มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังไร้สาย Havit G1 กันน้ำระดับ IPX5 แถม ใช้ออกกำลังกายได้

 กราบสวัสดีมิตรรักนักฟังทุก ๆ ท่านนะครับ พบกันอีกเช่นเคยกับกระผมนายพอลแห่งมั่นคงแก็ดเจ็ทสยาม พารากอน ในวันนี้ผมได้พาเจ้าหูฟังที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจอย่างมากในวงการการฟังเพลงมารีวิวให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกันล่ะครับผม เจ้าหูฟังรุ่นนี้เป็นหูฟังรูปแบบ True wireless ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในยุคปัจจุบันครับ ด้วยความสะดวกที่มากขึ้นในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และไม่ต้องมาห่วงเรื่องของตัวสายหูฟังที่จะเข้าไปพันเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ในขณะใช้งานครับ

 

 


 

หูฟังประเภท True Wireless นี้เป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นและกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปัจจุบันก็มีแบรนด์หูฟังมากมายที่เริ่มผลิตเจ้าหูฟังประเภทนี้ออกมาให้เราได้ลองได้เล่นได้ใช้งานกันหลายแบรนด์เลยก็ว่าได้ แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจรวมไปถึงมีความสามารถพิเศษในการกันน้ำอีกด้วย ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ในการออกกำลังกายได้ครับ

 


 

 

 


 

และเจ้าหูฟังรุ่นนี้ที่ผมพามาพบกับทุก ๆ ท่านในบทความนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีความน่าสนใจมาก ๆ ไม่แพ้แบรนด์อื่น ๆ ทั้งเรื่องของวัสดุ เทคโนโลยี รวมไปถึงเรื่องเสียงอีกด้วยครับ หูฟังแบรนด์นี้มาในชื่อแบรนด์ “ HAVIT “ รุ่น “ G1 “ นั่นเองครับผม
 

 

 

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับแบรนด์ HAVIT กันสักหน่อยดีกว่าครับ HAVIT เป็นแบรนด์จากประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1998 โดยมีผลิตภัณฑ์มากมายทั้งหูฟังรูปแบบต่าง ๆ ลำโพงบลูทูธ อุปกรณ์เกมอีกด้วยล่ะครับ ซึ่งทางร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ทก็ได้พาเจ้าหูฟัง HAVIT G1 รุ่นนี้เข้ามาประจำการที่ร้านในเดือนตุลาคม ปี 2018 ครับ

 

 

 

 

 

เจ้าหูฟัง HAVIT G1 รุ่นนี้นับว่าเป็นหูฟังแบบ True Wireless ที่มีดีเกินหน้าตาจริง ๆ ครับผม เริ่มกันที่วัสดุของเขากันก่อนเลยดีกว่าครับ เจ้า G1 นี้จะใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่มีน้ำหนักเพียงข้างละ 6 กรัม และถูกหุ้มด้วยวัสดุประเภท Rubber ที่นอกจากจะช่วยรองรับแรงกระแทกได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังช่วยให้เจ้าหูฟัง HAVIT G1 สามารถยึดเกาะกับใบหูของเราได้มากขึ้นอีกด้วยล่ะครับผม

 

 

 

 

 

นอกจากจะมีบอดี้ที่ยึดเกาะกับหูของเราได้ดีแล้ว ทาง HAVIT ยังได้เสริมการยึดเกาะนี้ด้วย Fall Proof Design ที่จะมีจุกหูฟังและ Ear Wing ที่จะช่วยยึดเกาะกับใบหูด้านในของเราอีกหนึ่งชั้น ซึ่งทั้งจุกหูฟังและ Ear Wing ตัวนี้ก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ทั้งหมด 3 ไซส์ แบ่งออกเป็นจุกหูฟังตั้งแต่ไซส์ S , M , L และ Ear Wing ไซส์ S , M และ L ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถเลือกจับคู่ใส่ไซส์ให้ไม่เหมือนกันได้นะครับ เพื่อให้หูฟัง HAVIT G1 นั้นเหมาะกับสรีระหูของแต่ละคนมากที่สุดนั่นเอง


 

 

 


 

ในส่วนของระดับการกันน้ำของเจ้าหูฟัง HAVIT G1 นั้นก็ให้มาได้อย่างพอดี ๆ เหมาะสมกับการใช้งานในการออกกำลังกายครับ โดยจะมีระดับการกันน้ำอยู่ที่ IPX5 ที่สามารถทนต่อความชื้นและเหงื่อหรือน้ำกระเด็นได้ ซึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงระหว่างการออกกำลังกายก็สามารถหายห่วงเรื่องความเสียหายจากความชื้นไปได้ส่วนหนึ่งเลยล่ะครับ


 


 

ปล. ยังไม่สามารถใส่ว่ายน้ำได้นะครับ T__T

 

 

 

 

 

“ เอ๊ะ หูฟังตัวเล็กแค่นี้  สงสัยจะใช้งานได้แป๊บเดียวแน่เลยใช่ไหม ? ” จริง ๆ แล้วเจ้าหูฟัง HAVIT G1 นั้นมาพร้อมกับ Charging Case ด้วยล่ะครับ ซึ่งแค่ตัวหูฟังอย่างเดียวนั้นสามารถใช้งานติดต่อกันสูงสุดได้ประมาณ 3.5 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าหากเราพก Charging Case ติดตัวไปด้วยแล้ว จะสามารถชาร์จพลังเจ้า HAVIT G1 ได้เพิ่มอีกประมาณ 5 รอบ รวม ๆ แล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 18 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเพียงพอต่อการใช้งาน 1 – 2 วันมาก ๆ ครับ

 

เจ้า Charging Case ของหูฟัง HAVIT G1 ก็มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ครับ โดยฝาปิดของเคสจะมีแม่เหล็กที่คอยรองรับฝาปิดไม่ให้เลื่อนเปิดเองได้ง่าย ๆ รวมถึงมีแท่นแม่เหล็กด้านในและสัญลักษณ์ L และ R ตัวใหญ่พอสมควรคอยแบ่งข้างไม่ให้เราเก็บผิดฝั่งอีกด้วยครับ ซึ่งถ้าหากเราใส่เจ้าหูฟังลงไปในเคสแล้ว ตัวเคสก็จะเริ่มเติมแบตเตอรี่ให้กับหูฟังทันทีครับ

 

 

 


 

ระยะเวลาในการชาร์จหูฟัง HAVIT G1 นั้นจะใช้เวลาไม่เกิน 1.5 ชั่วโมงในการชาร์จให้เต็ม ส่วน Charging Case นั้นจะใช้เวลาชาร์จไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับ แต่ก็จะมีระบบชาร์จเร็วเข้ามาให้ในกรณีฉุกเฉินเช่นกันครับ โดยเราจะสามารถเติมพลังให้กับเจ้าหูฟัง HAVIT ให้สามารถใช้งานต่อได้อีก 1 ชั่วโมงโดยใช้เวลาชาร์จเพียง 20 นาทีครับผม


 

 


 

 

การเชื่อมต่อหูฟังนั้นก็มีความสะดวกและใช้งานง่ายครับ เริ่มจากการหยิบเจ้าหูฟัง HAVIT G1 ออกมาจากเคส เจ้าหูฟังก็จะทำการ Power On และเข้าสู่ Paring Mode ให้ทันที จากนั้นเราก็สามารถเปิดบลูทูธที่อุปกรณ์เครื่องเล่นเพลงของเราและทำการเชื่อมต่อได้ทันทีครับ ส่วนในกรณีที่เราต้องการจะปิดเครื่อง ก็สามารถนำเจ้าหูฟังของเราเก็บใส่เคสได้เลย ซึ่งหูฟัง HAVIT G1 จะทำการ Power Off ให้เองโดยอัตโนมัติครับ

 

 

 


 

ที่ตัวหูฟังทั้งสองข้างนั้นก็จะมีปุ่มการควบคุมการเล่นเพลงซ่อนอยู่ด้านหลังโลโก้ที่หูฟังครับ โดยข้างขวานั้นจะใช้สำหรับ เล่น – หยุดเพลง , ข้าม – ย้อนเพลง และใช้รับโทรศัพท์รวมถึงวางสายได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถพูดคุยผ่านเจ้าหูฟัง HAVIT G1 ได้เลยครับผม ส่วนปุ่มที่หูฟังฝั่งซ้ายนั้นจะใช้งานสำหรับการเรียก Siri หรือ Google Assistant นั่นเองครับผม

 

ปล. เมื่อใช้งานในการพูดคุยโทรศัพท์ เสียงของคู่สายของเราจะออกที่หูฟังข้างขวาข้างเดียวครับ


 


 

 

 

สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างของเจ้าหูฟัง HAVIT G1 ก็คือบลูทูธของเขาครับ บลูทูธของเจ้า G1 จะให้มาเป็นเวอร์ชั่น 5.0 เลยล่ะครับผม ซึ่งก็เสริมในเรื่องของความเสถียรของสัญญาณได้เป็นอย่างดี เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว และลดอาการดีเลย์ของเสียงได้มากพอสมควรเช่นกันครับ

 

 

 

 

อุปกรณ์เสริมที่แถมมาให้กับเจ้าหูฟัง HAVIT G1 ก็แถมมาให้อย่างครบครันเช่นกันครับ โดยจะมี

 

- หูฟัง HAVIT G1 1 คู่ - คู่มือ - จุกหูฟัง 3 ไซส์
- Ear Wing 3 ไซส์ - สายชาร์จ 1 เส้น - Charging Case 1 ชุด

 

 


อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจของเจ้า HAVIT G1 คือเรื่องเสียงของเขาล่ะครับ เจ้า HAVIT G1 จะใช้ไดร์เวอร์ Dynamic ขนาด 6mm ที่ใช้ไดอะแฟรมที่ทำจาก Titanium ที่ช่วยเสริมให้เสียงมีความคมชัด สะอาดสะอ้านมากขึ้น โดยผมได้นำมาทดสอบแนวเสียงกับเพลงที่ผมใช้ฟังบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน 4 เพลงจาก Spotify ครับ เสียยงที่ออกมานั้นนับว่าติดหูและฟังสนุกมาก ๆ เลยทีเดียว จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาชมกันเลยครับผม !


 

 

Jet Lag – Simple Plan feat.   Natasha Bedingfield
 

เริ่มกันที่เพลงแนว Pop Rock กันก่อนครับผม เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ผมชอบฟังเกี่ยวกับความรักของคนสองคนที่อยู่ห่างกันมาก ๆ หรือคนละประเทศ ที่มี Time Zone ที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้การติดต่อกันนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่าเดิม หรือบางทีก็คิดถึงกันมากจนเกิดอาการคล้าย ๆ กัน Jet Lag ในท่อนที่ร้องว่า “ My Heart is so jet – lagged “ ครับ เสียงกีตาร์นั้นพลิ้วไหวกำลังดี ให้อิมเมจที่ชัดเจน ไม่พร่ามัว เสียงกลองทิ้งน้ำหนักได้ดี มีความสมจริง ฟังสนุก อิมแพคของกลองมีเรี่ยวมีแรง เสียงร้องอยู่ตำแหน่งเดียวกับชิ้นดนตรี ให้คำร้องที่ชัดเจน คมชัดกำลังพอเหมาะ เสียงแหลมไม่กุดทู่จนมากเกินไป ยังคงความชัดให้เราได้สัมผัสกันอย่างไม่เสียอรรถรสครับ
This Feeling – The Chainsmoker , Kelsea Ballerini
 

มาฟังเพลงสนุก ๆ กันบ้างดีกว่าครับ สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงแนว Electronic จังหวะสนุก ๆ ที่สื่อถึงว่าในบางครั้งเราก็มีเรื่องที่อยากจะบอกหรือเล่าให้ใครสักคนฟังแต่คน ๆ นั้นกลับไม่ยอมรับฟังหรือเข้าใจเราเลย เพลงนี้เมื่อฟังผ่านเจ้า HAVIT G1 ก็สร้างความประทับใจให้ผมเลยล่ะครับ เสียงเบสนั้นมีน้ำมีนวล มีมวลที่ค่อนข้างใหญ่ ให้แรงปะทะที่รุกเร้า สนุกสนาน เหมาะกับดนตรีแนวนี้พอสมควรเลยล่ะครับ เสียงร้องเองก็ไม่ถึงกับโดนเบสกลืนหายไป ยังคงความคมชัดของเสียงได้อย่างดี รายละเอียดชิ้นดนตรีต่าง ๆ ก็ให้ความเป็นชิ้นเป็นอันและมีตำแหน่งที่จับต้องได้ ไม่มากองรวมกัน เสียงแหลมให้อิมเมจที่ชัด ดีเทลของเสียงเคาะต่าง ๆ ที่อยู่ในเพลงไม่พร่ามัวครับ

 

 

 

 

Think About You – Vanilla Acoustic
 

เพลงนี้เป็นเพลงเกาหลีแนว Acoustic เพราะ ๆ ที่มีความหมายของเพลงที่น่ารักมาก ๆ เกี่ยวกับการคิดถึงคนที่เราชอบหรือการกระทำต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของคนที่เราชอบล่ะครับ เสียงที่ออกมาผ่านเจ้า HAVIT G1 ก็นับว่าฟังสบายพอสมควรครับ โทนเสียงแอบติดหนามาเล็กน้อย แต่ก็ไม่มากจนเกินไป เสียงเบสนั้นยังคงความมีน้ำหนักเป็นอย่างดี เสียงร้องมีตำแหน่งอยู่ที่เดียวกับเครื่องดนตรี ฟังได้เพลิน ๆ ไม่ล้าหู คำร้องชัดเจน ไม่จัดจ้านมากไป แยกแยะชิ้นดนตรีได้กำลังดี เสียงแหลมไม่กุดทู่มากนัก ให้ความคมชัดที่พอดี ๆ ไม่มากจนเกินไปครับผม
ร้อยล้านวิว – แสตมป์
 

เพลงสุดท้ายขอเป็นเพลงไทยแล้วกันนะครับผม สำหรับเพลงนี้เป็นผลงานเพลงของพี่แสตมป์ที่เกี่ยวกับการที่เรายังลืมคนรักเก่าของเราไม่ได้ และใช้การเล่นคำว่า “ วิว “ เข้ามาช่วยเสริมความหมายของเพลงครับ ต้องมองท้องฟ้า ต้องมองภูเขา มองพระอาทิตย์อีกกี่รอบ จะต้องออกเดินทางไปดูวิวอีกกี่ร้อยล้าน “ วิว “ถึงจะลืมคน ๆ นั้นได้ครับ เจ้า HAVIT G1 ยังคงความสนุกในการฟังได้เป็นอย่างดีครับ เสียงกลองมีน้ำหนักที่สมจริง เสียงย่านเบสให้อิมเมจและหัวโน้ตที่ชัดเจน ทิ้งน้ำหนักได้ดี การเก็บรายละเอียดของเสียงกลางทำได้ไม่น้อยหน้าเสียงเบสเช่นกันครับ รายละเอียดของเสียงกีตาร์เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่ถูกเสียงเบสกลืน เสียงร้องชัดถ้อยชัดคำ เสียงแหลมทอดตัวไปได้ไกลกำลังดี ให้เสียงดนตรีโดยรวมมีความครบครัน ไม่ขาดไม่เกินครับ

 

 

 

 

โดยรวมแล้วเหมาะกับการฟังเพลงหลาย ๆ แนวครับ โทนเสียงจะออกไปฝั่งเบสสักหน่อย แต่ก็เป็นโทนเสียงที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย ให้เสียงที่ฟังสนุก เก็บรายละเอียดได้แบบพอดี ๆ ไม่มีอะไรขาด ไม่มีอะไรล้นจนมากเกินไป จะฟังแนว Pop , Dance , EDM ก็เข้าทาง จะฟังแนวเพลงช้า ๆ Acoustic ก็ฟังง่าย พกพาสะดวก ใช้งานง่าย ยึดเกาะกับหูของเราได้ดี และไม่ต้องมีสายหูฟังมาให้เรากังวล จะใช้งานระหว่างวันที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวกหรือใช้งานระหว่างการออกกำลังกายก็สามารถทำได้อย่างหายห่วงด้วยระดับการกันน้ำ IPX5 ครับ


 

  

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าทุก ๆ ท่านจะได้รู้จักเจ้า HAVIT G1 กันมากขึ้นนะครับผม สำหรับท่านที่สนใจอยากทดลองฟังเสียงของเจ้า HAVIT G1 สามารถเข้ามาทดลองฟังกันได้เลยนะครับที่ร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ทครับ เร็ว ๆ นี้ตัวเดโม่จะพร้อมประจำการครบทุกสาขาให้ทุก ๆ ท่านได้ทดลองฟังและจับจองกันเป็นเจ้าของกันอย่างแน่นอนครับผม สำหรับวันนี้ก็หมดเวลาของผมแล้ว รีวิวต่อไปจะเป็นอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า ขอให้ทุก ๆ ท่านสนุกสนานกับโลกแห่งการฟังเพลงนะครับ สวัสดีครับผม ! : )

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  พูน / Siam Paragon  เขียนเมื่อ :  11 ต.ค. 2561 สินค้าที่เกี่ยวข้อง