มั่นคง munkonggadget

บทความ : หูฟังอินเอียร์สองไดรเวอร์ เสียงโดนใจใช่เลย

 


การฟังเพลงนั้น แรก ๆ เลยผมก็เริ่มใช้หูฟังทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นหูฟังแถมจากมือถือ หรือ ซื้อเพิ่มให้เสียงพอใช้ได้ก็พอครับ ต่อมาก็พอเริ่มรู้ว่าไดร์เวอร์แต่ละรุ่นไม่เหมือนกันนะ มีการจูนเสียงต่างกัน และ ได้มาลองฟังหูฟังที่ใช้ไดร์เวอร์สองตัว ถึงเข้าใจเลยครับ ว่าให้เสียงต่างกับไดร์เวอร์เดียวที่แน่ ๆ คือมิติเสียงจะโปร่งขึ้นครับ

 

วันนี้ผมเลยมาขอเขียนถึงหูฟังสองไดร์เวอร์ เสียงโดนใจใช่เลย ให้เพื่อน ๆ อ่านกันครับ ซึ่งแต่ละรุ่นที่ผมจัดมานั้น ให้คุณภาพเสียงและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป เรามาว่ากันตัวแรกเลยครับ

 

Kinera bd005 v.2
 


รุ่นน้องเล็กแต่ใจใหญ่ ก็ว่าได้ครับ ใช้ไดรเวอร์แบบ hybrid (Balanced armature + Dynamic Driver ) ให้เสียงเบสที่แน่น มีมวลที่จับต้องได้ ไม่มีบวมเบลอเลยครับ เสียงร้องมีเนื้อชัดเจน กลางแหลมใสพอตัว ซึ่งรุ่นนี้โทนเสียงออกแนวมอนิเตอร์ครับ ฟังได้หลากหลายแนว เมื่อเทียบราคาพันต้นๆนี่ให้เสียงเกินราคากันเลยทีเดียวครับ

 

 

Zero audio zh-dwx10 (duoza)
 

หูฟังอินเอียร์หล่อเท่ ใครเห็นแว๊บแรกต้องมีสะดุดตากันแน่ๆครับ ซึ่งรุ่นนี้ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิกสองตัว โดยที่คนที่ชอบฟังเบสได้อิ่มเอมกันแน่ๆ เบสลูกโต อิมแพคแรงปะทะหนักแน่นสะใจกันเลยทีเดียวครับ เสียงร้องมีติดคัลเลอร์ รุกเร้ากำลังดี กลางแหลมเคลียร์ ถึงจะเป็นไดรเวอร์แบบไดนามิกแต่ให้แหลมที่ใสเคลียร์ ไม่กุดเลยครับ มิติเสียงโปร่งปานกลาง โดยใครที่ชอบฟังเบสนำ เพลงจังหวะเร็วๆ ฟังสนุกไม่มีง่วง เจ้า Duoza ตอบโจทย์ให้เลยครับ

 

 

AKG N30
 

หูฟังอินเอียร์คุณภาพ แบรนด์เกา่แก่จากประเทศ ออสเตรีย ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อพูดถึงหูฟังอินเอียร์ อาจจะไม่นึกถึงแบรนด์ AKG กันสักเท่าไหร่ครับ แต่ในปัจจุบันด้วยโลกที่หมุนไปไกล ธุรกิจก็ต้องปรับตัวตามทำให้ AKG เริ่มจับตลาดหูฟัง In-ear มากขึ้น และในปีนี้ ก็ดันซีรีย์หูฟังอินเอียร์ออกมาด้วย

ซึ่งรุ่นที่ผมจะกล่าวถึงนี้คือ AKG N30 แค่เห็นหน้าตาก็ต้องบอกว่าสามผ่านไปแล้วครับ ด้วยบอดี้ที่เป็นอลูมิเนียมน้ำหนักเบา พื้นผิวกัดทรายดูหรูหรา สามารถเปลี่ยนสายด้วยขั้ว MMCX ส่วนอุปกรณ์เสริมในกล่องที่แถมมาอย่างครบครันนั้น มีทั้ง แจ๊ค อแดปเตอร์สำหรับใช้บนเครื่องบิน จุกยาง 3 ขนาด กระเป๋าสำหรับเก็บหูฟัง และฟิลเตอร์กรองเสียงที่เพิ่มมิติในการฟังเพลงที่มากขึ้น แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มราคามากๆ แล้ว

และถ้าจะพูดถึงเรื่องเสียงก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่า พลังของ Driver แบบ Hybrid คือ 1 Balance Armature + 1 Dynamic Driver นั้นทำให้ AKG N30 นั้นมีเสียงร้องที่โดดเด่น อิ่ม หวานฉ่ำ และมีเสียงเครื่องสายที่ชัดเจนไม่มีการมัวเบลอ ในขณะที่รายละเอียดที่ได้นั้น เคลียร์ใส มีความสะอาด ไม่คมจนบาดหู รวมถึงให้เบสที่ไม่กระแทกกระทั้นเกินไปครับ แต่ก็ถือว่ามีมวลที่กำลังดี มาเป็นลูก ๆ ชัดเจน

และลูกเล่นที่ติดมาด้วยนั่นคือฟิลเตอร์ที่แถมมาในกล่อง สามารถเปลี่ยนมิติในการฟังเพลงให้เพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียว เหมาะกับสายมิวสิคัลที่ชอบฟังเพลงหลากหลายแนว ตั้งแต่ Soft Rock ไปจนถึง Jazz เลยครับ


 

Shure se425


หูฟํงอินเอียร์แนวมอนิเตอร์ที่นักดนตรีต่างยอมรับในคุณภาพอีกรุ่นครับ  รุ่นนี้ประกอบด้วยไดรเวอร์แบบ Balance Armature 2 ตัว เบสปานกลาง กระชับ โทนคุมจังหวะเพลงไม่ล้นเกินไป ย่านกลางพอดีๆ เสียงร้องเคลียร์เป็นธรรมชาติ ไม่หนามากนัก กลางแหลมคมชัด โดยรวมรุ่นนี้มิติเสียงทั้งกว้าง ลึก ทำได้พอเหมาะบาลานด์ดีทีเดียว โฟกัสเสียงแยกชิ้นได้ดี และ ย่านกลางแหลมเคลียร์ไปถึงช่วงปลายแหลม เสียงกีตาร์คมชัดละเอียดดีครับ จะนำไปใช้ในงานเพลงแกะเพลง หรือคนที่ชอบโทนเสียงไม่ปรุงแต่งเกินไป ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวเลยครับ

 

Sony xba-n1ap


รุ่นนี้ เป็นแบบไฮบริดไดรเวอร์  ซึ่งประกอบด้วยไดรเวอร์แบบ dynamic และ Balance Armature ขึ้นชื่อ Sony แล้ว เบสนี่จัดเต็มให้เลยครับ ลูกโต ลงได้ลึก อิมแพคแรงหนักแน่นถึงลูกถึงคนกันเลย เสียงร้องชัดเจนอยู่ตำแหน่งกลางๆ กลางแหลมเปิดเคลียร์ ไม่จัดจ้านนัก มิติเสียงโปร่งปานกลาง โดยรวมให้โทนเสียงเบสแน่นเก็บตัวดีกระฉับกระเฉง เสียงร้องติดคัลเลอร์ ฟังสนุกได้หลากหลายแนว ทั้ง pop hiphop rock กันเลยครับ

 

 

จากหูฟังสองไดรเวอร์ 5 รุ่นที่ได้กล่าวมา ทุกรุ่นก็สามารถมาลองฟังกันได้ที่ร้านมั่นคงเลยครับ  ผมว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ฟังแล้วต้องมีโดนใจติดมือกลับไปแน่นอนล่ะครับ ^^

 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ : 15  ธ.ค. 2560

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง