มั่นคง munkonggadget

รีวิว : Billow : The Sound of Gold

 

Billow: มหาคลื่นแห่งทะเลทองคำ 

Billow (n.) คลื่นยักษ์ในทะเล 
(v.) เป็นลูกคลื่น, พองออก, ขยายออก 

นับแต่การประกาศเปิดตัวสายอัพเกรดเรือธงตัวใหม่ของค่าย Beat Audio ที่ระบุว่าอภิมหาสายเส้นนี้ถูกเนรมิตขึ้นจากทองคำทั้งเส้น ! นาม “Billow” จึงมาพร้อมการตั้งค่าตัวสายถักแปดไว้สูงถึง 100,000 บาท นอกจากนั้นยังไม่มีการวางจำหน่ายหรือทดลองฟังไม่ว่าที่ใด นอกจากการสั่งซื้อและผลิตสร้างตามคำสั่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ! ด้วยเหตุของขีดสุดแห่งวัสดุตัวนำแพงระยับและเทคโนโลยีการผลิตขั้นสุดยอด กระบวนการสร้างจึงถูกจำกัดจำนวนสำหรับนักโต้คลื่นเสียงที่ศรัทธาความมหัศจรรย์ที่ Beat Audio บรรจงสรรค์สร้างขึ้นเท่านั้น ! 

โดยอาศัยการกระเพื่อมจากแรงปรารถนาและทะเยอทะยานเป็นพลวัตรในการแสวงหาความเป็นที่สุดแห่งการฟังเพลง ก่อตัวเป็นระลอกคลื่นงามวิจิตรลูกนี้ขึ้น เพื่อเป็นกระแสคลื่นที่โถมสาดซัดเข้าทำลายอุปสรรคของการเข้าถึงความงามแห่งเสียงเพลง Billow จึงเป็นดั่งคลื่นสวยในทะเลทองคำที่ท้าทายและเชื้อเชิญให้ผู้เต็มเปี่ยมด้วยปรารถนา ได้ลงแหวกว่ายในเกลียวคลื่นแห่งทะเลทองคำนี้

What are you made of ?

หากจะหานิยามของคำว่า “ทองคำ” ในความหมายของนักเล่นเครื่องเสียงแล้วละก็ มันย่อมจะหมายถึงจุดหมายสูงสุดแห่งการสั่งสมประสบการณ์ในการฟังเพลง ที่หล่อหลอมผู้ฟังเข้ากับบทเพลงจนสามารถเสพซึ้งถึงองค์ประกอบแห่งเสียงในทุกอณูเนื้ออย่างแจ่มแจ้ง และถ้าการไปสู่จุดหมายแห่งทองคำในการฟังเพลงที่นักเล่นทุกคนล้วนแสวงหา Billow คือเส้นทางยาว 1.2 เมตร ที่ทอดไว้เพื่อตอบสนองต่อสิ่งนี้

ส่วนผสมของ Billow นั้นหาใช่ความบังเอิญ หากแต่ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยความอุตสาหะในการค้นคว้าและวิจัยซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยความรู้และวิทยาการขั้นสูงทางโลหะวิทยา เพื่อให้ได้สูตรเฉพาะของทองคำผสมที่สามารถตอบสนองความถี่เสียงได้อย่างยอดเยี่ยม ที่เสริมด้วยองค์ประกอบแร่เงินและแร่ชนิดต่างๆอย่างไม่เปิดเผย ซึ่งอำนาจความเร้นลับนี้ถูกทำให้เห็นเป็นประจักษ์แล้วในสายมหัศจรรย์นาม Prima Donna สายเงินเหนือสายเงินทั้งปวงอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ และความเร้นลับมหัศจรรย์นี้กำลังอุบัติขึ้นอีกครั้งกับสายทองคำในนาม Billow !

 

Why Gold ?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าแร่เงินคือธาตุที่มีคุณสมบัติเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ดีที่สุดในโลก มากกว่าทองแดงและทองคำ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจว่าสายระดับสูงที่มักคุ้นชินสำหรับการฟังเพลงจึงมักเป็นสายเงินหรือเงินผสม กับน้ำเสียงที่พุ่งพล่าน สปีดเสียงที่รวดเร็วพริ้วไหว ปลายแหลมที่ทอดตัวและเสียงต่ำเก็บตัวฉับไว ที่ได้รับจากสายเงิน ซึ่งนั่นเป็นการมองสาระเพียงมิติเดียวหากพิจารณาถึงสารัตถะแห่งการฟังเพลง นั่นคือ “ ความเที่ยงตรง “ ของการถ่ายทอดตัวตนแท้จริงแห่งบทเพลง

“ทองคำ”  ธาตุลำดับที่ 79 ซึ่งมีสัญลักษณ์ Au ในตารางธาตุ เป็นธาตุอิสระในธรรมชาติและมีความบริสุทธิ์ มีความอ่อนตัวและเหนียวแน่นไม่เกิดการปริแตกของมวลแม้ถูกยืดขยาย ทนทานต่อการเกิดปฏิกิริยาจากสนิมและการกัดกร่อนทางเคมี ไม่สกปรก ไม่มัวหมองเหมือนธาตุชนิดอื่นๆในโลก มีความสามารถในการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สามารถสะท้อนรังสีอินฟราเรด มีค่าการนำไฟฟ้าสูง มีความคงทนไม่แปรสภาพ และที่สำคัญคือความหายากของมันทำให้ทองเป็นธาตุที่มีราคาแพงลิบลิ่วเป็นอันดับต้นๆในโลก

นั่นจึงเป็นเหตุและผลของการนำทองคำมาเป็นวัสดุหลักของสาย Billow ซึ่งนอกจากความสูงค่าทางวัสดุที่มีผลต่อจิตใจมนุษย์ ยังมีผลต่อความสามารถในการเหนี่ยวนำ มีความเสถียรอย่างยิ่งยวด และมี “ความเที่ยงตรง” ในการนำเสนอความงดงามรื่นรมย์ของสุนทรียรสแห่งเสียงเพลงที่นักดนตรี หรือผู้ประพันธ์พยายามรังสรรค์ถ่ายทอดให้กับผู้เสพมากเท่าที่จะมากได้ อีกทั้งการแสดงออกถึงความถูกต้องแม่นยำในทุกย่านความถี่ที่ได้จากการบันทึกเสียงจากต้นฉบับคุณภาพสูง เพื่อความเป็นขีดสุดแห่งประสบการณ์ฟังเพลงอย่างแท้จริง

 

Sound of Gold

จากคุณสมบัติของทองคำดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น สามารถพิสูจน์ได้ถึงศักยภาพของ Billow ซึ่งทำหน้าที่เป็นสะพานทองคำเชื่อมโยงการถ่ายทอดสัณญาณจากเครื่องเล่นสู่หูฟังได้อย่างเต็มเปี่ยมประสิทธิภาพอย่างชนิดที่ไม่มีสายอัพเกรดหูฟังใดจะทำได้เช่นนี้

ด้วยบุคลิกเสียงเฉพาะตัวที่สร้างความตื่นตะลึงในโสตประสาทจากเสียงดนตรีที่ได้รับฟัง ซึ่งยากจะอธิบายด้วยคำพูดใดๆนอกจากต้องประสบกับหูของตนเอง "หมื่นแสนคำพูด ก็ไม่เท่าฟังเองเพียงครั้งเดียว" น่าจะเป็นคำอธิบายตัวตนและความมหัศจรรย์ของ Billow ได้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามความโดดเด่นในด้านเสียงของ Billow คงพออธิบายบุคลิกได้คร่าวๆดังนี้

 

Veristic

นักฟังที่คร่ำหวอดคงมักคุ้นกับคำว่า Natural, Realistic หรือความสมจริงที่ได้รับจากการฟังเพลงแล้วเกิดความรู้สึกประหนึ่งได้เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงดนตรีนั้น เนื่องด้วยความสามารถในการถ่ายทอดเสียงที่ถูกต้องตรงตามแหล่งกำเนิดหรือการบันทึกเสียงได้ดี จนกระทั่งเกิด Image ของวงดนตรีปรากฏรูปขึ้นอย่างแจ่มชัด ซึ่งความรู้สึกนี้น่าจะเป็นปลายทางของนักฟังเพลงที่ทุกคนล้วนแสวงหา

แต่คำว่า Veristic ถือเป็นคำกล่าวถึงที่สุดแห่งความสมจริงในลักษณะยกย่องเชิดชูในเชิงวรรณศิลป์ซึ่ง Billow คู่ควรใช้คำๆนี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นขีดสุดของความเหมือนจริงเท่าที่จะหาได้ในสายอัพเกรดทุกเส้น

ซึ่งสุดยอดแห่งความเหมือนจริงนี้ล้วนบูรณาการขึ้นจากความโดดเด่นของคุณสมบัติหลายประการที่หลอมรวมกันจนเกิดมโนทัศน์ที่แจ่มแจ้งในสัจจะวัสดุของเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องโลหะที่รับรู้ได้ถึงคุณสมบัติความแข็ง การสะท้อนกังวาน ความคมลึก การลงน้ำหนักกระทบหนัก-เบา โดยเฉพาะการกังวานที่ให้ความรู้สึกคล้ายเสียงโลหะกังวานที่ได้ยินจากจากหูฟังความแม่นยำสูงประเภท Electrostatic ซึ่งมีความใสผสมอยู่ด้วยจนเป็นลักษณะเฉพาะตัว ซึ่ง Billow สามารถแสดงความจริงในเนื้อหาของวัสดุออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม หรือเสียงร้องที่แสดงความเป็นธรรมชาติของน้ำเสียง ในทุกการเอื้อนเอ่ย ในทุกลมหายใจได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นต้น

Clarity

ความกระจ่างใสน่าจะเป็นสัมผัสแรกที่นักฟังจะเข้าถึงความเป็นตัวตนของ Billow ได้ง่ายที่สุด กับความพิสุทธิ์แห่งเสียงที่สะอาดสะอ้านหมดจด ไร้สากเสี้ยน ไร้ความขุ่น ไร้ความคลุมเครือใดๆมาสร้างความมัวหมองหรือบดบังรายละเอียดให้กับทุกย่านเสียงที่ปรากฏ ความแจ่มแจ้งของทุกเนื้อเสียงที่ดูราวโปร่งใส หากแต่กลับไม่กระทบกระเทือนกับมวลเสียงแต่อย่างใดและยังสามารถเห็นรายละเอียดพื้นผิวของเสียงได้อย่างน่าตื่นเต้นอัศจรรย์ใจเสมือนความสุกสว่างแวววาวของผิวทองคำ ที่สกาวระยับจับใจราวต้องมนต์สะกด

ซึ่งความใสสะอาดในเสียงของ Billow เกิดจากปัจจัยในหลายๆด้าน นับตั้งแต่ความนิ่งเสถียรของมวลวัสดุทองคำ อีกทั้งความสามารถในการสะท้อนคลื่นรบกวนต่างๆจากภายนอก รวมไปถึงวิธีการถักสายทองคำทั้ง 8 เส้นแบบที่เรียกว่า helical twisting technique ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ในการถักสายให้เป็นมุม 45 องศาซ้อนทับกันไปตลอดทั้งเส้น ทำให้เกิดการหักล้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหนี่ยวนำที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกสายซึ่งมีผลกระทบต่อความสะอาดของเสียงได้อย่างสิ้นเชิง

Sharpness

ความคมในทุกย่านเสียงของของ Billow คือจุดแข็งที่สุดและอธิบายเป็นคำพูดได้ยากที่สุดเช่นกัน กล่าวคือความคมของเสียงที่รับรู้อย่างคุ้นชินในสายทั่วๆไปที่มักยกย่องกัน ก็คือความคมกริบแบบหมดจด เด็ดขาด หากเปรียบเป็นดาบคาตานะที่ทั้งโลกยกย่องถึงความเฉียบคมและสูงค่าคือ ดาบที่ถูกตีขึ้นโดยตระกูลมุรามาสะผู้เป็นศิษย์ และตระกูลมาซามุเนะผู้เป็นอาจารย์

สายที่ให้ความคมชัดทั่วๆไปหากจะเปรียบก็คือความคมของดาบมุรามาสะ คือคมสุดยอดระดับตัดเฉือนทุกสิ่งที่ขวางหน้าให้ขาดสะบั้นลงอย่างง่ายดายแม้กระทั่งเหล็กกล้า

หากแต่ความคมของ Billow กลับเป็นดั่งความคมของดาบมาซามุเนะผู้เป็นอาจารย์ คือเป็นความคมกริบที่อ่อนโยน สงบนิ่งแต่เคลื่อนไหว แข็งกร้าวแต่แผ่วพริ้วนุ่มละมุน

เคยมีตำนานกล่าวถึงการประลองความคมของดาบทั้งสองโดยการนำดาบปักลงในลำธาร แล้วหันด้านคมทวนกระแสน้ำ ซึ่งใบไม้ทุกใบที่ลอยน้ำผ่านคมดาบมุรามาสะล้วนขาดเป็นสองซีกทุกใบ

แต่ใบไม้ทุกใบที่ลอยมาทางคมดาบมาซามุเนะกลับเบี่ยงตัวหนีความคมอย่างน่าอัศจรรย์เหมือนมีพลังงานบางอย่างแผ่ออกมาจากความคมนั้น

ดังนั้นความคมที่มีคุณภาพสูงสุด ก็คือความคมที่เปี่ยมด้วยอารมณ์แห่งจิตวิญญาณ หาใช่ความคมกริบที่มุ่งเชือดเฉือนทำลายล้าง หรือแข็งกระด้างไร้ชีวิตจิตใจ

ซึ่ง Billow สะท้อนความคิดเกี่ยวกับความคมนี้ด้วยการแสดงออกถึงเสียงคมของหัวโน๊ตแต่ละตัวอย่างไร้ความเสียดระคาย เป็นความคมที่เอิบอาบอารมณ์เปี่ยมสุขที่สายเส้นนี้มอบให้กับผู้ฟัง

Liquid

ในความหมายที่ควบรวมทั้งความอิ่มฉ่ำ และไหลลื่น เข้าไว้ด้วยกันอย่างประสานกลมกลืนของเสียงทุกเสียง โน๊ตทุกโน๊ตที่ถูก Billow เรียงร้อยถักทอแบบทอดยาวไร้รอยต่อดั่งกระแสน้ำหลั่งรินท่วงทำนองพริ้วไหว โดยเฉพาะเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของเสียงจากระดับดัง-เบา ไม่ว่าจะเป็นแบบฉับพลันทันที หรือค่อยเป็นค่อยไปก็ตาม Billow ก็สามารถถ่ายทอดและประสานเสียงเหล่านี้อย่างต่อเนื่องโดยปราศจากอาการทับซ้อน เหลื่อมล้ำ บดบังกันของจังหวะให้รู้สึกสะดุดในห้วงอารมณ์

และกระแสธารทองคำนี้เองที่เข้ามาเติมเต็มความรู้สึกให้อิ่มเอมเปรมปรีย์ในท่วงทำนองอย่างไม่มีวันแห้งเหือด กับความอิ่มฉ่ำของเสียงร้องที่เต็มพลังเต็มความรู้สึก รวมไปถึงความอิ่มกระชับของมวลรวมเสียงที่ไม่แห้งหดหายและไม่บวมเอ่อล้นแต่อย่างใด

ซึ่งบุคลิกความอิ่มฉ่ำและลื่นไหลนี้ เมื่อหลอมรวมกับความโดดเด่นทุกข้อที่กล่าวมาเเล้ว ทำให้นิยามนามธรรมของคำว่า "ความหวาน" เด่นชัดขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรมที่สัมผัสและเข้าถึงได้ด้วยโสตประสาท ที่มาจากความรู้สึกร่วมกับการรับรู้ทางนามธรรมนี้ โดยเฉพาะความหวานจากเสียงนักร้องหญิงที่สามารถสัมผัสความงดงามและเข้าถึงตัวตนของหล่อนได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

Analysis

การแยกแยะรายละเอียดคือจุดแข็งอีกจุดที่ Billow สามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม นอกเหนือไปจากความเด่นชัดของการถ่ายทอดความเป็นเครื่องดนตรีในแต่ละชิ้น และการเป็นนักขุดรายละเอียด ก็คือการจัดวางระยะห่างทั้งด้านกว้างและด้านลึกจนผู้ฟังกระจ่างแจ้งในแต่ละตำแหน่งของนักดนตรีได้อย่างสมบูรณ์แบบในทั่วทุกองค์ประกอบของวงดนตรี จนเกิดภาพพจน์ที่เสมือนจริงของการแสดงดนตรีนั้น

การไหลเวียนของอากาศระหว่างช่องไฟของตัวโน๊ต ทำให้ห้องเสียงในจินตภาพเปิดโล่งในทุกๆด้าน ไร้การเบียดเสียด เหลื่อมล้ำ หรือการกระจุกตัวของเสียงซึ่งทำให้แต่ละตัวโน๊ตถูกขับเน้นให้มีความเด่นชัด และแสดงรายละเอียดได้อย่างเต็มที่

ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้เกิดมิติและบรรยากาศที่ก่อตัวขึ้นด้วยความชัดเจนในทุกอณูเสียง เกิดความกระจ่างในจินตภาพที่เสียงดนตรีสรรค์สร้างขึ้นมาโอบล้อมผู้ฟังด้วยชิ้นดนตรีที่จัดวางอยู่รายรอบ และแบ่งชั้นในแต่ละระยะที่ซ้อนกันได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะมโนทัศน์ที่มองเห็นตำแหน่งชิ้นดนตรีที่อยู่ตรงด้านหน้าถูกแยกระยะและวางลึกซ้อนชั้นกันเข้าไปได้ชัดเจนอย่างไม่เคยพบในการแสดงออกเช่นนี้ได้จากสายเส้นอื่นๆ นอกจากนั้นตำแหน่งของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆยังถูกผลักออกเรียงรายสู่ภายนอกศีรษะอย่างชัดเจนเป็นตัวเป็นตน สร้างความรู้สึกถึงสภาวะไร้หูฟังเพราะแหล่งกำเนิดเสียงมาจากทิศทางที่ไม่ได้มาจากอุปกรณ์ที่ยัดอยู่ในช่องหูของเราเลย

ซึ่งทำให้ความสุขในการฟังเพลงแบบวิเคราะห์เจาะลึกจาก Billow มีความน่าตื่นตาตื่นใจในทุกๆบทเพลงมากกว่าสายเส้นใดจะทำได้เสมอเหมือน

ความส่งท้าย 

การตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสายที่มีต่อคุณภาพของเสียงเพลง คือกุญแจที่นักเล่นใช้เปิดประตูเพื่อปลดปล่อยความเป็นดนตรีออกมาให้รับรู้และตอบสนองอารมณ์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแม้ว่าจะมีเครื่องเล่นมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน? มีไฟล์เพลงความละเอียดสูงแค่ไหน? หรือมียอดหูฟังที่ตอบสนองได้ดีแค่ไหน? ก็ตาม หากแต่สายหูฟังขาดความสามารถที่ดีพอ ย่อมหมายถึงอุปสรรคที่ทำให้สิ่งดีๆที่มีเหล่านั้นแทบสูญเปล่าประโยชน์

Billow คือคำตอบสุดท้ายบนพื้นพิภพสำหรับชุดพกพา ในการทำลายอุปสรรคที่ขวางกั้นความงดงามของดนตรีจากอุปกรณ์ฟังเพลง เพราะความสามารถในการนำพาและรักษาความบริสุทธิ์แห่งสัณญาณไฟฟ้ามาสู่เสียง คือความสามารถอันยิ่งยวดที่ Billow ขยายขอบเขตข้อจำกัดของเสียงเพลงให้กับนักฟังได้อย่างมากที่สุดของสายอัพเกรด