มั่นคง munkonggadget

รีวิว Aqua Plus เปลี่ยนหูฟังสุดที่รักให้ฟังแบบไร้สายแถมเสียงดีขึ้น

 


สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ กลับมาพบกับผม มาร์ช พารากอน วันนี้มั่นคงแก็ทเจ็ทมีสินค้าใหม่ที่อยากจะมานำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จักนะครับ นั่นก็คือ " NEXUM Aqua+ Wireless Headphone Amp" ราคา 5,580 บาทครับ
 


ก่อนอื่นขออนุญาตเกริ่นให้ทุกท่านได้รู้จักกับแบรนด์ NEXUM กันก่อนครับ NEXUM นั่นก่อตั้งในปี ค.ศ.2013 จากประเทศใต้หวัน โดยทาง NEXUM ได้มุ่งเน้นสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในการฟังเพลงแบบไร้สาย และยังใส่ใจใน Design ที่ต้องมีความทันสมัยใช้งานได้อย่างง่ายไม่ซับซ้อน ในส่วนของ NEXUM นั้นหลายๆท่านคงจะพอได้เห็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกเริ่มของทางแบรนด์มาบ้างแล้ว ซึ่งก็คือ เจ้า Aqua ตัวก่อนหน้านี้นั่นเอง ซึ่งจะมาพร้อมกับสาย Connection ที่บริเวณพอร์ทเชื่อมต่อ จะมีให้เลือกทั้งแบบ Lightning , Micro usb type B และ Type C มาก่อนในช่วงปีที่ผ่านมา แต่มาวันนี้ NEXUM ได้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ที่จะนำเสนอ " NEXUM Aqua+ Wireless Headphone Amp" ตัวนี้นี่เอง


 

มาดูกันที่ตัวกล่อง Packaging กันเลยนะครับ
 

คราวนี้เรามาชมพระกาฬของเรากันบ้างนะครับ หน้าตาของ Aqua+ ดูดีมีสง่าราศีมากเลยทีเดียวครับ 

โดย " NEXUM Aqua+ Wireless Headphone Amp" จะมี Spec ดังนี้ครับ

 • Ultra Hi-Res Power by Cirrus Logic 43130
 • Built-in Amplifier Supports Output power [ 30mW@32  Ω per channel
 • (1Vrms Output) ] [ 7.5mW@300 Ω per channel (1.5Vrms Output) ]
 • รองรับ Impedance ตั้งแต่ 8 Ω - 300 Ω 
 • Audio Code รองรับ aptX , aptX LL , AAC , SBC 
 • Microphone Built-in (สนทนาโทรศัพท์ได้)
 • Instant SRC On upsampling just in time (16 bit/44.1 k - 32 bit/384 k)
 • เล่นต่อเนื่องได้นานถึง 8 Hours ในโหมด 16 bit และ 5.5 Hours ในโหมด 32 bit
 • การปรับระดับควบคุมความดังของเสียงได้ถึง 64 Step
 • ระบบชาร์จไร้สาย พร้อมแท่นชาร์จ
 • Bluetooth Version 4.2 
 • น้ำหนักที่เบาเพียง 25 G พกพาสะดวก

 

 

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ทาง NEXUM ให้มาเรียกว่าครบครันพร้อมใช้งานเลยครับ 

 • Aqua+ 1 เครื่อง
 • แท่นชาร์ท 1 ชิ้น
 • Usb Cable 1 เส้น
 • คลิปหนังหุ้มตัวเครื่อง 1 ชิ้น (สีของหนังหุ้มจะให้ตามสีของตัวเครื่องครับ)
 • คู่มือการใช้งาน Aqua+


คราวนี้มาลองเชื่อมต่อเพื่อทดลองฟังกันเลยดีกว่าครับ 


ในโหมด 16 bit สิ่งแรกที่สัมผัสได้เลยคือเนื้อเสียงจะมีความเนียน มีความไหลลื่นของชิ้นดนตรีไดนามิกของช่องไฟในเพลง จะมีความธรรมชาติมากขึ้น แม้ว่าจะฟังกับไฟล์เพลง m4a , mp3 ก็ยังทำได้ดีเลยครับ นอกจากนั้นพลังอิมแพคของเบสยังให้ Deep bass ที่ฟังแล้วลื่นหูมากขึ้น ไม่เพิ่มแรงปะทะจนเบลอเท่าใดนัก ในเรื่องของเสียงปลายแหลมนั้น ไม่บาดหู แต่ให้อารมณ์ของการแยกชิ้นดนตรีจำพวก ระนาด หรือ เครื่องเป่า เครื่องสาย ได้ดีเยี่ยม อีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือความดังของเสียงนั้นแม้ว่าจะเร่งเสียงที่ Volume ดังสุด ก็ยังไม่มีอาการพร่าเบลอแต่อย่างใดครับ (แต่ถ้าไฟล์ m4a , mp3 เปิดความดังมากๆอาจจะมี Noise เวลาที่เสียงดนตรีเฟดไป เหมือนกันครับ คงเพราะกำลังขับของ Aqua+ ด้วยครับ) มาถึงในส่วนของการดูภาพยนตร์ บน Youtube กันบ้างนะครับ เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน หลายๆท่านก็ใช้งานในส่วนของการ Streaming ด้วย จากการที่ผมได้ทดลองใช้พบว่าอาจจะมีอาการ เสียงมาก่อนภาพบ้างแต่ไม่ได้เป็นตลอดเวลานะครับ อาจจะมีประมาณ 1-2 วินาที ซึ่งผมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่าเกลียดเลยครับ เพราะเครื่องต้องนำสัญญาณภาพและสัญญาณเสียง มาส่งผ่านสัญญาณคลื่น  Bluetooth  จึงอาจจะมีอาการดีเลย์ตามที่ผมแจ้งไว้ขั้นต้นเล็กน้อยครับ เพราะหูฟัง Bluetooth  บางครั้งก็มีดีเลย์บ้างเล็กน้อยครับ แต่ไม่มีอาการเสียงกระตุกหรือขาดหายแต่อย่างใดครับ ซึ่งในระยะมาตรฐานที่ผมเทสคือ 5 เมตร (จริงๆ Bluetooth สามารถส่งได้ระยะไกลถึง 10 เมตรครับ)
 


คราวนี้มาต่อกันที่การใช้งานในโหมด 32 bit กันบ้างครับ โดยได้ทำการเชื่อมต่อกับ DAP สิ่งแรกที่น่าประหลาดใจเลยก็คือ ระบบ Bluetooth ยังให้ Blackground ของเสียงได้สงัด และยังทำมิติด้านลึกได้ชัดเจน ว่ามีเครื่องดนตรีชิ้นไหนใน Track นั้นบ้าง โดยผมได้เทสกับ ไฟล์ DSD / 5.6MHz เปิด Volume ประมาณ 80% ก็ยังไม่เกิด Noise แถมยังได้บรรยากาศของเพลงและอารมณ์ของประเภทเพลงอย่างน่าประทับใจครับนอกจากฟังค์ชั่นการฟังเพลงระดับ Premium ทาง NEXUM ยังมาพร้อมกับฟังค์ชั่นการคุยโทรศัพท์ได้ด้วยครับ โดย Microphone ของ Aqua+ นั้นจะจัดวางในตำแหน่งปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง เพื่อความสวยงามของผลิตภัณฑ์ และ ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงยังสามารถกดลงไปได้ เพื่อใช้ในการเปลี่ยนเพลง , เล่นเพลง หยุดเพลง , รับสาย/วางสาย ได้อีกด้วยครับ


 

การกดปุ่มใช้งานฟังค์ชั่นใช้งานมีดังนี้ครับ
 

 • Play/Pause กดปุ่ม Volume - 1 ครั้ง
 • Next Song กดปุ่ม Volume - 2 ครั้ง
 • previous Songs กดปุ่ม Volume - 3 ครั้ง
 • Receive Call กดปุ่ม Volume - 1 ครั้ง
 • 16 bit/32 bit กดปุ่มที่ Screen ตัวเลข 32 - 1 ครั้ง
 • Power On/Off กดปุ่มที่ Screen ตัวเลข 32 - ค้าง 1 ครั้ง
 • Pairing Bluetooth กดปุ่มที่ Screen ตัวเลข 32 ค้างไว้ 3 วินาที รอสัญญาณไฟสีน้ำเงินสลับกับสีแดง 

 


และทาง NEXUM ตั้งใจออกแบบวงจรเพื่อให้ Aqua+ ให้สามารถส่งสัญญาณไร้สายให้สมบูรณ์แบบที่สุดเปรียบเสมือนการฟังจากต้นฉบับ และลดการสูญเสียหรือลดทอนสัญญาณให้น้อยที่สุดครับ 

 

โดยทางมั่นคงแก็ทเจ็ท นำเสนอ Aqua+ 2 สีครับ มีสีน้ำตาล , สีดำ ที่ให้ความ Premium และยังมีความสะดวกในการใช้งาน เพราะการเชื่อมต่อนั้น เพียงแค่ท่านกดปุ่มที่ Screen ตัวเลข 32 เพื่อทำการเปิดเครื่อง และกดค้างไว้ประมาณ 3 วินาที เป็นไฟสถานะสีน้ำเงิน/แดง กระพริบ ก็สามารถค้นหา Bluetooth ได้เลยทันทีครับ นอกจากนั้นหลายๆท่านอาจจะอยากทราบว่า กำลังของ Aqua+ สามารถใช้งานกับหูฟัง Full-Size ได้ไหม สามารถใช้งานได้นะครับ ซึ่งผมได้ทดลองต่อกับหูฟัง AKG K701 พบว่าสามารถขับได้แต่อาจจะต้องเพิ่ม Volume ให้เหมาะสมกับขนาดของ Driver หูฟังด้วยนะครับ 
 


มาถึงช่วงสุดท้าย ก่อนจากกันไป ผมก็ยังได้ลองทดสอบ ระบบการชาร์จด้วยแท่นชาร์จของ Aqua+ ซึ่งใช้เวลาชาร์จ จากแบตเตอรี่หมดไปจนถึง 100% ใช้เวลาโดยประมาณ 2 ชม. และแท่นชาร์จไร้สายของ NEXUM ยังสามารถชาร์จมือถือที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายได้ด้วยครับ โดยเทสกับ Samsung Galexy S8+ แต่ไม่ถึงกับเป็นระบบ Fast Charge นะครับ ขออนุญาตนอกเรื่องไปที่ระบบการชาร์จแบบไร้สายสักนิดนึงนะครับ แท่นชาร์จที่ดูหรูหรา ถ้าหากแกะภายในก็เป็นขดลวดอาบน้ำยาขดอยู่ภายในรอบๆแท่นชาร์จ ซึ่งจะทำปฎิกิริยากับตัวเครื่องที่รองรับการชาร์ทแบบไร้สายเมื่อมาสัมผัสกัน เพราะแท่นชาร์ทของ Aqua+ ได้รองรับระบบ QI ที่อ่านว่า ชี่ เป็นเทคโนโลยีที่สถาบันอิสระด้านพลังงานไร้สาย Wireless Power Consortium ได้สร้างขึ้น เพื่อใช้ในการส่งผ่านพลังงานกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำ และใช้พลังงานต่ำกินพลังงานสูงสุดแค่ 5 Watt เท่านั้น ซึ่งถือว่าปลอดภัยมากเลย และยังได้ในเรื่องของความสวยงามในการจัดวางอีกด้วยครับ
 

 

สำหรับท่านใดที่กังวลว่า Bluetooth จะดีเท่าการฟังด้วยสายสัญญาณไหม? อันนี้ตอบได้เลยครับว่าเทคโนโลยี Bluetooth ถือว่าก้าวมาไกลมากและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ในปัจจุบันหูฟังไร้สาย หรือ Bluetooth นั้นยอดการขายอัตราส่วนก็เพิ่มขึ้นมาด้วยครับ ซึ่งประโยชน์ของ Aqua+ นี้จะช่วยเสริมให้หูฟังตัวโปรดของทุกท่านที่ใช้ขั้วแจ๊ค 3.5 mm. สามารถอัพเกรดรายละเอียดได้มากขึ้น โดยที่ท่านไม่ต้องพกแอมป์มาพ่วงต่อให้วุ่นวายครับ

 

 

 

 

 

 เขียนโดย : มาร์ช สยามพารากอน เขียนเมื่อ : 16 ม.ค. 2561

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง