มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง SENNHEISER GSP 600 (พระกาฬราชันย์เกมส์)

 


สวัสดีครับนักฟังทุกท่าน ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ผมรอคอยที่จะได้มาเขียนบทความรีวิวเกี่ยวกับหูฟัง Gaming Headset ซึ่งในครั้งนี้ ตัวผมเองก็ดีใจ ยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากเลยครับ ที่ทางผู้ใหญ่ในบริษัทมั่นคง และทาง SENNHEISER ไว้ใจให้ผมเป็นคนเขียนบทความรีวิวในครั้งนี้ครับ

 

อย่างที่ผมได้กล่าวไปในตอนต้นครับ ว่าทาง SENNHEISER ตั้งใจที่จะให้ GSP600 นั้นเป็นหูฟังที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นการจะเป็นหูฟังที่ดีที่สุดได้นั้นก็ต้องมาพร้อมกับการเอาใจใส่ และเก็บรายละเอียดในทุกๆจุดเช่นเดียวกันครับ เรามาเริ่มทำความรู้จักกันไปทีละนิดนะครับ
 

 

EAR PAD - GSP600 นั้นผมเห็นครั้งแรกก็รู้สึกประทับใจกับความเอาใจใส่ของ SENNHEISER มาก เพราะมีการนำวัสดุมาใช้ด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ 1.หนัง 2.ผ้ากำมะหยี่ 3.ผ้าตาข่าย ซึ่งทั้ง 3 วัสดุนี่ก็ได้ถูกนำมาใช้อย่างถูกที่ และมีเหตุผลในตัวมันเองครับ 


ส่วนที่ 1 เป็นหนังจะเป็นส่วนนอกสุดของ EAR PAD เพื่อป้องกันเสียงรอดออกจาก EAR PAD และเป็นส่วนที่คอยปกป้องตัว EAR PAD จากฝุ่นและเหงื่อเวลาเราใช้งาน 

 

ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของผ้ากำมะหยี่ เป็นส่วนที่สัมผัสกับบริเวณแก้ม และใบหน้าของเรามากที่สุด เพราะฉะนั้นเวลาที่เราใช้หูฟังจะช่วยในเรื่องของความนุ่ม ความสบาย และไม่เหนียว เวลาที่เหงื่อออกนั่นเองครับ

 

ส่วนที่ 3 วัสดุที่เป็นผ้าตาข่ายส่วนนี้เป็นส่วนที่จะสัมผัสกับใบหูของเรา และด้วยความที่สัมผัสกับใบหูของเราบ่อย และนานทาง  SENNHEISER จึงดีไซน์ออกมาให้มันรู้สึกสบาย และใช้งานให้ได้นานขึ้น

 

 

 

 

HEADBAND – เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีการปรับปรุงใหม่ ถ้าเราดูจากรูปลักษณ์แล้วเนี่ยมีการดีไซน์ให้ HEADBAND กว้างมากขึ้น ก็จะช่วยในเรื่องของการกระจายแรงกดทับบนศีรษะ และที่สำคัญฟองน้ำบน HEADBAND นั้นทาง SENNHEISER ยังทำให้นุ่มขึ้นอีกด้วยครับ


 

 


ก้านปรับระดับหูฟัง – ก้านปรับระดับหูฟังนั้น ยังคงเป็นพลาสติกเหมือนเดิมครับ แต่เสริมในเรื่องของความแข็งแรงมากขึ้นกว่ารุ่น GSP300, และ GSP350 ในซีรี่ยส์เดียวกันอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ และจากการใช้งานของผมเองแล้วเนี่ย ผมยืนยันครับว่ามันแข็งแรงขึ้นแล้วจริงๆ เราสามารถปรับระดับการสวมใส่ได้ถึง 13 ระดับเลยครับ

Volume Wheel Control –  ในส่วนนี้การใช้งานยังคงเหมือนเดิมครับ แต่ส่วนที่ต่างออกไปคือ การปรับเปลี่ยนให้มันมีความแข็งแรงมากขึ้น และการปรับระดับความดัง เบานั้นมีความละเอียดมากขึ้น และตัว VOLUME WHELL CONTROL นั้นได้ถูกดีไซน์ให้ใหญ่มากขึ้น

 

 

 

MICROPHONE – หลังจากที่ผมได้ลองนำไปใช้ก็พบว่าเจ้า MICROPHONE ของ GSP600 นั้นมีการดูดรับเสียงที่มากขึ้นแม้แต่เสียงพูดเบาๆ ก็ยังสามารถได้ยิน และยังคงความเป็นแบรนด์ที่ผลิต MICROPHONE มาเนิ่นนานนั่นก็คือ เสียงพูดที่เคลียร์ชัด และ BACKGROUND เสียงที่เงียบมากขึ้น
 

 

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง
1X – หูฟัง GSP600
1X – สาย AUX ขนาด 2.5MM. TO 3.5MM.
1X – สาย AUX ขนาด 2.5MM. TO 3.5MM. (เส้นนี้ฝั่งที่เป็น 3.5MM. จะแบ่งเป็น 2 PORT จะมี MICROPHONE, AUDIO)

 

 

 

DRIVER ของ GSP600 จะเป็นแบบ DYNAMIC DRIVER – CLOSED BACK มี FREQUENCY RESPONSE อยู่ที่ 10 – 30,000 HZ ทำให้เบสลงได้ลึกมากขึ้น เสียงฝีเท้าชัดเจนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ และที่สำคัญมิติของเสียงกว้างขึ้นมากครับ มีค่า IMPEDANCE แค่เพียง 28 OHMS เรียกได้ว่าไม่ว่าจะนำไปเล่นเกมโทรศัพท์มือถือ, PC, หรือแม้แต่ PS4 ก็สามารถนำไปใช้เล่นร่วมกันได้ครับ

 


เอาหล่ะครับ และเราก็มาถึงส่วนสำคัญของรีวิวนี้นั่นก็คือ การนำเจ้า GSP600 ไปทดสอบกับเกมประเภทต่างๆ เพื่อทดสอบดูว่าเสียงของเจ้า GSP600 มันจะให้ถ่ายอารมณ์ของเกมได้มากน้อยขนาดไหน เสียงฝีเท้า, เสียงระเบิด, เสียงปืน, เสียงพูดคุยจะทำให้เราอินได้มากน้อยขนาดไหน ตามไปชมกันเลยครับ

 

 

OVERWATCH

เกม OVERWATCH เป็นหนึ่งในเกมที่ผมเล่นบ่อยมากที่สุด มิติของเสียงที่ผมได้จาก GSP600 เมื่อนำไปเล่นกับเกมอย่าง OVERWATCH นั้นต้องบอกว่ามันให้มิติที่รอบด้านมากๆครับ มีการแยกเสียงที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็น ซ้าย ขวา หน้า หลัง หรือแม้แต่ด้านบน และด้านล่างก็แยกตำแหน่งได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้เราได้ยินเสียงฝีเท้าที่ดังอยู่รอบๆตัวเราได้เป็นอย่างดีครับ

 

เนื่องจากเกม OVERWATCH เป็นเกมที่เน้นการสื่อสารเป็นหลัก ในส่วนของการสื่อสารเองก็ทำได้อย่างดีเยี่ยมครับ เหมือนกับว่ามีการแยกห้องเสียงระหว่างตัวเกม กับ เสียงพูดคุยสื่อสาร ไว้อย่างชัดเจน ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ยินเสียงของเพื่อนไม่ชัดเลยครับ

 

 

 

BATTLEFIELD 1
เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีรายละเอียดของเสียงค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่เสียงเครื่องยนต์ เสียงฝีเท้า เสียงพูดคุย เสียงกระสุน และเนื่องจากตัวละครของเราอยู่กลางสมรภูมิรบ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือผมสามารถได้ยินเสียงทุกเสียงผ่านเจ้า GSP600 มาจากทุกทิศทาง และที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือการแสดงตำแหน่งของเสียงที่ผมได้จาก GSP600 ตัวนี้ ทำออกมาได้ดีมากๆเลยครับ

 

ตั้งแต่การแยกแยะเสียง เสียงระเบิด เสียงจรวด เสียงฝีเท้าที่เหยียบลงบนพื้นดินให้เสียงสมจริงมากๆครับ ที่สำคัญผมชอบเวลาที่ตัวละครในเกมของเราหันหน้าไปทางไหนก็แล้วแต่ ตัวเสียงที่มาจากด้านหลังจะเบากว่า เสียงที่มาจากด้านหน้ามันทำให้ผมอินไปกับเกมมากขึ้น เพราะเหมือนกับว่าเราได้ไปอยู่ตรงกลางสมรภูมินั้นจริงๆเลยครับ


 

 

 

สำหรับการเล่นเกมแล้วผมประทับใจ GSP600 ตัวนี้มากครับ มันให้ทั้งรายละเอียดเสียงที่ดี มิติเสียงที่รอบด้าน และการแสดงรายละเอียดทั้งในด้านลึก และด้านกว้างที่ทำออกมาได้ดีจนหมดข้อสงสัยเกี่ยวกับราคาค่าตัวของหูฟังตัวนี้เลยทีเดียวครับ
 
เรามาต่อกันที่การดูหนัง ฟังเพลง ด้วย GSP600 กันนะครับ โดยปกติแล้วการดูหนัง หรือฟังเพลงผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอะไรที่เหล่า GAMER ทำกันบ่อยครั้งโดยเฉพาะเวลาที่พักจากการเล่นเกม ผมเลยจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับเสียงในหนัง หรือเพลงที่เราได้ยินผ่าน GSP600 กันครับ
 

 
ช่วงดูหนังฟังเพลงตามสไตล์ GSP600


เนื่องจากการดูหนังเป็นอะไรที่หลากหลายสไตล์ พอๆกับการฟังเพลง ดังนั้นหากไม่ถูกใจใครต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เรามาเริ่มกันที่หนังกันก่อนเลยครับ
 
เป็นหนังสไตล์ที่เน้นการสื่อสารพูดคุยระหว่างตัวละครเป็นหลัก แต่สิ่งที่ผมชอบเวลาที่ผมรับชมหนังเรื่องนี้กับเจ้า GSP600 ทำให้ผมทึ่งไปกับเสียงที่ผมได้ยิน การได้ยินเสียงของตัวละครขณะที่พูดคุยกัน หรือบางครั้งตัวพระเอกที่พูดคุยกับคนดูทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับตัวพระเอกนั่งพูดอยู่ด้านหน้าของเรา เวลาฟังเสียง BACKING TRACK ที่ฟังจากหนัง เจ้า GSP600 ให้ไดนามิกของเสียงเพลงกำลังดี และแยก LAYER ของเสียงอย่างชัดเจน ทำให้ฟีลลิ่งการรับชมหนังเรื่องนี้ดีขึ้นไปอีกขั้นเลยครับ

 

เพลง


เสียงเบส : เป็นหูฟังที่ให้อิมแพ็คของเสียงเบสที่สูง เก็บตัวเร็ว มีขนาดมวลกำลังดี สามารถฟังเพลงได้หลากหลายแนว


เสียงร้อง : มีเสียงที่อิ่มหนา มีอิมเมจของเสียงที่ชัดเจน


เสียงแหลม : เป็นปลายแหลมที่คม เคลียร์ใส


เวทีเสียง : มีเวทีเสียงที่กว้าง และมีการแสดงตำแหน่งชิ้นดนตรีได้อย่างแม่นยำ มิติเสียงที่โอบล้อมรอบด้าน

 

สรุป

 
เป็นหูฟัง GAMING HEADSET ที่มีความสามารถรอบด้าน และมีคาแรคเตอร์ของหูฟังที่ชัดเจน ทั้งประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม  และยังสามารถที่จะนำไปดูหนัง หรือว่าฟังเพลง ก็ทำได้ดี เป็นหูฟังที่คุ้มค่ากับราคามากๆเลยครับ และดูเหมือนทาง SENNHEISER เองในปีนี้อาจจะมีการรุกตลาด GAMING ให้มากขึ้นก็เป็นได้เมื่อดูจาก SERIES GSP ที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และการยอมรับจากบรรดาเหล่า GAMER ที่มากขึ้น ที่สำคัญยังมีการถูกพูดถึงออกไปในวงกว้างอีกด้วยครับ
 

 

 

 

 

    บทความโดย :  Big / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 6 มี.ค. 2561

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง