บทความ : Custom in-ear monitor คืออะไร?

 


 

.ถ้า จะกล่าวกันแบบตรงตัว Custom In Ear Monitor จะแปลความหมายได้ว่า หูฟังแบบอินเอียร์ที่สามารถปรับแต่งได้ ปรับแต่งได้ในที่นี้ ไม่ใช่การปรับแต่งแบบฟรีสไตลล์ ไม่ใช่การปรับแต่งแบบไร้ข้อจำกัด อยากจะปรับเป็นรูปทรงประหลาดแบบไหนก็ตามใจผู้สั่งทำ แต่หมายความได้ว่า ปรับแต่งให้พอดีกับ ใบหู และ ช่องหู ของผู้สั่งทำคนนั้นมากที่สุดครับ โดยผู้ใช้สามารถที่จะเลือก สี ลวดลายที่ผู้สั่งทำออกแบบเอง หรือ OPTION พิเศษต่างๆได้ตามลักษณะเด่นของแต่แบรนด์ อย่างเช่น Option Wizard Design ที่ถือว่าเป็น Signature ของ Noble Audio ที่ผู้สั่งทำ ส่งคีย์เวิร์ด หรือ คอนเซปไปที่ทาง Noble ทางแบรนด์ก็จะตีความคอนเซปหรือคีย์เวิร์ดดังกล่าว แล้วสร้างออกมาเป็นลวดลายสุดพิเศษ ที่มีความเฉพาะตัวมากๆ  หรือ จะเป็นบอดี้แบบ Full Kevlar Carbon ที่เป็น Signature ของแบรนด์ JH Audio ที่มีความสวยงามดูขึงขังจริงจัง

การสวมใส่ หูฟังคัสต้อม

ผู้เขียนขอกล่าวถึงขั้นตอนการทำคัสต้อมโดยคร่าวเสียก่อน ผู้อ่านจะได้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น
 

 

 

ขั้นตอนแรก จะเป็นการพิมพ์หู

โดยซิลิโคนผสมกาว ที่เป็นอุปกรณ์ในการพิมพ์หูฟังคัสต้อมโดยเฉพาะ ในอัตราส่วน 1:1 ผสมให้เข้ากันไม่ว่าจะด้วยการใช้มือปั้นหรือใช้ อุปกรณ์ในการกวนเนื้อกาวในการผสม หลังจากที่กาวและซิลิโคน เข้ากันแล้ว ก็ทำการบรรจุใส่หลอดฉีด เพื่อฉีดเข้าช่องหู
 


 

เมื่อถึงขั้นตอนนี้ มีลูกค้าหลายๆท่านเกิดความกังวล มักจะมีคำถามว่า "มันเข้าลึกไปไหม?" หรือไม่ก็ "หูผมจะเป็นอะไร ไหมครับ?" ผู้เขียนขอตอบว่า ไม่ต้องกังวลใดๆเลยครับ สรีระช่องหูที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิมพ์ Ear Impression โดยทั่วไป จะประกอบด้วยสองส่วนหลักๆ คือ Outer Ear(ใบหู), Ear canal(ช่องหู) และลึกเข้าไปอีกคือ Ear Drum (เยื่อบุแก้วหู) ซึ่งถ้าถัดจากเยื่อบุแก้วหูเข้าไปจะเป็นหูชั้นใน ซึ่งการพิมพ์หู ตามมาตราฐานจะเข้าไปถึงแค่ ส่วนของ Ear Drum  เท่านั้น ไม่ได้ลึกไปถึงส่วนแก้วหู หรือ หูชั้นใน  ซึ่งเวลาที่ฉีดซีลีโคนเข้าไปอาจจะรู้สึกตึงๆในช่องหู เล็กน้อย แต่ไม่มีอันตรายต่อแก้วหู และ ไม่มีผลต่อการได้ยินหลังจาก ดึง EAR Impression ออกแม้แต่น้อยครับ
 


 

 

ในขั้นตอนที่สอง คือการส่งแบบพิมพ์


หลังจากที่พิมพ์ Ear Impression เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ แบบจำลอง ใบหู และ ช่องหู มาหนึ่งคู่ ซึ่งจะลักษณะทางสรีระจะเหมือนกันแทบทุกระเบียดนิ้ว และส่งไปที่แล็บของแบรนด์ที่ลูกค้าได้สั่งทำไว้

เกริ่นมาเสียยืดยาว อาจจะเกิดคำถามว่า "เกี่ยวยังไงกับการ สวมใส่?" ด้วยความที่ตัว Housing ของ Custom In Ear จะมีความใกล้เคียงกับทรงหูของผู้สั่งทำมาก ผู้สั่งทำสามารถ คาดหวังได้ในเรื่องของ ความกระชับ แน่น ไม่หลุดร่วงจากหู ง่ายๆ และ การกันเสียงที่ดีเยี่ยม ตัวผู้เขียนเองมีโอกาศได้ลอง หูฟังที่มีระบบกันเสียงระดับโลกมาหลายยี่ห้อ แต่ไม่มียี่ห้อ ไหนสู้การกันเสียงของหูฟังแบบ CIEM ได้เลย

แต่ถ้าหากผู้สั่งทำจะคาดหวังในเรื่องของความสบายในการสวมใส่(Comfortable) ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเฉพาะบุคคล เพราะ สรีระหูของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะรู้สึก แน่นเกินไปไม่สบายเท่าที่ควร บางคนอาจจะรู้สึกสบายสุดๆ ซึ่งจุดนี้ คนที่จะตอบได้มีแต่ตัวผู้ใช้เอง เท่านั้นครับ ส่วนตัว ผมเอง บางครั้งเวลาใส่ หูฟังคัสต้อมของตัวเองก็มีอาการ อึดอัดบ้างเป็นบางที ไม่ได้รู้สึกสบายอย่างคิด สบายในระดับนึง เท่านั้นครับ

 


 

จุดเปลี่ยนเรื่องเสียงของ Universal In Ear และ Custom In Ear Monitor

ในหัวข้อนี้ผู้เขียนข้ออ้างอิงถึงหัวข้อที่แล้ว จุดเปลี่ยนของเสียงในหูฟังทั้งสองแบบมีจุดเปลี่ยนตรงที่ความฟิต

หูฟังแบบ Universal Inear นั้นจะใช้จุก หรือ Eartips แบบต่างๆในการสวมใส่กับช่องหู ซึ่งตัวจุก หรือ Eartips นั้น จะปิดเฉพาะบริเวณ ปากช่องหูเท่านั้น แตกต่างกันกับ CIEMที่การสวมใส่นั้นจะเป็นการปิดทั้งช่องหู และใบหูด้วยซึ่งสามารถกันเสียงได้ดีกว่าหูฟังแบบ Universal Inear มาก

จุดเปลี่ยนในเรื่องของเสียงระหว่างหูฟังทั้งสองประเภทนั้นจะมาต่างกันตรงความฟิตที่มีผลต่อการกันเสียงนั่นเอง เนื่องจากหูฟังแบบ CIEM นั้นจะปิดทั้งรูหูและใบหู ซึ่งจะสามารถกันเสียงรบกวนเวลาฟังเพลง และ ลดการ Lost ของเสียงลงไปได้มากเมื่อเทียบกับหูฟังแบบ UIEM เปรียบเปรยกับการทำห้องฟังลำโพง นอกจากเรื่อง Acoutic ของห้องที่ดีแล้ว ยังต้องระวังในเรื่องของการกันเสียงภายนอกที่ปลอมปนเข้ามาในห้องฟังด้วย เพื่อที่จะได้ฟังเพลงโปรดได้เต็มอรรถถรสอย่างที่ควรจะเป็น
 

 
 


แต่ทั้งนี้ในแง่ของ 'การเลือกซื้อ' และการหาเสียงที่ถูกใจ หูฟังแบบ UIEM นั้น ถือว่ายังมีแต้มต่ออยู่พอสมควรครับ เนื่องจากในตลาดหูฟัง ณ เวลานี้ หูฟังแบบ UIEM นั้นมีให้เลือกเยอะกว่าและมีช่วงราคาที่หลากหลายกว่า CIEM มาก และคัสต้อมยังมีข้อจำกัด ในส่วนของ วัสดุ และการออกแบบสรีระของตัวหูฟังซึ่งทั้งสองส่วนนั้นล้วนมีผลต่อเสียงทั้งสิ้น หูฟังแบบ UIEM นั้น มีทั้ง พลาสติก เซรามิก ไม้ อลูมีเนียม สแตนเลส ทองเหลือง อคลีลิค และการออกแบบรูปทรงที่หลากหลายกว่าตามแบบที่ Sound Engineer ของแต่ละแบรนด์ต้องการ มองกลับไปที่ CIEM  นั้น วัสดุที่หลักๆที่เห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไปคือ อคลีลิค และ ซีลีโคน เท่านั้นครับ

ในส่วนหลักเกณฑ์ของการเลือกซื้อ CIEM ในแต่ละรุ่น เรียงตามลำดับความสำคัญนะครับผม

 

1. เรื่องของเสียง 

ยกไว้เป็นประเด็นสำคัญอันดับ1เลยครับสำหรับเรื่องของเสียง หูฟังแบบ CIEM นั้น ไม่ใช่หูฟังที่จะเปลี่ยนกันบ่อยๆ เวลาขายต่อราคาจะตกเยอะมาก เพราะเนื่องจาก เป็นหูฟังที่ทำขึ้นมาเฉพาะรูปหูของบุคคลนั้นๆ การพิถีพิถันในการเลือกหา ตัวที่ให้เสียงที่ถูกใจเราจริงๆนั้นจึงสำคัญมาก

 


2.งบประมาณ

จะคานกับข้อที่หนึ่งครับ หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือมีความสำคัญในระดับเท่าๆกัน  ตัวผู้ซื้อต้องกะความสมดุลระหว่างช่วงราคา และความพึงพอใจในเสียงของหูฟัง คัสต้อมนั้นๆให้พอเหมาะสมกัน

 

 


3.ในกรณีที่ไม่เคยมีคัสต้อมมาก่อน

สำหรับคนที่รู็สึกไม่มั่นใจว่าตัวเองจะชอบอารมณ์การสวมใส่ของหูฟังแบบ CIEM  ผู้เขียนขอแนะนำให้เลือกตัวที่ราคาไม่สูงมากนักก่อนครับผม เผื่อไม่ชอบจะได้รู้สึกว่า เจ็บตัวน้อยหน่อยครับ อิอิ

 

ก็จบลงไปแล้วครับสำหรับบทความในหัวข้อ "Custom In Ear Monitor คืออะไร?"  กระผม(ผู้เขียน) ก็หวังว่าทุกท่านที่ได้อ่านบทความนี้นั้น จะได้ประสบการณ์ที่ดีจากการอ่านบทความนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการวื้อหุฟังคัสต้อมสักหนึ่งตัวครับ

แต่อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นเพียงทรรศนะส่วนบุคคลที่ได้จากประสบการณ์ของตัวผู้เขียนเองเท่านั้นครับ อาจจะไม่ตรงกับประสบการณ์ของผู้สันทัดกรณีบางท่านก็เป็นได้ครับ ทั้งนี้หากไม่ครบถ้วน หรือผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ส่วนกระผม(ผู้เขียน)กราบลาไปก่อน  สวัสดีครับ
เขียนโดย : ภู สยามพารากอน เขียนเมื่อ : 11 ม.ค. 2560
 สินค้าหูฟังคัสต้อมทั้งหมด

         *สินค้าประเภทหูฟังคัสต้อม ไม่สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ กรุณาเดินทางมาที่ร้านเพื่อพิมพ์หูฟังและเลือกคุณลักษณะเสริมที่ท่านต้องการด้วยตนเองจ้าๆๆ