มั่นคง munkonggadget

รีวิว : เครื่องเล่นพกพา Fiio M7

 

 

สวัสดีครับวันนี้ผมฟิวส์ มั่นคงแก็ดเจ็ทสาขาพาราไดซ์ ขอนำเครื่องเล่นรุ่นใหม่ ล่าสุดจากแบรนด์ Fiio มาเปิดกล่องแนะนำให้นักฟังทุกท่านได้รู้จักกันครับ

 

Digital Audio Players หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า DAP นั้นในปัจจุบันเรียกได้ว่า มีมากมาย หลายรุ่น หลายช่วงราคาให้นักฟังเลือกหามาใช้งาน ซึ่งทางผู้ผลิตนั้น ก็มีการพัฒนา เครื่องเล่นออดิโอไฟล์อย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าจัดใหญ่ จัดเต็มกันทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการเล่นไฟล์ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ความทนทานของวัสดุ และเรื่องรูปลักษณ์ของเครื่องเล่นส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกเครื่องเล่น ออดิโอไฟล์มาไว้เป็นอาวุธประจำกายเคียงคู่กับหูฟังของนักฟังแต่ละท่านครับ

 

 

 

สำหรับบทความนี้ เครื่องเล่นพกพา Fiio M7 เป็นเครื่องเล่นที่ผมนำเสนอเพื่อเป็นทางเลือกกับนักฟังที่ต้องการและกำลังมองหาเครื่องเล่นพกพาสักเครื่องมาใช้กับหูฟังเพื่อขับกล่อมบรรเลง ให้ความเพลิดเพลินกับทุกท่าน ในทุกๆสถานที่ ที่ท่านจะสามารถพกพาติดตัวไปได้

 

 

 

FIIO M7 เครื่องเล่นพกพารุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ FIIO เมื่อเปิดกล่องมาทุกท่านจะพบกับตัวเครื่องเล่นที่ติดฟิล์มกันรอยไว้เรียบร้อยแล้ว สาย USB เคสกันกระแทกและคู่มือการใช้งานซื่งเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่แบรนด์ Fiio จัดมาให้อยู่แล้ว ดังนั้นเราจะข้ามไปที่หัวข้อที่เป็นจุดเด่น นำเสนอในท้องเรื่อง Fiio M7 กับว้าวทั้ง 7

 

 

 

 

 

ว้าวที่ 1 เครื่องเล่นรุ่นนี้มาพร้อมกับ CPU ประมวลผล Exynos 7270 ซึ่งเป็นชิพ ประมวลผลรุ่นแรกจากทาง SAMSUNG ที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิดขนาด 14 นาโนเมตร มีแกนประมวลผลแบบ DualCore นอกจากนั้นเจ้า CPU ตัวนี้ยังฝังตัวรับสัญญาณ Bluetooth ,FM Radio มาในตัว CPU อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ FIIO นำชิพประมวลผลตัวนี้มาใส่ไว้ในเครื่องเล่นของแบรนด์ตนเอง เรียกได้ว่ากลายเป็น เครื่องเล่นระดับกลางที่จัดเต็มมาเลยทีเดียว

 

 

 

ว้าวที่ 2 FIIO M7 มาร้อมกับชิป DAC จาก ESS SABRE9018Q2C เป็นชิพ DAC ประสิทธิภาพสูงได้รับการออกแบบมาสำหรับเครื่องเล่นพกพา เหมาะสำหรับกลุ่ม audiophile โดยสามารถรองรับการเล่นไฟล์เพลงที่มีความละเอียด สูงสุด 32/384 kHz และสามารถเล่น DSD ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นไฟล์ ออดิโอรูปแบบไหนก็สามารถเล่นได้สบายๆครับผม

 

 

 

 

ว้าวที่ 3 การออกแบบตัวเครื่อง ในส่วนของตัวเครื่องนั้นใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมอย่างดี งานประกอบแน่น การออกแบบตัวเครื่องให้ความรู้สึกไฮเอนด์เหมือนเครื่องเล่นรุ่นใหญ่ เรียกได้ว่าถึงจะเล็กแต่ก็หล่อครบสูตรนั่นเองครับ ในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 480 X 800 พิกเซล เป็นจอแบบทัชสกรีนแบบตัวรุ่นพี่ X5 Gen III และ X7 Mark II

 

 

 


พอร์ทการเชื่อมต่อในรุ่นนี้ นับว่าเป็นเครื่องเล่นรุ่นแรกจาก FIIO ที่ใช้ USB TYPE C ในการโอนถ่ายข้อมูล การชาร์จแบตเตอรี่ รวมไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกในภาค DAC 

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 116 กรัม หน่วยความจำในตัวเครื่อง 2GB รองรับ Micro SD Card ความจุสูงสุดที่ 512GB โดยในส่วนนี้ผู้เขียนแนะนำให้ใส่ไฟล์ออดิโอไว้ใน หน่วยความจำภายนอกนะครับ เพื่อความลื่นไหลในการใช้งานเครื่องเล่น

 

 

 

 

 

ว้าวที่ 4 UI ออกแบบใหม่ ดูเป็นมิตรง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาก็จะพบกับ 6 แอพพลิเคชั่นโดยจะมี FiiO Music เวอร์ชั่น 1.0.2 เป็นApplication หลักสำหรับเล่นเพลงของเรานั่นเอง ตามมาด้วย FM RADIO, File Management, Gallery, Technical Support และ Settings ตามลำดับครับ โดยรวมในเรื่องของการใช้งานหากเคยผ่านการใช้งานสมาทโฟนมาแล้ว ก็จะคุ้นเคยกับหน้าตา UI ในลักษณะนี้กันเป็นอย่างดีแน่นอน เรียกว่าแทบไม่จำเป็น ต้องปรับตัวเลยครับ เพราะเครื่องเล่นเครื่องนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ANDROID แบบปิด โดยความแตกต่างกับแบบทั่วไปคือ ไม่สามารถลง Application เพิ่มเติมได้ นั่นเองครับ โดยการเปิดใช้งานนั้นตามสเปคที่แจ้งมาสามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 20 ชั่วโมง แต่สำหรับการใช้งานจริงนั้นผู้เขียนขออธิบายเพิ่มเติมว่าขึ้นอยู่กับไฟล์ ที่นักฟังแต่ละท่านฟัง และยังขึ้นอยู่กับการเปิดหน้าจอมาใช้งานควบคุมต่างๆอีกด้วยครับ ซึ่งหากเปิดหน้าจอมาใช้งานควบคุมกันบ่อยๆก็จะส่งผลให้ชั่วโมงการใช้งานลดลงมาได้ เช่นกันครับ

 

 

 


ว้าวที่ 5 วิทยุ FM, LDAC, aptX HD  ใช่แล้วครับผม วิทยุ FM หลายท่านที่เป็นนักฟัง นักเล่นรุ่นเก่า รุ่นเก๋า รุ่นเดอะต่างก็ ยิ้มมุมปากกันทุกท่านเมื่อพูดถึงฟังก์ชั่นนี้ บรรยากาศเก่าๆฟังเพลงฟังดีเจเสียงใส เปิดเพลง ฟังสปอตโฆษณา โทรเข้ามาคุยสายกับดีเจหน้าไมค์ หากวันไหนลืมเอา Micro SD Card ไว้ที่บ้านก็สามารถเปิดวิทยุจูนหาคลื่นที่ถูกใจ นั่งฟัง เดินฟัง ยืนฟัง ก็คงให้ความเพลิดเพลินกับเสียงเพลงไปอีกแบบครับ

 

 

เมื่อพูดถึงเรื่องการรับคลื่นไร้สายแล้วก็ต้องขยี้กันให้ถึงจุด เพราะนอกจากจะเล่นวิทยุ คลื่นเพลงไร้สายได้แล้ว ก็สามารถเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สายได้อีกด้วยครับ เจ้าเครื่องเล่นตัวนี้มาพร้อมกับ Bluetooth 4.2 ที่รองรับ aptX, aptX HD และส่วนสำคัญสำหรับแฟนๆอารยธรรม SONY ที่ใช้หูฟังหรือลำโพงจาก SONY นั้นสามารถเชื่อมต่อไร้สายผ่านการ Codec สำหรับรับส่งข้อมูลความละเอียดสูงผ่าน Bluetooth ที่เรียกว่า LDAC ได้อีกด้วยครับ เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของการเล่นเพลง ความละเอียดสูงกับหูฟังไร้สายในปัจจุบันนั่นเองครับ

 

 

 

 

 


ว้าวที่ 6 เรื่องเสียง  Fiio M7 จัดว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงรุ่นหลักพันที่ให้บรรยากาศที่ดีในการฟังเพลงอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียวครับ 

 

เสียงย่านกลางและแหลม : ให้รายละเอียดดนตรีได้ดีมากพอสมควรเลยทีเดียวครับ เสียงแหลมคมชัดสดใส รายละเอียดสมจริง

 

 เสียงกลาง : ให้เสียงร้องและเสียงชิ้นดนตรีที่เด่นเสียงกลางที่ดี ไม่หนาหรือบางจนเกินไป เรียกได้ว่าร้องพอดีสมส่วนเสียงกลางมาแบบพอดี ๆ ไม่หนาจนอิ่มอ้วน หรือบางให้รู้สึกผอมแห้ง  เวทีเสียงนั้นก็เป็นเวทีเสียงขนาดกลาง ไม่อึดอัดคับแคบแต่อย่างใด พอให้นักดนตรีนักร้องได้มีช่องไฟพื้นที่ในการเล่นเสียงดนตรีของตัวเองครับ

 

เสียงเบส : อิมแพค แรงปะทะระดับกลางกำลังพอสวยพองาม ลูกไม่ใหญ่จนล้น ไม่น้อยจนบาง เรียกกันว่าเดินทางสายกลางฟังเพลงสนุกก็มีน้ำหนักมีจังหวะให้ ฟังเพลงช้าๆชิวๆก็ไม่บวมล้นจนเสียอรรถรสในการฟังครับ

 

โดยรวมแล้วหลังจากที่ลองเอาหูฟังหลายๆตัวฟังสลับดู เจ้า Fiio M7 ตัวนี้จัดว่า เป็นเครื่องเล่นที่จับคู่กับหูฟังได้ง่ายครับ แต่อย่างไรก็ตามพี่ๆนักฟังควรจะนำหูฟัง ประจำตัวมาทดสอบกันเพื่อยืนยันความชอบอีกส่วนครับ เพราะแต่ละคนชอบรส ไม่เหมือนกัน ก็ต้องลองมาทดสอบกันให้ชัดเจนกันไปเลยครับ

 

 

ว้าวที่ 7 ราคาสุดว้าว ใช่แล้วครับผม M7 เป็นเครื่องเล่นในช่วงราคาไม่เกินหมื่นเครื่องแรกจาก Fiio ที่จัดเต็มสเปคและฟังก์ชั่นการใช้งานมาขนาดนี้ เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงตามรุ่นพี่ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ ANDROID ลงมาใส่ไว้ในเครื่องเล่นรุ่นระดับกลาง ถึงแม้จะเป็นระบบปิด แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับเครื่องเล่นพกพาระดับกลางที่ใช้งานง่าย สะดวกต่อการพกพาและราคาจับต้องได้ครับ โดยสนนราคาอยู่ที่ 6,290 บาทเท่านั้นครับ

 

 

จบกันไปแล้วครับผมสำหรับเครื่องเล่นน้องใหม่จากแบรนด์ Fiio หากพี่ๆนักฟังท่านใด สนใจก็สามารถเข้ามาทดลองฟังได้ที่ร้านมั่นคงทุกสาขาครับ หรือหากมีข้อสงสัยใดๆ ก็สามารถสอบถามจากทางทีมงานมั่นคงได้เช่นกันครับผม ก่อนจะจบบทความนี้ขอทิ้งท้ายประโยคจากภาพยนต์ Detroit Metal City ไว้สัก 1 ประโยคครับ No Music, No Dream สำหรับวันนี้ผมขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่อีกครั้งในบทความหน้าสวัสดีครับ

 


 

 

 

 

 

    เขียนโดย : ฟิวส์ พาราไดซ์ พาร์ค     เขียนเมื่อ :  12 ก.ค. 2561

 

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง