มั่นคง munkonggadget

รีวิว : สุดยอด player “AK 320 vs Opus3"

 


สุดยอด player 2 ตัว ที่ผมชอบมากๆ ด้วยราคาที่แพงแต่ยังพอเอื้อมถึง (สำหรับผมถ้ารุ่นแพงขึ้นไปกว่านี้ เสียงที่ดีขึ้นเทียบกับราคาไม่คุ้มเท่าไหร่) และเป็น player ในระดับที่ “เป็นตัวจบ” ก็ยังได้  ซึ่งรีวิวทั้งหมด "เป็นความเห็นส่วนตัวของผม" นะครับ

 

อุปกรณ์ใช้ในการรีวิว
 

AK 320
Opus3

 

File เพลง : DSD,Flac, Wav และ mp3

 

หูฟัง : Fitear 334, Andromeda, noble D Jango, 1964 U8 และ the Fitear

 

อัลบั้มที่เทสผมใช้ทั่วไปปนกัน ทั้งออดิโอไฟล์  vocal  Pop Jazz Rock  acoustic ยันเพลงไทยทั่วไปครับ

 

 

เริ่มรีวิวเลยละกันครับ

 

0. ความคุ้มค่า คุ้มราคา (ในแง่คุณภาพเสียงเมื่อเทียบกับราคา)

 

Ak320 (ที่ราคาลดเหลือ 39,900) = 7/10

Opus3 = 7/10

 

ราคาช่วงนี้ของ ak320 ลดลงมาเยอะ งานประกอบชั้นเลิศ UI ที่ถือได้ว่าดีที่สุดแล้ว เคสหนังอย่างดีที่แถมมา ใครที่เล็งไว้ถือว่าเป็นโอกาสดีในการสอย  // ในขณะที่ Opus3 งานประกอบยังสู้ไม่ได้ UI ถือว่าดีแต่ไม่เท่า AK แต่สามารถลงแอป streaming ได้ หลากหลายกว่า   รวมๆแล้วผมจึงให้คะแนนเสมอกัน
 


 

1. Deep Bass : 

 

Ak = 8/10

Opus = 9/10

 

เบสย่านลึก การทิ้งตัวลงลึกของเบส ตัว opus ทำได้อิ่มและลงลึกกว่า ทิ้งตัวนานกว่า  // ในส่วนของ AK ถือว่าหัวโน้ตเบสชัด มวลเบสดีทีเดียว ลงได้ลึกดีแต่ไม่เท่า opus ครับ และเบสย่านลึกเก็บตัวไวกว่าด้วย
 


 

2. Middle Bass และ Impact bass 

 

Ak = 7.5/10  

Opus = 9.5/10 

 

เสียงย่านนี้ เรียกได้ว่ามวยคนละรุ่นครับ AK จะผ่อนปรนมากกว่าออกไปทางนุ่มนวล กระชับ ไม่รุกเร้านัก  // ในขณะที่ Opus จะแน่น กระแทกกระทั้นกว่าอย่างชัดเจน เก็บตัวช้ากว่า ฟังแล้วคึกคัก เรี่ยวแรงมากกว่าครับ
 


 

3. เสียงกลางเสียงร้อง 

 

Ak = 9/10

Opus = 7.5/10

 

เสียงร้อง เสียงกลางจุดนี้ต้องอธิบายแบบนี้ครับ  จริงอยู่ว่าตัว opus เสียงร้องเสียงกลางชัดกว่าใกล้กว่า อิมเมจเสียงใหญ่กว่า  แต่ความเป็นตัวเป็นตน การแยกเสียงร้องและเสียงกลางออกมาจากเสียงย่านอื่น ยังสู้ AK ไม่ได้  เสียงร้องเสียงกลางของ AK ฟังแล้วเห็นเป็นตัวเป็นตนกว่ามาก  ในขณะที่ Opus ยังมีอาการแยกไม่ขาดและตีรวนอยู่บ้างเล็กน้อย (ยิ่งในส่วนของเพลงร้องผู้หญิง AK ฟังแล้วใสกว่า หวานกว่าชัดเจน  opus จะเสียงอวบไปนิด ไม่หวานเท่าครับ)
  

4. เสียงแหลมและรายละเอียดเสียง

 

AK = 9.5/10

Opus = 8.5/10

 

ทั้งสองตัว ถือว่ามีรายละเอียดที่ดีมากๆทั้งคู่ แต่ด้วย AK มีการแยกแยะชิ้นดนตรีที่ดีกว่า ทำให้เวลาฟังเราจับรายละเอียดได้ดีกว่า ว่ารายละเอียดนี้เป็นเสียงอะไร มาจากชิ้นดนตรีไหน // ในขณะที่ opus ให้เสียงแหลมพริ้วกว่า สดกว่า ไปได้ไกลกว่า แต่การแยกแยะชิ้นดนตรีเป็นรอง ทำให้ฟังแล้วรายละเอียดเยอะจริงแต่มาแบบแบนๆ กลมๆ จริงๆถ้าไม่เทียบกับ ak320 ตัว opus3 ก็ถือว่าทำได้ดีมากแล้วนะครับ5. ซาวด์สเตท

 

AK = 9.5/10

Opus = 8/10

 

ข้อนี้ต้องบอกว่ามวยคนละรุ่น (เอาจริงๆคือเสียงถูกจูนมาคนละแนว) AK เวทีเสียงกว้างกว่าชัดเจน กว้างกว่าทั้งเวทีด้านข้างและด้านหน้า ยิ่งไฟล์เพลงดีๆยิ่งชัดเจนครับ // opus ถือว่าเวทีเสียงก็กว้างแล้วนะครับ ถ้าไม่เปรียบเทียบ กว้างในระดับที่น่าพอใจทีเดียว
 


 

6. มิติเสียงและการแยกแยะชิ้นดนตรี

 

AK = 9.5/10

Opus = 8/10

 

สิ่งที่เป็นจุดเด่นและน่าฟังที่สุดของ AK320 คือมีการแยกแยะ แจกแจงชิ้นดนตรีและเสียงร้องได้ดีมาก ไม่มีการทับซ้อนหรือตีรวนกันเลย ส่งผลให้สร้างมิติด้านลึกได้ดี เห็นภาพดนตรี เสียงร้องและอื่นๆได้ดีมาก // ส่วน opus3 ก็ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม แต่ทุกอย่างจะถูกหุบลงมาเล็กน้อย เวลาเจอเพลงชิ้นดนตรีเยอะๆมีอาการตีกันของชิ้นดนตรีให้เห็นเล็กน้อยครับ
 
7. แนวดนตรีที่เหมาะ

 

AK320  = Classic, Jazz, swing jazz, Audiofile, Vocal, solf rock, pop, bossa, easy listening และ Acustic

 

Opus3  =  Rock, Hard rock, hevey Metal, nu metal, EDM, hiphop, punk, reggae, POP, trance, house และ easy listening 
 

 

"จบละครับ ไว้ว่างๆมารีวิวใหม่นะครับ"

 


        

 

 

 

รีวิวโดย : ake9199   เขียนเมื่อ : 2 / 12 / 2017

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง