มั่นคง munkonggadget

บทความ : ไขข้อสงสัย ถ้าเอาหูฟังฟังเพลงมาใช้เล่นเกม?

 

 

บทความ : ไขข้อสงสัย ถ้าเอาหูฟังฟังเพลงมาใช้เล่นเกม?

 

ช่วงนี้หูฟังสำหรับเล่นเกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยครับ โดยมีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นต่างกันไป แต่ก็อยู่บนพื้นฐานเดียวกันก็คือการออกแบบมาสำหรับเล่นเกมนั่นเอง

 

ซึ่งก็มีคำถามตามมาว่า แล้วถ้าหูฟังฟังเพลงที่ไม่ได้เป็นหูฟังเกมมิ่ง จะเอามาเล่นเกมได้ไหม?

 

คำตอบก็คือ "ได้แน่นอนครับ" เพราะว่าหูฟังเกมมิ่งนั้นก็มีหลักการทำงานแบบเดียวกับหูฟังสำหรับฟังเพลงรุ่นอื่นๆ เพียงแต่การออกแบบและฟังก์ชั่นต่างๆ จะรองรับการเล่นเกมที่มากกว่าเช่น


 

ไมโครโฟน

 

หูฟังเกมมิ่งนั้นจะมาพร้อมกับไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมครับ ซึ่งไมโครโฟนตัวนี้ บางรุ่นจะสามารถถอดเก็บได้ บางรุ่นสามารถเก็บเข้าไปในตัว ear cup ได้ครับ หรือบางรุ่นก็สามารถยกก้านไมโครโฟนขึ้นเพื่อเก็บได้เช่นกัน

 

ซึ่งหากใช้เป็นหูฟังฟังเพลงก็จะไม่มีไมโครโฟน หรือถ้ามีก็จะเป็นไมโครโฟนชนิดแจ๊คเดียวที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นเกมคอนโซลครับ ถ้าจะนำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ก็ต้องหาอแดปเตอร์มาใช้แปลงก่อนถึงจะสามารถใช้ได้ ตรงจุดนี้ผู้ใช้งานอาจจะหาไมโครโฟนแยกต่างหากเพื่อมาต่อใช้งานก็ได้ครับ


ความยาวสาย

 

หูฟังเกมมิ่งนั้นส่วนมากจะมีสายที่ยาว โดยอาจจะเป็นสายแบบสั้น และแบบยาวให้เลือกเปลี่ยนภายในกล่อง หรืออาจจะเป็นสายเพิ่มความยาวที่ปลายสายเป็นแจ๊คแปลงเป็นชนิด 2 แจ๊คสำหรับคอมพิวเตอร์ครับ รวมๆแล้วจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 2 - 3 เมตรเลยทีเดียว จะตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ตรงไหนก็เสียบใช้งานได้สบายครับ

 

ส่วนหูฟังฟังเพลงบางรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่นั้น ส่วนมากจะมีความยาวสายอยู่ที่ประมาณ 1.2 เมตรครับ ซึ่งเรียกได้ว่ายาวพอดีๆสำหรับเสียบใช้งานเข้ากับเครื่องเล่นเพลงหรือสมาร์ทโฟนของเรา แต่ถ้าเอาไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ บางครั้งก็อาจจะสั้นไปสักนิดนึง เพราะบางคนตั้งคอมพิวเตอร์เอาไว้ที่พื้น ไม่ได้วางบนโต๊ะ ความยาวเพียง 1.2 เมตรก็อาจจะไม่พอครับ แต่ถ้าเป็นหูฟังสำหรับใช้งานภายในบ้านที่สายยาว 2 - 3 เมตรก็สามารถใช้งานได้สบายๆ เช่นเดียวกัน


ฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ

 

สำหรับหูฟังเกมมิ่งบางรุ่นจะมาพร้อมกับฟังก์ชั่นเสริม เช่น ระบบเสียง 7.1 channnel แบบเสมือน, การปรับแต่ง EQ ที่ออกแบบมาสำหรับเกมต่างๆ, หรือไฟ RGB บนตัวหูฟัง โดยใช้งานผ่านแอปที่ออกแบบมาสำหรับควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆนั่นเองครับ

 

สำหรับหูฟังทั่วไปนั้นก็จะไม่มีการปรับแต่งใดๆครับ เน้นเสียบแล้วใช้งานได้เลย แต่ฟังก์ชั่นบางอย่างของแอปสำหรับหูฟังเกมมิ่งก็ยังสามารถใช้งานร่วมได้ เช่นการปรับ EQ หรือเสียง 7.1 channel เสมือนเป็นต้น แต่เสียงที่ได้ก็อาจจะไม่เข้ากัน เพราะไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันนั่นเองครับ


ดังนั้นใครที่มีหูฟังสำหรับฟังเพลงอยู่แล้วก็สามารถเอามาใช้เล่นเกมได้เลยครับ แต่ถ้าต้องการพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมก็หาไมโครโฟนแบบแยกมาใช้ร่วมกันก็ได้จ้าๆๆ

 

 
 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 10 ต.ค. 2561