มั่นคง munkonggadget

บทความ : AirPlay2 ลูกเล่นใหม่จากค่าย Apple

 


สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับบทความให้ความรู้ดีๆ จากพวกเราทีมงานมั่นคงแก็ดเจ็ทกันอีกครั้งครับ ซึ่งคราวนี้ผมไม่ได้มาแนะนำหูฟัง หรือ ลำโพงเหมือนครั้งก่อนๆครับ แต่ผมจะมาแนะนำเทคโนโลยีใหม่สำหรับผู้ที่มีผลิตภัณฑ์ของค่าย Apple ไว้ในครอบครอง รับรองได้ว่าจะต้องตาลุกวาวอย่างแน่นอนครับ ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่ผมกำลังจะพูดถึงนั่นก็คือ AirPlay 2

 

 

อย่างที่หลายๆท่านทราบกันครับว่าเทคโนโลยี AirPlay 2 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 11.4 ของค่ายดังอย่าง Apple ที่ได้เปิดให้สาวกทั้งหลายอัพเดทกันไปไม่นาน วันนี้ผมจึงขออนุญาตมาอธิบายเจาะลึกเทคโนโลยี AirPlay 2 ให้ผู้อ่านทุกท่านได้ทราบกันครับว่า AirPlay 2 คืออะไร?? ดีอย่างไร?? ทำอะไรได้??

 

 

 


ก่อนอื่นเลยขอจะอธิบายอย่างคร่าวๆให้ทุกท่านได้ทราบกันก่อนนะครับว่าเทคโนโลยี AirPlay นั้นคืออะไร AirPlay เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยส่งสัญญาณภาพนิ่ง, ไฟล์เพลง, ไฟล์วีดีโอ แบบไร้สาย [ผ่านสัญญาณ Wi-Fi] จากอุปกรณ์ของ Apple เครื่องหนึ่ง ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ อีกเครื่องหนึ่งที่รองรับ AirPlay เช่น Apple TV เป็นต้น โดยการส่งสัญญาณของ AirPlay รุ่นแรกจะเป็นการส่งข้อมูลแบบจับคู่ระหว่าง 2 อุปกรณ์เท่านั้น หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า “ ถ้าว่ากันตามอรรถประโยชน์ หรือผลลัพธ์มันก็ไม่ได้ต่างจากการใช้ Bluetooth เลยทำไมเราจะต้องใช้เจ้า AirPlay ให้มันวุ่นวายด้วย” ผมมีคำตอบให้ทุกท่านครับ

 

 

 

สิ่งทำให้ AirPlay เหนือชั้นกว่า Bluetooth โดยแต่ละข้อนั้นจะมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมาก หรือ น้อยนั้นจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของ Router และ สัญญาณ Internet ที่แต่ละท่านเชื่อมต่ออยู่ด้วยครับ

 

- ระยะการรับ / ส่งสัญญาณที่มากกว่า

- ทิศทางของการส่งสัญญาณจะไม่ถูกบดบังเพราะว่า AirPlay มีกำลังส่งสัญญาณ และ ครอบคลุมพื้นที่ที่มากกว่า

- คุณภาพเสียงที่ส่งผ่าน AirPlay สามารถทำได้ดีกว่า Bluetooth

 

 

 

ต่อไปเรามาทำความรู้จักกับ AirPlay 2 กันต่อเลยครับ AirPlay 2 ยังคงมีรูปแบบการทำงานเหมือนเวอร์ชั่นแรกไม่แตกต่างกัน แต่ AirPlay 2 ได้เพิ่มระบบการเชื่อมต่อแบบ Multi – Room  เข้ามา ซึ่งระบบนี้สามารถช่วยให้อุปกรณ์ Apple ของท่านสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้มากกว่า 1 ตัว ยกตัวอย่างเช่น คุณผู้อ่านมีมือถือ iPhone X จำนวน 1 เครื่อง ที่ได้รับการอัพเดทเป็น iOS 11.4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับส่งสัญญาณ และ มีลำโพงที่มีเทคโนโลยีที่รองรับ AirPlay 2 และ ได้รับการอัพเดทเฟริมแวร์แล้ว จำนวน 2 ตัว ลำโพงตัวที่ 1 ถูกตั้งไว้ที่ห้องนอนของท่าน ลำโพงตัวที่ 2 ถูกตั้งอยู่ในห้องรับแขก โดย iPhone X ของคุณผู้อ่านจะเป็นอุปกรณ์สั่งการลำโพง 2 ตัวนี้ ซึ่งความพิเศษของ AirPlay 2 ที่ iPhone X ในมือของท่านสามารถสั่งงานลำโพงทั้ง 2 ตัวได้มีดังนี้ครับ

 

 


 

1. สั่งงานลำโพงทั้ง 2 ตัวแยกออกกันได้อย่างอิสระ

 

 

 2. เพิ่มลดเสียงของลำโพงทั้ง 2 ตัวได้อย่างอิสระ

 

 

 


3. สามารถเปิดเพลงเดียวกันในลำโพงทั้ง 2 ตัวเล่นพร้อมกันได้

 

 

 

 4. สามารถเปิดเพลงที่ต่างกันระหว่างลำโพงทั้ง 2 ตัวพร้อมกันได้


 

 


 

5. ตั้งชื่ออุปกรณ์ของลำโพงทั้ง 2 ตัวที่แตกต่างกันได้

 

 

 

 6. ลำโพงที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อ และ รุ่นเดียวกัน ขอเพียงแค่ลำโพง 2 ตัวนั้นรองรับ AirPlay 2 ก็เพียงพอครับ

 

 

สำหรับคุณผู้อ่านที่ยังสงสัยว่า “อุปกรณ์ Apple ของเรารองรับ AirPlay 2 หรือไม่?” ทุกท่านสามารถเช็คได้ตามนี้ได้เลยครับ

 

 

 

อุปกรณ์ Apple ที่รองรับการอัพเดท iOS 11.4 เพื่อเปิดการใช้งานเทคโนโลยี AirPlay 2

 


โดยทาง Apple ก็ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ ว่าเครื่องเสียงแบรนด์ใดบ้างที่รองรับเทคโนโลยี  AirPlay 2 ณ ขณะนี้ครับ  โดยแบรนด์ที่มีชื่ออยู่ในการประกาศของทาง Apple มีดังนี้ครับ

 

 

 

Apple : Home Pod BOSE B&W [Bowers & Wilkins] B&O [Bang & Olufsen]
Beats BlueSound Devialet Denon
DynAudio  Libratone Marantz McIntosh
Naim Polk    

 

 

 

ซึ่งแบรนด์เครื่องเสียงที่ทาง Apple ได้ประกาศออกมานั้นจะรองรับ AirPlay 2 เป็นเพียงแค่บางรุ่นเท่านั้นนะครับ ควรต้องเช็คกับผู้ขายให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อครับ หรือ ถ้าหากคุณผู้อ่านท่านใดที่มีเครื่องเสียงที่รองรับ AirPlay 2 อยู่แล้วก็สามารถอัพเดท Firmware ของเครื่องเสียงท่าน เพื่อใช้งานระบบ AirPlay 2 ได้เช่นกันครับ โดยเครื่องเสียงแบรนด์ต่างๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้นทางร้านมั่นคงแก็ดเจ็ท ก็ได้นำเข้ามาจัดหน่ายในบางรุ่นเช่นกันครับ สำหรับคุณผู้อ่านท่านใดที่สนใจสามารถเข้ามาสอบถามกับทางทีมงานมั่นคงทุกสาขาได้เลยครับ ส่วนตอนนี้ขอตัวไปลองเล่นฟังก์ชั่นใหม่อย่าง AirPlay 2 ก่อนนะครับ สวัสดีคร้าบบบ!

 

 

 

 

 

    บทความโดย : ต้น  สาขาออนไลน์  เขียนเมื่อ : 12 มิ.ย. 2561

 

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง