มั่นคง munkonggadget

บทความ : ลำโพงพกพา ราคาน่าคบ

 


สวัสดีครับ ผม อู๋ มั่นคง สาขาปิ่นเกล้าครับ ก่อนอื่นต้องขออภัยด้วยที่หายไปนานครับ เอาล่ะครับ เริ่มเข้าเดือนแห่งความรักกันแล้ว แต่ละท่านมีใครที่คบหาดูใจกันบ้างหรือยัง ส่วนผม ก็คบกำลังโพงนี่แหละครับ T_T เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า สำหรับวันนี้ ผมมีลำโพงพกพา ตัวเล็กๆ หรือจะกลางๆ ราคาน่าคบ มาให้เลือกดูกันนั้นเอง


Sony SRS-XB10 (1,990 บาท)


 

Sony SRS-XB10 นั้นเป็นลำโพงบลูทูธ ขนาดเล็ก ลักษณะรูปทรงกลม ออกแบบมาให้กันน้ำได้สูงสุดถึง IPX5 เรื่องโดนฝนโดนน้ำสบายมากๆครับ ในส่วนของการเชื่อมต่อใช้งานนั้นก็ให้ความสะดวกสบายเป็นอย่างดี มาพร้อมกับ BLUETOOTH และรองรับ NFC (สำหรับ ANDROID) ให้การเชื่อมต่อที่สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หรือจะต้องการเชื่อมต่อผ่านตัวสายก็มีช่อง AUX เสริมมาให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกันครับผม ตัวลำโพงนั้น ยังสามารถควบคุมการทำงาน ในส่วนของการใช้งานรับสายโทรศัพท์ เล่นเพลง/หยุดเพลง , เพิ่ม/ลดเสียง ได้อีกด้วย


 


ส่วนการเชื่อมต่อ จะเป็น BLUETOOTH  4.2 ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ทั้งส่งข้อมูลได้เสถียรและยังประหยัดแบตอีก ด้วยนะครับ (ทุกการเชื่อมต่อขึ้นอยู่กับตัวรับและตัวส่งด้วยนะครับ) ถ้าเราพูดถึงชั่วโมงการใช้งานนั้น เจ้าตัว XB-10 เนี้ย สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 16 ชั่วโมงเลยนะครับ (ขึ้นอยู่กับการใช้งานส่วนบุลคลนะครับ)

เรามาดูทีเด็ดของเจ้า XB10 กันเลยดีกว่า คือ การเชื่อมต่อลำโพง 2 ตัวเป็น STEREO MODE หรือ PARTY MODE ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ใช้ได้เฉพาะของ SONY เท่านั้นนะครับ สรุปความน่าคบ โดยรวมแล้วถือว่า SONY SRS-XB10 นั้นเป็นลำโพง BLUETOOTH ที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกด้วยตัวเครื่องที่ไม่เทอะทะน้ำหนักเบา ฟังก์ชั่น เชื่อมต่อ 2 ตัวเป็น STEREO MODE หรือ PARTY MODE สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานโดยที่ยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำอีกด้วย

 


 

2. JBL CLIP 2 ( 2,490 บาท)
 JBL CLIP 2 นั้นได้ทำการออกแบบตัวคล้องใหม่ โดยสำหรับในรุ่นนี้ตัวคล้องจะใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น ทำให้สามารถนำไปเกี่ยวเข้ากับสิ่งต่างๆเล่นกระเป๋า เข็มขัด หรือวัสดุอื่นๆได้ง่ายมากกว่าเดิม พร้อมคุณสมบัติกันน้ำก็ถือว่าเพียบพร้อมส่วนการเชื่อมต่อนั้น จะเป็น BLUETOOTH  4.2 ครับ เรามาพูดถึงชั่วโมงการงาน CLIP 2 สามารถใช้งานได้สูงสุด ถึง 8 ชั่วโมง เลยทีเดียวนะครับ

 

แล้วยังมีสาย AUX ม้วนเก็บเอาไว้ด้านล่างด้วย ทำให้สามารถใช้งานคู่กับอุปกรณ์ที่ไม่มี BLUETOOTH ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องหาซื้อสาย AUX แยกต่างหากครับ และหากมีลำโพง JBL CLIP 2 หลายๆตัว ผู้ใช้งานยังสามารถนำสาย AUX นี้มาต่อเข้ากับลำโพงลูกอื่นๆแบบ DAISY CHAIN

 


 

สรุปความน่าคบ

ถ้าพูดถึงความน่าใช้งาน ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกสำหรับ คนชอบลุยๆ เดินป่า ติดกับกระเป๋าเดินทาง ทั้งกันน้ำและมีสาย AUX ในตัวเลยทีเดียว แต่ถึงแม้จะกันน้ำได้ ก็ใช่ว่าจะเอาไปอยู่ในห้องน้ำอย่างที่หลายท่านอาจจะเข้าใจผิดอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทำไม่ได้นะครับ เพราะธรรมชาติของอุปกรณ์ อิเล็คทรอนิค เกือบทุกชนิดมักไม่ถูกกับน้ำ แค่พอกันได้น้ำในระดับที่น้ำกระเด็นใส่ หรือเปียกแล้วรีบทำให้แห้งโดยเร็ว ไม่แช่นานเกินไปเท่านั้นครับ

 
3. DREAM WAVE BUBBlE PODS (1,190 บาท) 

ลําโพงจากทาง DREAMWAVE ในรุ่น BUBBLE PODS นั้นเป็นลำโพงชนิดพกพา รุ่นเล็กที่สุดของทางแบรนด์ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการนำลำโพงไปใช้ในทุกๆที่ โดยมีข้อดีอยู่ที่การกันละอองน้ำนั่นเองครับ การเชื่อมต่อนั้น จะเป็น BLUETOOTH 4.0 ที่รองรับ EDR, A2DP และ AVRCP


 

สำหรับลำโพง BUBBLE PODS นั้นเป็นลำโพงไซส์มินิ มีกำลังขับ 5W ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านทาง BLUETOOTH ครับ ตัวลำโพงจะมาพร้อมกับห่วงสำหรับคล้องตะขอเวลาพกพาไปตามที่ต่างๆ (ตะขอเกี่ยวต้องหาซื้อแยกต่างหาก) BUBBLE PODS ยังมีไมโครโฟนในตัว สามารถใช้ในการโทรศัพท์ได้อีกด้วยครับ ส่วนชั่วโมงการใช้งาน เจ้า BUBBLE PODS สามารถใช้งานได้สูงสุด 5 ชั่วโมงเลยซึ่งนานพอสมควรเมื่อเทียบกับขนาดของเจ้าตัว

 

 

สรุปความนน่าคบ

ก็ถือว่า เจ้า BUBBLE PODS เป็นลำโพงพกพาไร้สาย หรือ จะต่อสายที่มีให้มาในแพ็คเกจ ที่ขนาดเล็กพกพาสะดวก แต่อาจต้องหาตะขอไว้เกี่ยวกับกระเป๋าเดินทาง ซึ่งราคานั้นก็ไม่แรงเลยทีเดียว เป็นอีกตัวเลือก ที่น่าคบมาก ๆ ครับ

 

 


 


4. BOSE SOUNDLINK MICRO (4,700 บาท)

สำหรับลำโพงพกพาจากทาง Bose ในรุ่น SOUNDLINK MICRO ที่เป็นลำโพงน้องเล็กสุดของทางแบรนด์ แต่ถึงแม้ขนาดจะเล็กแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานนั้นไม่ธรรมดาแน่นอนครับ เรามาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง สำหรับลำโพง BOSE SOUNDLINK MICRO นั้นเป็นลำโพงชนิดพกพา เชื่อมต่อไร้สายผ่านทาง BLUETOOTH ครับ ภายในประกอบไปด้วยไดร์เวอร์และ PASSIVE RADIATOR อย่างละหนึ่งตัว ตัวลำโพงนั้นใช้วัสดุภายนอกเป็นซิลิโคนที่ปิดรอยต่อทั้งหมด ทำให้สามารถกันน้ำระดับ IPX7 เลยทีเดียว ที่ด้านหลังของลำโพงนั้นจะมีสายรัดมาให้ด้วย เอาไว้ใช้รัดเข้ากับกระเป๋า เข็มขัด หรือแฮนด์จักรยานก็ได้ตามสะดวกเลยครับ


 


เรามาดูในส่วนของระยะเวลาการใช้งาน เจ้า SOUNDLINK MICRO สามารถ ใช้งานได้สูงสุด 6 ชั่วโมง สำหรับ BOSE SOUNDLINK MICRO นั้นจะมาพร้อมกับไมโครโฟนสำหรับใช้รับโทรศัพท์ได้ นอกจากนี้ตัวลำโพงยังรองรับการใช้งานคู่กับระบบสั่งงานด้วยเสียงอย่าง SIRI และ GOOGLE ASSISTANT อีกด้วยครับ

สรุปความนน่าคบ : ก็ถือว่า เจ้า SOUNDLINK MICROโดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงขนาดพกพาที่ให้เสียงเกินตัว ทั้งเบสที่ลูกใหญ่ เสียงร้องที่อิ่มหวาน และปลายแหลมที่ชัดเจน แถมยังกันน้ำระดับ IPX7 ทำให้เจ้าลำโพง BOSE SOUNDLINK MICRO สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกๆที่ ไม่ว่าจะเดินป่า ปีนเขา ปั่นจักรยาน หรือจะ PARTY เล็กๆในบ้าน ข้างๆสระน้ำ ก็ถือว่าดีเลยทีเดียวนะครับ

 


 


5. SONY SRS-XB30 (5,490 บาท)ลําโพง SRS-XB30 นั้นเป็นลำโพงรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง SONY ที่มีราคาอยู่ในระดับ 5 พันกลาง ๆ ที่มารอบนี้นั้นมีการออกแบบตัวลำโพงออกมาได้อย่างสวยงาม รูปร่างหน้าตานั้นมาในทรงสี่เหลี่ยมขนาดกลาง ๆ ตัววัสดุนั้นมีผิวสัมผัสที่ดีจับได้ถนัดมือไม่ลื่นหลุดง่ายครับ 

 


สำหรับตัวลำโพงนั้น ทาง SONY นั้นได้ใส่ไฟมาให้ทำให้สามารถกระพริบตามจังหวะของเพลงได้ครับ และ ยังคงมีการป้องกันน้ำระดับ IPX5 รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ BLUETOOTH (มี NFC มาให้ในตัว) หรือ จะเชื่อมต่อผ่านทาง AUX-IN ก็ได้เช่นกันครับ โดยตัวลำโพงนั้นยังมีการบูสเบสมาให้ด้วยการกดปุ่ม EXTRA BASS ครับ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อลำโพงแบบ PARTY CHAIN ได้โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นรุ่นเดียวกัน จะใช้เป็นรุ่น XB20 หรือ XB40 ก็ได้นั่นเองครับ ตัวการเชื่อมต่อจะเป็น BLUETOOTH 4.2 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่เลยทีเดียว ส่วนชั่วโมงการใช้งาน เจ้า XB30 นั้นสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 24 ชั่วโมง เลยทีเดียว 

 

สรุปความน่าคบ

สำหรับเจ้า XB30 นั้นให้น้ำเสียงที่ฟังเพลงได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นจากแสงไฟที่ทำให้ตัวลำโพงนั้นดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น มีปุ่ม EXTRA  BASS เพิ่มความมันส์ได้เลยทีเดียว และยังมีฟังก์ชั่นที่สามารถเชื่อมต่อในระหว่างรุ่นเดียวกัน ทำให้เป็น STEREO หรือจะเชื่อมกับรุ่นอื่นๆ เป็น PARTY MODE ก็ได้เช่นกัน นับว่าเป็นลำโพงแห่งมิตรภาพจริงๆ ครับ

 


เอาละครับ สำหรับคนที่กำลังมองหาลำโพงพกพาง่าย ชั่วโมงการใช้งานก็ถือว่านานพอสมควร และถ้าพูดถึงราคาก็ไม่ได้สูงอย่างที่คิด คงมีหลายตัวเลือกที่อยู่ในใจกันแล้วสินะครับ สำหรับท่านใดสนใจก็สามารถเข้ามาลองฟังได้ที่ มั่นคงแก็ดเจ็ท ทุกสาขา ครับผม ขอบคุณสำหรับทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนะครับ >_<

 

 

 

 

 เขียนโดย : อู๋ ปิ่นเกล้า เขียนเมื่อ : 1 ก.พ. 2561

 

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง