มั่นคง munkonggadget

บทความ : มาทำความรู้จัก Spotify มิวสิคสตรีมมิงรายยักษ์จากสวีเดน

 


สวัสดีครับ ช่วงนี้การฟังเพลง Application  หลากหลายเลยนะครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำ APP ที่พึ่งเปิดตัวมาเดือนกว่าๆ นะครับ นั่นก็คือ  “SPOTIFY”  ที่สร้างความฮือฮาในวงการมิวสิคสตรีมมิงประเทศไทยไม่น้อย หลังวันที่  22 สิงหาคมที่ผ่านมา SPOTIFY ผู้ให้บริการมิวสิคสตรีมมิงรายยักษ์จากสวีเดน ได้ประกาศให้บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป ใครหลายคนก็สามารถฟังเพลงบน SPOTIFY ได้อย่างสบายใจแล้ว แม้ก่อนหน้านี้ผู้ใช้บริการบางรายที่รักในเสียงดนตรีจะต้องเปลี่ยน VPN เพื่อเข้าใช้บริการก็ตาม


 

มารู้จักกับประวัติของ “SPOTIFY” 


‘SPOTIFY’ บริการมิวสิคสตรีมมิงจากประเทศสวีเดนที่ให้บริการมานานนับ 9 ปี  กับที่มาของชื่อเรียกสุดพิลึก  ก่อนอื่นเปิดปฏิทินย้อนกลับไปเมื่อปี 2006 ณ   กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน สองคู่หู่ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอย่าง แดเนียล เอ็ก (DANIEL EK) และมาร์ติน โลเรนต์ซอน (MARTIN LORENTZON) มีความคิดริเริ่มอยากจะเปิดสตาร์ทอัพมิวสิคสตรีมมิงเป็นของตัวเอง 

 

เดิมทีเอ็กเคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี       (CHIEF TECHNOLOGY OFFICER) ของเกมแต่งตัวตุ๊กตา ‘STARDOLL’ ส่วนโลเรนต์ซอนเองก็เคยมีประสบการณ์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทการตลาดดิจิทัล TRADEDOUBLER  มาก่อน ความตั้งใจของแดเนียล เอ็ก (DANIEL EK) และ มาร์ติน โลเรนต์ซอน (MARTIN LORENTZON)สองผู้ร่วมก่อตั้ง SPOTIFY คือการสร้างแพลตฟอร์มในการฟังเพลงอย่างถูกลิขสิทธิ์และถูกกฎหมาย เพื่อสนับสนุนให้เจ้าของผลงานและศิลปินสามารถสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลากว่า 9 ปี SPOTIFY มียอดผู้ใช้บริการมากกว่า 140 ล้านคนในกว่า 61 ประเทศ และยังเคลมว่าพวกเขาสร้างรายได้ให้เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงมากกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.66 แสนล้านบาท และถ้านับเฉพาะปี 2016 พวกเขามีรายได้มากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท
" เรามาดูหน้า Interface กันนะครับ เริ่มต้นมาดู Interface บน WEB กันก่อน "


 

หน้า Interface ดูสะอาดตา ไม่ซับซ้อน ภาพปก ศิลปิน ชื่ออัลบั้มครบถ้วน 

ส่วนนี้จะเป็นหน้า HOME ซึ่งแยกเป็น  ศิลปิน ,แนวเพลง,อารมณ์,เพลงใหม่จะมีการจัดอับดับเพลง เป็นอัลบั้ม

 ซึ่งตอบโจทย์สำหรับคนที่ฟังเพลงหลากหลายเลยนะครับและนี่ก็เป็นหน้า Playlist เรียบง่าย ใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่

 
เอาล่ะครับ มาถึงขั้นตอนการสร้าง Playlist

 แล้วเราจะได้ Playlist ซึ่งเราสามารถ แชร์ให้เพื่อนๆ ติดตามได้อีกด้วยนะครับ หรือ จะปิดเป็นส่วนตัวก็ได้เช่นกัน

 

วิธีการเพิ่มเพลงลงใน Playlist ของเรานะครับ แค่พิมพ์หาชื่อเพลงที่เราค้นหา เลื่อนเม้าส์ไปที่จุด 3 จุดกดเลือก Add to Playlist ได้เลยครับผม

 

 


เอาล่ะ SPOTIFY ไม่ได้มีแค่ใน WEB เท่านั้นนะครับ แน่นอนว่ายังมีในส่วนของ APP สำหรับใช้บนสมาร์ทโฟนอีกด้วย รองรับทั้งฝั่ง IPHONE, ANDROID ไหนๆ แล้วเรามาดู Interface ใน APP กันบ้างดีกว่า 

 


เอาล่ะ SPOTIFY ไม่ได้มีแค่ใน WEB เท่านั้นนะครับ แน่นอนว่ายังมีในส่วนของ APP สำหรับใช้บนสมาร์ทโฟนอีกด้วย รองรับทั้งฝั่ง IPHONE, ANDROID ไหนๆ แล้วเรามาดู Interface ใน APP กันบ้างดีกว่า 

 

ปกติ – ประมาณ 96kbit/s

สูง – ประมาณ 160kbit/s

สูงสุด – ประมาณ 320kbit/s

อัตโนมัติ – ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อเครือข่าย โดยจะมีอัตรา

ขั้นต่ำอยู่ที่ 96kbit/s

 


ซึ่งในเวอร์ชันสมาร์ทโฟนนั้นสามารถสแกน QR Code ในจังหวะที่อยากจะแนะนำเพลงให้เพื่อนได้ด้วย สะดวกรวดเร็วตอบโจทย์สำหรับคนรุ่นใหม่

 

"สำหรับตอนนี้ก็มีทดลองฟัง “ฟรี” ก่อนด้วยนะครับ โดยสามารถสมัครผ่านทางอีเมลหรือเฟสบุ๊คได้เลย"

 

ในส่วนนี้จะเป็นทางด้านอัตราค่าบริการสำหรับครอบครัวใหญ่ ก็มีแบบแฟมิลี่แพ็คให้เลือกกันด้วย ซึ่งสามารถแชร์กันได้ถึง 6 คน เพียงเดือนนะ 199 บาท เท่านั้น 

 

และตอนนี้พิเศษมีให้ทดลองฟังกันก่อนในแบบ Premium ฟรี 1 เดือน ซึ่งสามารถยกเลิกภายหลังได้หลังครบกำหนด

 

เอาล่ะครับ สรุปภาพรวมความน่าใช้งานนะครับ
 

สำหรับผม SPOTIFY ทั้ง Interface ที่ไม่ซับซ้อน Feature ใช้งานง่ายสะดวก ทั้งยังมีเพลงให้เลือกฟังครอบคลุมมากมาย ไม่ว่าทางด้านศิลปินหรือแนวดนตรี และที่สำคัญยังสามารถโหลดเป็น Offline ช่วยประหยัดค่าเน็ต โดยรวม SPOTIFY  จึงถือเป็นอีกทางเลือกนึงของผู้ฟังสาย MUSIC STREAMING ซึ่งยังมีค่ายอื่นๆ อย่าง JOOX DEEZER APPLE MUSIC ก็สุดแล้วแต่ใครจะชอบ Feature การใช้งานให้เข้ากับ Lifestyle ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลนะครับ

ทั้งนี้ก็ขอให้ทุกท่าน "ฟังเพลง" อย่างมีความสุขครับ

 

 

 

 

 เขียนโดย : อู๋ เซ็นทรัลปิ่นเกล้า        เขียนเมื่อ : 9 พ.ย. 2560