มั่นคง munkonggadget

รีวิว : Cozoy Takt Pro

 


สวัสดีคร้บวันนี้เปาพารากอนมีสินค้ารุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้ามาแบบสด ๆ ร้อน ๆ มาเขียนให้ทุกท่านได้อ่านกันอีแล้ว โดยสินค้าที่หยิบยกมารีวิวในวันี้นั้นก็คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า DAC / AMP จากแบรนด์ "COZOY" นั่นเองครับผม โดยจะเป็นรุ่น "TAKT PRO" ที่เพิ่งออกมาใหม่ล่าสุดเลยล่ะครับ สำหรับราคาเปิดตัวของรุ่น TAKT PRO นั้นจะอยู่ที่ "10,900 บาท" เท่านั้น ซึ่งในรุ่น PRO นี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นเดี๋ยวผมจะค่อย ๆ อธิบายไปทีละสเต็ปแล้วกันครับ แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวนั้นผมก็จะขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับการทำงานของ DAC และ AMPLIFIER แบบเข้าใจง่าย ๆ กันซะก่อนครับผม  เผื่อใครที่ยังไม่รู้จักการทำงานของมันจะได้อ่านแล้วเข้าใจได้อย่างง่าย ๆ ครับ

 

DAC :  นั้นย่อมาจาก Digital to Analog Converter ซึ่งลักษณะการทำงานของตัว DAC นั้นก็คือตัวรับสัญญาณ Digital จาก Source อย่าง Computer, CD Player และ Smartphone ที่มีการเชื่อมต่อแบบ USB, Optical, Coaxial, HDMI มาทำหน้าที่แปลงสัญญาณจาก Digital ให้กลาย Analog เพื่อให้หูคนเราสามารถรับฟังเสียงแบบปกติได้นั่นเองครับ 


 

AMPLIFIER :  ในส่วนของ AMPLIFIER หรือที่เรียกกันแบบย่อ ๆ ว่า AMP นั้นก็คือตัวที่จะเข้ามารับสัญญาณ Analog ที่ถูกส่งมาจาก DAC แล้วนำไปขยายสัญญาณให้มีความดังเพิ่มขึ้นนั่นเองครับผม
 
 
ซึ่งเจ้า DAC / AMP นี้เสียงจะดี หรือ ไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบวงจร การเขียนโปรแกรม และ การจัดการ Noise ต่าง ๆ ครับ และปกติแล้ว DAC / AMP ที่ว่านี้ก็จะมีอยู่ในอุปกรณ์ทั่ว ๆ ไปที่เราใช้งานกันทุกวันอยู่แล้วนั่นก็คือ Computer, Smartphone และ MP3 Player ทั้งหลายนั่นแหละครับ ซึ่งในจุดนี้หลาย ๆ ท่านที่เป็นมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์กับ DAC / AMP ก็มักจะมีคำถามว่า 

 
 
"เอ๊ะ!! ถ้าบอกว่ามันมีอยู่ใน Smartphone ที่ใช้งานกันทุกวันอยู่แล้ว แล้วเราจะซื้อ DAC / AMP แยกไปทำไมกัน ?"
 
 
คำตอบนั้นง่ายมากครับก็คือ DAC / AMP ที่ถูกออกแบบแยกการทำงานมาโดยเฉพาะนั้นจะให้คุณภาพของสัญญาณเสียงที่ดีกว่า สามารถให้เสียงที่ฟังแล้วแตกต่างจากการต่อฟังกับ Smartphone แบบตรง ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากแผงวงจรภายในของ DAC / AMP แยกนั้นถูกออกแบบมาสำหรับการฟังเพลงโดยเฉพาะ ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับแผงวงจรอื่นอย่าง Wifi, Cellular, GPS และ อื่น ๆ อีกมากมายจึงโฟกัสไปที่การฟังเพลงอย่างเดียวทำให้ได้คุณภาพของเสียงที่ขึ้นแบบสัมผัสได้ชัดเจนนั่นเองครับ 
 
 
เอาล่ะครับหลังจากที่ได้ทราบการทำงานของ DAC / AMP ไปแล้วว่ามันทำงานอย่างไร หลาย ๆ ท่านน่าจะพอมองออกแล้วว่ามันสามารถให้ประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง ทีนี้เรามาดูสเป็คของเจ้า TAKT PRO กันก่อนครับว่ามันมีอะไรยังไงบ้าง
 
 
- CNC Processed 6063 Aircraft-Grade  Aluminium
- Battery Free Design
- ASIO Driver Support, 80ms Low Latency
- PCM 32Bit / 384 kHz High Resolution Decoding
- DSD 256 (11.2 MHz)
- Asynchronous Clock Design
- ESS Technology SABRE9018Q2C
- 4-Layers Gold Plated PCB
- TCXO Crystal Oscillator
- Durable Connector
- Output Power 1.5v RMS @32Ohm Per Channel
- Output 3.5 mm TRS Stereo
 

ไม่รู้ว่าทุกท่านที่อ่านรู้สึกเหมือผมไหมนะครับ แต่สำหรับตัวผมแล้วรู้สึกว่าสเป็คที่ให้มานั้นเป็นสเป็คที่สูงทีเดียวสำหรับ DAC / AMP พกพาขนาดเล็กแบบนี้ถือว่าจัดเต็มมาก ๆ ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปสัก 3-4 ปีก่อนแล้วมีคนมาบอกว่า DAC / AMP พกพาสำหรับ Smartphone มีสเป็คแบบนี้ก็คงจะไม่มีทางเชื่ออย่างแน่นอน เผลอ ๆ มีด่ากลับว่าขี้โม้ด้วยล่ะครับ ฮ่า ๆ ๆ  เอาล่ะครับในลำดับถัดไปผมขอเข้าสู่รีวิวของ COZOY รุ่น TAKT PRO เลยก็แล้วกันครับ 
 
 

เริ่มต้นกันด้วยตัวแพ็คเกจของ TAKT PRO นั้นจะมาในทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดไม่ใหญ่มาก และ มาในโทนสีขาวที่ดูสะอาดตาพร้อมกับมีภาพ Sketch ของตัว TAKT PRO อยู่ที่ด้านหน้ากล่องครับ 
 
ที่ด้านข้างของตัวกล่องนั้นก็จะมีข้อความที่บอกว่าเจ้า TAKT PRO นั้นเป็น Portable DAC AMP ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง PC/MAC, iOS และ Android ครับ 

 

 

ที่อีกฝั่งนึงนั้นก็จะเป็นในส่วนของเว็ปไซต์ทางการของ COZOY ที่ทุกท่านสามารถเข้าไปดูข้อมูลของสินค้าต่าง ๆ ได้จากที่นี่เลยครับ http://www.cozoyaudio.com/

ลำดับถัดมานั้นจะเป็นข้อมูลของรุ่น TAKT PRO ทั้งหมดโดยจะอยู่ที่ใต้กล่องนั่นเองครับ 

 

 


เมื่อเปิดกล่องออกมานั้นก็จะพบกับตัว TAKT PRO นั้นนอนรออยู่ในกล่องพร้อมให้หยิบไปใช้งานแบบนี้เลยครับ และ ต้องบอกว่าตัวกล่องทั้งภายนอก และ ภายในนั้นได้ถูกดีไซน์ออกมาได้อย่างสวยงามทีเดียว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของทาง COZOY เป็นอย่างยิ่งเลยล่ะครับ 

นอกจากนี้ก็จะเห็นว่ามีซองสีดำเข้มที่มาพร้อมกันในกล่อง ภายในนั้นก็จะเป็นคู่มือให้ได้อ่านกันครับ

 

 

เลื่อนตำแหน่งสายตาลงมาอีกนิดนึงก็จะพบกับกล่องกระดาษสีขาวที่วางเป็นแนวยาวอยู่นั้นหลายคนอาจจะงง ๆ ว่า COZOY แถมชุดยาสีฟันพร้อมแปรงมาให้ทำไมกัน ? หรือ กลัวเราจะฟังเพลงจนลืมแปรงฟันกันนะ ? 

 

 

  

แต่พอเปิดกล่องออกมาก็ถึงกับร้องอ๋อเพราะเราจะพบกับ แปรง...เอ้ย!!! สายสัญญาณสำหรับเชื่อมต่อเจ้า TAKT PRO กับอุปกรณ์ต่าง ๆ นั่นเองครับ ฮ่า ๆ ๆ ซึ่งสายทั้ง 3 เส้นนั้นก็จะนำไปใช้งานแตกต่างกันดังนี้ครับ 
 
(เรียงจากซ้ายไปขวา) 
 
- Micro USB สำหรับใช้เชื่อมต่อกับ Smartphone ระบบ Android 
- Lightning สำหรับใช้เชื่อมต่อกับ Smartphone ระบบ iOS
- USB  A สำหรับใช้เชื่อมต่อกับ Computer ระบบ Windows / MAC OS X


 
 
เมื่อหยิบขึ้นมาแล้วสิ่งแรกที่สัมผัสได้เลยก็คือตัว TAKT นั้นมีน้ำหนักที่เบามาก ๆ วัสดุกับงานประกอบนั้นดูเรียบร้อยดี ไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวล ซึ่งเจ้า TAKT PRO นั้นมีขนาดที่ถือว่าเล็กทีเดียวน่าจะพกพาสะดวก เลยลองหยิบมาวางเทียบกับขนาดของ Flash Drive ให้ทุกท่านได้เห็นกันไปเลยว่ามันเล็กขนาดไหน 
 
 
 

พลิกมาดูด้านหลังกันบ้างครับ ที่ด้านหลังนี้ก็จะมีข้อความบ่งบอกแหล่งในการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล และ ได้รับความนิยมสูงซึ่งก็คือ "Made In China" นั่นเองครับ นอกจากนี้ยังมี Serial Number ของตัวเครื่องกำกับเอาไว้อย่างชัดเจนครับผม
 
หลังจากที่ลองหมุนดูรอบตัวที่สำรวจดูว่ามีอะไรมาให้ใช้งานอย่างไรบ้างก็จะเห็นได้ว่ามีปุ่มสำหรับควบคุมเพลงมาให้กดใช้งานด้วยกันทั้งหมด 3 ปุ่ม ครับ โดยปุ่มกลม ๆ นั้นจะใช้งานเป็น Play-Pause และ ปุ่มยาว ๆ แบน ๆ สองปุ่มที่อยู่ติดกันนั้นจะใช้งานเป็น Volume Up-Down สำหรับเพิ่มลดเสียงครับ

 

 

 

หลังจากที่ดูปุ่มควบคุมต่าง ๆ แล้วก็เลื่อนลงมาดูการเชื่อมต่อกันบ้างครับ ในส่วนของการเชื่อมต่อตัว TAKT PRO นั้นก็จะเห็นได้ว่ามีช่องแบบ Micro USB สำหรับต่อสายอยู่นั่นเองครับ 

 

 


 
โดยการเชื่อมต่อนั้นสามารถใช้งานได้ทั้ง iOS, Android และ Computer แล้วแต่ความต้องการในการใช้งานเลยครับว่าอยากจะเชื่อมต่อกับอะไรเพราะทาง COZOY นั้นได้ให้สายสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านี้มาไว้ในกล่องให้ทั้งหมดแล้วนั่นเองครับ 

 

ลำดับสุดท้ายก็จะเป็นในส่วนของช่อง Output ที่ตัว TAKT PRO นั้นจะให้มาเป็นช่องแบบ 3.5 mm ครับ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับหูฟังที่ใช้หัวแจ็คขนาด 3.5 mm ได้แบบสบาย ๆ เลยครับ  

 

 

เอาล่ะครับหลังจากที่ได้อ่านในส่วนต่าง ๆ ของเจ้า TAKT PRO กันไปแล้วก็ถึงคราวที่จะต้องรีวิวในส่วนของเสียงให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกันแล้ว ผมก็จะขอรีวิวในส่วนของโทนเสียงโดยรวมให้ได้ทราบกันก่อน แล้วหลังจากนั้นก็จะมีความเห็นในส่วนของบทเพลงที่ผมได้ใช้ทดสอบไปให้อ่านกันบ้าง ซึ่งเพลงที่ผมใช้ทดสอบนั้นก็จะเป็นเพลงที่ใช้ฟังอยู่บ่อย ๆ นั่นล่ะครับ แต่จะมีเพลงอะไรบ้าง และ อาจจะตรง หรือ ไม่ตรงกับที่หลาย ๆ ท่านฟังนั้นก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับผม

 
 
หลังจากที่ได้เชื่อมต่อ TAKT PRO เข้ากับ iPhone 6s Plus ที่ใช้อยู่ผ่านสาย Lightning และ เสียบหูฟัง Custom ประจำตัวเข้าไปพอเปิดเพลงฟังได้แค่วินาทีแรก (วินาทีแรกจริง ๆ) ผมก็ถึงกับตกใจในน้ำเสียงของเจ้า TAKT PRO ในทันทีครับ เนื่องจากมันดังมาก ๆ เพราะลืมเบาเสียงเอาไว้ก่อนน่ะครับ ฮ่า ๆ ๆ แต่หลังจากที่เรียกสติตัวเองกลับมาได้แล้วนั้นก็พบว่าเจ้า TAKT PRO นั้นมันกำลังขับที่ดีทีเดียวเพราะเมื่อลองมองดูแถบระดับเสียงที่คิดว่าพอดีแล้วก็พบว่าเปิดเสียงไปแค่ 3 ขีด เท่านั้นเองก็ทำให้เพียงพอต่อการฟังเพลงแล้วครับ เรียกได้ว่าการใช้งานกับเจ้า TAKT PRO นั้นถือว่าได้แรงขับที่ดูดีขึ้นกว่าต่อตรงอยู่มากโขทีเดียวครับ นอกจากนี้ยังช่วยเรียบเรียงตำแหน่งของเสียงชิ้นดนตรีให้ดูโอบล้อมมากขึ้น และ ทำให้เสียงโดยรวมนั้นดูเป็นวงมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับนึงเลยครับ 
 
 
ย่านเสียงต่ำของ TAKT PRO นั้นสามารถควบคุมเบสเอาไว้ได้แบบอยู่หมัดโดยไม่มีการเอ่อล้นไปทับเสียงอื่น ๆ แม้แต่น้อย  ตัวเบสนั้นให้มวลเสียงที่พอดี ๆ เก็บตัวได้ดีเยี่ยมให้แรงปะทะที่หนักแน่นมีพลังกระแทกเป็นกระแทกไม่มีการเคอะเขิน และ สิ่งที่ประทับใจก็คือเสียงเบสกับกระเดื่องที่เวลาฟังแบบต่อตรงนั้นเสียงจะอยู่ชิด ๆ กัน แต่ตอนนี้มันกลับกลายเป็นว่าถูกแยกออกจากกันได้อย่างชัดเจนแล้ว นอกจากนี้ยังช่วยให้เสียงฟาดหนังกลองนั้นดูหนักแน่นเหมือนกับหนังกลองที่ถูกขึงมาแบบตึง ๆ ทำให้ได้อารมณ์ในการฟังเพลงที่ดูคึกคักขึ้นมากครับ
 
 
TAKT PRO นั้นเข้ามาช่วยเติมเต็มเนื้อเสียงกลางให้ดูหนาขึ้นแต่ไม่ถึงกับบวม ทำให้เนื้อเสียงช่วงเสียงกลางนั้นมีสเกลเสียงที่เต็ม โดยที่ให้อิมเมจของเสียงที่ใหญ่โตขึ้นไปอีกระดับ และ โฟกัสตำแหน่งของเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างแม่นยำทำให้เวลาฟังเพลงที่มีเสียงเครื่องดนตรีเยอะ ๆ นั้นเสียงต่าง ๆ จะไม่พร่ามัวจนแยกไม่ออกว่าเสียงไหนเป็นเสียงไหน อีกทั้งยังเข้ามาเติมให้เสียงนักร้องนั้นดูมีเรี่ยวมีแรง ฟังแล้วเข้าถึงอารมณ์ของเพลงได้มากกว่าแต่ก่อน และ ทำให้เสียงร้องนั้นเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น โดยมีตำแหน่งของเสียงร้องที่ขยับเข้ามาใกล้มากยิ่งขึ้นเวลาฟังเพลงเวอร์ชั่นบันทึกสดนั้นจะให้ความรู้สึกเหมือนกับเรายืนดูนักร้องคนนั้นร้องเพลงอยู่ตรงหน้าเลยครับ และที่สำคัญคือก็เสียงร้องนั้นไม่ถูกเสียงเครื่องดนตรีกลบไปจนมิดครับ
 
 
ย่านเสียงกลางแหลมนั้นมาในโทนสว่างเปิดเผยให้ได้ยินรายละเอียดต่าง ๆ ได้แบบครบ ๆ โดยที่ขอบเสียงนั้นไม่บาดหูแถมยังถ่ายทอดปลายเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม คือให้น้ำหนักของเสียงที่ดีเยี่ยมปราศจากอาการฟุ้งเวลาที่ฟังเสียงเคาะสแนร์รัว ๆ นั้นก็ไม่รู้สึกถึงความสากเสี้ยนในน้ำเสียงเลยแม้แต่น้อยครับ ทางด้านเวทีเสียงด้านกว้างนั้นถือว่ามีการปรับแต่งมาได้อย่างดีเยี่ยม คือพอกว้างแล้วไม่ได้กว้างเปล่า ๆ แต่ยังขยายพื้นที่ของชิ้นดนตรีออกไปทำให้เกิดช่องไฟที่พอเหมาะ พร้อมทั้งมีมิติของเสียงทางด้านลึกที่ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแตกต่างจากการฟังแบบต่อตรงเอามาก ๆ เพราะว่ามันแบนแบบไร้มิตินั่นเองครับ 
 
 
ผมได้ลองฟังกับเพลงที่ฟังอยู่บ่อย ๆ อย่าง
 
 

Mutt - Blink-182
อัลบั้ม Enema Of The State

 


สำหรับเพลงนี้ก็จะออกแนว Pop Punk ครับ สิ่งแรกที่สัมผัสได้เลยคือเสียงฟาดหนังกลองของ Travis Barker ที่ดูตึงให้แรงปะทะที่ยอดเยี่ยมดูมีเรี่ยวมีแรงทำให้ฟังแล้วรู้สึกคึกคักจนต้องโยกหัวตาม จังหวะของเพลงนั้นจะสลับกันไปช้าบ้างเร็วบ้างเจ้า TAKT PRO ก็ไม่ทำให้รู้สึกว่าเอื่อยเฉื่อยแต่อย่างใดครับ กลับกันกลายเป็นว่าช่วยควบคุมจังหวะของเพลงได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียวครับ 

Paradise City - Guns N' Roses 
อัลบั้ม Appetite For D
estruction

 

 
เพลงนี้เป็นเพลงดังของวง Rock ยุค 80 ระดับตำนานอย่าง Guns N' Roses ที่ผมมักจะใช้ฟังเพื่อทดสอบการแยกแยะเสียงกีตาร์จากทางซ้าย และ ขวา ซึ่งทั้งสองไลน์นั้นจะเล่นควบคู่กันไปได้อย่างสนุกน่าฟังและเป็นบทเพลงที่มันส์มาก ๆ ทีเดียวครับ ซึ่งถือว่าเป็นการเล่นที่มีชั้นเชิงของ Slash และ Izzy Stradlin สมาชิกวงยุคก่อตั้ง ซึ่งเมื่อฟังแล้วถือว่า TAKT PRO นั้นเข้ามาช่วยให้การแยกแยะเสียงทั้งสองฝั่งได้ดียิ่งขึ้น และ มีโฟกัสที่แม่นยำทำให้ได้ยินเสียงกีตาร์ทั้งสองไลน์อย่างชัดเจนครับ 

 

 

Lego House - Ed Sheeran
อัลบั้ม  +
 


เพลงนี้จะเป็นเพลงที่มีจังหวะช้า ๆ ฟังสบาย ๆ ให้เสียงกีตาร์ที่เกลาตอนเริ่มเพลงได้อย่างชัดเจนมีความต่อเนื่อง มีเบสที่มีอิมแแพคที่ชัดเจนไม่พร่ามัวเก็บตัวได้ดี พร้อมทั้งให้เสียงของนักร้องที่โดดเด่นเอามาก ๆ ครับ

Dont' Know Why - Norah Jones
อัลบั้ม Come Away With Me 
 


เพลงนี้ผมชื่นชอบในบรรยากาศของการบันทึกเสียงเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่นผ่อนคลาย สามารถรับรู้ได้ถึงอารมณ์ของเสียงนักร้องที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และเจ้า TAKT PRO นั้นสามารถถ่ายทอดคำร้องของ Norah Jones ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ ทั้งในเรื่องของอารมณ์เพลง ความต่อเนื่องของเสียงร้องที่ฟังสบายมีอิมเมจที่ใหญ่โต และ เก็บบรรยากาศของการบันทึกเสียงเอาไว้ได้ และ ถ่ายทอดออกมาให้เราฟังได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียวครับ

 


 

หลังจากที่ได้ลดลองฟังกับแนวเพลงทั้งช้า และ เร็ว ก็พบว่าต่างก็ทำได้ดีเยี่ยมทั้งคู่ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลงประเภทไหนก็ถือว่า TAKT PRO นั้นสอบผ่านแบบสบาย ๆ แล้วครับสำหรับ DAC / AMP พกพาในราคาเพียง 10,900 บาท ที่ให้ได้ทั้งความหนักแน่นของเสียง คุมจังหวะของเพลงได้ดี มีความกว้าง และ ลึก แถมยังโฟกัสตำแหน่งได้อย่างแม่นยำแบบนี้ครับ สำหรับรีวิวของ COZOY รุ่น TAKT PRO นั้นก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ หากใครที่ต้องการลองฟังเจ้า TAKT PRO นั้นก็สามารถแวะเข้ามาลองฟังกันก่อนได้ที่ "มั่นคงแก็ดเจ็ท" สาขาใกล้บ้านได้เลยครับ หากรีวิวนี้มีอะไรที่ผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับผม สำหรับวันนี้ เปา พารากอนก็ต้องขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้ครับผม สวัสดีครับ :D


 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  Pao / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 19 ต.ค. 2560 สินค้าที่เกี่ยวข้อง