มั่นคง munkonggadget

บทความ : มาริปแล้วฟังเพลงกันแบบบ้านๆ กับพี่เจตน์ขาร็อค

 


ในปัจจุบันการฟังเพลงออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากมีเพลงหลากหลายให้ได้ฟังกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ซึ่งแต่ละคนก็ชอบฟังแนวเพลงไม่เหมือนกัน จะฟังเพลงไหนก็หาได้ไม่ยากเลยครับ


แต่ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งผมขอเรียกว่าวิธีแบบคลาสสิค หรือแบบบ้านๆ แล้วกันครับ ^^ ก็คือการริป CD นั่นเอง ส่วนตัวผมชอบแบบนี้ครับ เพราะเราต้องหาCD มาริปเอาเอง ซึ่งผมอาศัยยืมแผ่นเพื่อนมาริปเอา ^^ บางครั้งก็หาซื้อเองด้วยครับ 555 คราวนี้พอได้แผ่นเพลงมาแล้วก็ลุยกันได้เลยครับ


 


1.ได้แผ่นมาก็ทำการแกะหรือ UNBOXing กันเลย


2.นำ CD ใส่คอม ทำการริป โดยโปรแกรมริปก็มีให้เลือกมากมายครับ เช่น EAC exact audio copy หรือ DB POWERAMP

 

 

3. ริปเสร็จก็นำเพลงลงมือถือ หรือ เครื่องเล่น ฟังกันได้เลย


ซึ่งการริปเพลงนั้นก็จะใช้เวลาสักหน่อยเมื่อเทียบกับการฟังออนไลน์ที่สะดวกมากกว่า แต่เวลาเราได้หาแผ่นมาริปเอง ได้หยิบจับแพ็คเกจซีดี แล้ว unbox เอง ก็สนุกไปอีกแบบ และยิ่งบางอัลบั้มมีโฟโต้บุ๊คอีกด้วย ได้ดูรูปเนื้อเพลงศิลปินที่เราชอบมันช่างได้อารมณ์ฟินกันเลยทีเดียว ว่าไหมครับ ^^ 

และพอดีผมได้แผ่นเพลงมา เลยอยากมาแชร์กับเพื่อนๆแฟนมั่นคงกันครับ เกริ่นก่อนว่าส่วนตัวผมจะฟังเพลงร็อคเป็นหลักครับ แต่ถ้ามีโอกาสได้ฟังแนวอื่นดูก็จะฟังด้วย เพราะแนวเพลงแต่ละเพลงก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไปครับ และก็มาได้สองแผ่นนี้มาลองแผ่นแรกกันครับ

 

วง GFriend อัลบั้ม The Awakening


ซึ่งดูปกแล้ว หลายคนก็ต้องคิดแบบผมว่า สาวๆวงเกิร์ลกรุ๊ปหน้าตาน่ารัก เป็นจุดเด่นแรกๆเลยซึ่งก็จริงครับ ซึ่งก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมเลือกด้วย 555 อันดับต่อมา เรื่องการเต้นกันเป็นวง ต้องขอชมว่าเต้นได้พร้อมเพียงกันเต้นได้แข็งแรง จังหวะเป๊ะมาก ๆ และต่อมาก็เรื่องเพลงก็จะเป็นจังหวะป๊อป ร้องใสๆ เมโลดี้ฟังง่าย

  

 

แต่ในอัลบั้ม The Awakening มีอะไรมากกว่านั้นครับ เช่นเพลง FINGERTIP นี่นอกจากเมโลดี้ร้องที่ฟังติดหูแล้ว ถ้าฟังแบบตัดเสียงร้องไป โฟกัสที่เสียงดนตรี จะเห็นว่าจังหวะจะออกแนว ฟิวชั่น กีตาร์ใส่เอฟเฟค wah wah การเดินเบสที่หนึบๆ ตบเบสแบบแนวฟังกี้ และมีลูกส่งเบสเข้าท่อนต่างๆได้อย่างน่าสนใจใครชอบฟังเบสแนะนำเลยครับ กลอง เสียงซาวด์เรียบเรียงได้กระชับใส่รายละเอียดชิ้นดนตรีต่างๆได้อย่างดีทีเดียวครับ และชุดนี้มีทั้งหมด 6 เพลงครับ อีก 5 เพลงก็ใส่ไลน์ดนตรีต่างๆได้อย่างมีชั้นเชิง เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มเพลง kpop ที่ฟังเพลิน ไม่น่าเบื่อ ฟังได้สนุกทีเดียวครับ
 

 

IU 

แผ่นที่สอง IU นักร้องสาวที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์อีกคนหนึ่ง เพลง Palette เพลงโปรโมทชื่อเดียวกับอัลบั้ม แนว  kpop R & B ฟังแค่รอบแรกก็ติดหูได้ไม่ยากครับและมี เพลงบัลลาด จังหวะช้าๆ ที่ให้อารมณ์เศร้า IU ร้องได้ดีมาก ฟังแล้วซึ้งกินใจกันเลยทีเดียวครับ ชุดนี้มีทั้งหมด 10 เพลง เพลงฟังสนุก 5 เพลงช้า 5 ใครที่ชอบฟังเพลงร้อง น่าจะชอบอัลบั้มนี้กันครับ


 

ก่อนจบก็มีหูฟังราคาน่าคบ มาแนะนำกัน เพลงป๊อปเสียงร้องใสๆ ฟังกันเพลินๆได้เลยครับ

 
 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ : 22  ส.ค. 2560