มั่นคง munkonggadget

รีวิวจากลูกค้า : หูฟัง Simphonio Dragon 2 Plus เพื่อนรักนัก Music Lover (Hi-end)

 
 

 

รีวิว Simphonio Dradon 2+ เพื่อนรักนัก Music Lover (Hi end) 

 
"เอาอีกแล้ว ไอ้อิงค์หาเรื่องอีกแล้ว เดือนนี้มาม่าอีกแล้ว" รีวิว part 1/2 ของเจ้า. Simphonio Dragon 2+ 

 

ฮ่าๆๆๆๆ จั่วหัวรีวิว มันแบบนี้แหละ เอาด้วยเสียงฮาพร้อมน้ำตาอีก 2 หยด แม่เจ้า ซื้อหูฟังอีกแล้ว เมื่อสองวันก่อนที่ผ่านมา ผมได้ยินเพื่อนในกรุ๊ปทักมา พร้อมกับแปะลิ้งค์มั่นคง หูฟังตัวละ 10,900 บาท พร้อมกับถามผมว่า "อิงค์ ลองหรือยัง" แค่ประโยคสั้นๆ 3 คำ พร้อมกับขับรถอยู่รังสิต ตอนนั้นถึงกับจอดรถอ่านกระทู้ พออ่านจบก็อุทาน เลยว่า "แย่ล่ะ เสียตังค์อีกแล้วเรา"  เลยโทรไปสั่งที่มั่นคง ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ลอง และบอกว่า "พี่ครับผมเอาตัวนึง"  พอโอนเงินปุ๊บ ซวยแล้ว  เดือนนี้ มาม่าอีกแล้ว หาเรื่องจริง ๆ 5555

 

ก่อนอื่น ผมขอบอกก่อนว่า ผมชอบหูฟังที่ไม่ต้องใช้แอมป์  ขับหรืออะไรทั้งนั้น เพราะว่าหลายปีก่อน เคยเอาชุดแอมป์ไปต่อข้างนอก คนเกือบวิ่งหนี เพราะคิดว่ามันเป็นระเบิดเลย มีปมจนถึงทุกวันนี้   แต่กับหูฟังตัวนี้  มันแค่ 16 ohm ไม่ต้องใช้แอมป์ แค่เสียบมือถือพร้อมแอปสตรีมมิ่งสักอันที่คุณเลือกใช้ ก็สามารถฟังเพลงได้แล้ว และ "เสียงดีด้วย"
 

 

 

 


ต้องบอกก่อนว่า ผมไม่ได้ไปลองฟังตอนซื้อ แบบว่าสั่งมาเลยครับ เพราะชื่อมันนี่ละครับ "Simphonio" ตอนแรกเกาหัวงงๆ แม่งแปลว่าไรหวะ 555 การมโนแบบนักดนตรีจึงเกิดขึ้น  สำหรับตอนที่ผมตีความคือ ซิมโฟนี่ (Symphony) และ คำว่า โซปราโน่ (Sophano)  เลยมโนว่า มันต้องมีรูปวงที่สวยเหมือนวงซิมโฟนี่ และ เสียงแหลมปิ๊ดๆทรงพลังที่มาจากคำว่าโซปราโน่ ตามสไตล์หูฟังจีนแน่นอน  5555 
 


ระหว่างมโนนั้น 2 วันเข้าไปแล้ว ผมเป็นคน ไม่อ่านรีวิวหูฟังก่อนซื้อ เพราะเป็นคนไม่ชอบสปอยล์ 555  ส่วนมากจะหาฟังเดโม่เองเลยมากกว่า  ถ้ามันไม่มีก็ตัดสินจากความสวยล้วนๆ โรคจิตชัดๆ 5555  ระหว่างคิดไปก็สะดุ้ง เพราะเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น "พี่ๆ วันนี่อยู่บ้านไหม ผมจะเอาของมาส่ง" ป๊าดด... Kerry มาแล้ว พร้อมกับหูฟังที่นั่งมโนตั้ง 2 วัน คิดในใจ กรูได้ฟังละเฟ้ยยย
 

 

แกะกล่องมาครั้งแรก ไม่ค่อยประทับใจเลย สำหรับผมพวกกล่อง หีบห่อ การใส่ สำคัญพอสมควร ทั้งๆ ที่ผมเอากล่องไปวางไว้ในห้องเก็บของ ตลอด แต่ผมให้ความสำคัญเรื่องความประทับใจครั้งแรก  แต่กับเจ้ากล่องนี้ไม่ค่อยเลยครับ ดีไซน์กล่อง เห่ยๆ จีนๆ
 

 

FONT ตัวหนังสือข้างกล่อง เขียนว่า "Simply Best PHONIC"
แปลว่าไรฟระ 5555 ช่างมัน ไม่ได้สำคัญอะไร
 


หลังจากเปิดกล่องดำๆ อมน้ำตาลสี ช๊อกโกแลต. กล่องมันเหมือนกล่องใส่ช๊อกโกแลตมาก ถ้าไม่มีกระดาษสีขาวๆคาดไว้มีชื่อแบรนด์แปะกลางกล่อง ถ้าแช่ตู้เย็นไว้ แฟนหยิบไปกินแน่นอน 5555+
 
 

พอเปิดกล่องปั๊บ อะไรฟระ เหลืองทั้งกล่อง เป็นกระดาษ ทำเลี้ยนแบบผ้าไหม 5555.  ดูในรูปนึกว่าผ้าไหมจริงๆ ความตื่นเต้นผม ตกลงพรวดเลย ตอน Lyra collection ทำผมตื่นเต้นมากกว่านี้เยอะ
 
 
 

 
 
ต่างกันฟ้ากับเหวเลย กล่องเป็นร่อง มีกระเป๋าและกล่องกระดาษฝังไว้ ไม่ให้ขยับในร่องนั้นแหละ มีสองอันโดดๆ มาแบบนั้นเลยตกใจเล็กๆ นี่คือการออกแบบของ 10,900 บาทเหรอ ไม่สวยเลย ในใจคิดว่า ชิบหายละ แต่ก็เหมือนมีนางฟ้ามากระซิบข้างหูว่า ไอ้อิงค์  เขาขายหูฟังไม่ได้ขายกล่องไอ้มั่ว   ในใจลึกๆผมจึงสะดุ้ง และบอกตัวเอง ช่างมันเฟ้ย   
 
 
หลังจากเปิดกล่อง ผมก็ได้สำรวจว่า  ในกล่องกระดาษมีอะไรบ้าง  ในกล่องกระดาษให้อแดปเตอร์แปลง 3.5 mm. มาพร้อมกับ ฟองน้ำสองถุง 555  ไม่เป็นไรของแถม ไม่ต้อง ผมหยิบอแดปเตอร์ และฟองน้ำมาถุงนึง แกะอย่างบรรจง และ เปิดซองหนังข้างบนที่บรรจุหูฟังไว้  ฟองน้ำ เป็นสีคาราเมลหน่อยๆ กระดุมทองเหลือง 2 อัน ออกแบบมาคล้ายๆ ห่อขนม 
 

พอเปิดแล้วเหมือนกระเป๋าเก็บเหรียญ แบบวินเทจ ผมไม่ได้รู้เรื่องเครื่องหนังอะไรมาก แต่ชอบ การออกแบบกระเป๋าแบบนี้ถือว่าแหวกแนวกว่าแบรนด์อื่น ผมชอบกระเป๋ามากครับ ค่อนข้างสวยเลย ในกระเป๋ามีหูฟังนอนอยู่  พร้อมกับตัวรัดสายแบบหนังสีคาราเมลแบบกระเป๋าอันนอกเลย ใส่ใจดีครับ


หูฟังแบบบาลานซ์ 2.5 mm. ก็นอนอยู่ ขดตัวเหมือนมังกรแบบชื่อเขานั้นแหละ สายเป็นสาย อะไรไม่รู้ ดำๆ หมุนเกลียวกับทองแดง 2 เส้น และไปแยกตรง Y เป็น 4 เส้น ข้างหลังกล่องเขียนว่า 6n OFC 
 
 
 
 
จุดที่ผมชอบมากรองจากไดรเวอร์ คือ ตัวแยกสายและแจ็คเป็นโลหะสีเงิน ขัดเงาแบบหยาบๆ ทำให้มีรอยเล็กๆ เป็นเส้นบางๆ เวลาสะท้อนกับแสงสวยดีครับ น้ำหนักไม่มาก แต่เเข็งแรง แน่นตั๊บ
 
 
 
 

จุดที่ชอบที่สุดคือไดรเวอร์

จุดสังเกตแรกเลย มันเงากว่าบอดี้แบบ PK แต่ปิดรูระบายลมข้างล่างไว้ สีออกโทนเทา เงาๆ เหมือนหูฟัง BLOX สีน่าจะโทนใกล้เคียงมากครับแต่ดูแน่นดี  สวยกว่าในรูปมาก และดูแข็งแรงกว่าบอดี้ BLOX หลายๆ คนบอกว่า ไม่สวย เหมือนหูฟังทั่วๆ ไป ถ้าไปเห็นตัวจริงละ จะเห็นความพรีเมี่ยมที่มากกว่าเยอะ!!   
 

ความเงาความแน่น ความแข็งแรงและสี  เวลาเคาะกัน เสียงดังเหมือนลูกหินอ่อน กระทบกัน ถือว่าพรีเมี่ยมมาก   ใครที่บอกว่าเหมือน PK บอกเลยว่าเหมือนแค่รูปทรง  นอกนั้นหรูว่าเยอะ!!  และที่สำคัญ แม่เหล็กมันแรงมาก สมัยก่อนผมยกให้ mx90vc แต่เจ้าตัวนี้อาจจะพอๆ กันเลยครับ หรือมากกว่าด้วย


มาถึงเสียงกันดีกว่า บางคนอาจจะงง ทำไมผมบอกว่านี่คือการ รีวิว Part1/2 เพราะผมไม่มีระบบ 2.5 บาลานซ์ให้เทส จึงขอแปะโป้งไว้ก่อนไว้ได้ลองแล้วจะเอามาเหลา แบบละเอียดยิบให้ฟังครับ

 

 


เสียงโดยรวม

  
เป็นเสียงโทนอุ่นที่มีรายละเอียดดีเทล อยู่ในขั้นดี แต่ไม่ได้มากมายเท่าหูฟังโทนสว่าง อย่างเช่น Lyra collection ที่ราคาพอๆ กัน ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้า แต่เจ้านี่เป็นหูฟังที่ฟังเพลงร้องหรือออดิโอไฟล์ได้ไม่เพราะเท่ากับ Lyra แต่ตัวนี่คือหูฟังสาย Music lover Hi-end ที่เน้นฟ้งเพลงทั่วๆ ไป ที่ตัวเองชอบ หรือที่เรียกๆ กันว่าเพลงตลาดนั่นแหละครับ
 

แต่มันเป็นหูฟังที่คนที่ชอบ Music lover ที่ใส่ใจในคุณภาพเสียงต้องชอบแน่นอน ผมมองว่า เจ้านี่ คู่แข่งจริง ๆ มันอาจจะไม่ใช่ Lyra แต่คือ Rose Mojito ใครที่ขัดใจว่า Mojito เสียงร้องถอย เจ้าตัวนี้ตอบโจทย์ แน่นอนเพราะเสียงร้องนำหน้าวงออกมานิด ๆ ทำให้ฟังได้เพลินกว่า Mojito ครับ แต่ถ้าใครชอบเบสเยอะๆ Mojito จะตอบโจทย์กว่า
 
 
สำหรับคนที่มี Shozy Stardust แล้วชอบ คุณจะหลงรักตัวนี้ได้ไม่ยากเลย ตัวนี้เหมือนอัพเกรดจาก Stardust ครับ บาลานซ์ดีเสียงดีกว่าพอสมควรเลยฟังแล้วไม่รู้สึกว่ามันล้น เสียงแหลมมนและเนียนขึ้น แต่ก็ลดรายละเอียดลงไปนิดหน่อย เสียงกลาง ใกล้เคียงกันครับ แต่เจ้า Stardust จะมีอิมเมจที่ใหญ่กว่า
 

แต่เจ้า Simphonio จะเนียนและหวานกว่า เบสแรงปะทะน้อยกว่า Stardust แต่ไม่พร่าไม่เบลอ เป็นลูกๆ เก็บตัวเร็วกว่า Stardust และทีเด็ดอยู่ตรงที่เวลามันพีคมาก ๆ อาการเสียงเบลอน้อยกว่าเยอะครับ แต่ด้วยราคาที่ซื้อ Stardust ได้สองตัว ก็ต้องลองตั้งคำถามดูว่าชอบไหมกับแนวเสียงแบบนี้
 
 
 
เสียงแหลม

เสียงแหลมของเจ้า Simphonio ตอนแรกผมคิดว่าเป็นเสียงแหลมแบบ ปิ๊ดๆ แทงหู ตามชื่อของมัน แต่ไม่เลยครับแหลมเป็นฝอยๆ ละเอียดยิบเลย แต่ไม่แทงหูเลยครับ แต่ไม่ได้ทู่เช่นกัน เป็นเสียงแหลม ที่มีเสน่ห์มากครับ ในความ แหลมมีความละมุนซ่อนอยู่เล็กๆ  แทบไม่เคยได้ยินเสียงแหลมแบบนี้จาก Earbuds ตัวไหนเลยครับ เรียกว่าเป็นหูฟังโทนอุ่น ที่มีเสียงแหลมเป็นฝอยๆ น่าฟังมากครับ เสียงกีตาร์ไฟฟ้าเพราะมากครับ
เสียงกลาง


เป็นเสียงกลาง ที่เยื้องทางหน้าเล็กๆ ไม่ได้ล้ำหน้าวงไปไกลแต่อย่างใด อยู่แบบพอดีครับ  ไม่บังรายละเอียดดนตรีแต่อย่างใด ทำให้สามารถฟังพวกออดิโอ้ไฟล์เพลงร้องได้ดีเลยครับ แต่โทนหูฟังผมว่าเหมาะกับ Music Lover มากกว่า แต่จะใช้แบบไหนแล้วแต่ท่านเลยครับเสียงกลางดีมีชัยไปกว่าครึ่ง 5555

 

 

เสียงเบส

เก็บตัวได้ค่อนข้างเร็วครับ แต่ไม่ได้มาแล้วหายไปแบบยังไม่ทันได้สัมผัส เเต่มาเป็นเม็ดๆ หัวโน้ตชัด สั่นค้างเล็กน้อย ไม่มีอาการบวมหรือเบลอครับ
Sound Stage

ผมขอเลือกใช้คำนี้ เพราะเข้าถึงคนได้ง่ายดีครับ  ไม่กว้างมากครับ แต่ไม่แคบ กำลังพอดีเลยครับ กว้างกว่า Stardust เล็กน้อย

 

 


มิติของหูฟังตัวนี้
 

มิติด้านกว้างไม่เท่าไรแต่ไม่แคบเลยครับ มิติด้านลึก ดีใช้ได้ครับ ทำให้ผมนึกถึงหูฟังตัวนึงที่ผมมี ผมนึกถึง Blox anv3 ที่ผมมีมากครับครับ ไม่กว้างมาก แต่ด้านลึกดี  ซึ่งมิติด้านลึกดีๆ ที่ผมนึกออกจะมี  mx985  Blox นอกนั้นก็นึกไม่ออก นอกจากหูฟังวินเทจ

 

มิติด้านกว้างน้อยกว่า mx985 แต่ด้านลึก ลึกกว่า อาจจะสัมผัสได้ยากกว่าแค่นิดหน่อยครับ แต่ถือว่าเป็นมิติและโทนเสียงที่สุดยอดจริงๆ ครับ ถือว่าเป็นรูปวงสวยแบบที่เอามาตั้งชื่อรุ่นจริงๆ ครับ Simphonio ซิมโฟนี่โอ้ววววววว 5555
 
 
 
 
โทนเสียงและเสียงโดยรวม ผมว่ามันคล้ายกับ ลูกครึ่ง Stardust และ Blox ผสม รวมกันออกมาด้วยความลงตัว แว๊บแรกที่ผมเห็นบอดี้หูฟังตัวนี้ การทำสี ผมนึกถึง Blox ที่ผมมีในทันทีครับ
 
 
รวมๆ หูฟังตัวนี้ผมว่าเหมาะกับพวก Music Lover มากกว่่า Audiophile มากกว่าในโทนเสียงที่หูฟังให้มา แต่เป็น Music lover แบบ Hi-end มันทำให้ผมคิดถึงแบรน Blox มากครับ เสียงกีตาร์สายเอ็นและกีตาร์ไฟฟ้า แจ่มมากจริงๆ ครับ 
 
ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วขอบคุณมากๆครับ

 

 

 

 

 

        

 

 

    บทความโดย :  คุณ Sittigorn  เขียนเมื่อ : 15 พ.ค. 2561

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง