มั่นคง munkonggadget

รีวิว : RHA MA390 Universal พระกาฬสายประหยัด

 


 

สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับกับกระผมนายพูน ( พอล ) จากมั่นคงแก็ดเจ็ท สยาม พารากอน ในวันนี้ผมมีหูฟังเพื่อนใหม่มาเปิดตัวให้ทุก ๆ ท่านได้รู้จักกันเช่นเคยครับผม สำหรับหูฟังตัวนี้ เป็นเพื่อนใหม่ที่มาจากแบรนด์อังกฤษที่หลาย ๆ ท่านคุ้นหูกันดีครับ แบรนด์ RHA นั่นเองครับผม ซึ่งแบรนด์ RHA เองก็ได้มีสินค้าตัวใหม่ ๆ เข้ามาประจำการที่ร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ทหลากหลายรุ่นเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง In - Ear ตัวใหม่หรือหูฟังบลูทูธที่ใช้ออกกำลังกายได้ก็มีเช่นกันครับ แต่ว่ารุ่นที่ผมหยิบมารีวิวให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกันในวันนี้ จะเป็นเจ้าหูฟังรุ่นใหม่ของแบรนด์ RHA เป็นน้องเล็กตัวจิ๋ว ที่พลังเสียงบอกได้เลยว่าแจ๋วเอาเรื่องเลยครับ จนมั่นคงแก็ดเจ็ทต้องตั้งชื่อให้กับหูฟังรุ่นนี้ว่า " พระกาฬสายประหยัด " เลยทีเดียวครับ เจ้าหูฟังรุ่นที่ผมกำลังพูดถึงอยู่ก็คือเจ้า RHA MA390 Universal นั่นเองครับผม 
 

 
เอาล่ะครับ เห็นกล่องขนาดเล็กน่ารักแบบนี้ เสียงและวัสดุของเจ้า RHA MA390 Universal บอกเลยครับว่าคุ้มค่าและจัดเต็มมากเลยทีเดียวครับ เกริ่นกันมาพอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาพาทุก ๆ ท่านไปรู้จักกับเจ้า RHA MA390 Universal แล้วครับ จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง มาดูพร้อม ๆ กันเลยครับผม !

 

 


จากด้านหน้าจะเห็นว่าเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก กระทัดรัด ด้านหน้ามีรูปของตัวบอดี้หูฟังให้เห็นกันแบบชัด ๆ เลยครับ พร้อมกับตัวอักษรแบรนด์ RHA และชื่อรุ่น MA390 Universal ครับผม

 

 


ด้านข้างของตัวกล่องจะบอกสเป็คและอุปกรณ์เสริมที่แถมมาให้กับเจ้าหูฟัง RHA MA390 Universal อีกด้วยนะครับ อย่างแรกเลยจะเป็นเรื่องของประกันครับ ประกันของแบรนด์ RHA มีให้นานถึง 3 ปีเลยทีเดียวครับ นับว่าดูแลกันจนแก่เลยก็ว่าได้ ที่เหลืออีก 2 อย่างจะบอกเกี่ยวกับต้นกำเนิดของหูฟังตัวนี้ว่าออกแบบที่ UK หรือประเทศอังกฤษนั่นเอง และมีตัว Control Talk มาให้อีกด้วยครับ
 
มาดูกันที่ตัวบอดี้ของเจ้า RHA MA390 Universal กันดีกว่าครับ ที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นว่าวัสดุไม่ธรรมดา ผมหมายถึงเจ้าบอดี้ของเขานี่ล่ะครับ บอดี้ของ RHA MA390 Universal ทำมาจากอลูมิเนียมที่มีความทนทานมากพอสมควรเลยครับ นอกจากนั้นยังถูกออกแบบให้สามารถลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ ( Noise isolating, Aerophonic™ design ) อีกด้วยนะครับ 


 

 


ตัว Control Talk ของเจ้าหูฟัง RHA MA390 Universal จะเป็นแบบ 1 Button Universal ครับ หรือก็คือมีปุ่มสำหรับใช้งานเพียง 1 ปุ่มที่เอาไว้ใช้กด เล่น - หยุดเพลง , ข้าม - ย้อนเพลง , รับสาย - วางสาย และคุยโทรศัพท์ครับผม ด้วยความที่มีแค่ 1 ปุ่ม ทำให้เจ้า Control Talk ของเจ้า MA390 สามารถใช้งานได้กับทั้งระบบ iOS และ Android เลยครับ

 


 


ในส่วนของตัวสายก็มีความพรีเมียมจริง ๆ ครับ ถ้าหากเราลองมาดูที่ตัวสายหูฟังของเจ้า RHA MA390 ตั้งแต่ช่วงตัว Connecter ไปจนถึงแจ็คหูฟัง จะพบว่ามันเป็นสายถักอีกด้วยนะครับผม

หัวแจ็คของเจ้าหูฟัง RHA MA390 Universal จะมีขนาดอยู่ที่ 3.5mm ความยาวอยู่ที่ 1.35 เมตร ครับ เป็นความยาวที่กำลังดี ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป เหมาะสมกับผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัยครับผม 


 อุปกรณ์เสริมของเจ้าหูฟัง RHA MA390 Universal จะมีให้ดังต่อไปนี้ครับผม

- กระเป๋าสำหรับเก็บหูฟัง x1
- จุกหูฟัง 3 ไซส์ ( S , M , L )
- ที่หนีบสายหูฟังกับปกเสื้อ x1
 
เอาล่ะครับ ถึงเวลาที่ทุกท่านรอคอยกันแล้วครับผม มารีวิวเสียงของเจ้าหูฟัง RHA MA390 กันเถอะ ! เบื้องต้นขอพูดถึงสเปคของไดร์เวอร์กันก่อนครับ เจ้าหูฟัง MA390 ใช้ไดร์เวอร์ประเภท Dynamic ของ RHA ( Model 130.8 ) เมื่อนำมาประกอบกับบอดี้อลูมิเนียมที่ถูกจูนให้มีความเคลียชัดมากขึ้น เสียงของเจ้า MA390 ที่ออกมาจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยครับ !

 
 
( สำหรับเพลงที่ผมนำมาทดสอบ จะเป็นเพลงที่ผมใช้ฟังเป็นประจำระหว่างการเดินทางไปไหนมาไหน ในชีวิตประจำวันนะครับ )
 
 
 

Secret Garden - Oh My Girl


 
ก็ขอประเดิมเพลงแรกกับวงที่ผมชอบกันเลยครับ ฮ่า ๆๆๆ มินิอัลบัมนี้เพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นาน อย่าลืมอุดหนุนกันด้วยนะครับ >< ( ไม่ใช่ละ ) กลับเข้าเรื่องของเรากันดีกว่าครับ สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงนี้เมื่อได้นำมาฟังกับเจ้าหูฟัง RHA MA390 แว๊บแรกผมนี่ตกใจเลยครับ ปกติ RHA จะมีเอกลักษณ์เป็นเสียงกลาง , แหลม ที่โดดเด่น คมชัด แต่นี่เบสนำหน้ามาเลยครับผม มวลเบสนี่แน่น อิมแพคดีมาก มีเรี่ยวมีแรง รุกเร้าและลงได้ลึกมากครับ ในส่วนของเสียงกลาง การเก็บรายละเอียดยังคงทำได้ดีในสไตล์ของ RHA เลยครับ เสียงร้องยังมีความคมชัด สดใส แต่อาจจะขยับไปด้านหลังดนตรีหน่อย ๆ ถ้าเทียบกับรุ่นพี่ในแบรนด์ RHA ครับ เสียงแหลมนั้นมีความแหลมแบบพอดิบพอดี ไม่คมจัดจ้านแบบพี่ ๆ ของเขา ฟังกันได้เพลิน ๆ เลยครับ

Koisuru Fortune Cookie - BNK48


 
ในตอนนี้คงไม่พูดถึงคงไม่ได้แล้วครับสำหรับวง BNK48 รักใครชอบใครโอชิคนไหนคอมเมนท์บอกกันได้นะครับ เอาล่ะครับ ในส่วนของเสียงที่ออกมานั้นฟังกันเพลิน ๆ เลยครับ เสียงเบสหัวโน๊ตชัด มวลลูกใหญ่ มีนำ้หนัก มีน้ำมีนวล เสียงร้องชัดเจน การเก็บรายละเอียดชิ้นดนตรีต่าง ๆ ยังคงทำได้ดีเช่นเคยครับ จัดแจงตำแหน่งชิ้นดนตรีต่าง ๆ ได้ดี เป็นชิ้นเป็นอัน เป็นระบบระเบียบ เสียงแหลมไม่จัดจ้านจนเกินไป เสียงโดยรวมมีความพอดีและฟังง่ายมาก ๆ ครับ

 

 

 

จดหมาย - The Toys

 

มาฟังเพลงช้ากันบ้างดีกว่าครับผม เพลงนี้เป็นเพลงช้าเพราะ ๆ ของพี่ทอย The Toys นั่นเอง เสียงที่ออกมาเมื่อฟังกับเจ้า RHA MA390 สิ่งที่นำมาอย่างแรกก็ยังเป็นเบสที่มีเรี่ยวมีแรง ลงได้ลึก มวลเบสมาเป็นลูก เสียงร้องขยับมาอยู่ด้านหลังเครื่องดนตรีครับ แยกแยะชิ้นดนตรีต่าง ๆ ได้ดี มีระบบระเบียบ เสียงแหลมไม่จัดจ้านมากนัก แต่ก็ไม่โดนกลืนหายไปโดยเสียงย่านอื่น ๆ ครับ 

พริบตา x Stamp - Bird Thongchai

 

กลับมาที่เพลงของนักร้องเสียงดีตลอดกาลอย่างพี่เบิร์ด ธงชัย กันครับ เพลงนี้เป็นโปรเจคพิเศษที่พี่เบิร์ดทำเพลงร่วมกับศิลปินมากฝีมือชื่อดังของประเทศไทย หนึ่งในนั้นก็คือพี่แสตมป์ครับผม เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผมชอบความหมายของเพลงมาก ๆ เมื่อผมนำมาฟังกับเจ้าหูฟัง RHA MA390 แล้ว ก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ เสียงกระเดื่องของกลองนี่สมจริงพอสมควรเลยครับ ดูมีน้ำมีนวล ไม่แบน เสียงย่านเบสยังคงให้เสียงที่โดดเด่นเช่นเคย แต่การเก็บรายละเอียดก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเบสนะครับ เสียงกลางดูมีความอิ่ม ฟังสบายมาก ๆ ครับ และเสียงแหลมเองก็มีความคมชัดเช่นกันครับ มีความเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่คมจนบาดหูครับ

 

สรุป

 
RHA MA390 เป็นหูฟังที่ฟังแล้วติดหูง่ายมากครับ เหมาะกับนักฟังที่ชอบฟังเพลงหลาย ๆ แนว ไม่ว่าจะช้า เร็ว เน้นจังหวะ หรือเน้นฟังสบาย ก็แลดูจะเหมาะไปหมดครับ ด้วยเสียงเบสที่โดดเด่นของเขา ทำให้เพลงมีความฟังสนุก ติดหูมากขึ้น และยังเก็บรายละเอียดได้ดี ไม่โดนเบสกลืนหายไป โทนเสียงจะออกแนว Warm มากกว่า Bright อย่างรุ่นพี่ของเขาครับ เสียงแหลมก็ยังคงความเป็น RHA อยู่ ไม่ได้หายไปไหนเช่นกันครับ แต่จะไม่แหลมคมจนบาดหูมากนัก ทำให้โดยรวมแล้วฟังง่ายอย่างที่กล่าวไปข้างต้นครับ นอกจากเสียงจะดีแล้ว วัสดุก็ดีสมราคาเลยครับ บอดี้ทำมาจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรงทนทานในระดับหนึ่ง และยังมาพร้อมกับ Control Talk ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ฟังในการควบคุมเพลงและพูดคุยโทรศัพท์ได้อีกด้วยครับ ที่สำคัญ ราคาไม่แรงอย่างที่คิดอีกด้วยนะครับ
 
 
 
สำหรับใครที่กำลังตามหาหูฟังที่ฟังสนุก ติดหูง่าย อย่าลืมมาทดลองฟังเจ้า RHA MA390 กันได้ที่ร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ททุกสาขาเลยครับ รับรองว่าต้องติดอกติดใจกันอย่างแน่นอนครับผม หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยให้ผู้อ่านได้รู้จักเจ้าหูฟัง RHA MA390 Universal กันมากขึ้นนะครับ และในวันนี้ก็หมดเวลาของผมแล้วครับ ไว้พบกันใหม่ในโอกาสต่อไป จะเป็นหูฟังชนิดไหน จากแบรนด์อะไร อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ ไว้พบกันที่มั่นคงแก็ดเจ็ทนะครับทุก ๆ ท่าน สวัสดีครับผม : )
 
 


 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  พูน / Siam Paragon  เขียนเมื่อ :  1 มี.ค. 2561 สินค้าที่เกี่ยวข้อง