มั่นคง munkonggadget

บทความ : ฟังเพลงบนสมาร์ทโฟนอย่างไรให้เสียงดีขึ้น

 

 

ปัจจุบันอุปกรณ์สำหรับใช้ฟังเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเองครับ เพราะเป็นของที่ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้วนั่นเอง

 

แต่มีอยู่จุดหนึ่งที่ผู้ใช้ตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมือเซียนเจอกันก็คือเรื่องคุณภาพเสียงในการฟังครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีง่ายในการฟังเพลงบนสมาร์ทโฟนให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

 

ไฟล์เพลง

 

สำหรับคนที่ฟังเพลงโดยใช้วิธีการถ่ายโอนเพลงจากคอมพิวเตอร์มาลงบนตัวสมาร์ทโฟนหรือ Micro SD แล้วเอามาฟัง วิธีเพิ่มคุณภาพเสียงอย่างแรกเลยก็คือการเลือกใช้ไฟล์ที่มีความละเอียดสูงครับ หลายๆคนอาจจะนิยมใช้วิธีการโหลดจากทางเว็บไซต์แชร์ไฟล์ต่างๆ หรือเว็บ bittorrent ซึ่งการโหลดไฟล์แบบนี้แน่นอนครับว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แถมส่วนมากจะเป็นไฟล์คุณภาพต่ำ (MP3 128kbps) หรือบางทีก็ยังมีการยัดไส้ จับเอาไฟล์เพลงเหล่านี้มาทำการ upscaling ให้มีความละเอียดสูงขึ้นกว่าเดิม (แบบหลอกๆ) แล้วบอกว่าเป็นไฟล์คุณภาพสูงเพื่อให้คนแห่มาดาวน์โหลดกันครับ


โดยหากต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ก็ขอแนะนำให้ใช้ไฟล์ที่ผ่านการ Rip จากแผ่น CD ของตัวเองนี่แหละครับ คุณภาพเสียงดีที่สุดแล้ว โดยสามารถเลือกความละเอียดของไฟล์ได้ด้วยตัวเอง หรือหากต้องการไฟล์ชนิด 24 bit ปัจจุบันก็มีเว็บไซต์จำหน่ายเพลงออนไลน์แบบถูกกฎหมายหลายเจ้าให้บริการแล้วครับ อันนี้มั่นใจได้แน่นอนว่าได้ไฟล์ 24 bit แท้ๆไม่โดนยัดไส้ครับ


 

สตรีมมิ่ง

สำหรับการฟังแบบสตรีมมิ่งนั้นเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายที่สุดครับ เพราะไม่ยุ่งยาก สามารถกดฟังจากบริการต่างๆได้เลย โดยเว็บไซต์ที่หลายๆคนนิยมใช้งานมากที่สุดก็คือ YouTube นั่นเองครับ เพราะว่าฟรีและใช้งานง่าย แต่ในส่วนของคุณภาพเสียงนั้นจะค่อนข้างแย่ครับ แถมใช้ปริมาณข้อมูลเยอะกว่าบริการเจ้าอื่นๆ เพราะต้องโหลดตัววีดีโอด้วย แถมยังมีโฆษณาคั่นอีก เรียกได้ว่าเปลี่ยนได้เปลี่ยนดีกว่าครับ ไม่เหมาะจะเอามาใช้ฟังเพลงจริงๆ


โดยอาจจะเปลี่ยนมาใช้บริการสตรีมมิ่งเพลงอย่างของ Spotify, Apple Music, Deezer, Joox เป็นต้นครับ ซึ่งบริการสตรีมมิ่งเหล่านี้บางเจ้าจะเปิดให้ใช้บริการได้ฟรี แต่คุณภาพเสียงจะเป็นแบบความละเอียดต่ำ แถมยังมีโฆษณาคั่นด้วย ถ้าสมัครแบบพรีเมี่ยมได้ก็แนะนำให้สมัครดีกว่าครับ เพราะสามารถใช้ฟังก์ชั่นได้อย่างเต็มที่ ไม่มีโฆษณา แถมคุณภาพเสียงที่ดีกว่าด้วย โดยค่าบริการจะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 129 บาทเท่านั้นครับ เก็บเงินค่าขนมไม่กี่วันก็ใช้ได้หนึ่งเดือนแล้วครับ


เสริมอีกนิดว่าถ้าต้องการฟังสตรีมมิ่งแบบสุดทาง ปัจจุบันก็มีบริการที่ให้บริการสตรีมมิ่งระดับ lossless Quality อยู่ก็คือ TIDAL นั่นเองครับ โดยทาง TIDAL นั้นจะมีค่าบริการรายเดือนแพงกว่าบริการเจ้าอื่นๆอยู่พอสมควร (TIDAL HiFi เดือนละ 258 บาท) แถมการฟังเพลงความละเอียดสูงแบบสตรีมมิ่งจะใช้ปริมาณข้อมูลมากกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากผู้ใช้งานไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นอีกนิดก็ลุยได้เลยครับ


การต่ออุปกรณ์เสริม

 

นอกจากการเลือกฟังเพลงจากไฟล์หรือบริการต่างๆแล้ว การใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงได้เช่นเดียวกันครับ ยกตัวอย่างเช่น แดค/แอมป์ ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนนั่นเอง


ปัจจุบันอุปกรณ์เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนนั้นจะมาในรูปแบบของ แดค/แอมป์ ที่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย เหมาะสำหรับใช้งานกับหูฟังขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลางครับ เชื่อมต่อง่ายๆผ่านทางช่อง USB, Lighting หรือจะเป็นการเชื่อมต่อไร้สายผ่านทาง Bluetooth ก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน โดยสัญญาณที่ส่งมาจากสมาร์ทโฟนนั้นจะเป็นสัญญาณดิจิตอล ถูกส่งมาแปลงเป็นสัญญาณอนาล็อกที่ตัว แดค/แอมป์ แล้วขยายสัญญาณส่งไปยังหูฟังนั่นเอง ซึ่งการออกแบบวงจรรวมไปถึงชิ้นส่วนภายในนั้นจะมีคุณภาพสูงกว่าที่ใช้ในสมาร์ทโฟน แน่นอนว่าเสียงที่ได้ก็จะดีกว่าการฟังเพลงผ่านทางสมาร์ทโฟนตรงๆนั่นเองครับ


 

อย่างไรก็ตามวิธีนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายเยอะที่สุดนั่นเองครับ เพราะต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม ซึ่งถ้าหากใครยังไม่พร้อมก็เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมการฟังเพลงตามที่กล่าวไว้ข้างต้นก่อนก็ได้ครับ

 
 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 14 ก.ย. 2561