มั่นคง munkonggadget

บทความ : แนะนำ 10 PLAY LISTS SPOTIFY สไตล์ เปา พารากอน

 


สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน วันนี้ "เปา พารากอน" กลับมาพร้อมกับการแนะนำเพลงกันอีกแล้วหลังจากที่ห่างหายไปนานกับบทความประเภทแนะนำเพลงแบบนี้ครับ โดยในบทความคราวก่อนนั้นต้องย้อนกลับไปที่เดือนมกราคมปีที่แล้ว ผมได้แนะนำ 10 บทเพลงที่ตัวผมเองนั้นใช้ทดสอบหูฟัง และ ลำโพงอยู่เป็นประจำ ซึ่งหากใครที่ยังไม่เคยอ่านก็สามารถคลิกเข้าไปดูได้เลยครับ คลิกอ่าน และไม่รู้ว่าตอนนี้มีใครใช้เพลงเหล่านั้นกันบ้างไหมครับมาเล่าสู่กันฟังหน่อย แต่ส่วนตัวผมก็ยังคงใช้อยู่ครับเพราะถือว่าเป็นเพลงที่ผมฟังแล้วคุ้นหูที่สุดนั่นเองครับ

 

 

สำหรับในวันนี้ผมไม่ได้จะมาแนะนำแค่ 10 บทเพลง แต่มีมามากถึง "10 Playlist" กันเลยทีเดียวครับ ฮ่า ๆ ๆ และก่อนที่เราจะไปดูกันว่ามี Playlist ไหนกันบ้างนั้นผมต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่า นี่ไม่ใช่ 10 Playlist ที่บันทึกเสียงดี หรือ ควรมีไว้เทสเสียงแต่อย่างใดครับ แต่เป็น 10 Playlist ที่ผมชอบฟังเลยอยากนำมาบอกต่อให้กับทุกท่านได้ทดลองเข้าไปฟังกัน เพื่อเป็นแนวทางในการหาอะไรใหม่ ๆ ฟังเพื่อเพิ่มความสุนทรีเท่านั้นครับ และ ทั้งหมดทั้งมวลที่ผมนำมาแนะนำกับทุกท่านนั้นจะอยู่ใน Music Streaming ที่ชื่อว่า "Spotify" ล้วน ๆ ครับ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจมีคำถามว่าทำไมจะต้อง Spotify ทำไมถึงไม่ใช้ Tidal ที่มีคุณภาพของเสียงที่ดีกว่า ผมขออธิบายเหตุผลง่าย ๆ ของผมให้ทุกท่านทราบกันก่อน "5 ข้อ" ดังต่อไปนี้ครับ

 

 

 

 

 

1. Spotify นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ Playlist เลยครับ ไม่ว่าจะอยากฟังเพลงแนวไหนสไตล์ไหนระบบการค้นหาอันชาญฉลาดของ Spotify ก็จะแนะนำออกมาได้อย่างตรงตามที่เราชอบ ทำให้เราสามารถหาฟังเพลงที่มีจังหวะ หรือ แนวเพลงที่ใกล้เคียงกันได้อย่างง่ายดาย และ ยังมี Playlist ที่มีคุณภาพเยอะมาก ๆ เรียกได้ว่าถ้าเป็น Playlist ที่จัดทำโดย Spotify เองนั้นสามารถเลือกฟังเพลงใน Playlist นั้น ๆ ได้แบบไม่ผิดหวัง หรือ หลุดออกจากธีมหลักไปอย่างแน่นอนครับ และ ที่สำคัญเลยคือ Playlist ที่ทาง Spotify จัดทำขึ้นนั้นจะมีการอัพเดทเพลงให้เรื่อย ๆ ครับ ไม่ใช่ว่าทำขึ้นมาให้ฟังแล้วปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ จุดนี้เรียกได้ว่าดีงามมาก ๆ ทีเดียวครับ 
 
 
 
2. Spotify นั้นมีราคาค่างวดที่ไม่แพงเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนอย่างผมมาก ๆ ครับ ฮ่า ๆ ๆ เพราะเมื่อสมัครแพ็คเกจแบบ Family มาหารกัน 6 คนในที่ทำงานก็จะตกอยู่คนละ 32 บาท ต่อเดือนเท่านั้นครับ เรียกได้ว่าเป็นราคาที่ผมสามารถจ่ายได้โดยที่ไม่เดือดร้อนไปถึงคนทางบ้าน และ ยังเป็นการสนับสนุนศิลปินที่เราชื่นชอบอย่างถูกกฎหมาย โดยที่เราสามารถฟังเพลงได้อย่างสบายใจอีกด้วย เพราะมีเพลงให้เลือกฟังมากกว่า 10 ล้านเพลงในราคา 32 บาท ต่อเดือน หรือ ไม่ถึง 400 บาท ต่อปีด้วยซ้ำไปครับ
 
 
 
3. Spotify นั้นถึงแม้จะมีไฟล์เพลงความละเอียดอยู่ที่ระดับ Ogg Vorbis 320kbps เท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นไฟล์เพลงที่จัดอยู่ในระดับที่ผมยอมรับได้สำหรับการฟังเพลงทั่ว ๆ ไปครับ  ***แต่สำหรับใครที่ฟังแล้วรู้สึกว่าไฟล์เพลงประเภทนี้ไม่สามารถให้ความสุนทรีกับท่านได้อย่างเพียงพอก็สามารถใช้งาน Tidal ได้เลยครับ เพราะไฟล์เพลงของเค้านั้นมีคุณภาพที่ดีจริง ๆ ที่สำคัญตอนนี้ราคาปรับลงมาถูกกว่าสมัยก่อนที่ผมใช้งานอยู่ จาก 358 บาท ต่อเดือนเหลือ 258 บาทต่อเดือนเท่านั้นครับ***
 
 
 
4. Spotify นั้นมีเพลงให้เลือกฟังได้ทั้งเพลงไทย และ เพลงสากล ทำให้เวลาที่ผมอยากฟังเพลงไทยไม่ว่าจะเป็นเพลงเก่า หรือ เพลงใหม่ นั้นก็หาฟังจากที่นี่ได้แทบทั้งสิ้นครับ 
 
 
 
5. Spotify นั้นเป็นบริการสตรีมมิ่งที่ถือว่าเป็นฟีเจอร์หลักที่เข้าไปอยู่ในลำโพงไร้สายตามบ้านมากมายหลายรุ่นทีเดียวครับ ทำให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อหากใครที่ใช้ Spotify และ มีลำโพงที่รองรับอยู่แล้วอย่าง Marshall Multi-Room Series หรือ Bose Soundtouch 10 เป็นต้นครับ 
 
 
 
 
 
 
ด้วย 5 เหตุผลนี้เองที่ทำให้ผมเลือกใช้งานทางด้านของ Spotify ครับ แต่หากใครที่ยังไม่ได้สมัครใช้บริการแต่พออ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มสนใจขึ้นมาล่ะก็สามารถกดเข้าไปสมัครผ่านลิงค์นี้ได้เลยครับผม คลิก ซึ่งลิงค์นี้เป็นเว็บไซต์ทางการของ Spotify โดยตรงครับ ไม่ต้องกลัวว่ากดแล้วจะเป็นไวรัสคอมพิวเตอร์ หรือ หลอกให้โอนเงินแต่อย่างใดครับ ฮ่า ๆ ๆ เมื่อกดเข้าไปแล้วก็กดต่อไปที่ "ลงทะเบียน" แล้วทำตามขั้นตอนได้เลยครับ หรือ ลองเช็คโปรโมชั่นจากหน้าเว็บไซต์ของเขาดูก่อนก็ได้  สำหรับการชำระเงินนั้นก็สามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิตได้ตามขั้นตอนการสมัครเลยครับ หรือ ใครที่ใช้งาน AIS กับ Dtac นั้นสามารถให้ทาง Spotify เก็บเงินพร้อมกับบิลค่าโทรศัพท์รายเดือนได้ด้วยครับ ซึ่งบริการเหล่านี้จะสามารถยกเลิกตอนไหนก็ได้ และ สามารถทำได้ง่าย ๆ ภายในไม่กี่ขั้นตอน ฉะนั้นใครที่กังวลว่า Spotify นั้นจะเอาปุ่มยกเลิกไปซ่อนล่ะก็เลิกกังวลได้เลยครับ เพราะบริษัทระดับนี้ไม่มาเสียเวลากับการเอาปุ่มยกเลิกไปซ่อนแน่ ๆ ครับ ฮ่า ๆ ๆ ผมวางลิงค์สำหรับยกเลิกการเป็นสมาชิกไว้ให้แล้วครับ สามารถคลิก และ ทำตามขั้นตอนได้ทันทีครับ คลิก เอาล่ะผมว่าเราไปเข้าเรื่องของเราในวันนี้กันเลยดีกว่าครับ สำหรับ 10 Playlist ที่ผมจะมาแนะนำนั้นก็จะมีดังต่อไปนี้เลยจ้าาา
 
 
 
 
 
 
 
 
 


1. Pop Punk Powerhouses (48 Songs, 2 HR 40 Mins) Playlist นี้มีผู้ติดตามมากถึง "950,812 คน" ครับ


เนื่องจากเพลงในนี้นั้นล้วนเป็นเพลงจากวง Pop Punk ที่เป็นที่รู้จักกันดีในยุคนั้นอย่าง​ Fall Out Boy, My Chemical Romance, Blink-182, The Offspring, Sum 41, Good Charlotte และ อีกมากมายที่อยู่ในยุคทองของเพลงวัยรุ่นสไตล์ Pop Punk แทบทั้งสิ้นครับ และ หากถามว่าทำไมผมถึงชอบ Playlist นี้ล่ะก็ ผมขอตอบเลยครับว่าด้วยความที่ผมเติบโตมาในยุคนั้นพอดีจึงทำให้ผมได้ฟังเพลงของศิลปินเหล่านี้แทบทั้งหมด บวกกับการที่ยุคนั้นมีหนังแนววัยรุ่นไฮสคูลเยอะมาก ๆ เพลงเหล่านี้จึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหนัง ทำให้หลาย ๆ คนที่ดูหนังยุคนั้นจะต้องเคยได้ยิน และ ถูกใจเพลงใน Playlist นี้ อีกทั้งจังหวะของดนตรี สไตล์การร้อง และ สเต็ปการสับคอร์ดกีตาร์ที่เป็นเหมือนลายเซ็นต์ของแนว Pop Punk ที่ฟังจนติดอยู่ในรูหูไปแล้วครับ เพราะถ้าผิดจากนี้ถือว่าไม่ใช่แนว Pop Punk อย่างแน่นอน สำหรับใครที่อยากลองฟังบ้าง หรือ เป็นแฟนเพลง Pop Punk อยู่แล้ว และ อยากย้อนอดีตไปฟังเพลงในบรรยากาศสมัยยังเป็นวัยรุ่นไฮสคูลครองโลกนั้นสามารถคลิกที่ลิงค์ได้เลยครับ


Recommended Headphone : Lypertek Mevi, Grado SR125e, Yuin PK2, Ibasso IT03


2. Motivation Mix (61 Songs, 3 Hr 27 Mins) Playlist นี้มีผู้ติดตามมากถึง "2,302,520 คน" เลยทีเดียวครับ


เมื่อดูจากยอดติดตามของ Playlist นี้แล้วคงไม่ต้องบอกนะครับว่ามันได้รับความนิยมมากมายขนาดไหน เพราะระดับมีคนติดตามเป็นหลักล้านคนแบบนี้เพลงในนั้นจะต้องสร้างแรงบันดาลใจ หรือ มอบความสุขให้กับผู้ฟังได้มากมายทีเดียวครับ โดยเพลงใน Playlist นี้นั้นจะเป็นเพลงที่เน้นจังหวะเหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือ ฟังเพลิน ๆ ระหว่างออกกำลังกายโดยให้จังหวะของเสียงเพลงที่ดูคึกคักมีซาวด์สังเคราะห์จี๊ดจ๊าดให้โยกตาม ให้เบสที่อิมแพคแน่น ๆ ตามแบบฉบับของเพลง EDM ซึ่งมีเพลงจากศิลปินชื่อดังอย่าง David Guetta, Tiësto, Ofenbach, Avicii, Axwell /\ Ingrosso และ Vigiland เป็นต้นครับ ซึ่งถ้าดูจากรายชื่อศิลปินนั้นก็พอจะนึกออกแล้วใช่ไหมครับว่าเพลงภายใน Playlist นั้นจะฟังสนุกขนาดไหน ซึ่งผมมักจะเปิดฟังเพลงจาก Playlist นี้เวลาที่ต้องการปรับอารมณ์ตัวเองให้อยู่ในโหมดคึกคัก หรือ เวลาที่ต้องการฟังอะไรที่แตกต่างหน่อยมันก็จะเพลินดีทีเดียวครับ หากใครที่อยากฟังอะไรที่สนุก ๆ มีจังหวะให้โยก และ มีเบสตุ้บ ๆ ในหัวดูบ้างก็สามารถคลิกที่ชื่อ Playlist ได้ทันทีเลยครับ 


Recommended Headphone : Beats X, ATH-WS990 BT, Oriveti Basic, Jaybird X3 

 

 

 
 
 


3. Hot Acoustic Covers (51 Songs, 2 Hr 52 Mins) Playlist นี้มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ที่ "577,104 คน" 


Playlist นี้จะเป็นการนำเอาเพลงเพราะ ๆ ที่ทุก ๆ ท่านอาจจะเคยได้ฟังในเวอร์ชั่นปกติแล้ว มาทำเป็นเวอร์ชั่นอคูสติก โดยเล่นกับกีตาร์โปร่งฟังชิล ๆ ไปกับเสียงร้องเพราะ ๆ จากบรรดาศิลปินชายหญิงที่มีทักษะที่เชี่ยวชาญในการ Cover เพลงออกมาในเวอร์ชั่นที่ฟังสบายแบบนี้ครับ ยกตัวอย่างเช่น J-Que Beenz ที่ มาในเพลง Back To You, หนุ่มหน้าใสอย่าง Reason มาในเพลง Attention หรือ Madilyn Bailey ที่มาในเพลงฮิตอย่าง Despacito และ ศิลปินอื่น ๆ อีกเพียบเลยทีเดียวที่หยิบเอาเพลงต่าง ๆ มาขับกล่อมให้ได้ประทับใจกันอีกครั้งในรูปแบบ Acoustic ครับ ซึ่งบางเพลงฟังแล้วเหมือนกลายเป็นเพลงใหม่ที่ยังไม่เคยฟังมาก่อนขึ้นมาทันทีเลยครับ ทำให้ได้เราได้ฟังเพลงที่มีความหมายเดิม แต่สื่อสารออกมาให้ได้ฟังในอีกมุมมองนึงครับ เอาจริง ๆ ฟังไปฟังมาบางเพลงผมกลับชอบมากกว่าเวอร์ชั่นปกติเสียอีกครับ ฮ่า ๆ ๆ สำหรับ Playlist นี้เหมาะกับการฟังเพลงในยามที่ต้องการผ่อนคลายตัวเองจากอาการเหนื่อยล้าได้ดีทีเดียวครับ หากใครที่ชอบฟังเพลงสบาย ๆ ก่อนนอน หรือ หาเพลงเบาฟังระหว่างดื่มกาแฟเย็นยามบ่าย Playlist นี้ก็เข้าท่าดีทีเดียวครับผม เอ้า !! อย่ามัวรอช้าครับคลิกไปฟังกันได้เลยจ้า


Recommended Headphone : Hifiman RE400, B&O Beoplay H9, Simphonio Dragon 2 Plus, Alessandro MS1e, AKG N20


4. ฟังเพลินตอนทำงาน (118 Songs, 8 Hr 12 Mins) Playlist นี้มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ "11,143 คน" 


ถึงจะเป็นตัวเลขที่ไม่มากนักหากเทียบกับ Playlist อื่น ๆ ของทาง Spotify แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเพลงในนี้จะไม่มีคุณภาพแต่อย่างใดครับ เนื่องจาก Playlist นี้เป็นเพลงไทยล้วน ๆ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ยอดติดตามจะน้อยกว่า Playlist จากเพลงต่างประเทศเพราะเพลงสากลนั้นย่อมได้รับความนิยมจากนักฟังเพลงทั่วทุกมุมโลกมากกว่าเพลงไทยเป็นแน่ครับ ซึ่งภายใน Playlist นี้มีทั้งเพลงใหม่ และ เพลงเก่าที่ไม่เก่ามากซะทีเดียว โดยทาง Spotify นำเอามาแพ็ครวมกันให้ชาวไทยได้ฟังกันอย่างเพลิน ๆ โดยเฉพาะใครที่ชอบทำงานไปด้วยฟังเพลงไปด้วยแบบคูล ๆ ครับ ซึ่งเพลงต่าง ๆ ที่อยู่ในนี้นั้นก็มีอยู่มากมายถึง 118 เพลง โดยมีความยาวถึง "8 ชั่วโมง" เรียกได้ว่าเปิดฟัง Playlist เดียวตั้งแต่เข้างานตอนเช้า ยันเลิกงานตอนเย็นได้เลยล่ะครับ ฮ่า ๆ ๆ ซึ่งภายในนั้นก็จะมีศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิเช่น Room 39, Stamp, Lipta, Bodyslam, The Toys และ อีกเพียบเลยทีเดียวครับ สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงไทยที่มีจังหวะฟังเพลิน ๆ ทั้ง Acoustic, Pop, Soul ล่ะก็น่าจะชอบ Playlist นี้แน่นอนครับ Recommended Headphone : Sony WH-CH700N, Bose QC35 II, Sennheiser CX5.00i, Kinera Seed

 

 

 

 


5. All Out '90s (72 Songs, 4 Hr 52 Mins) Playlist นี้มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ที่ "2,237,450 คน" 


สำหรับ Playlist นี้จะรวบรวมเพลงหลากหลายแนวที่โด่งดังในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นศิลปินประเภท Boy Bands, Girl Groups, Rock Bands หรือแม้กระทั่ง Rapper ซึ่งผมจะชอบเปิดฟังเวลามีฟีลลิ่งอยากย้อนกลับไปในวัยเด็ก เวลาฟังเพลงเหล่านี้ก็มักจะชวนให้นึกถึงครั้งแรกที่ได้ยินเพลง ๆ นี้ว่าตอนนั้นเราทำอะไรอยู่ที่ไหน สภาพแวดล้อมเราเป็นยังไง หรือ มีเป้าหมายในชีวิตอย่างไรในช่วงเวลานั้น ๆ ครับ ซึ่งบางครั้งผมถึงกับได้กลิ่นบรรยากาศเก่า ๆ ในขณะนั้นด้วยซ้ำไปครับ ฮ่า ๆ ๆ และ ผมเชื่อเหลือเกินว่าต้องมีคนที่รู้สึกแบบเดียวกับผมอยู่บ้างไม่มากก็น้อยแหละครับ ซึ่งหากใครที่มีอาการเหมือนผมล่ะก็คุณจะต้องชอบ Playlist นี้เหมือนกันกับผมอย่างแน่นอนเลยครับ All Out '90s นั้นเป็นแหล่งรวมเพลงเก่าที่มีชื่อเสียง และ ศิลปินเหล่านี้ก็เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับศิลปินในยุคหลัง ซึ่งมีอิทธิพลต่อเพลงในยุคปัจจุบันนี้มากมายทีเดียวครับ ซึ่งศิลปินใน Playlist นี้ประกอบไปด้วย MC Hammer, Backstreet Boys, Britney Spears, Red Hot Chilli Peppers, No Doubt, Nirvana, Green Day, *Nsync, 4 Non Blondes, Oasis และ ยังมีอีกมากมายที่ไม่ได้เอ่ยถึงครับ เมื่อดูจากรายชื่อที่กล่าวมานั้นเรียกได้ว่าเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก จนกลายเป็นไอดอลของใครหลาย ๆ คน และ ศิลปินบางท่านก็เสียชีวิตไปแล้วด้วยซ้ำ แต่บทเพลงของพวกเค้าเหล่านั้นยังคงได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย แม้จะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตามทีครับ เอาเป็นว่าหากใครที่คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ สมัยก่อน หรือ ใครที่อยากสัมผัสกับบทเพลงที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อนนั้นสามารถคลิกไปฟังกันได้ที่ลิงค์นี้เลยครับผม 


Recommended Headphone : Sony WH-1000X, Campfire Audio Polaris, ATH-M50x, Shure SE215 Special


6. Are & Be (44 Songs) Playlist มีผู้กดติดตามเอาไว้สูงถึง "4,291,503 คน" Playlist นี้มีผู้กดติดตามมากมายทีเดียวครับ ซึ่งการันตีได้เลยว่าเพลงที่ถูกนำมารวบรวมเอาไว้ใน Playlist นี้นั้นล้วนแต่ไพเราะน่าฟังด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งไม่ใช่แค่มีบทเพลงไพเราะรวมกันแล้วจะทำให้คนกดติดตามได้ง่าย ๆ แต่จะต้องมี Beat ที่ใกล้เคียงกันมาก ๆ ทำให้อารมณ์ในการฟังเพลงของผู้ฟังนั้นรู้สึกต่อเนื่องแบบอยู่ใน Theme เดียวกันซึ่งนี่ถือเป็นจุดแข็งของทาง Spotify เลยก็ว่าได้ครับ โดยใน Playlist นี้นั้นจะเป็นเพลง R&B ทั้งหมดครับ ซึ่งผมต้องยอมรับเลยครับว่าส่วนตัวนั้นไม่ค่อยคุ้นเคยกับการฟังเพลงสไตล์นี้เท่าไหร่ แต่ด้วยความที่อยากมองหาอะไรใหม่ ๆ ฟัง ให้มันหลุดออกจากกรอบเดิม ๆ ของตัวเองไปบ้างจึงมาเจอเข้ากับ Playlist "Are & Be" นี้เข้า เลยเปิดใจลองฟังดูก็ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับผมมาก ๆ คือส่วนตัวผมนั้นไม่เคยมีข้อมูลของศิลปินสไตล์นี้อยู่ในหัวหยิก ๆ ของผมเลยแม้เศษเสี้ยวครับ แต่พอได้ลองฟังแล้วก็พบว่ามันมีเสน่ห์ไม่น้อยครับสำหรับแนวเพลง R&B ทำให้ผมได้เปิดโลกการฟังเพลงไปอีกแนวครับ ฮ่า ๆ ๆ สำหรับใครที่สนใจก็คลิกโลดเลยครั


Recommended Headphone : Beats Solo 3 Wireless, Visang R02, Sennheiser IE800s, Oriveti New Primacy

 

 

 


7. K-Pop Acoustics (111 Songs, 6 Hr 40 Mins) Playlist นี้มีผู้กดติดตามไว้อยู่ที่ "115,014 คน"นอกจาก Playlist "Are & Be" ในลำดับที่ 6 แล้ว "K-Pop Acoustics" นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งใน Playlist ที่ผมมองหาเพื่อเปิดโลกการฟังเพลงของผมอีกอันนึงเลยครับ เนื่องจากปกติแล้วไม่ค่อยสันทัดกับแนวเพลงเกาหลีแบบนี้สักเท่าไรนัก เพราะมันดูห่างไกลกับสไตล์หูเหล็กอย่างผมเอามาก ๆ ครับ แต่วันนึงจู่ ๆ อะไรดลใจชาวร็อคอย่างผมก็ไม่ทราบได้ ไปกดเจอ Playlist นี้เข้าโดยบังเอิญ และ เห็นว่าเป็นแนวเพลง K-Pop ในสไตล์ของอคูสติกที่ชอบอยู่แล้วก็เลยลองกดฟังดูสักหน่อย พอได้ลองฟังก็พบว่า อื้มม มันก็เป็นเพลงเพราะดี เหมือนกับการฟังเพลงประกอบซีรีส์เกาหลีเลยแหะ ทำให้รู้สึกว่า เอ้อ...แนวนี้เราก็ฟังได้แหะ เลยกดติดตามเอาไว้ฟังซะเลยแล้วกัน พอมาดูในรายชื่อศิลปินจากใน Playlist นี้แล้วก็พบว่าคนแบบผมก็พอจะเคยได้ยินชื่อของศิลปินเหล่านี้อยู่บ้างนะเนี่ย ฮ่า ๆ ๆ สำหรับใครที่เป็นแฟนเพลง K-Pop อยู่แล้วก็คงจะเคยฟังเพลงเหล่านี้มาบ้างอยู่แล้ว แต่หากใครที่ไม่เคยฟังเลยก็ลองกดเข้าไปฟังดูครับ ผมว่า Playlist นี้เพลงเพราะ ๆ เยอะดีนะครับ อิอิ 


Recommended Headphone : Zero Audio Carbo Mezzo, Final Audio E2000, Ostry KC06, JBL T290


8. French Noise (49 Songs, 3 Hr 11 Mins) Playlist นี้มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ที่ "7,827 คน"French Noise นั้นเป็น Playlist ที่รวบรวมเพลงแนวร็อคของฝรั่งเศสเอาไว้อยู่ในนี้ครับ บางท่านอ่านแล้วก็วนกลับไปอ่านอีกรอบว่าเป็น French จริง ๆ เหรอ ท่านไม่ได้อ่านผิด หรือ สายตามีปัญหาจากการอ่าน "10 Playlists Spotify Style Pao" แต่อย่างใดครับผม ตรงนี้ผมขอสารภาพเลยครับว่าผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าที่นู่นเค้ามีวงร็อคอยู่ด้วย เพราะภาพในจินตนาการของผมนั้นชาวฝรั่งเศสน่าจะฟังเพลงบรรเลง หรือ เพลงที่ฟังแล้วเข้าถึงยาก ๆ หน่อยอะไรประมาณนั้น หรือ ไม่ก็ผมคงยังไม่เปิดโลกมากพอที่จะรู้ก็เป็นได้ครับ หากใครที่รู้จักวงไหนเจ๋ง ๆ ก็แนะนำให้ผมเสพทีละกันครับ ฮ่า ๆ ๆ เอาเป็นว่ามันมีอยู่ก็แล้วกันครับ ซึ่งผมฟังไปไม่กี่เพลงก็รู้สึกชอบได้ไม่ยากเลยครับ เพราะส่วนตัวชอบฟังเพลงสไตล์ร็อค ๆ ประมาณนี้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ติดใจจนต้องกดติดตามเอาไว้นั่นก็คือ เพลงเหล่านี้เป็นเพลงร็อคที่ดูมีระดับ ไม่ได้เน้นว่าจะต้องดิบต้องเถื่อน แต่เป็นดนตรีที่ชาวร็อคฟังแล้วจะรู้เลยว่ามีความเจ๋งอยู่ในเมโลดี้ที่เค้าเล่นออกมา แต่ละวงนั้นดูมีความพิเศษ แตกต่างจากแนวร็อคฝั่งอเมริกาพอควรเลยครับ หากใครที่สนใจอยากลอง หรือ ชอบเสพเพลงร็อคล่ะก็ลองเข้าไปฟังดูครับ นี่อาจจะกลายเป็น Playlist โปรดของคุณก็ได้


Recommended Headphone : Marshall Mode, ATH-LS50, Aroma Audio Early, Campfire Audio Cascade

 

 

 

 


9. No Stress (62 Songs, 3 Hr 57 Mins) Playlist นี้มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ "103,751 คน"


สำหรับใครที่กำลังจะงอนว่าไม่มีแนวเพลงแบบฟังสบาย ๆ ไว้ฟังรีแล็กซ์ก่อนนอน บ้างเลยนั้นอย่าเพิ่งงอนไปครับ เพราะมาถึง Playlist ที่ว่านี้แล้วครับ "No Stress" เป็น Playlist ที่ผมได้พบว่ามันทำให้ผมสามารถนอนหลับได้อย่างง่าย ๆ เหมือนกินยานอนหลับเลยครับ สำหรับบางท่านนั้นอาจจะฟังเสียงจากธรรมชาติที่เป็นเสียงลมภูเขา เสียงทะเล หรือ น้ำตกอะไรประมาณนั้น แต่สำหรับผมนั้นพอฟังเพลงในนี้แล้วจะหลับทุกทีเลยเชียว ไม่ว่าจะเป็นตอนอยู่บ้าน ตอนนั่งรถตู้ หรือ แม้แต่ตอนที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ก็.....เกือบ ๆ จะหลับ เลยต้องเดินไปซดกาแฟเข้ม ๆ แก้วนึงก่อนจะกลับมานั่งเพ้อ เอ้ย!! นั่งพิมพ์ให้ทุกท่านได้อ่านกันต่อครับ บทเพลงที่ทาง Spotify จับยัดเข้ามาใน Playlist นี้มีอยู่ทั้งหมด 62 เพลง ซึ่งผมบอกเลยครับว่าผมฟังครบทุกเพลงแล้วมันยอดเยี่ยมมาก.........เอิบ ผมโกหกครับ จริง ๆ แล้วยังไม่เคยฟังจนจบสักที หรือ จะบอกว่าไม่เคยฟังได้เกิน 10 เพลงเลยจะดูจริงมากกว่าครับ ฮ่า ๆ ๆ เอาเป็นว่าเพลงทั้งหมดที่อยู่ในนี้นั้นมีแต่บทเพลงที่ไพเราะทั้งสิ้น แต่จะออกไปทางชวนหลับมากกว่าตื่นตัวครับ ลองไปฟังกันดูเองแล้วกันนะครับ แล้วอย่าลืมมาเล่าให้ฟังด้วยนะครับว่าหลับง่ายเหมือนกันไหม ส่วนใครที่กำลังจะเช็คดูว่าผมจะแนะนำหูฟังอะไรที่ด้านล่างล่ะก็ขอบอกเลยครับว่า ใช้ลำโพงเถ๊อะ !! เผลอหลับไปจะได้ไม่ไปทับหูฟังพังครับ ฮ่า ๆ ๆ 


Recommended Speaker : Bose Soundlink Revolve, Harman / Kardon Onyx Studio 4, B&O Beoplay A2 Active, Bowers & Wilkins T7


10. Rock The '00s (48 Songs, 3 Hr 12 Mins) Playlist นี้มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ที่ "1,454,186 คน"มาถึง Playlist ลำดับสุดท้ายของเรากันแล้วครับ กับ Playlist ทึ่มีชื่อว่า "Rock The '00s" นั้นจัดว่าเป็น Playlist ที่ผมฟังบ่อยทีเดียว เพราะเป็นแหล่งรวมเพลงสไตล์ Hard & Heavy ในช่วงปี 2000 ไว้มากมายทีเดียวครับ ซึ่งศิลปินที่อยู่ใน Playlist นี้นั้นจัดว่าเป็นวงที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงปี 2000 ครับ ซึ่งหากพูดชื่อออกมานั้นต้องร้องอ๋อกันแทบทุกคน มาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีศิลปินที่ทุกคนชื่นชอบกันบ้างไหม Linkin Park, Papa Roach, Thirty Seconds To Mars, Disturbed, Bullet For My Valentine, Nickelback, Limp Bizkit, Slipknot, System Of A Down และ อื่น ๆ อีกเพียบเลยล่ะครับ หากใครที่ชอบฟังเพลงของวงเหล่านี้อยู่แล้ว Playlist นี้ก็จะเป็นอะไรที่เพลิดเพลิน มีเพลงต่าง ๆ ให้โยกหัวตามกันมากมายครับ ส่วนใครที่ยังไม่เคยฟังสไตล์นี้ หรือ เคยฟังผ่าน ๆ จากการเป็นเพลงประกอบภาพยนต์ก็อยากให้ลองเปิดใจฟังดูเหมือนที่ผมเปิดใจไปกับ Playlist Are & Be และ K-Pop Acoustics นั่นล่ะครับ จะได้เป็นการเปิดโลกในการฟังเพลงมากยิ่งขึ้นครับ อิอิ


Recommended Headphone : Ostry KC09, Aroma Witch Girl S, Campfire Audio Comet, Sony MDR-N1AP

 

 

 

 

 

หมายเหตุ : ข้อมูลศิลปินใน Playlist, จำนวนเพลง และ ยอดผู้ติดตามนั้นอ้างอิงจากวันที่เขียน อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามการอัพเดท Playlist ของ Spotify ครับ

 

 

Playlist เหล่านี้ล้วนเป็น Playlist ที่ผมมักจะฟังบ่อย ๆ ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่ส่วนนึงเท่านั้น เอาไว้คราวหน้าจะมาอัพเดทให้ทุกท่านได้อ่านกันต่อว่ามี Playlist ไหนบ้างที่น่าสนใจ หรือ น่าติดตามอีก หากใครที่ชื่นชอบ Playlist ไหนก็สามารถเข้ามาร่วมแชร์กันได้เลยครับ เพื่อเป็นการเปิดหูเปิดตาให้ได้ฟังอะไรใหม่ ๆ กันบ้าง เผื่อใครที่ไม่มีไอเดีย หรือ ฟังเพลงเดิม ๆ จนทะลุหมดแล้วก็จะได้เป็นการแบ่งปันกันอย่างถูกกฎหมาย และ ทำให้ศิลปินที่เราชื่นชอบนั้นมีกำลังใจในการผลิตผลงานเจ๋ง ๆ ออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันอย่างต่อเนื่องครับ วันนี้หมดเวลาของผมแล้ว ขอตัวลาไปก่อน ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการฟังเพลงนะคร้าาบ :D

 
 
 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  Pao / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 5 ก.ค. 2561