มั่นคง munkonggadget

รีวิว : SENNHEISER PC 373D

 


วัสดีครับและแล้วเราก็เดินทางมาถึงกับรีวิวหูฟัง Gaming Headset จากทางค่าย SENNHEISER โดยในคราวนี้ผมจะมารีวิวหูฟังตัว Top อีกหนึ่งรุ่นของทางค่ายอย่างเจ้า PC 373D ซึ่งก็แน่นอนว่าด้วยความเป็นตัว Top มันจะต้องมีอะไรที่ดีหรือแตกต่างจากหูฟัง Gaming Headset ในค่ายเดียวกันอย่างไร ในวันนี้ผมจะมาเล่าให้ได้อ่านกันครับ

 


เรามาทำความรู้จักกับเจ้า “PC 373D” กันก่อนนะครับ หูฟังที่ชื่อว่า “PC 373D” นั้นเป็นหูฟัง “Gaming Headset” จากทางค่าย “SENNHEISER” โดยในรุ่นนี้นั้นจะเป็นหูฟังที่อยู่ในคลาสเดียวกับพวก G4ME ONE, และ G4ME ZERO เพียงแต่เจ้า PC 373D นั้นได้ถูกดีไซน์การใช้งานมาให้เหมาะกับการเล่นเกมจำพวกคอมพิวเตอร์ซะมากกว่าครับ เพราว่า PC 373D นั้นจะมาพร้อมกับเสียงในรูปแบบ 7.1 Dolby Surround Sound ได้รับการดีไซน์และทำงานร่วมกันระหว่าง SENNHEISER และ Dolby แต่การที่จะทำงานผ่านระบบ 7.1 Dolby Surround ก็ต่อเชื่อมต่อหูฟังเราเข้ากับ Surround Dongle และดาวน์โหลด Software มาใช้งาน โดย Software ตัวนี้จะเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน SENNHEISER GSP350 ครับ

 

SENNHEISER PC 373D นั้นเป็นหูฟัง Gaming Headset ที่เลือกใช้ Dynamic Driver แบบ Open back โดยโทนเสียงจะออกมาในโทน Acoustic ที่เน้นในเรื่องของรายละเอียด และความใส ความเคลียร์ของเสียงมากกว่า จุดเด่นอีกอย่างของเจ้า PC 373D ก็คือ ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือฟังเพลง ก็สามารถทำออกมาได้ดีไม่แพ้กันเลยครับ

 


"เรามาลองดูในส่วนของวัสดุที่นำมาใช้ แล้วก็มาทำความรู้จักกับเจ้า PC 373D ว่ามีอะไรมาให้บ้างกับหูฟัง Gaming Headset ตัว Top จากทางค่าย SENNHEISER ตัวนี้"SENNHEISER PC 373D นั้นมีขนาด Body และรูปลักษณ์ที่เหมือนกับ G4ME ONE โดย PC 373D นั้นจะมาในสีดำด้าน ออกเทานิดๆให้ความรู้สึกที่เท่ห์ และดึงดูดมากๆครับ PC 373D นั้นทำจากพลาสติกทั้งหมด ตั้งแต่ตัว Housing, Headband, และ Microphone โดยพลาสติกที่นำมาใช้กับ PC 373D นั้นให้ความรู้สึกที่แข็งแรงและทนต่อแรงกระแทกได้มากกว่าในตระกูล GSP ครับ

 

Microphone


Microphone ของ PC 373D นั้นถ้าเราดูจาก Specs ที่ทาง SENNHEISER ให้มาในคู่มือเราจะเห็นว่ามีค่า Frequency Response อยู่ที่ 50 – 16000 Hz ซึ่งก็เป็นในทางที่ SENNHEISER ต้องการก็คือตั้งใจที่จะให้ PC 373D เน้นในเรื่องของการสื่อสาร โดยมุ่งเน้นไปที่เสียงที่ใสเคลียร์ และให้รายละเอียดที่ครบชัด จากที่ผมได้ลองใช้ด้วยตัวเองและสอบถามเพื่อนๆแล้วพบว่ามีความต่างออกไปในเรื่องของเสียงพูดที่ฟังแล้วรู้สึก มีความใส เคลียร์ Background เสียงเวลาที่พูดนั้นมืดไม่มีเสียง Noise รบกวนเวลาที่เราพูด และยิ่งใช้ร่วมกับ Software 7.1 Dolby Surround ที่มีฟังก์ชั่น Noise Reduction ยิ่งทำให้ได้ยินเสียงพูดของเราชัดมากขึ้นไปอีกระดับเลยครับ สำหรับนักเล่นเกม หรือนักฟังที่เป็นสาย Broadcast หรือ Caster ทั้งหลายจะต้องชอบ Microphone ของ PC 373D แน่ๆเลยครับ

Ear Pads


อย่างที่ผมได้เคยบอกไปในรีวิวหูฟัง Gaming Headset ในรุ่นอื่นๆว่า ทาง SENNHEISER เค้าพยายามที่จะให้ผู้ใช้ได้ใช้หูฟังได้อย่างถนัด และคุ้นเคยที่สุดโดยในรุ่น PC 373D ตัว Volume Wheel Control นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับ G4ME ONE ก็คือสามารถหมุนปรับเพิ่มหรือลดระดับเสียงของหูฟังได้ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบดีไซน์ระหว่างตระกูล GSP กับ PC 373D  นั้นจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันอยู่ ของตระกูล GSP นั้นจะต้องใช้นิ้วมือจับตัว  Volume Wheel Control และหมุนเพื่อปรับเพิ่มหรือลดเสียง แต่ถ้าเป็นของรุ่น PC 373D นั้นจะเป็นในลักษณะใช้แค่ปลายนิ้วเพื่อเพิ่มหรือลดเสียง ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่คนถนัดนะครับ บางคนชอบแบบตระกูล GSP ที่จับถนัดมือ บางคนอาจจะชอบแบบ PC 373D ที่เอานิ้วแตะและก็หมุนได้เลย ถ้ามองในเรื่องของความเร็วหรือความคล่องตัวในการใช้งานผมว่ามันก็ไม่ได้ต่างกันมากนะครับ

 

Ear Pads

Ear Pads ของ PC 373D หรือฟองน้ำนั้นจะใช้ผ้าในการห่อหุ้ม เช่นเดียวกับ G4ME ONE เวลาที่เราสวมใส่เราจะรู้สึกเย็นสบาย ไม่ร้อนใบเวลาที่สวมใส่เป็นเวลานานๆ สัมผัสการสวมใส่นั้นนุ่ม สำหรับคนที่มีใบหูใหญ่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะทาง SENNHEISER ได้ใช้ฟองน้ำที่มีขนาดใหญ่พิเศษ นั่นก็คือ Size XXL ใหญ่เพียงพอที่จะครอบใบหูได้อย่างมิดชิดแน่นอนครับ เพิ่มเติมครับในส่วนของฟองน้ำแนะนำว่าถ้าลูกค้าเป็นคนที่มีเหงื่อออกเยอะบริเวณใบหน้า ตัวผ้าที่หุ้มฟองน้ำอยู่จะดูดซับเหงื่อเข้าไปวิธีทำความสะอาดให้ถอดฟองน้ำออกไปตากแดดเพื่อลดการเหม็นอับของผ้าได้ครับ

 เช่นเดียวกับ Ear Pads ครับ จะใช้ผ้าในการห่อหุ้มฟองน้ำไว้เพื่อสัมผัสที่นุ่มไม่รู้สึกกดทับเวลาที่ใช้งานหูฟัง และไม่รู้สึกล้าเวลาที่ใช้งานเป็นเวลานานครับ

 

โทนเสียง

และเช่นเคยครับ ผมต้องทดสอบกับการเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก่อนที่จะไปพูดถึงในส่วนนั้น เรามาพูดถึงโทนเสียงของ PC 373D ขณะที่เราฟังเพลงกันก่อนละกันครับ ในรุ่น PC 373D ให้เสียงที่ใสเคลียร์ และมีปลายแหลมคมชัด เบสมีมวลกำลังดีครับ มีซาวด์สเตจที่กว้าง การวางตำแหน่งแยกชิ้นดนตรีทำออกมาได้ดีครับ คาแรคเตอร์โดยรวมโทนเสียงจะเป็นตามสไตล์ acoustic ครับ ยิ่งถ้าเปิดระบบเสียงเป็นแบบ 7.1 Dolby Surround จะเพิ่มในเรื่องของมิติที่เปิดโล่ง การวางตำแหน่งชิ้นดนตรีในด้านลึกและด้านกว้างทำได้ดีขึ้นมากเลยครับ

 

เสียงที่ได้ยินขณะเล่นเกม : ในส่วนของการเล่นเกมนั้นถึงจะมี DAC chip และ 7.1 Dolby Surround ที่เหมือนกับ GSP350 แต่เสียงที่ผมได้ยินผ่าน PC 373D ตัวนี้นั้นให้เสียงที่แตกต่างออกไปมากเลยทีเดียวครับ 


 

Mode 2.0 หรือ Stereo

ผมจะเริ่มที่เสียงแบบ Stereo ก่อนนะครับโดยเสียงขณะเล่นเกมนั้นมิติภายในเกมนั้นถือว่าเปิดโล่งมากครับ เสียงจำพวกปืน หรือเสียงพูดได้ยินชัดเจน แต่เวลาที่เราเล่นเกมที่เป็นเหมือนเกมแนวสงครามที่ตัวละครอยู่ถ่ามกลางสมรภูมิรบ เราสามารถที่จะได้ยินเสียงต่างๆที่เกิดขึ้นรอบๆตัวละครได้อย่างครบถ้วนเลยครับ แรกๆผมไม่คุ้นกับเสียง ทำเอาแย่เหมือนกันครับ แต่พอคุ้นกับเสียงแล้วช่วยได้เยอะเลย อารมณ์ประมาณว่าจะเข้าข้างหลังพี่ต้องรอดเสียง PC 373D ให้ได้ซะก่อน
 


 

 

Mode 7.1 Dolby Surround

เสียงของ PC 373D นั้นยังคงคมชัดใสเคลียร์เช่นเดียวกับตอน Stereo เพียงแต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้นก็คือ มิติที่จำลองได้เห็นภาพชัดขึ้น เสียงที่ค่อยๆเลือนหายออกไป ขณะที่เราเริ่มไกลจากวัตถุนั้น ซึ่งในส่วนนี้ผมชอบมากๆเลยครับ มันเพิ่มในเรื่องอรรถรสของการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีเลยครับ และในฉากเดียวกัน เสียงที่ตัวผมได้ยินจากโหมด 7.1 Dolby Surround นั้นมีการแยกเสียงได้ดีขึ้น ด้านลึก ด้านกว้าง ใกล้ ไกล เราสามารถได้อย่างชัดเจนเลยครับ เรียกได้ว่าไม่ต้องใช้ตามองก็สามารถรู้ได้ถึงระยะที่ศัตรูกำลังเข้ามาถึงตัวเรา
 


 

ถึงจะมี 7.1 Dolby Surround เหมือนกับ GSP350 แต่เสียงที่เราได้ยินจาก PC 373D นั้นแตกต่างกันมากเลยทีเดียวครับ ทั้งในเรื่องของย่านเสียงที่โฟกัสแตกต่างกัน ซึ่ง PC 373D ให้เสียงที่ใส เคลียร์ และความแม่นยำในตำแหน่งของวัตถุที่มีมากกว่า และยังมีมิติที่เปิดกว้างแตกต่างกันโดย PC 373D จะให้มิติที่เปิดโล่งมากกว่า

 

สำหรับนักฟังท่านใดที่สนใจหรืออยากลองฟัง SENNHEISER PC 373D สามารถเข้ามาลองฟังได้ที่มั่นคงสาขาสยามพารากอนทางสาขามีคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมไว้ให้ลูกค้าได้ทดลองฟังกันครับ

 

 

 

 

 

    บทความโดย :  Big / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 14 พ.ย. 2560

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง