอียดของขั้ว Connector และขนาดของแจ็คหูฟังที่เราเลือกไว้อย่างชัดเจนครับผม

 

 

 

 

 

เมื่อเราเปิดกล่องออกมาก็จะพบกับเจ้าสายอัพเกรดของเราที่ม้วนเก็บมาอย่างดีและยังมาพร้อมกับสารกันชื้นอีกด้วยครับ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าทาง Effect Audio นั้นใส่ใจในรายละเอียดของตัวแพคเพจมาก ๆ เลยล่ะครับผม

 

 

 

มาดูในส่วนของคุณสมบัติของเจ้าสายอัพเกรด Ares II 8 Wire กันบ้างดีกว่าครับ เจ้าสายอัพเกรดเส้นนี้เป็นการนำเจ้า Ares II ที่ใช้วัสดุเป็นทองแดงบริสุทธิ์คุณภาพสูง Ultra Purity OCC Pure Copper ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มาถักรวมกันทั้งหมด 8 เส้น มีขนาดหน้าตัวของตัวสายอยู่ที่ 26 AWG และมีฉนวนกันความร้อนที่มีความยืดหยุ่นสูง ( EA UltraFlexi Insulation ) หุ้มตัวสายไว้เพื่อความยืดหยุ่นที่มากขึ้น ไม่แข็งกระด้างมากเกินไปจนเกิดอาการ Microphonic ซึ่งความยืดหยุ่นนี้นับว่าทำได้เหมาะมาก ๆ กับการใช้นอกสถานที่เลยล่ะครับ ถึงแม้จะเป็นสายถักทั้งหมด 8 เส้น ตัวสายก็ยังคงความอ่อนตัว สามารถปรับตัวให้เข้ากันกับอิริยาบถของผู้ใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

 

 

 

 

ในส่วนของขั้ว Connector ต่าง ๆ สามารถเลือกได้อย่างมากมายหลายอย่างเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น 2 Pin , MMCX , A2DC(ขั้วเฉพาะในแบรนด์ Audiotechnica) , 4 Pin JH Audio และมีแจ็คขนาดต่าง ๆ อย่าง 3.5 mm , 2.5 mm รวมไปถึงแจ็คที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้คือขนาด 4.4 mm ก็มีเช่นกันครับผม ซึ่งที่หน้าเว็บไซต์ของ Effect Audio จะมีรูปให้เราได้เลือกกันด้วยนะครับ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อย่างเช่นแจ็คแปลง 2.5 mm เป็น 3.5 mm หรือ 4.4 mm ก็สามารถเลือกสั่งเพิ่มเติมได้เช่นกันครับผม

 

 

 

สิ่งที่พัฒนาขึ้นจากแต่ก่อนก็คือหัวแจ็ค ขั้ว Connector นี่ล่ะครับผม ทาง Effect Audio ได้เปลี่ยนวิธีการการทำดีเทลใหม่จากการสกรีนโลโก้แบรนด์ไปที่ตัวขั้วและตัวแจ็ค เป็นการใช้กรรมวิธี CNC เพื่อให้ดีเทลในจุดนี้มีความสวยงามและอยู่ทนนานมากกว่าการใช้การสกรีนโลโก้แบรนด์ ซึ่งเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะมีการหลุดลอกออกนั่นเองครับ แน่นอนว่าในอนาคตนั้นทาง Effect Audio ก็จะใช้ขั้ว Connector และหัวแจ็ครูปแบบนี้กับสายอัพเกรดเส้นอื่น ๆ อีกด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

อีกหนึ่งจุดสำคัญของเจ้าสายอัพเกรดเส้นนี้ก็คือเรื่องของเสียงนั่นเองครับ หลาย ๆ ท่านคงคุ้นเคยกับสายที่ใช้วัสดุประเภททองแดงกันเป็นอย่างดีที่ว่าจะช่วยในเรื่องของเบสที่หนักแน่นมากขึ้น แต่เจ้า Ares II 8 Wire นั้นให้อะไรที่มากกว่านั้นพอสมควรเลยล่ะครับ หลังจากที่ได้ Burn – in สายไปแล้วประมาณเดือนกว่า ทำให้รายละเอียดต่าง ๆ นั้นโลดแล่นออกมาเยอะขึ้นเลยทีเดียว แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาชมกันเลยครับ !

 

 

Note : สำหรับเพลงที่ผมนำมาประกอบบทความนั้นเป็นเพลงที่ผมใช้ฟังในชีวิตประจำวันระหว่างการเดินทางไปไหนมาไหนนะครับผม บางเพลงก็ฟังจาก Music Streaming บางเพลงก็เป็นไฟล์ Wav ที่ทำการ Rip ออกมาจากซีดีเพลงครับผม

 

 

Backstreet Boy – Shape Of My Heart
 

โผล่มาเพลงแรกก็บ่งบอกอายุเลยครับ ( 555 ) สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงแนว Pop ฟังสบาย ๆ ที่มีเนื้อเพลงหวาน ๆ ออกแนวโรแมนติกครับ ซึ่งเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงสุดฮิตของ Backstreet Boy ที่มียอดขายมากกว่า 24 ล้านแผ่นเลยล่ะครับผม เมื่อผมลองฟังกับเจ้า Ares II 8 Wire แล้วสิ่งแรกที่สัมผัสได้คืออิมเมจของชิ้นดนตรีที่ใหญ่ขึ้น ชัดเจนมากขึ้น เวทีเสียงขยับขยายออกเพิ่มเติมพอสมควร ชิ้นดนตรีชิ้นต่าง ๆ มีความชัดเจน เป็นชิ้นเป็นอัน สมจริงขึ้น เสียงร้องนั้นแยกคอรัสกับเสียงรัองหลักได้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม เสียงแหลมเองก็ให้ดีเทลที่น่าฟังเช่นกันครับ ไม่ถูกเสียงเบสกลืนหายไป ให้ความเป็นธรรมชาติ เสียงเบสดูหนาขึ้นตามสไตล์สายทองแดง แต่ไม่ถึงกับบวมมากเกินไป เก็บตัวได้ไว มีความสมูทมากขึ้นครับ
Stamp feat. Twopee – ภูเขาบังเส้นผม
 

สำหรับเพลงนี้ก็ติดหูผมไม่น้อยเลยทีเดียวครับผม อ่านจากชื่อเพลงอาจจะไม่เข้าใจ แต่พอได้ลองฟังแล้วจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอนเลยล่ะครับผม โดยเฉพาะท่อนฮุคที่ผมชอบเป็นพิเศษ พอฟังมาถึงตรงนี้ก็จะร้องว่า “ อ๋อ “ กับชื่อเพลงเลยทีเดียวล่ะครับ เสียงที่ออกมานั้นผมประทับใจเสียงกีตาร์มาก ๆ เลยครับผม นอกจากจะให้เสียงที่คมขึ้นแล้ว ยังมีความสมูท ไหลลื่น และโดดเด่นชัดเจนขึ้น เสียงเบสนั้นยังคงความสนุกสนานในการฟัง มีอิมแพคที่สมบุกสมบัน และด้วยความที่เวทีเสียงขยับขยายออกมากขึ้น ช่วยให้เราสามารถจับตำแหน่งของชิ้นดนตรีได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วยครับผม

 

 

 

Keyakizaka 46 – Eccentric
 

กลับมาฟังเพลงฟังเพลงฝั่ง JPop กันบ้างดีกว่า เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผมชอบเนื้อหาของเพลงครับ ชื่อเพลงนั้นคือ Eccentric ที่มีความหมายว่า ผิดแปลก หรือ แปลกประหลาด ซึ่งผมชอบตรงที่ว่า ถึงแม้ว่าคนอื่น ๆ จะมองเราว่าแปลก ทำอะไรไม่เหมือนคนอื่น ๆ แต่อย่างนั้นก็ดีกว่าเพราะอย่างน้อยเราก็เป็นตัวของตัวเองที่ไม่เอนเอียงไปตามกระแสอะไรต่าง ๆ นา ๆ เหมือนตัววัดทางลมที่หันไปหันมาตามทิศทางที่ลมพัดไปครับ การเก็บรายละเอียดของเสียงคอรัสของเพลงนี้ทำได้น่าประทับใจครับ แยกกับเสียงร้องหลักได้ขาด มีความเนียน สมูท รวมถึงอิมเมจของเปียโนเพลงของเพลงนี้นั้นเป็นชิ้นเป็นอัน โลดแล่นได้อย่างชัดเจน เสียงร้องนั้นโดดเด่น ไม่คมจนบาดหูมากเกินไป เสียงแหลมยังคงเก็บรายละเอียดได้ดี ไม่กุดทู่ โทนเสียงมีความอุ่น ( Warm ) เล็กน้อย แต่ก็ไม่หนาจนมากเกินไปครับ
Super Junior feat. KARD – Lo Siento
 

มาฟังเพลง KPop สนุก ๆ กันบ้างดีกว่าครับผม หลาย ๆ ท่านคงจะรู้จักวง Super Junior กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วแน่นอนครับ เพลงนี้เป็นเพลงแนว Dance ที่มีความสนุกสนาน มีกลิ่นละตินปนเข้ามาในตัวเพลง ซึ่งก็ลงตัวกันอย่างพอดิบพอดีเลยล่ะครับผม เสียงเบสของเพลงนี้ให้แรงปะทะที่สนุกสนาน อิมแพครุกเร้า หัวโน้ตชัดเจน เก็บตัวได้ไว มีความอิ่ม ไม่ล้ำเส้นเสียงดนตรีย่านอื่น เติมอารมณ์ความสนุกและความสมจริงของเพลงได้อย่างดี ดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเพลงนั้นเจ้าสาย Ares II 8 Wire ก็สามารถเติมให้เราได้ยินชัดมากขึ้น เสียงร้องยังคงความโดดเด่น ชัดเจน มีความสมูท ไม่คมจัดจ้านเกินไป ซึ่งก็ให้ความครบครันและสัมผัสอารมณ์ความสนุกของเพลงได้อย่างเต็มอิ่มเลยล่ะครับ

 

 

 

 หวังว่าบทความนี้จะช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกสายอัพเกรดคู่ใจให้กับหูฟังที่ทุก ๆ ท่านรักได้นะครับผม ท่านใดที่สนใจอยากทดลองฟังก็สามารถแวะมาลองฟังกันได้เลยนะครับที่ร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ทสาขาสยาม พารากอนและสาขาอัมรินทร์พลาซ่าครับผม สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน บทความต่อไปจะมารีวิวตัวไหน รอติดตามชมกันได้เลยนะครับผม ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีคร้าบบ : )

 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  พูน / Siam Paragon  เขียนเมื่อ :  30 ต.ค. 2561 สินค้าที่เกี่ยวข้อง