มั่นคง munkonggadget

รีวิว : Jaybird RUN หูฟังเสียงสวยไร้เส้นสาย โดย อาจารย์ Ahura

 

 

5.00 AM

 

เสียงดนตรีแผ่วเบาจากโทรศัพท์ที่ตั้งปลุกดังขึ้นในช่วงเวลาที่ใครหลายคนกำลังอยู่ในห้วงนิทรารมย์และเคลิ้มฝัน แต่ใครบางคนกำลังสลัดความงุนง่วงเพื่อปฏิบัติภารกิจหนักหนาแสนสาหัส

 

เขาได้ยินจากใครหลายคนหลายปากมาว่าการวิ่งคือการออกกำลังกายที่ดีมาก และสะดวกง่ายดายที่สุด

 

แต่ไอ้ใครหลายคนที่ว่าคงไม่ใช่ชายมัจฉิมวัยที่ห่างการออกกำลังมาสามสิบปี อ้วนท้วนเปลวมันพอกหนาทั่วร่าง และเคยขาหักสามท่อนอย่างเขาเป็นแน่แท้

 

ฉะนั้นการที่เขาลุกออกไปวิ่ง มันคือการเดินทางไกลในขุมนรกอเวจีชัดๆ !

 

"จะออกไปแตะขอบฟ้า" เสียงกู่ตะโกนของพี่นักร้องนักวิ่งทรงกล้วยตาก ดังสะท้อนขึ้นในกระแสการวิ่งเพื่อสุขภาพ เพื่อเงิน เพื่อโรงพยาบาลอะไรก็ตามแต่ หาใช่แรงบันดาลใจของเขาไม่

 

"ทำเพื่อใครบางคนที่เรารัก" คือเสียงเรียกร้องที่ดังมาจากพี่นักบอลเซเลบสุดหล่อ ที่วิ่งแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อให้ตนแข็งแรง เพื่อการมีชีวิตในการปกป้องดูแลลูกน้อย (และสมบัติหลายพันล้าน)

 

ซึ่งเป็นเหตุผลดลใจให้เขากล้าลุกออกไปเผชิญกิจกรรมที่มอบความทุกขเวทนาเพื่อแลกกับการมีสุขภาพที่ดีให้จงได้

 

 

5.30 AM

 

หลังการสลัดอาภรณ์แห่งราตรีเพื่อรอรับการสวมกอดจากรุ่งอรุณ เสื้อผ้ารองเท้าพร้อม คนพร้อม แต่ใจยังไม่พร้อม !

 

พื้นที่สวนสาธารณะในเช้าตรู่ คือดินแดนมิคสัญญีของจริง ทั้งบรรดานักวิ่งแบบเอาเป็นเอาตาย เหล่าอาแปะ อากง อาม่า ในคราบผู้ฝึกวรยุทธ์รำมวย รำพัด รำดาบ หลากหลายสำนัก หลายก๊กหลายเหล่า แม่บ้านแม่ค้านักเต้นลืมตาย นักโยคีบิดกาย นักกล้ามปูอัดยกแท่งเหล็ก กลุ่มนักร้องประสานเสียงวัยใกล้ฝั่ง คราคร่ำกลาดเกลื่อนราวปูในฤดูผสมพันธุ์บนเกาะอีสเตอร์

 

และทุกกลุ่มล้วนเปิดเพลงกระหึ่ม !!!

 

ทางเดียวที่จะหลุดพ้นจากมลภาวะทางดนตรีที่ผสมกันอลหม่านทั้งจีนโบราณ ลูกทุ่งเมกะแดนซ์ ตื๊ดๆอิเลคโทรนิคที่อิมโพรไวซ์กันอย่างเมามันส์ถึงขั้นวิงเวียน

 

คือการมีดนตรีเป็นของตนเอง !

 

ซึ่ง Jaybird Run คือหูฟังที่เขาเลือก เพื่อหลบเร้นตนเองออกจากความโกลาหลรอบข้าง เพื่อการดำดิ่งสู่ห้วงภวังค์อันปิติสุขแห่งสมาธิ บนความทรมานของร่างกาย ด้วยแนวคิด “ออกแบบโดยนักวิ่งเพื่อนักวิ่ง”


 

 

6.00 AM

 

การวิ่งดำเนินไปอย่างเจ็บปวดและอ่อนล้าของกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง หากแต่มันเป็นความทุกข์ที่แสนสุขขณะที่ร่างกายหลั่งสารสารพัดชนิดที่ทำให้ร่างกายดีขึ้นเรื่อยๆ

 

เสียงเพลงจาก Jaybird Run ยังคงทอดกังวานอย่างต่อเนื่องไร้อารมณ์สะดุด ความเสถียรในการเชื่อมต่อตัวมันเข้ากับเครื่องเล่นทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

กับเครื่องเล่น A35 ขนาดกระทัดรัดและไม่เป็นอุปสรรคอันใดในการซุกมันไว้ในกระเป๋าด้านขวา เพราะหูฟังขวาคือตัวรับสัณญาณไฟสีฟ้าที่ชัดเจนที่สุด

 

เสียงขับขานของ Jaybird Run สามารถปรับตั้งขึ้นได้เองผ่านแอปพลิเคชั่นแสนสะดวกง่ายดาย อยากได้เบส ได้กลาง ได้แหลมมากน้อยก็ตั้งค่ากำหนดเสียงได้เอง หรือจะเอารูปแบบเสียงสำเร็จรูปตามแนวเพลงที่ชอบก็มีให้เลือกสรรอย่างจุใจ

 

โดยค่าเริ่มต้นเมื่อออกจากกล่องจะกำหนดให้มีแนวเสียงแบนราบ ทั้งสูง กลาง ต่ำ อยู่ในระดับเดียวกันหมด ซึ่งก็ฟังได้ไพเราะอยู่แล้ว หากแต่เริ่มต้นอาจมีสากเสี้ยนรบกวนเล็กน้อยแต่หลังจากนั้นก็สดใสไร้หมอกควันรบกวน

 

นั่นจึงทำให้ Jaybird Run มีบุคลิกเสียงที่หลากหลายตามความต้องการของผู้ฟังแต่ละคน ซึ่งความสนุกในการปรับแต่งเสียงได้ตามใจชอบคือจุดแข็งของหูฟังไร้สายมาพัวพันตัวนี้

 

 

 

7.00 AM

 

เวลาผ่านไปแบบเชื่องช้า แสงแดดแรกแห่งวันเริ่มสาดกระทบผิวชุ่มโชกหยาดเหงื่อ ระยะทางผ่านไปหลายกิโลเมตรความร้อนระอุจากภายนอกและภายในเร่งทวีหยาดเหงื่อเปียกชุ่มราวแหวกว่ายในห้วงนที

 

หากแต่  Jaybird Run ยังคงติดตรึงเข้ากับช่องหูและทำหน้าที่มอบความสุขจากเสียงเพลงได้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง ความกระชับสบายช่วยทำให้ปราศจากความกังวลในการหลุดร่วงจากจังหวะการวิ่งที่มีแรงกระแทกสั่นสะเทือนตลอดเวลา

 

โครงสร้างที่ออกแบบให้กันเหงื่อและกันน้ำช่วยให้เกิดความมั่นใจว่าความชุ่มโชกจะไม่เข้าไปก่อความเสียหายให้แก่หูฟังแต่อย่างใดแน่นอน

 

 

 

8.00 AM

 

การออกกำลังหฤโหดยาวนานร่วมสองชั่วโมงจบลงแล้ว หากแต่ความอึดของ Jaybird Run ที่สามารถทนอยู่ได้ถึงสี่ชั่วโมงก็นำพาความสุขมาลบเลือนความเหนื่อยล้าน่าเบื่อของการวิ่งได้อย่างสบายๆ กล่องบรรจุทำหน้าที่เป็นตัวชาร์จ แค่นำหูฟังเก็บไว้แค่ห้านาทีก็สามารถเอาออกมาฟังต่อได้นานถึงหนึ่งชั่วโมง และถ้าต้องการชาร์จเต็มความจุก็ใส่ไว้ไม่เกินสองสามชั่วโมงเท่านั้น

 

หลังความเจ็บปวดทรมานผ่านพ้นไป ร่างกายหลั่งรดสารเอนโดรฟินแห่งความสุขสดชื่นแก่ร่างกาย

Jaybird Run ก็หลั่งความสุขความฟินแห่งเสียงเพลงให้แก่เขาด้วยเช่นกัน

 

ขอบคุณจิตใจ ที่กล้าออกมาเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น

 

ขอบคุณร่างกาย ที่อดทนต่ออุปสรรค ความเจ็บปวด ความเหนื่อยล้าอย่างไม่ย่อท้อ

 

ขอบคุณ Jaybird Run ที่มอบความสุขที่ช่วยปัดเป่าความน่าเบื่อในกิจกรรมชีวิตนี้

 

 

 

ข้อดี


- ปรับแต่งเสียงได้หลากหลายตามใจชอบ ฟังเพลงได้หลากหลายแนวหลากหลายอารมณ์
- ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานปุ่มกดได้เอง 
- กระชับ นุ่มสบายดีมาก เหมาะกับกิจกรรมเคลื่อนไหวทุกประเภท
- กันเหงื่อ กันน้ำ อึดสุดๆ
- กล่องชาร์จกระทัดรัด พกพาสะดวก และชาร์จไวทันใจ
ข้อเสีย

- ทำได้แค่ฟังเพลงและคุยโทรศัพท์ ไม่สามารถวัดชีพจร ระยะทาง ความเร็วได้
- น้ำหนักกำลังดีก็จริงหากแต่ใช้งานวิ่งผ่านสองชั่วโมงจะเริ่มเจ็บรอบช่องหูบ้าง อาจเกิดจากการสะเทือนตลอดการวิ่งและเคลื่อนไหวรุนแรงยาวนาน
- ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ทำให้ยังได้ยินเสียงภายนอกเล็ดลอดเข้ามาบ้าง

 

 

 


        

 

 

 

เขียนโดย : อาจารย์ Ahura      เขียนเมื่อ 7 มี.ค. 2561

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง