มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง GAMING Sennheiser GSP300

 


วัสดีครับนักฟังทุกท่านในครั้งที่แล้วผมได้เล่าเกี่ยวกับเจ้า SENNHEISER GSP350 ไป หวังว่าคงชอบกันนะครับ โดยเฉพาะเหล่าเกมเมอร์ท่านใดที่เข้ามาลองหรือได้ซื้อไปใช้แล้ว ขอให้มีความสุขกับหูฟังที่ซื้อไปนะครับ ในวันนี้ผมก็กลับมาเขียนรีวิวบทความอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ผมยังคงอยู่กับ Gaming Headsets จากทาง SENNHEISER เช่นเคย แต่ในคราวนี้ผมจะมาเล่าเกี่ยวกับน้องเล็กในซีรียส์เกมมิ่งนั่นก็คือ SENNHEISER GSP300
 


SENNHEISER GSP300 เป็นหูฟัง Gaming Headset อีกหนึ่งรุ่นจากทางค่าย SENNHEISER ซึ่งในรุ่นนี้นั้นจะให้เสียงในรูปแบบ Stereo Sound มีการแยกรายละเอียดที่ดี และตัววัสดุที่นำมาใช้ก็มีความแข็งแรงทนทาน สำหรับนักฟังท่านใดที่อยากได้หูฟังที่สามารถฟังเพลงก็ได้ เล่นเกมส์ก็ดีแล้วละก็บอกเลยว่าหลังจากอ่านบทความนี้ตรงไปที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทแล้วไปหิ้วเจ้า SENNHEISER GSP300 กลับบ้านได้เลยครับ

 

เรามาเริ่มกันที่รูปลักษณ์ภายนอกของ Gaming Headset รุ่นเล็กอย่างเจ้า SENNHEISER GSP300 กันก่อนนะครับ วัสดุของ GSP300 นั้นทำจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งในส่วนนี้เหมือนทาง SENNHEISER เอง เหมือนจะทำการวิจัยมาอย่างดีแล้วว่า Gaming Headset นั้นควรจะมีน้ำหนักที่เบาและในขณะเดียวควรที่จะมีความแข็งแรงด้วยเช่นกัน

 


 

ส่วนประกอบของเจ้า SENNHEISER GSP300 นั้นประกอบไปด้วย 

 


1.Microphone


Microphone ของ GSP300 นั้นเน้นไปที่การสื่อสารที่เคลียร์ ชัด ให้ความสมจริง มี Reflector ที่คอยสะท้อนไม่ให้เสียงภายนอกรอดเข้ามายัง Microphone ในขณะที่เรากำลังสื่อสารกับเพื่อนหรือขณะเรากำลัง Cast เกมตัว Microphone นั้นจะดูดรับเสียงเฉพาะบริเวณที่หันหน้าเข้าหาปากของเราเท่านั้นครับ นอกจากนี้ตัว Microphone ยังเป็น Boom-Arm สามารถปรับระยะห่างระหว่างตัว Microphone กับปากของเราได้ด้วยครับ ซึ่งผมได้ลองใช้ Microphone ของเจ้า GSP300 แล้วรู้สึกว่าเสียงที่เราทำการสื่อสารออกไปมีความใสเคลียร์ ชัดเจน และมีความเป็นธรรมชาติสูงมากๆครับ เมื่อเทียบกับรุ่น GSP350 ต้องบอกเลยว่าเป็นรองอยู่แค่เรื่องของ Noise Reduction ที่เป็น Software มาพร้อมกับเจ้า GSP350 เท่านั้นเอง นอกนั้นเรียกได้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าใกล้เคียงกันมากๆครับ


2.Volume Wheel Control


เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั้นที่หูฟัง Gaming Headset ทุกรุ่นจากทางค่าย SENNHEISER นั้นจะต้องมีมาให้ และถูกพัฒนาออกแบบมาให้ใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น สำหรับในรุ่น GSP300 นั้นก็เช่นกันครับ ตัว Volume Wheel Control ในรุ่นนี้นั้นได้มีการปรับปรุงจาก Gaming headset จากรุ่นก่อนหน้าอย่าง G4ME ONE, G4ME ZERO ครับ โดยมีการดีไซน์ให้มันใช้งานง่ายขึ้น ทั้งในเรื่องของลักษณะภายนอกที่มีการออกแบบมาให้จับถนัดมากขึ้น และตำแหน่งของมันได้มีการปรับวางตำแหน่งใหม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่ง่ายต่อการปรับ และถ้าใครที่ใช้งานครั้งแรกจะรู้สึกว่า ตำแหน่งของ Volume Wheel Control นั้นคุ้นเคยมากๆ และการใช้งานก็ถนัดเหมือนกับว่าเราเคยใช้งานมันมาก่อน ซึ่งตำแหน่งของเจ้า Volume Wheel Control นั้นจะอยู่ที่หูฟังด้านขวาครับ บริเวณด้านล่างของ Housing นั่นเองครับ

 


 


3.Ear Pads


Ear Pads ของ GSP300 นั้นจะใช้ Memory Foam เพื่อการสวมใส่ที่สบาย นุ่ม แล้วก็กระชับครับ  ภายนอกถูกหุ้มด้วยหนังมีผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม  และง่ายต่อการทำความาะอาดครับ อีกทั้ง  Ear Pads  ยังมีขนาดที่ใหญ่เวลาที่เราสวมใส่ตัว Ear Pads นั้นจะครอบใบหูได้อย่างดี และที่สำคัญถ้าหาก Ear Pads ของเราขาด  หรือเสื่อมลง  เราสามารถสั่งซื้อและถอดเปลี่ยนได้นะครับ


4.Headband


ในส่วนของ Headband นั้นทำมาจากพลาสติกที่มีความ   แข็งแรง  น้ำหนักเบา  และมีความยืดหยุ่น สามารถปรับระดับการสวมใส่ได้  10  ระดับ ตัว  Pad  รองศรีษะที่ติดอยู่กับ Headband นั้นเป็น Memory Foam ภายนอกหุ้มด้วยผ้า ให้สัมผัสที่นุ่มและยึดเกาะกับศรีษะได้ดี โดยรวมแล้วตัว Headband ได้ถูกดีไซน์มาเป็นอย่างดีนอกเหนือจากเรื่องของความแข็งแรง และน้ำหนักที่เบาแล้ว ดูเหมือนจะถูกออกแบบมาในลักษณะใครก็ใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีศรีษะใหญ่ หรือ ศรีษะเล็ก ก็สามารถใช้ได้ครับ

 


5.สาย AUX 


GSP300 นั้นจะมีสาย AUX มาให้ครับ สายนั้นจะมีความยาวอยู่ที่ 2 เมตร โดยหัวแจ็ค AUX จะแบ่งออกเป็น 2 หัวด้วยกัน ก็คือ 1.AUX ที่เป็นช่องสัญญาณสำหรับเสียงเข้ามยังหูฟัง จะมีลักษณะเป็นสีเขียว และมีรูปหูฟังอยู่บนตัวแจ็ค 2.AUX สำหรับ Microphone ทำหน้าที่คอยส่งสัญญาณเสียงที่เราพูดจาก Microphone ไปยังเครื่องเล่น หรือเครื่องบันทึกเสียง ภายในกล่องทาง SENNHEISER ได้แถมสายที่รวมสัญญาณสำหรับคนที่ต้องการนำเจ้า GSP300 ไปต่อกับเครื่องเล่น, PS4 หรือ เครื่องเล่นเกมชนิดอื่นก็สามารถนำไปใช้เล่นร่วมกันได้นะครับ และสุดท้ายในรุ่น GSP300 นั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนสายได้เหมือนกับรุ่น GSP350 นะครับ ถ้าเกิดสายพังหรือชำรุดสามารถส่งเคลมได้ที่มั่นคงทุกสาขานะครับ

 


ถ้าเรามองแต่ภายนอกทุกคนอาจจะสังเกตุเห็นว่า GSP300 นั่นมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ GSP350 เรียกได้ว่าถ้าจับมาทาสีเดียวกันนี่แยกไม่ออกเลยทีเดียว 

การบอกตำแหน่งของวัตถุ

แยกตำแหน่งของวัตถุได้ดี ขณะที่เราอยู่ในห้องที่มีขนาดสี่เหลี่ยมเราสามารถได้ยินเสียงทุกคนที่อยู่รอบตัวอย่างแม่นยำ โดยปกติแล้วหูฟังลักษณะนี้จะมีการระบุตำแหน่งของวัตถุได้ดีอยู่แล้ว แต่เจ้า GSP300 นั้นมีความแตกต่างออกไปในเรื่องของรายละเอียดยิบย้อยของเสียงพูด หรือ ตำแหน่งของฝีเท้าทำออกมาได้ดีมากๆครับ


 

เสียงต่ำหรือเสียงระเบิดในเกม


เสียงระเบิดนั้นให้ขนาดกำลังดีครับ ที่ผมชอบมากๆอย่างนึงของ GSP300 ก็คือ Dynamic หนักเบาของเสียงทำออกได้ดีเลยทีเดียวครับ ทำให้เราสามารถมองเห็นภาพ หรือจำลองขนาดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 


 

มิติของเสียงภายในเกม


มิตินั้นค่อนข้างกว้างครับ ถึงแม้จะให้เสียงแบบ Stereo แต่เจ้า GSP300 กลับมีมิติที่เปิดกว้าง เสียงทางด้านลึก ด้านกว้างเองก็ทำออกมาได้ดีมากๆเลยครับ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเจ้า Sennheiser GSP300 หวังว่าคงถูกใจนักฟังและนักเล่นเกมหลายๆท่านนะครับ และสำหรับลูกค้าท่านใดที่สนใจและอยากทดลองฟังเจ้า Sennheiser GSP300 สามารถเข้ามาลองได้ที่มั่นคงสาขาสยามพารากอนได้เลยนะครับ


 

 

 

    บทความโดย :  Big / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 31 ส.ค. 2560