มั่นคง munkonggadget

บทความ : ใส่หูฟังอินเอียร์ แล้วเจ็บ ต้องทำอย่างไรดี

 


แรก ๆ เวลาเริ่มต้นเล่นหูฟังแบบอินเอียร์ หลายคนอาจจะประสบปัญหามีอาการเจ็บ  ใส่ฟังได้แป๊ปเดียวก็ต้องถอดออกแล้ว ผมก็เป็นอีกคนที่เจอปัญหานี้ครับ  และถ้าถามว่า ทำไมไม่เปลี่ยนฟังหูฟังแบบอื่นเลยล่ะ  ฟูลไซด์หรือเอียบัดก็ได้  อันนั้นขอเป็นตัวช่วยทางเลือกสุดท้ายแล้วกันครับ  

 


เพราะ เอกลักษณ์ของหูฟังแบบอินเอียร์  เก็บเสียงได้ดี พกพาง่าย  ส่วนตัวชอบแบบอินเอียร์ครับ  และก็ลองมาหลายๆวิธี ที่จะลดอาการเจ็บ ใส่ฟังได้นานขึ้น   เลยมาขอแชร์ให้เพื่อนว่ามีวิธีไหนกันบ้างครับ 

 

1. ขยับจุกให้พอดี บางท่านเวลาใส่แล้ว ทำไมเบสไม่ออกเหมือนเดิม ก็ยัดให้ลึกเข้าไปอีกซึ่งทำให้แก้วหูบาดเจ็บได้ครับ บางทีอาจจะเกิดจากองศาท่อไดรเวอร์ทำมุมไม่พอดีกับรูหูเราจึงให้เสียงได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควรครับ เราก็ถอดหูฟังออกแล้วใส่เข้าไปใหม่ค่อยๆขยับอีกทีครับ ถ้าขยับมุมพอดีแล้วเราก็จะได้ยินเสียงเบสและถนอมหูของเราด้วยครับ

 

 

 


2. เปลี่ยนเป็นจุกโฟม  ซึ่งเวลาใส่แล้วเนื้อโฟมที่นุ่มทำให้ใส่ได้สบาย  แต่อายุการใช้งานก็จะน้อยกว่าจุกยางครับ  ความนุ่มของเนื้อโฟมก็จะลดลงตามการใช้งานครับ (ประมาณ 3เดือน)

 

 


3. เปลี่ยนขนาดจุก  บางคนรูหูเล็กใหญ่ต่างกันครับ  เลยมีการทำจุกคละไซด์มาให้ในกล่องหูฟัง  มีทั้ง  s  m  l    และก็มีเคสที่พิเศษหน่อย น้อยรายอาจจะเป็นครับ  ผมก็เป็นเช่นกัน คือ ขนาดสรีระช่องหูขวา กับซ้าย ไม่เท่ากัน

 

จากประสบการณ์ตรงของผมเลยครับ   ช่องหูข้างขวาผมจะเล็กกว่า ช่องหูข้างซ้าย  ผมเลยใช้วิธีนี้โดยข้างขวาใช้จุกเล็กกว่าข้างซ้ายครับ โดย    ข้างซ้ายใช้  M  ข้างขวาใช้ S  ทำให้ใส่ได้ง่ายสะดวกขึ้น  

 

ซึ่งจุกไซด์ S ก็จะให้ขนาดอิมเมจของเบสเล็กลงมาบ้างเมื่อเทียบกับไซด์ L  แต่โทนเสียงโดยรวมยังเหมือนเดิมตรงจุดนี้ผมรับได้ครับ  แรกๆผมเคยลองใช้ไซด์ M ข้างขวาต้องดันจุกขยับยังไงก็ไม่พอดีและยังเจ็บอีกด้วยครับ พอมาใช้ไซด์ S แทนตอนนี้ใส่ได้สบายแล้วครับ   

 

 

ซึ่งในเคสนี้สามารถใช้จุกโฟมแก้ปัญหานี้ได้ ตอนใส่เราต้องบีบจุกโฟมให้เล็กสามารถเข้ารูหูเราได้ง่ายและพอจุกโฟมพองตัวก็จะขยายพอดีกับหูเราครับ จุกโฟมใส่สบายเสียงออกโทนนุ่ม  แต่ส่วนตัวชอบฟังเสียงกับจุกยางมากกว่า ให้โทนกระชับอิมแพคหนักแน่นครับ    แล้วแต่ความชอบเลยครับ  

4. ความดังในการฟัง   พอเราหาวิธีใส่หูฟังอินเอียร์แล้วไม่เจ็บได้แล้ว   พอเราฟังดังมาก ผมกะไว้ที่ 70-80% ของโวลุ่มเครื่องเล่นแล้วกันครับ   พอผ่านไปสักครึ่งชม. ก็จะมีอาการล้าหูได้  ผมเลยมีวิธีแนะนำคือลดโวลุ่มลงให้เหลือสัก  60% ครับ เหมือนเป็นการพักหู เราก็จะฟังได้นานขึ้นครับ  ซึ่งถ้าฟังดังมากเป็นเวลานานเกินไปก็จะส่งผลเสียกับแก้วหูเราได้ครับ  

 


 

 

ทางร้านมั่นคงก็มีทั้งจุกยาง  จุกโฟม ให้เลือกกันใช้กันตามความถนัดเลยครับ และสำหรับคนที่รักในการฟังเพลงแล้วชอบหูฟังแบบอินเอียร์  หวังว่าข้อมูลนี้จะ เป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะครับ  ^^

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ : 12  ธ.ค. 2560

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง