มั่นคง munkonggadget

บทความ : 6 หูฟัง IEM คุ้มค่า ในราคาแค่ 4,000 บาท

 

แรกๆเล่นหูฟังใหม่ๆ ผมก็จะรู้จักแค่หูฟังอินเอียร์ ที่รู้แค่ว่าใส่แล้วเก็บเสียงดี อยู่ในโลกส่วนตัว ก็พอครับ แต่พอเริ่มเล่นไปสักพักก็ เห็นเค้าใส่แบบคล้องหลังหูกัน เหมือนนักดนตรี ศิลปินใส่กัน ก็เลยได้มารู้จักกับหูฟัง IEM (Inear monitor)ซึ่งหูฟัง IEM จะช่วยให้นักร้อง นักดนตรีที่อยู่บนเวที ได้ยินเสียงดนตรีต่างๆได้อย่างชัดเจน  โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงกวนจากภายนอก เช่นนักร้องก็จะได้ยินเสียงดนตรีที่เพื่อนร่วมวงเล่น และ เสียงร้องของตัวเองไปด้วยได้ชัดเจน สามารถฟังบาลานซ์เสียงของวงดนตรีได้ดีทำให้สามารถแสดงสดได้อย่างเต็มที่นั่นเองครับ และหูฟัง IEM ก็จะมีโทนเสียงที่เป็นเอกลักษณ์คือ ไม่ปรุงแต่งเกินจริง และในปัจจุบันนักฟัง ก็นิยมนำมาฟังเพลง พกพา เป็นหูฟังประจำตัวกันอีกด้วยครับ


 

วันนี้ผมเลยมาขอเขียนถึง ถ้าเรามีงบประมาณ 4000 จะหาหูฟัง IEM สักตัวให้ถูกใจจะมีตัวไหนน่าสนใจกันมั่ง ลองมาดูกันครับ

 

 

Audio technica e40


หูฟัง IEM จากแดนอาทิตย์อุทัย รุ่นนี้ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิก 1 ตัว ครับ ออกแบบหูฟังสีดำดูเข้มทีเดียวครับ ใช้ขั้วสายแบบ A2DC เบสลูกโต อิมแพคแน่น เก็บตัวไว ไม่บวมล้นกวนย่านอื่นแต่อย่างใด กลางแหลมไม่จัดนัก เสียงร้องเปิดเผย รุกเร้า ชัดเจน ซึ่งเสียงร้องของค่าย ATH นั้นจะมีเอกลักษณ์ติดคัลเลอร์นิดๆ ขยับมาด้านหน้า ฟังง่ายไม่จืดชืดครับ ใครชองฟังเบสแล้วเสียงร้องฟังง่ายติดหู เจ้า e40 ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวครับผม

 

 

 

Oriveti basic


บอดี้ทรงกลม สีดำมีอักษร Oriveti สีขาวตัดได้อย่างลงตัว ดูหล่อเท่ไม่ซ้ำใครเลยครับ ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิก 1 ตัว โทนเสียงให้เบสที่โดดเด่น ลุกขนาดปานกลาง มีมวลที่อิ่มหนา ฟังแล้วสัมผัสถึงมวลเบสได้ชัดเจน ส่วนเสียงร้องนั้นมีความอิ่ม ให้อิมเมจเสียงของนักร้องได้อย่างเด่นชัดครับ  โทนเสียงโดยรวมนั้นจะให้เสียงร้องที่อิ่มนุ่มนวลน่าฟังมาก ๆ ไดนามิกชิ้นดนตรีต่างๆมีน้ำหนักชัดเจน ใครที่ชอบฟังเสียงร้องเป็นหลัก ให้ความไหลลื่น ฟังได้เพลินนาน ๆ เจ้า Oriveti Basic ตอบโจทย์ได้ตรงใจกันเลยครับ

 

 

 

 

Ibasso it01


ใช้ไดรเวอร์แบบ ไดนามิก 1 ตัว โดยใช้ไดอะแฟรมที่ทำจาก graphene มั่นใจเรื่องคุณภาพความทนทานได้เลยครับ และตัวสายที่ให้มาเป็นสายทองแดงถัก 4 (oxygen free copper) อีกด้วย ความคุ้มค่านี่จัดเต็มให้เลยครับ บอดี้ทำออกมาได้เล็กพอเหมาะกับหูคนไทยมากๆ พอสวมใส่แล้วขยับนิดหน่อยก็กระชับหูใส่ง่ายมากๆครับ มาว่ากันเรื่องเสียงบ้างครับ เบสลูกโตกำลังดี ลงได้ลึก อิมแพคแน่นเก็บตัวไว เพลงมีจังหวะเร็วๆฟังได้สนุกกันเลยครับ เสียงร้องมีเนื้อเสียงที่หนา อิมเมจนักร้องชัดเจนเป็นธรรมชาติ รุกเร้ากำลังดี เรียกได้ว่าเป็นเสียงร้องที่กลมกล่อมชวนฟังมาก ๆ ก็ว่าได้ครับ โดยรวม Ibasso it01 ให้โทนเสียงที่อิ่มหนาชิ้นดนตรีต่างๆโฟกัสได้มีน้ำหนัก กระชับฉับไว ฟังเพลงได้อย่างสนุกคึกคักกันเลยครับ 

 

 

 

Shure se215 และ Shure se215 sp


หูฟังอินเอียร์แนวมอนิเตอร์ที่ถ้าถามนักดนตรีใช้หูฟังอะไร ต้องมีรุ่น se215 มาอย่างแน่นอนครับ รุ่นนี้ประกอบด้วยไดรเวอร์แบบ ไดนามิก 1 ตัว เบสมีมวลชัดเจนขนาดปานกลาง  อิมแพคแน่นคุมจังหวะได้ดี เสียงร้องชัดเจนให้ความชัดถ้อยชัดคำ โทนแฟลตในแบบมอนิเตอร์กันเลย  กลางแหลมเคลียร์คมชัด โดยรวมให้ บาลานซ์เสียงได้ดี นำไปใช้แกะเพลง ทำงานเพลงได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ  และสำหรับคนที่ชอบฟังเบสเพิ่มขึ้นมารุ่น se215 special ตอบโจทย์ได้ครับ ให้เบสลูกโต อิมแพคแน่น ชัดเจนคุมจังหวะได้อยู่หมัดกันเลยครับ เรียกได้ว่า se215 เป็นหูฟัง IEM ที่นักดนตรีต่างยอมรับยกนิ้วให้ในคุณภาพเสียงก็ว่าได้ครับ
 

 

 

 

Kinera H3


จากรุ่นน้องเล็ก kinera bd005 ที่เรียกได้ว่าสุดคุ้มอีกรุ่น มารุ่นพี่อย่าง Kinera H3 ต้องไม่ทำให้ผิดหวังแน่นนอนครับ H3 ใช้ไดรเวอร์แบบไฮบริด ไดนามิก 1 ตัว และ Balance Armature 2 ตัว เป็นหูฟัง3ไดรเวอร์ที่ออกแบบขนาดบอดี้ได้เล็กดีทีเดียวครับ จับใส่หูได้ง่าย ตัวสายเป็นแบบ 2 pin แบบทองแดงชุบเงิน ซึ่งต้องบอกว่าในงบประมาณนี้ ให้สายแบบนี้มามีไม่กี่รุ่นครับ
 

 

และเสียงของรุ่นนี้ก็จัดเต็มให้เลยครับ เบสให้ความกระชับ เก็บตัวไว เสียงร้องออกโทนไบร์ท เปิดเผยชัดเจน เสียงกลางแหลมเคลียร์ใส เสียงกีตาร์ให้ความคมชัด กังวาลดี และด้วยการที่ H3 ใช้ไดรเวอร์ถึง 3 ตัว ทำให้ได้มิติเสียงโปร่งกว้างพอตัว การจับตำแหน่งชิ้นดนตรีต่าง ๆ แยกห่างจากกัน เห็นช่องไฟระหว่างเครื่องดนตรี โฟกัสเสียงได้อย่างชัดเจนครับ  โดยรวมให้โทนเสียงเคลียร์ใสนำเป็นประกาย ไดนามิกชิ้นดนตรีกระชับฉับไวเรียกได้ว่าคุณภาพเสียงจัดเต็มให้เลยครับผม

 

 

 

Ostry kc09


หูฟัง IEM ที่หน้าตาหล่อไม่ซ้ำใคร ด้วยวัสดุบอดี้ทำจาก สแตนเลสสตีล ดูเงาสะท้อนแสงสะดุดตา  สวยงามทีเดียว และยังให้ความทนทานอีกด้วยครับ ตัวสายทองแดงมีสายถักเชือกหนาหุ้มได้แข็งแรงมาก ๆ เป็นอีกรุ่นที่ทำออกมาได้ทั้งหน้าตาดูดีและวัสดุให้ความทนทานเต็มคุณภาพกันเลยครับ

 

 

ส่วนเรื่องเสียงจะเป็นอย่างไรกันบ้าง เจ้า kc09 ใช้ไดรเวอร์แบบ ไดนามิก 1 ตัว สำหรับใครที่ฟังเบสนำแล้ว ไม่ผิดหวังครับ เบสลูกโต มีดีพเบส แรงปะทะหนักแน่นถึงกับหน่วงๆกันเลยทีเดียว และไม่มีอาการเบลอบวมแต่อย่างใด ส่วนเสียงร้องรุกเร้าพอตัว ไม่บางถอยแต่อย่างใด ให้ความชัดเจนของเนื้อเสียงร้องได้ดีครับ โดยรวมให้โทนเสียงหนักแน่นฟังได้สนุกอีกรุ่น  ซึ่งในช่วงราคานี้ถ้าใครที่ชอบฟังเบสเป็นหลักต้องยกให้ Ostry Kc09 ไปตามระเบียบครับ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับหูฟัง IEM ช่วงราคา 4000 บาท ซึ่งแต่ก่อนนั้นถ้าขึ้นชื่อว่า IEM แล้วเสียงต้องออกโทนไม่ปรุงแต่งอย่างเดียว

 

แต่สมัยนี้ได้มีการปรับปรุงให้มีความหลากหลายมากขึ้น สามารถนำมาฟังเพลงได้มีรสชาติมากขึ้นเป็นทางเลือกให้นักเล่นหูฟัง เลือกแนวเสียงที่เราชอบได้ง่ายขึ้นตรงใจเรากันเลยครับ และเพื่อนๆก็สามารถมาลองฟังเสียงของแต่ละรุ่นกันก่อนได้ที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทได้เลยครับผม ^^

 

 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ : 27  มี.ค. 2561

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง